$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; 10 điều tâm niệm của Phật
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 06:25  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: 10 điều tâm niệm của Phật  (Đọc 5006 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #3 vào: 06/01/2008, 01:58 »

Đại lăo thư pháp Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Ḥa lần đầu tiên viết chữ "kiến trúc" để tặng ḿnh, bức thư họa này ḿnh đă trân trọng đóng khung và treo trong pḥng làm việc ở nhà riêng. Được tin cụ vừa mất, ḿnh xin được thông tin rộng và gửi lời chia buồn sâu sắc..

Vào lúc 9h10' ngày 3-1-2008, Nhà thư pháp Lê Xuân Ḥa đă từ trần, hưởng thọ 95 tuổi. Ông sinh năm 1914, là nhà thư pháp viết chữ Hán nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà c̣n với nhiều người yêu thích thư pháp trên thế giới. Ông đă có công cùng các nhà nghiên cứu, các nhà thư pháp phục chế lại, hoặc làm mới nhiều tác phẩm, di tích văn hóa cũng như đào tạo nhiều thế hệ những người yêu thích thư pháp ở Việt Nam.

Thần bút của ông được nhiều người trọng không chỉ v́ nét thư họa rồng phượng với những con chữ cựa ḿnh trên giấy mà c̣n bởi đạo đời, tấm ḷng thanh bạch, sĩ khí ông gửi gắm trong đó.

Lễ viếng cụ Lê Xuân Ḥa sẽ được tổ chức từ 7h30' đến 9h30' ngày 6-1-2008 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Ḥa:
"Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài"

Cái tên Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Ḥa lâu nay đă quen thuộc với những người mê chữ Nho. Tên cụ ghép từ tên gọi của tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, làng Phú Khê nơi cụ sinh ra và học những nét vẽ đầu tiên từ thân phụ là cụ Tú Kép Lê Duy Bá là hậu duệ của ḍng vua Lê Dụ Tông.

Những ngày đầu ê a, thân phụ cụ Lê Xuân Ḥa thường "lắc đầu" v́ măi mà không thấy chữ của con trai ḿnh khá hơn lên.Từ đó cụ Ḥa miệt mài học ngày học đêm, tự rèn luyện ḿnh qua những thử thách cam go của thời cuộc, những mong văn hay chữ tốt đi thi đỗ đạt làm quan như các nho sĩ một thời, nhưng dự định ấy của cụ đă không thành v́ Triều bỏ khoa thi. Nhà nho lỡ thời. Không v́ thế mà xếp bút nghiên ông vẫn miệt mài ung dung, tĩnh tại luyện chữ cho đến tận bây giờ. Hiện nay cụ Lê Xuân Ḥa đă trở thành nhà thư pháp số một ở nước ta.

Mùa xuân năm Ất Măo 1975, lần đầu tiên trong lịch sử của ḿnh Trung tâm Khoa học Nhân văn Văn Miếu Quốc Tử Giám mời các nhà nho Bùi Hạnh Cẩn, Trần Lê Văn và Lê Xuân Ḥa tụ hội tại trường đại học đầu tiên trong lịch sử dân tộc, cấp giấy, mực để các cụ sống lại một thời "câu đối đỏ". Vậy là mỗi năm hoa đào nở lại thấy ông đồ Lê Xuân Ḥa ngồi ở Văn Miếu viết chữ. H́nh ảnh Ông đồ Vũ Đ́nh Liên giờ đây luôn hiện hữu khi mùa xuân về tết đến lại nh́n thấy ông đồ già Lê Xuân Ḥa trong cái dáng khoan thai, mực thước ngồi viết chữ ở Văn Miếu.

Cụ Ḥa năm nay đă 93 tuổi nhưng đă có hơn 80 năm viết chữ nho, cái chữ khiến người đời phải nể phục v́ sự tài hoa độc đáo. Chữ cũng như người vậy, nết đẹp của con người phả vào hồn của chữ. Nhà văn, nhà thư pháp Giả Đồng Huy của nước bạn Trung Quốc, khi sang Việt Nam đă vẽ tặng cụ Lê Xuân Ḥa bức tranh với ḍng chữ "Kính tŕnh cụ Lê Xuân Ḥa đại sư", ngẫm ra người đời nhận ra chân tài của nhau cũng chỉ qua từng nét chữ, mới quư lắm thay người tri âm.
 
Đă có biết bao những người mê thư pháp t́m đến cụ Ḥa xin chữ, người nước ngoài, người trong nước, từ những vị quan chức cấp cao của nhà nước như Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Phan Văn Khải, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, Ông Trần Đ́nh Hoan (Chánh Văn pḥng TW Đảng), Ông Nguyễn Khoa Điềm (Bộ Trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin)...đến những người nước ngoài, và đông nhất vẫn là những người bạn, những người học tṛ, họ hàng, con cháu ... Tùy theo cảm hứng mà ông tặng mỗi người một chữ với những ư nghĩa khác nhau. Cho dẫu thế nào, thế giới nghệ thuật của cụ Lê Xuân Ḥa đă đưa chúng ta trở về văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, của thú vui chơi câu đối Tết, cảm tác thơ xuân và những mỹ tục văn hóa khác có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến. Mỗi nét chữ của cụ Lê Xuân Ḥa mang tính biến hóa trong những bài thơ đầy hào khí cuả Trần Nhân Tông, Phạm Ngũ Lăo,Trần Quang Khải. Những khúc ca tràn đầy ḷng yêu thiên nhiên và phơi phới niềm tin của Thiền Sư Măn Giác, của Chu Mạnh Trinh, của thi hào Nguyễn Du, lại thêm một Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu, một "Phong kiều dạ bạc" của Trương Kế, một "Dạ từ" của Lư Bạch một "Đằng Vương Các" của Vương Bột. Bút pháp của cụ khỏe khoắn, phóng túng chữ của cụ truyền cảm, nhanh, mạnh, hùng tráng tươi vui đầy ấn tượng, nét to đậm chắc đan xen nét bay mảnh kết hợp sáng tối hài ḥa cũng như con người cụ vừa thông tuệ vừa khoan dung tự tại. Tất cả dù Nôm hay Hán đều hiện ra hoành tráng, tươi tắn, khí phách dưới ngọn bút Lê Xuân Ḥa hầu như làm sống dậy cảm hứng của giới yêu thưởng thức Đường thi, Hán phú và văn thơ kiệt tác của tổ tiên.

Cụ Ḥa ngoài viết thư pháp c̣n vẽ tranh và làm thơ. Dường như tâm hồn con người ung dung tự tại ấy đă để cho ḷng ḿnh thảnh thơi hào quyện cùng thiên nhiên, hoa lá, cỏ cây cung như trong vườn nhà ḿnh cụ đă trồng những cây hoàng lan toả hương ngào ngạt. Căn nhà cụ yên tĩnh và khóang đạt như chính con người cụ vậy. Cái thú tiêu diêu xem hoa thưởng nguyệt của các bậc nho gia đă mang tới thần thái cho mỗi vạch màu nét bút tạo thành những âm hưởng cùng màu sắc. Mặc dù chưa họ qua trường lớp hội họa nào nhưng những bức hoạ về thiên nhiên hoa lá của ông có sự biểu cảm sâu sắc, những đường nét bay bổng cho tay khoẻ thể hiện những vật cứng - cây, hay tảng đá, chỗ th́ thanh mảnh mềm mại tạo không gian hư ảo trong lớp mai, đào. Kỹ thuật tạo độ lông màu trên nền giấy mà vẫn giữ h́nh chính xác cho thấy nghệ thuật sử dụng bút lông với màu nước mực nho của ông rất điêu luyện.
Khai bút ngày xuân

Phong cách tranh thủy mặc thường dùng bút lực và công lực. Bút lực tả ư c̣n công lực tả thần. Xem tranh ông mặc dù ông học tập tranh thủy mạc của Trung Quốc nhưng ngưỡi xem vẫn cảm nhận đuợc cái thần, cái t́nh nồng nàn của tác giả trước thiên nhiên, con người Việt Nam. Điều đó cũng thể hiện trong những vần thơ ông viết: Ngh́n trùng trời biển rộng bao la. Đẹp nghĩa, đẹp t́nh những thiết tha. Thể gửi xứ người nương cửa phật. Hồn về đất việt hướng quê nhà. Trúc lâm bảo tọa hương bay ngát. Thiền viện hào quang ánh tỏa lan. Nét bút câu thơ vui hạnh ngộ. Xuân Ḥa - Xuân Hăn kết tinh hoa. Sau này bài thơ đă được đặt cạnh b́nh tro của nhà khoa học Hoàng Xuân Hăn qua đời tại nước Pháp. Cái đẹp của tranh kết hợp với chữ là sự kết hợp giữa không gian hội hoạ, giữa sự mô tả cái hiện hữu của thiên nhiên hoa lá với tính chất trừu tượng, tượng h́nh của nghệ thuật thư pháp.

Ở cái tuổi "xưa nay hiếm", cụ Ḥa vẫn ngày ngày vẫn ḥa ḿnh vào từng nét chữ, điểm tô cho non sông nước Việt một âm hưởng cội nguồn. Cho những lớp cháu con biết yêu hơn truyền thống văn hóa ngàn năm của cha ông. Suốt đời ông trọng chữ Tâm. Điều đó giải thích v́ sao cạnh mỗi chữ Tâm ông đều viết câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài", nó cũng như một lời nhắc nhở cho cháu con một điều nhỏ thôi mà đi hết cả cuộc đời ông đă ngẫm ra.   Sad


* Thanh_Hoang_Khe_Le_Xuan_Hoa.jpg (8.18 KB, 150x200 - xem 1738 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
Chính Quân
Ashui-H
**


--->098 66 88 6 98
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 439

ducdq09
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 10/08/2007, 09:53 »

Thế có 10 điều tâm niệm của KTS không nhỉ? Hôm gặp Việt Hà ở Đà Nẵng, thấy Hà "đi nhẹ, bói khẽ", " hư hư thực thực". Chúc Hà mau mau thành chính quả để anh em c̣n nhờ dài dài. Wink

Kiến trúc sư tâm niệm à....Đây nhé...Một bài của bậc tiền bối : Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.


* thoNgoVietThu.jpg (158.6 KB, 800x1089 - xem 5485 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Như sự hiện hữu của không khí, của ánh nắng mặt trời, tự nhiên vậy thôi!:)"
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 10/08/2007, 09:33 »

Thế có 10 điều tâm niệm của KTS không nhỉ? Hôm gặp Việt Hà ở Đà Nẵng, thấy Hà "đi nhẹ, nói khẽ", " hư hư thực thực". Chúc Hà mau mau thành chính quả để anh em c̣n nhờ dài dài. Wink
« Sửa chữa bởi: 10/08/2007, 10:28 bởi h4male » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« vào: 10/08/2007, 00:22 »

1. Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh tật, v́ không bệnh tật th́ tham dục vọng dễ sinh.

2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, v́ không khó khăn th́ kiêu sa nổi dậy.

3. Cứu xét tâm tính th́ đừng cầu không khúc mắc, v́ không khúc mắc th́ sở học không thấu đáo.

4. Sự nghiệp đừng cầu không chông gai , v́ không chông gai th́ chí nguyện không kiên cường.

5. Làm việc đừng mong dễ thành, v́ dễ thành th́ ḷng thị thường , kiêu ngạo.

6. Giao tiếp đừng mong lợi ḿnh, v́ lợi ḿnh th́ mất đạo nghĩa.

7. Với người th́ đừng mong thuận chiều ư ḿnh, v́ thuận chiều ư ḿnh th́ tất sinh tự kiêu.

8. Thi ân đừng cầu đền đáp, v́ cầu đền đáp là th́ ân có mưu tính.

9. Thấy lợi đừng nhúng tay , v́ nhúng tay th́ hắc ám tâm trí.

10. Oan ức không cần bày tỏ v́ bày tỏ là hèn nhát, mà trả thù th́ oán đối kéo dài.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC