$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Ô nhiễm ánh sáng đô thị
Ashui.com/Forum ashui
07/12/2019, 17:25  
27277 bài viết trong 10831 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Ô nhiễm ánh sáng đô thị  (Đọc 4495 lần)
0 thành viên và 3 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 27/04/2009, 09:56 »

Dự thảo lần 5 Nghị định về quản lư chiếu sáng đô thị

Ngày 21/4, Bộ Xây dựng đă phối hợp với Viện KHCN Việt Nam và Dự án Chiếu sáng công cộng hiệu suất cao (VEEPL) tổ chức Hội thảo quốc gia để lấy ư kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lư chiếu sáng đô thị (CSĐT).

“Phải lấy điểm nhấn là CSĐT tiết kiệm năng lượng”

Bà Nguyễn Thu An - Cty Chiếu sáng Thăng Long cho biết: CSĐT đóng góp rất lớn cho môi trường đô thị. Vừa qua, chúng ta vận động tắt điện 1 giờ đă tiết kiệm được hàng ngàn ki lô oát điện. V́ vậy, theo tôi cần phải lấy điểm nhấn cho Nghị định là CSĐT tiết kiệm năng lượng. Ngay từ đầu Nghị định cần phải hướng tới một hành lang pháp lư để tiết kiệm ngay năng lượng, tiến tới những đô thị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Các quy định đều nên hướng tới mục tiêu này.

Cũng theo bà An, Nghị định đă khuyến khích các tổ chức tham gia đầu tư phát triển. Đây là một điểm rất hay, nhưng đầu tư là phải đầu tư hệ thống tiết kiệm năng lượng, phải tạo được hành lang pháp lư để các DN yên tâm tham gia. Việc ưu đăi thuế cho các sản phẩm tiết kiệm điện năng cũng cần phải quy định rơ ràng, tránh nhập các sản phẩm có chất lượng thấp.

Đồng ư kiến với bà An, GS.TS Phan Hồng Khôi - Giám đốc VEEPL cho rằng, Nghị định cần đưa ra một số quy định cụ thể để bắt buộc hoặc khuyến khích việc áp dụng công nghệ, các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao. Điều này sẽ góp phần bảo vệ môi trường bền vững, tiết kiệm năng lượng về lâu dài.

C̣n theo ông Lê Vinh - Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Hà Nội, Nghị định cũng nên có quy định rơ về thời gian chiếu sáng và có quy định riêng về chiếu sáng các công tŕnh đặc biệt, nếu không đây sẽ là một sự lăng phí rất lớn.


Khu đô thị mới Trung Ḥa - Nhân Chính, Hà Nội (ảnh minh họa - xomnhiepanh.com)


Cần có chế tài rơ ràng

Theo đại diện Sở Xây dựng Nam Định, nên đưa các nội dung chế tài vào Nghị định. Như vậy mới có thể cụ thể hóa các mức xử phạt, xử lư các vi phạm trong quá tŕnh thực hiện, tạo động lực để các cá nhân, DN và tổ chức triệt để tuân thủ các quy định về quản lư CSĐT. Đồng thời cũng cần nêu rơ các điều khuyến khích. Đây cũng là vấn đề chung mà hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều có ư kiến thống nhất.

Các đại biểu cũng cho rằng Nghị định cần nêu rơ vai tṛ và trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc xây dựng, phát triển và quản lư hệ thống CSĐT. Theo GS.TS Khôi, vai tṛ của Bộ KH&CN, Bộ Công Thương trong việc định hướng phát triển và hỗ trợ cho ngành chiếu sáng Việt Nam là hết sức cần thiết, v́ khoa học và công nghệ chiếu sáng theo định hướng chiếu sáng hiệu suất cao hiện nay đang phát triển rất nhanh chóng.

Ngoài ra, Nghị định cũng cần làm rơ hơn việc khuyến khích xă hội hóa chiếu sáng. Theo ông Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Việt Tŕ, đối với điều 5, điểm 4 về việc đầu tư CSĐT nên bỏ từ “có sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”. Ở đây mục tiêu chúng ta là đang xă hội hóa xây dựng CSĐT nên cần khuyến khích các thành phần tham gia; cần bổ sung thêm các thành phần kinh tế có đủ điều kiện tham gia.

Kết luận tại Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, đồng thời là tác giả biên soạn Nghị định cho biết: Ban soạn thảo sẽ tiếp thu ư kiến của các đại biểu để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Trong thời gian tới ban soạn thảo sẽ tập trung làm rơ các quy định về CSĐT, làm rơ trách nhiệm của các bộ, ngành. Sau khi hoàn thiện, dự thảo Nghị định sẽ tŕnh lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng để xin ư kiến.

Trích dẫn
Dự thảo Nghị định về CSĐT gồm 6 chương, 26 điều, được xây dựng trên cơ sở những phân tích, đánh giá và khảo nghiệm thực tế từ các quốc gia tiên tiến cũng như thực tại trong nước. 


Năm 2008, Seoul đạt giải Thành phố ánh sáng số 1 thế giới và suối nhân tạo Cheonggyecheon được lựa chọn ở vị trí số 1 Công tŕnh chiếu sáng ban đêm của đô thị góp phần âng cao thương hiệu, quảng bá và marketing cho ngành du lịch, kinh tế của thành phố Seoul.Địa chỉ IP đã được lưu lại
ks_05ql
Ashui-ITất cả v́ Đô Thị bền vững
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 18

boydaudinh_c103
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 12/02/2009, 21:09 »

Em góp ư kiến bé hơn về sử dụng ánh sáng trong đô thị  Grin
Theo các tiêu chuẩn chiếu sáng, quy chuẩn QH, các các vb khác....th́ sử dụng ánh sáng chiếu phải ở mức độ phù hợp theo time, địa đỉêm,và yêu cầu của công trinh. Nhưng e thấy ở đô thj ta ( vd HN) việc sử dụng ánh sáng là bất hợp lư:
- Ánh sáng ở các trục đường chưa phù hợp, có chỗ không đủ sáng để người dân nh́n rơ các biển báo, chố chói sáng làm hoa mắt các chị e...
- Áng sáng ở biển quảng cáo quá mạnh, gây chú ư lớn với người đi đường, làm mất tập chung, gây tai nạn.
- Ánh sáng biển quảng cáo lấn áp ánh sáng công cộng
- Cắt điện chiếu sáng vô tội vạ, không báo trước.
- Chất lượng thiết bị cũ, hỏng...
 Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sống trên đời này cần có một tấm ḷng
Để làm ǵ em biết không?
Để gió cuối đi...
sgtt
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« vào: 18/11/2008, 10:22 »

Đă có nhiều nước châu Âu bổ sung thêm điều khoản về “chống lại ô nhiễm do ánh sáng nhân tạo” vào các văn bản pháp quy của nước ḿnh. Mới đây, các chuyên gia đă nhóm họp tại đài thiên văn Meudon (ngoại ô Paris, Pháp) để bàn thảo về vấn đề này. Họ chọn nơi đây cũng có một ư nghĩa của nó: đây là một đài quan sát được xây từ năm 1876, và màn đêm rất “đậm” nơi đây đă giúp các nhà thiên văn quan sát được bầu trời đêm một cách “thuần khiết” nhất. Nhưng ở thời điểm hiện nay, không gian nơi đây đă bị “bao phủ” suốt đêm bằng một thứ ánh sáng vàng đục - hậu quả trực tiếp từ việc chiếu sáng ban đêm tại nội đô thủ đô Paris gần đó. Đây cũng là một t́nh trạng mà chúng ta thường bắt gặp tại nhiều khu vực ngoại vi các thành phố lớn.

Theo đánh giá chuyên môn, tại châu Âu, việc chiếu sáng ban đêm tăng đều khoảng 5% mỗi năm và từ đó, ánh sáng đèn đă “che khuất” khoảng 90% các v́ sao trên bầu trời châu Âu. Thêm vào đó, theo chuyên gia sinh thái học Marc Thery, “cho dù ánh sáng nhân tạo này có vai tṛ dẫn dụ hay xua đuổi, th́ chúng cũng làm mất phương hướng nhiều loại côn trùng và ḅ sát, nhất là gây tác hại nghiêm trọng đến các loài chim di cư, vốn chỉ định hướng theo các v́ sao”.

Các nghiên cứu mới đây về thực vật cũng chỉ ra rằng “có những tác hại nhất định lên quá tŕnh sinh trưởng và ra hoa của nhiều loài cây”. Đặc biệt, tác hại đến sức khoẻ và sinh lư của con người từ hiện tượng “ban đêm quá sáng đèn” này cũng được nhắc đến, tuy chưa có những nghiên cứu cụ thể. Và cũng không bỏ qua một nét văn hoá từ ngàn xưa của con người là thích ngắm trăng và sao đêm. Từ đó, nhà vật lư thiên văn André Brahic đă lên tiếng: “Chúng ta cần nhanh chóng thắp sáng lại dăy ngân hà cho cuộc sống của chúng ta”.  Roll Eyes


* anhsang_dothi.jpg (38.57 KB, 300x215 - xem 1439 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC