$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; "Văn hóa WC" & "văn hóa tường rào"
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 06:20  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: "Văn hóa WC" & "văn hóa tường rào"  (Đọc 2306 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 16/09/2009, 17:12 »

(TT&VH Cuối tuần) - Những ḍng chữ và h́nh vẽ trong WC và trên tường rào (tiếng Anh: graffiti) ở Việt Nam chẳng được t́m hiểu sâu và càng không được coi là một “nét văn hóa”. C̣n ở nước ngoài đă có rất nhiều công tŕnh nghiên cứu về hiện tượng xă hội này. Trong đó có luận văn tốt nghiệp của một nữ sinh viên Đức.

WC - điểm ”giao lưu”


 Katrin Fischer

Nữ sinh viên Katrin Fischer ở Trường Đại học Bonn (Đức) có chủ đề luận văn tốt nghiệp khá “độc” - Bút đàm trong WC: phản văn hóa hay là một cách giao tiếp?. Cô c̣n tổ chức triển lăm những bức ảnh chụp được để phục vụ luận văn và khiến dư luận rất chú ư.

“Nhất thiết phải tè!”, “Giúp tôi có bạn đi nào!”, “Trời cho tất cả cuộc đời mới!”... Có ǵ mà bạn c̣n chưa đọc được trên các bức tường và cánh cửa của các WC Đức?

Tờ Deutsche Welle nhận xét: Nhà vệ sinh từ lâu không chỉ được dùng theo đúng nghĩa đen mà c̣n là chỗ để giao lưu. Cho đến nay, hiện tượng này nằm dưới lăng kính phóng đại của các nhà tâm lư học, t́nh dục học, sư phạm học và cả những người thu thập “phương ngôn WC”. C̣n nhà ngôn ngữ học tương lai Katrin Fischer th́ quyết định xem xét dưới khía cạnh giao tiếp - ngôn ngữ.

Cơ sự nào dẫn đến đề tài “lạ” của cô sinh viên sắp tốt nghiệp? Hăy nghe Katrin giải bày: “Cũng như mọi người, tôi thường xuyên “ghé thăm” WC. Và sự giao tiếp ẩn danh dưới dạng thư tín luôn khiến tôi thấy hứng thú. Cuối cùng, tôi quyết định viết về chủ đề này trong luận văn tốt nghiệp”.

Quyết định rồi, song ăn làm sao, nói làm sao với giáo viên hướng dẫn đây? Liệu ông có bị sốc không? Cô gái cảm thấy đầu gối bủn rủn khi đi gặp giáo sư. Katrin chuẩn bị sẵn phương án bị mời ra khỏi cửa. Nhưng cô lại được nghe câu: “Đề tài quá hay!”. Và vị giáo sư đáng kính ra sức ủng hộ cô học tṛ có chí sáng tạo.


Graffiti trên tường nhà

Katrin không định so sánh những điều khác biệt giữa “văn phong” trong WC nam và nữ. Câu hỏi khiến cô ṭ ṃ là nói tóm lại, điều ǵ thúc đẩy con người ta “vào chỗ đó” lại c̣n “đàm đạo” với nhau về đủ thứ trên trời dưới biển? Và đây là kết luận của Katrin sau một thời gian t́m hiểu.

Một nữ sinh đi vào chỗ đó để thỏa măn nhu cầu tự nhiên. Lúc đầu chẳng nghĩ là sẽ viết ǵ đó lên tường. Nhưng đập vào mắt cô ta vài chữ cảm thán của ai đó, rồi của ai đó nữa. Cô gái thấy ḿnh cũng có cái cần bộc bạch về đề tài nói trên... Rồi cô lấy cây bút ch́ (bút bi, bút lông) sẵn trong túi ra, tham gia cuộc bút đàm ẩn danh. Tại sao lại không nhỉ? Chẳng có ǵ ràng buộc, chẳng có điều kiện ǵ áp đặt, chẳng có ai kiểm duyệt...


 WC di động trở thành tác phẩm nghệ thuật

Một nữ sinh vô danh tâm sự: “Tôi chết khô chết héo v́ một thằng cha nhưng hắn cóc ngó tới tôi. Các “bồ” ơi, phải làm ǵ nhẩy?”. Chẳng phải đợi lâu, một cô gái khuyên: “Đến “thú tội” với hắn đi!”. Người khác can: “Đừng, chớ dại! Đàn bà phải kiêu kiêu, ấy ơi!”.

Một nữ sinh khác cầu cứu: “Tôi đang săn một “boy”. Mách giùm tên nào “hot” nhất khoa tiếng Anh”. Câu trả lời là một số điện thoại di động. Chẳng biết chủ nhân của số điện thoại đó quả thật là “hot” hay đây chỉ là tṛ đùa.

Nói ǵ th́ nói, chị em vẫn là chị em. Ngay cả nơi không lấy ǵ làm sạch sẽ, thơm tho cũng được “trưng dụng” để quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đời người. Không ít chị em c̣n viết cả thơ, trích dẫn châm ngôn, những câu chuyện cười hóm hỉnh... lên tường WC.

B́nh sơn thay cho cửa kính vỡ

Graffiti trong WC nở rộ trong thập niên 80 của thế kỷ 20. Sang thế kỷ 21, hiện tượng này thưa vắng hơn.

Tại một số nước châu Âu, việc viết, vẽ trên tường nhà vệ sinh và tường rào có cơ hội được coi là sáng tạo hợp pháp. Thậm chí chính quyền dành một số bờ tường ở các quận vắng vẻ trong thành phố để cho các “họa sĩ đường phố” thi thố. Như vậy th́ những người thực sự có tài được mở ra cơ hội để tự thể hiện, c̣n cảnh quan vốn tẻ nhạt ở vùng ngoại vi được tô điểm bằng những bức tranh đầy màu sắc. Với những tay vẽ bậy không có giấy phép th́ cảnh sát sẽ hỏi thăm. Có nơi c̣n mở lớp dạy graffiti cho thanh niên.


"Bút đàm" trong WC ở Đức

Tại những thành phố lớn của Mỹ, người ta dùng camera ghi lại những bức tranh vẽ trên tường rồi gửi về trung tâm xử lư. Các chuyên gia sẽ phân tích h́nh thức, nội dung. Nếu h́nh vẽ vi phạm quy chuẩn th́ tác giả có thể bị lôi ra ṭa. Tại Anh, graffiti từ lâu đă được coi là một môn nghệ thuật, được tôn trọng và được nghiên cứu sâu.

Các nhà tâm lư học và xă hội học cho biết rằng xem xét kỹ graffiti các cơ quan chức năng có thể hiểu được tâm trạng và mối quan tâm của thanh niên thời đại. Lắng nghe tiếng nói của những người cầm b́nh sơn viết, vẽ lên tường, chính phủ có thể ngăn ngừa được nhiều biểu hiện phản xă hội và sự hiếu chiến của lớp trẻ, hướng “năng lượng thừa” của một số đối tượng vào những hoạt động vô hại. Để cho những chàng trai tràn trề sinh lực được tự khẳng định ḿnh và xả stress c̣n hơn là bỏ mặc họ phá phách, chống lại cộng đồng. B́nh sơn có lợi hơn những ô cửa kính bị đập vỡ là ở chỗ đó!.
 
Trần Quang Vinh
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC