$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Xem lỗ đen nuốt chửng một v́ sao
Ashui.com/Forum ashui
23/11/2019, 07:45  
27127 bài viết trong 10681 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Xem lỗ đen nuốt chửng một v́ sao  (Đọc 1083 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Color of Success
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 22


Xem hồ sơ E-mail
« vào: 27/06/2011, 16:13 »

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học Mỹ chứng kiến trong khoảng không gian vũ trụ một hiện tượng xảy ra khi một ngôi sao sơ xuất tiến đến gần lỗ den khổng lồ và bị trọng trường của lỗ đen làm vỡ ra từng mảnh, tạo thành một vụ bùng phát các bức xạ mănh liệt.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, sự kiện như vậy chỉ 100 triệu năm mới xảy ra một lần.

Nó được ghi lại trên kính thiên văn gamma “Swift” bay trên quỹ đạo vào tháng 3 năm nay, dưới sự quan sát của nhóm nghiên cứu do giáo sư Joshua Bloom, trường Đại học California tại Berkeley đứng đầu và vừa được công bố trên Tạp chí Science.Sự bùng phát chói loà của bức xạ gammma do kính thiên văn Swift ghi lại được ghi lại bằng chỉ số Sw 1644+57, xảy ra tại cḥm sao Dragon ngày 28/3/2011. Lúc đầu, các nhà khoa học cho rằng nó cũng chỉ giống như những sự bùng phát tia gamma khác, thường mỗi ngày quan sát thấy một lần, và là sự biến mất đột ngột của những ngôi sao lớn trong lỗ đen.

Thế nhưng ngày 31/3, trong một bức thư điện tử gửi đến các đồng nghiệp, giáo sư Bloom kể lại rằng sự bùng phát này mạnh hơn hẳn những sự bùng phát thường thấy, và nói chung, không phải là vụ bùng phát gamma, mà là những luồng plasma có năng lượng rất cao, do một v́ sao có khối lượng tương đương Mặt trời phát ra trong một khoảnh khắc mà lực hút của lỗ đen lớn hơn hàng triệu lần.

Sau khi phân tích thận trọng những số liệu do kính thiên văn Swift ghi lại, cũng như tham khảo những quan sát khác của các kính thiên văn “Hubbble” và “Chandra” đang bay trong vũ trụ ghi nhận, người ta đă khẳng định những giả thuyết ban đầu của giáo sư Bloom là đúng.

Bài báo trên Tạp chí Science viết: "Ngôi sao đi quá gần một lỗ đen khổng lồ, bị lực trọng trường của nó phá vỡ, sinh ra một vụ bùng phát lớn. Sự bùng phát này có năng lượng rất cao, được kư hiệu là Sw 1644+57 cho thấy rằng nó có những đặc tính mà chưa một vụ bùng phát trước đây có được. Các quan sát chứng minh rằng đó là một v́ sao bị nuốt vào một lỗ đen có khối lượng bằng từ 100.000 đến 1 triệu lần khối lượng Mặt trời”. 

Các nhà nghiên cứu c̣n cho biết lỗ đen ấy nằm ở trung tâm của Thiên hà, cách Trái đất khoảng 4 tỷ năm ánh sáng. Theo tính toán của họ, ngôi sao bị “chết” này tạo ra một chiếc đĩa tăng tích (accredition disc) xung quanh lỗ đen, chuyển năng lượng thành bức xạ rơnghen. Ngoài ra, bức xạ gamma cũng phát ra những ḍng plasma, lan toả ra từ các cực của lỗ đen với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Tuấn Hà (Theo Rian)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC