$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; PPJ - Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 02:57  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: PPJ - Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội  (Đọc 15815 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #18 vào: 17/05/2010, 18:58 »

Tài liệu báo cáo (168 trang | PDF | 97MB) của Liên danh PPJ tại Hội nghị đóng góp ư kiến do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức:

http://hanoi.org.vn/planning/data/ppj_20100402.pdf
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
PdT
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #17 vào: 30/04/2010, 23:26 »

em đang quan tâm đến đề án quy hoạch Hà Nội này. Các bác có thể up lên 81 bản vẽ lên cho nhưng ai quan tâm tham khảo được không ạ. Em cảm ơn rất nhiều.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #16 vào: 26/02/2010, 22:21 »

Tóm tắt đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà nội đến năm 2030 tầm nh́n đến năm 2050

(Hồ sơ đầy đủ đồ án bao gồm 468 trang thuyết minh tổng hợp, 100 trang thuyết minh tóm tắt. Hồ sơ bản vẽ gồm 81 bản, 262 trang phụ lục Đánh giá hiện trạng và kinh nghiệm quốc tế.)

Download [file đính kèm]

* Hanoi_Master_Planning.pdf (506.17 KB - lần tải 1972 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #15 vào: 24/02/2010, 15:54 »

Phản biện đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà nội đến năm 2030, tầm nh́n 2050
TS.KTS.Phó Đức Tùng

Phản biện chương 1-  Mục tiêu, tầm nh́n, ư tưởng chính của đồ án:

- Hà Nội tuy nói là một đô thị ngàn năm lịch sử, nhưng suốt cả gần một ngàn năm đó, yếu tố đô thị chỉ tập trung trong một vùng đất rất nhỏ độ mươi km2, với lượng dân số một hai trăm ngàn người. Chỉ trong ṿng hai chục năm trở lại đây, thành phố nhỏ này đă trở thành một đô thị tầm trung, với diện tích lên tới gần 1000 km2, dân số tới trên 2 triệu. Sự thay đổi nhanh chóng đó đă dẫn đến rất nhiều khó khăn kỹ thuật, do không có một quy hoạch chung phù hợp. Tuy nhiên với tầm cỡ đó, Hà nội mới chỉ là một trong 3 đô thị trọng điểm của Việt nam. Vai tṛ của Hà nội trên trường quốc tế gần như không đáng kể.

Trong đồ án quy hoạch chung lần này, chỉ trong 20 năm tiếp theo, tham vọng của Hà Nội là trở thành một đô thị hàng chục triệu dân, với diện tích trên 3000 km2, có chỗ đứng trong khu vực và trường quốc tế, xứng tầm là thủ đô hùng mạnh lâu dài của một cường quốc hàng trăm triệu dân v.v. Đây là một bước nhảy mới, đ̣i hỏi một tầm nh́n chiến lược khác hẳn với việc mở rộng diện tích đơn thuần.

Ng̣ai ra, trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu th́ Việt nam là một trong những nước bị ảnh hưởng lớn nhất. Điều đó dẫn đến nhu cầu phải định hướng lại chiến lược, vị thế của cả Việt nam trên trường quốc tế cũng như cấu trúc đô thị, không gian và sử dụng đất trong cả nước. Mỗi đô thị cần được quy hoạch sao cho ứng phó được với điều kiện biến đổi khí hậu này.

Trước nhu cầu đó, đồ án quy hoạch chung đưa ra tầm nh́n: Hà nội mở rộng - thủ đô bền vững hàng đầu thế giới… trở thành một thành phố chủ chốt khối ASEAN, thiết lập cương vị lănh đạo ở châu Á và trên thế giới trong các vấn đề môi trường, năng lượng và bền vững.

Bất kỳ cái ǵ hàng đầu thế giới đều có thể coi là một tham vọng rất lớn, nói dễ mà làm th́ khó. Những giải pháp, định hướng được đưa ra tuy có đi theo hướng phát triển bền vững, nhưng không có ǵ đảm bảo là đạt được mức hàng đầu thế giới cả. Nói đúng hơn là khẩu hiệu quy hoạch chứ không phải tầm nh́n, v́ không dựa trên những cơ sở lập luận khả thi. Những khẩu hiệu hoang đường như vậy không thể trở thành cơ sở cho một nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Thực ra chỉ riêng một tiêu chí bền vững mà làm được cho tốt cũng là rất hiệu quả rồi.

Đồ án đưa ra 3 ư tưởng chính như sau:

a-   Một đô thị lơi tập trung đa năng và 5 đô thị vệ tinh chuyên môn hóa, gắn kết với nhau bởi hệ thống giao thông hiện đại.
b-   Hành lang xanh: là vùng trung gian liên kết giữa phần lơi và các vệ tinh, dựa trên cơ sở cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, là khu vực phát triển các làng nghề truyền thống, di sản văn hóa trên cơ sở sinh thái.
c-   Phát huy hệ thống sông nước làm đặc điểm không gian chính, đặc biệt lấy sông Hồng làm trung tâm không gian của thành phố.

Có thể dễ dàng nhận thấy cả 3 ư tưởng trên đều mới chỉ là h́nh thức bố trí không gian bên ngoài, hoàn toàn chưa đả động đến những vấn đề chiến lược cơ bản như làm thế nào để thích ứng với biến đổi khí hậu, làm ǵ để khẳng định vai tṛ, vị thế, chiến lược cạnh tranh trong khu vực, trường quốc tế. Công bằng mà nói th́ cũng không thể đ̣i hỏi một quy hoạch chung xây dựng đô thị phải đưa ra được những giải pháp chiến lược về kinh tế xă hội đảm bảo sự phát triển phồn vinh của đô thị đó. Việc không có một chiến lược kinh tế xă hội đủ tầm làm định hướng cho quy họach tất sẽ dẫn đến một quy họach chỉ mang tính h́nh thức, ít tác dụng thực thụ. Như vậy, cũng có thể thông cảm cho hoàn cảnh của các nhà quy hoạch và chấp nhận một yêu cầu tương đối khiêm tốn đối với quy hoạch này.

Tuy nhiên thực tế cũng có tác dụng ngược lại của quy họach. Một quy hoạch chung có tầm chiến lược tốt có thể tạo ra một môi trường đô thị và cảnh quan thuận tiện để những hoạt động kinh tế, xă hội có cơ hội phát triển lâu dài.

Phản biện chương 2– Đánh giá hiện trạng

Báo cáo lần này đă dành gần 150 trang thuyết minh cho phân tích hiện trạng, với rất nhiều hạng mục, số liệu chi tiết. Tuy nhiên đây chưa phải phương pháp phân tích hiện đại. Những số liệu đưa ra nhiều nhưng thiếu sự tổng hợp để có thể rút ra kết luận cho quy hoạch. Các hạng mục phân tích cũng rất nhiều, rất chi tiết nhưng chỉ dừng ở mức mô tả, không chốt lại được bản chất của vấn đề, không tạo được một bức tranh tổng thể về tiềm năng, vấn đề hiện trạng. Các vấn đề cần giải quyết chủ yếu là đề bài cho một quy hoạch nâng cấp, cải tạo chứ không phải để định hướng cho một đô thị mới, có tầm cỡ khác hẳn.

Thực ra, tất cả những yếu tố địa h́nh, địa mạo, thổ nhưỡng, thủy văn, thực b́ v.v. đều là những khía cạnh để định dạng một bản chất của môi trường tự nhiên. Tất cả các yếu tố văn hóa, lịch sử, kinh tế, hạ tầng, dự án v.v. đều là các mặt của một logic nhân tạo. Cần phải nhận định rơ được những nét cơ bản của hai logic này và phân tích được xem chúng có ăn khớp với nhau không, chỗ nào đă khớp, chỗ nào chưa. Sau đó phải phân tích xem tiềm năng của hai mặt đó đối với sự phát triển và mở rộng đô thị thế nào. Có như vậy th́ việc phân tích hiện trạng mới có tác dụng cho định hướng quy hoạch. C̣n như hiện nay th́ phần hiện trạng chẳng qua là làm cho đủ bộ phận chứ không có được ích lợi ǵ nhiều.

Phản biện chương 3 – Kinh nghiệm quốc tế

Nh́n chung th́ chất lượng phân tích của phần này hơn hẳn phần đánh giá hiện trạng về tính logic và khả năng ứng dụng trong quy hoạch chung Hà Nội, chứng tỏ đây là một mặt mạnh rơ rệt của nhóm quy hoạch. 17 vấn đề hay bài học quy hoạch từ kinh nghiệm quốc tế được đúc rút đều rất quan trọng và đă được đưa vào áp dụng trong quy hoạch Hà Nội. Tuy nhiên, logic: “hầu hết những đô thị tốt trên thế giới đều có những đặc điểm a, b,c dẫn đến Hà nội cũng nên có những đặc điểm đó” mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ cho một quy hoạch tốt. Việc cóp nhặt những mặt mạnh của rất nhiều thành phố để tạo ra một Hà Nội ưu việt tuy là một nguyện vọng tốt, nhưng rất khó khả thi.

Đa số đô thị được đưa ra làm gương cho Hà Nội đều đă là đô thị đẳng cấp quốc tế và gần đây được quy hoạch lại để hoặc là giữ vững vai tṛ đó hoặc vươn lên tiếp, chiếm lĩnh một đỉnh cao mới. Ngay cả khi đó th́ mỗi đô thị đều có một Vision rất cụ thể, từ đó mới dẫn đến những giải pháp quy hoạch. Trong khi đó Hà Nội xuất phát điểm là một đô thị nhỏ, yếu về kinh tế, chưa có vai tṛ ǵ trên trường quốc tế th́ làm sao chỉ dựa vào mấy ư tưởng như rộng hơn, xanh hơn, bảo tồn làng nghề, khống chế mật độ, tạo khu ở mới v.v. mà đạt đẳng cấp quốc tế được.

Ư tưởng về mối liên hệ giữa việc đăng cai thế vận hội và sự phát triển kinh tế, văn hóa là một trong những ư tưởng độc đáo nhất của đồ án này. Tất nhiên, nói như đồ án là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc nhờ có việc đăng cai Olympic mà trở nên cường quốc th́ cũng là hoang đường. Thực ra các nước này đều đă có những chiến lược phát triển và hội nhập rất độc đáo, đảm bảo những đột biến tăng trưởng. Việc đăng cai Olympic chỉ là màn tŕnh làng, như hổ thêm cánh, tăng thêm uy tín mà thôi. Trên thế giới đă biết bao thành phố đăng cai Olympic, nhưng đâu phải thành phố nào cũng bột phát rực rỡ sau đó.

Đối với Hà nội, việc định hướng thế vận hội có thể dẫn đến hai thái cực đối lập: Hoặc là việc này có thể tạo niềm tin và sức mạnh chung trong toàn quốc, khiến mọi người dốc sức xây dựng thành phố, tổ quốc. Từ đó lại gây được niềm tin từ các nhà đầu tư quốc tế, cứ thế dẫn đến vốn đổ vào ngày càng nhiều, rồi thực sự trở thành cơn lốc tăng trưởng. Trong trường hợp xấu, có thể nền kinh tế vốn đă yếu đuối phải vắt những đồng tiền cúôi cùng chi cho những công tŕnh vô bổ để dùng một lần rồi lo bảo tŕ cả đời, nợ nần càng ngày càng chồng chất tới mức phá sản.

Trong hai khả năng đó, hướng tích cực có lẽ sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn, nếu quả thật Hà Nội đăng cai được Olympic, v́ với điều kiện hiện nay, thành phố phải đưa ra được một viễn cảnh và kế hoạch hết sức độc đáo may ra mới thuyết phục được ủy ban Olympic chọn mặt gửi vàng. V́ vậy, câu hỏi quan trọng hơn việc có nên tranh thầu Olympic hay không chính là việc làm sao để có thể trúng thầu Olympic. Nếu như Tokyo đă khẳng định vị thế của ḿnh trong thế vận hội 1964 với tàu viên đạn, máy bay phản lực siêu tốc, truyền h́nh vệ tinh th́ Hà Nội định dùng chiến lược ǵ để tranh thầu 2030 đây? Trong tất cả các ư tưởng chính của quy hoạch chung Hà Nội kỳ này chưa hề thấy dấu hiệu ǵ có sức cạnh tranh như vậy.

Ví dụ chuẩn bị Olympic của Seoul được mô tả rất tỉ mỉ, tới tận việc bao nhiêu cây thuộc bao nhiêu loài đă được trồng ở một công viên. Tuy nhiên có một thực tế rất quan trọng là suốt từ năm 1973-2008, diện tích đô thị Seoul đă không hề tăng, thậm chí c̣n giảm từ 614 km2 xuống 605 km2, trong khi dân số đă tăng nhiều lần, đạt trên 10 triệu người năm 2000. Tất cả mọi nỗ lực chuẩn bị Olympic đều tập trung vào chỉnh trang trên diện tích sẵn có. Trong khi đó, Hà nội đă liên tục mở rộng ranh giới, từ 12 km2 năm 1961 lên 3000 km2 năm 2008 mà không có những tiến bộ tương xứng về khoa học công nghệ hay tầm cỡ kinh tế, văn hóa.

Đồ án đưa ra một loạt ví dụ về các loại khu công nghịêp khác nhau, từ khu công nghiệp nặng tới những trung tâm công nghệ thông tin, đô thị khoa học. Tuy nhiên, những ví dụ này thường chỉ có tác dụng tham khảo đối với quy hoạch chi tiết từng khu công nghiệp. C̣n bài toán quy hoạch chung là thực ra Hà Nội cần và có thể xây dựng những loại khu công nghiệp ǵ, số lượng, chất lượng thế nào, tại sao th́ vẫn không có định hướng.

Đồ án đưa ra một loạt ví dụ về không gian đô thị ven mặt nước, vốn là nhằm minh họa cho quy hoạch hai bên bờ sông Hồng đă được Hàn Quốc lập từ trước. Thực ra những ví dụ này không có nhiều điểm tương đồng với điều kiện thực tế ven sông Hồng và trên thế giới có rất nhiều loại đô thị ven sông không giống như vậy.

Phản biện chương 4- Liên kết vùng

Phần này đưa được ra ư rất tốt, đó là bối cảnh hai khổng lồ Trung Quốc, Ấn Độ đang làm nghiêng thế giới về Đông Á. Việt nam ở cạnh, có thể tham gia vào miếng bánh lớn này. Ngoài ra, các nhà đầu tư nhắm vào Trung, Ấn nhưng có thể định đô ở Việt Nam để san sẻ rủi ro. Việt Nam và Hà nội đă tạo được niềm tin nhất định qua tăng trưởng kinh tế liên tục 20 năm qua và ổn định chính trị, tiền tệ cũng như các bước hội nhập. Xác định vai tṛ của Hà Nội phải là trung tâm công nghệ cao, thông tin, trí thức, dịch vụ. Hà Nội cần chọn lọc đầu tư vào những mũi nhọn chiến lược chứ không giàn trải. Xác định đối thủ cạnh tranh của Hà Nội là các đô thị như Nam Ninh, Côn Minh, Băng Cốc chứ không phải Luân Đôn, New York hay các đô thị trong nước. Thực ra, những nhận định này đủ mạnh và rơ ràng để đưa ra chiến lược quy hoạch cho Hà Nội.

Đa số những phần tŕnh bày khác rất nhiều trong mục này chỉ làm rối loạn và mờ nhạt đi ư chính. Phân tích vẫn dựa vào một đặc điểm rất nguy hiểm được coi là thế mạnh chính của Hà Nội là nhiều đất. Muốn cạnh tranh với các đô thị Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan mà cứ nói đất rộng là lợi thế của Hà Nội th́ thật là hoang đường. Việt nam là nước người đông đất chật, địa h́nh 4/5 là núi đồi, phần đồng bằng ít ỏi th́ có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất của nước biển dâng. Hà Nội tuy mở rộng ranh giới nhưng phần lớn đất là núi sông, vùng trũng hoặc những vùng nhiều cảnh quan, di tích, hạ tầng yếu kém. Phần đất có thể và nên dùng cho phát triển đô thị không thể có nhiều. Vả lại lịch sử 4000 năm của Việt nam, 1000 năm Thăng Long không thể kết thúc trong quy hoạch 20 năm tới. Miếng tài nguyên đất duy nhất của cả nước không thể đem sử dụng một cách khinh suất. Cái họa hơn 700 dự án đang phải rà soát c̣n chưa phải bài học nhớ đời hay sao.

Nhận định nữa của báo cáo là Việt nam là nước có tính biển nhất và tất cả các đô thị có vai vế ở châu Á TBD đều là đô thị biển, hành lang kinh tế quan trọng nhất của Hà Nội là dải Côn Minh – Hạ Long. Hà Nội có chủ trương phát triển liên kết, tránh hướng tâm. Vậy th́ tại sao không định hướng Hà nội phát triển thành dải ra tận cửa biển, có nghĩa là phát triển về phía Đông thay v́ phía Tây, phía Bắc. Tất nhiên việc định hướng mở rộng ra phía Tây là một quyết định đă rồi, nhưng vẫn có thể đưa ra tầm nh́n chiến lược khác.

Việc những đô thị phát triển nhanh nhất trong thời gian qua đều nằm phía bắc trên tuyến ra biển, bao gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, trong khi các đô thị phía tây như Hoà B́nh, Sơn Tây cũng như chuỗi đô thị vệ tinh Hoà Lạc – Xuân Mai - Miếu Môn không thể lên được cũng là cơ sở để suy nghĩ lại.

Những tuyến liên kết vùng do đồ án đề xuất hợp lư dưới góc độ nâng cấp, cải thiện mối quan hệ hiện hữu, nhưng chưa đủ tầm để hứa hẹn tạo ra một tầm cỡ quốc tế cho thủ đô Hà Nội.

(c̣n tiếp)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #14 vào: 24/02/2010, 15:53 »

(tiếp)

Phản biện chương 5- Tiềm năng và dự báo phát triển

Kịch bản phát triển

Chiến lược tăng trưởng chia làm 4 giai đoạn:
1-   Đề xuất tầm nh́n
2-   Hiện đại hóa hạ tầng
3-   Tăng trưởng thông minh
4-   Phát triển bản sắc

Chiến lược này cũng logic, tuy nhiên đối với thực tế Hà nội cần cân nhắc mấy điểm sau:

-   Hiện đại hóa hạ tầng là việc cần, nhưng kinh phí ở đâu để tiến hành đồng bộ hiện đại hóa hạ tầng. V́ vậy việc hiện đại hoá không thể làm dứt điểm trong một giai đoạn rồi đem ra mời các chủ đầu tư, mà phải kết hợp song song, cuốn chiếu với tăng trưởng.

-   Bản sắc chính của Hà nội nằm ở thiên nhiên, lịch sử, cần phải giữ ǵn và tôn tạo là chính. Hà nội không thể và không nên trong một lúc phát triển một bản sắc mới của một đô thị thật hiện đại. Một vài công tŕnh trọng điểm hiện đại có thể tạo điểm nhấn, nhưng không thể tạo bản sắc thực cho Hà Nội. V́ vậy việc tạo dựng bản sắc phải được đưa vào ngay từ đầu.

V́ vậy, thực ra nói là 4 giai đoạn nhưng tất cả đều phải thực hiện cùng một lúc, không thể đơn giản hóa vấn đề.

Việc đưa ra những mốc lịch sử để phấn đấu với ư tưởng tham gia thế vận hội theo tôi là quan điểm tích cực.

Dự báo phát triển:

Dự báo về dân số lên tới 13-14 triệu vào năm 2050 không phải là không khả thi, tuy nhiên dự báo này có liên hệ mật thiết với chiến lược phát triển. Nếu chúng ta thực sự muốn phát triển một đại đô thị trung tâm của đồng bằng sông Hồng th́ dân cư tất yếu sẽ phải dồn về đây. Nhưng nếu chúng ta định hướng phân tán th́ kịch bản này cũng có thể không xảy ra. Câu hỏi đặt ra không phải là Hà Nội có thể đạt 15 triệu dân không, mà là tại sao phải đạt số dân đó.

Tương tự, những dự báo về tăng trưởng GDP cũng có thể là hệ quả quy hoạch. Điều quan trọng hơn những dự báo này là chương tŕnh phát triển kinh tế nhằm đạt được những dự báo đó. Từ trang 302-307, đồ án đưa ra “những phương hướng có tính đột phá cho Hà Nội đến năm 2030, tầm nh́n đến 2050.” Tất cả có tới 50 hạng mục “đột phá” mà thật ra không có mục nào thực sự có tính đột phá cả.

Điều đó càng làm rơ tầm của quy họach này thực sự là một quy hoạch nâng cấp, tối ưu hóa, hạn chế rủi ro cho vùng Hà Nội mở rộng hơn là một quy họach mang lại tương lai mới thực sự cho thành phố.

Phản biện chương 6- Định hướng phát triển không gian

-   Ư tưởng mấu chốt của đồ án là hành lang xanh. Về cơ bản, cấu trúc hành lang xanh dưới dạng một phát triển cân bằng giữa công nghệ, lịch sử và thiên nhiên đúng là đi theo hướng phát triển bền vững, bảo tồn được phần nào tài nguyên lịch sử và thiên nhiên, nhưng chưa đủ mạnh để tạo ra một đô thị tầm cỡ quốc tế. Việc lấy năng suất lúa làm tiêu chí phân ranh giới chính trong hành lang xanh th́ càng hoàn toàn thiếu cơ sở.

-   Tuy nói 70% hành lang xanh và 30% đô thị, nhưng trong hành lang xanh có 30% phát triển từ các cụm làng, thực ra sẽ trở thành những đô thị phân tán. Như vậy, tổng diện tích đô thị sẽ là khỏang 2000 km2. Giả sử dân số Hà Nội đạt được 10 triệu như hoạch định th́ mật độ dân cư vùng đô thị sẽ là 50 người/ha. Theo tôi, đây là một mật độ quá lơang để đạt được tính đô thị hóa cao và đa dạng dịch vụ của một đô thị hiện đại. Vả lại, nếu chỉ trong 20 năm tới mà đă dùng hết 60% tổng diện tích cho phát triển th́ tương lai của Hà nội 1000 năm sau sẽ ra sao?

-    Mô h́nh các khu nhà ở có thể là h́nh thức tốt để tạo ra những không gian đô thị sinh thái. Mô h́nh này sẽ tạo ra một tổ hợp đô thị đa trung tâm, có thể giải tỏa cho khu vực lơi và cũng phù hợp với bẩn sắc của Hà Nội cổ là một tổ hợp các phường xă, mỗi cái có một tổ chức và lơi riêng. Điều cần làm rơ là mối quan hệ giữa những đơn vị ở này với nguồn tạo công ăn việc làm và với nhau.

-   Trong định hướng phân kỳ phát triển, trước hết Hà Nội phát triển vùng gần lơi phía Tây và khu đô thị Ḥa Lạc, chủ yếu giải quyết vấn đề ở và giảm tải trung tâm. Đến bước hai lại mở rộng sang phía Bắc, tạo ra một khu đô thị quốc tế. Thiết nghĩ trong một đô thị tri thức tương lai th́ con người là tài nguyên lớn nhất. Định cư họ ở phía Tây rồi lại mở vùng đô thị mới ở phía Bắc có hợp lư không?

-   Dự án rất đề cao trục tâm linh nối Ba v́ với Hồ Tây, lại muốn tạo riêng một trung tâm hành chính quốc gia ở chân núi Ba v́. Có lẽ đây là thể theo ư thủ tướng về chuyện: tựa núi Ba v́ nh́n ra sông Hồng, giữ thế rồng chầu hổ phục. Tuy nhiên, một vùng đại đô thị như Hà Nội vốn không thể xuất tích từ một núi Ba v́ nhỏ bé. Thế rồng chầu hổ phục được tạo bởi ṭan bộ các cánh cung núi phía bắc, mạch chính là dải Ḥang Liên Sơn và các ḍng sông lớn, quan trọng nhất là sông Hồng. Dựa vào Ba v́ nh́n ra sông Hồng chỉ là thế nhỏ của một thành phố Sơn Tây thôi. Hai cánh Thanh Long Bạch Hổ của vùng Hà Nội ít nhất phải tính dải núi suốt từ Đá Chông xuống gần Ninh B́nh. Hướng chủ của long mạch đi theo trục đường 6 từ Ḥa B́nh về đến Hồ Tây th́ hợp lư hơn. Thực tế quy họach Hà Nội lần này cũng không thể tạo thế tựa núi Ba v́ nh́n ra sông Hồng. Việc chuyển một trung tâm hành chính ra đó cũng không thay đổi được t́nh thế mà chỉ làm tăng chi phí đi lại vô ích. Đó là chưa kể bản thân việc tạo ra một trung tâm hành chính quốc gia vốn không nên khuyến khích trong nguyên lư quy họach hiện đại.

-   Theo địa mạch của vùng, khí lực theo các cánh núi, ḍng sông dồn từ Đông Bắc, Bắc, Tây Bắc, Tây về Hà Nội rồi từ đó mở ra phía Đông, Đông Nam mà ḥa với biển. Logic họat động kinh tế của vùng Hà nội cũng sẽ phải như vậy: thu lực của ṭan vùng từ Đông Bắc đến Tây rồi dẫn ra biển để hội nhập với quốc tế. Nay ta lại khuyến khích tạo hành lang phía bắc, hành lang phía Tây, dẫn hết sinh khí trượt qua khỏi Hà nội. Thêm vào đó lại bắn ngược sinh khí của Hà Nội về hướng Tây, hướng Bắc th́ không hợp lư chút nào. Không trách các vùng Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên phát lên rất nhanh, trong khi đó định hướng phát triển phía bắc, phía tây của Hà nội măi vẫn ́ ạch.

Góp ư:

Ng̣ai những nhận xét về đồ án nêu trên, tôi xin góp một ư kiến tham khảo của cá nhân như sau:

Trong lịch sử, khu vực Hà nội đă nhiều lần đổi tên, ứng với những vị thế khác nhau của nó trong vùng và cả nước. Trong đó, cái tên Thăng long ứng với vai tṛ thủ đô trong những giai đọan lịch sử vẻ vang nhất của thời Lư, Trần. Cái tên này ứng với h́nh tượng một thủ đô phong kiến rực rỡ như con rồng bay trên trời, v́ con rồng là biểu tượng nhà vua. H́nh tượng này ứng với hào 5 của quẻ càn: “Phi long tại thiên, lợi kiến đại nhân”

Khi chế độ phong kiến sụp đổ, tính thống trị tập quyền không c̣n, con rồng mất đi tính linh thiêng của nó, tuy nhiên cũng không thể bỗng chốc chối bỏ một lịch sử hàng ngàn năm, v́ vậy nó rơi vào t́nh trạng khiên cưỡng, tức là “kháng long hữu hối” ở hào thượng cửu quẻ Càn. Bản thân chữ Hà Nội cũng ám chỉ t́nh trạng con rồng bị giam trong khúc sông rồi. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà nhà Nguyễn thay tên này khi muốn biến Hà Nội thành một trong những tỉnh lỵ b́nh thường, không cạnh tranh với kinh đô Huế.

Mong rằng trong quá tŕnh đổi mới, hội nhập quốc tế, tự do dân chủ, con rồng kia có thể thóat khỏi t́nh trạng khiên cưỡng bức xúc mà trở thành “Kiến quần long vô thủ - cát” theo đúng diễn tiến của quẻ Càn.

H́nh tượng bầy rồng rực rỡ như mây ngũ sắc, không thấy đầu, không biết đuôi, không có trung tâm, không có chủ sóai có lẽ sẽ là viễn cảnh thích hợp cho Hà Nội trong một kỷ nguyên mới. (có lẽ sẽ không c̣n tên Hà Nội nữa) Có điều để biến viễn cảnh này thành một chiến lược quy họach th́ phải hy vọng tới lần quy họach sau.

Hà nội, ngày 24.02.2010

TS.KTS.Phó Đức Tùng
Địa chỉ IP đã được lưu lại
tranhuyanh
Ashui-I



Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 9


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #13 vào: 14/12/2009, 12:49 »

Để Hà Nội "Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"

Hậu quả của hơn chục năm đô thị hoá tràn lan, tuỳ tiện, triển khai các dự án bởi các tài liệu quy hoạch chất lượng thấp, nên với tay tới đâu cũng thấy giao thông tắc nghẽn, khói bụi, sông hồ ô nhiễm... chưa bao giờ cư dân thủ đô khát khao môi trường đô thi Xanh - Sạch như lúc này.

Tại báo cáo Quy hoạch chung Thủ đô lần 3, Thủ tướng Chính phủ đă đặt ra tiêu chí chung cho Hà Nội là: Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Một bản quy hoạch có quy mô diện tích gấp 100 lần Tp Hà Nội cách đây 100 năm, được thực hiện trong thời ngắn kỷ lục: 12 tháng. Đây đă là điều kỳ diệu, là cố gắng lớn của các nhà quy hoạch, khi ngay lúc này vẫn c̣n không ít hoài nghi khả năng hoàn thành bản quy hoạch. Có ư kiến cho rằng, bản quy hoạch với phương án C2 phần nào đạt chất lượng mong muốn.


Bản đồ Hà Nội năm 1873, trước khi có mặt của người Pháp : đầm hồ chi chít trong Hoàng Thành và ngay trong khu phố xưa

Quy hoạch Xanh, Văn hiến, Văn minh, Hiện đại

Thành phố Xanh: chưa bao giờ Hà Nội gặp phải vấn nạn ô môi trường sống xuống cấp như hiện tại - hậu quả của hơn chục năm đô thị hoá tràn lan, tuỳ tiện, triển khai các dự án bởi các tài liệu quy hoạch chất lượng thấp, nên với tay tới đâu cũng thấy giao thông  tắc nghẽn, khói bụi; sông hồ ô nhiễm, nhiều nơi cạn khô trong khi mưa lớn th́ phố ngập nước; công viên, cây xanh luôn bị đe doạ xẻ thịt chặt phá... Chưa bao giờ cư dân Thủ đô khát khao môi trường đô thi Xanh - Sạch như lúc này. Bản quy hoạch ra đời với ư tưởng Hành lang Xanh đă sớm được chấp nhận.

Bản đồ đánh giá hiện trạng sử dụng đất cho thấy TP Xanh có nền tảng thiên nhiên đặc trưng thủ đô với trùng điệp đồi núi Ba V́, Sóc Sơn, Hương Sơn tựa lưng, với 9 con sông lớn nhỏ uốn lượn, đem lại nguồn nước tưới tắm, bồi tụ dải đồng bằng mầu mỡ nhất châu thổ Sông Hồng. Tài nguyên Xanh quư giá ấy, lần đầu tiên được một tài liệu quy hoạch  trân trọng, đánh giá cao và đặt ra ư tưởng chủ đạo.

TP Xanh không chỉ là giấc mơ của cư dân Hà Nội, mà c̣n là mục tiêu phấn đấu của tất cả các đô thi trên hành tinh này.

Bản quy hoạch đă định hướng cho Hà Nội con đường ngắn nhất, tiết kiệm nhiều tiền bạc nhất để có được khung cảnh sống hạnh phúc: trân trọng tài nguyên Xanh vốn có của Hà Nội, ngăn chặn tích cực những dự án đầu cơ BĐS tràn lan đang tàn phá mầu Xanh thiêng liêng ấy.


Phương án C2 trong Báo cáo lần 3 - Màu xanh chủ đạo rộng gần 2.000 km2 chủ động khống chế kiểm soát, giảm bớt các dự án BĐS tràn lan nằm trong vùng cấm và hạn chế xây dựng trong Hành lang Xanh


Phương án C2 trong báo cáo lần 3 - Trích đoạn Hành lang Xanh "vắt" qua sông Hồng đoạn Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức


Phương án C2 trong báo cáo lần 3 - Vành đai Xanh hai bên sông Nhuệ liên kết với Hành lang Xanh bằng các nêm Xanh


Thành phố Văn hiến: Nằm giữa trời đất, sông núi linh thiêng, cả ngàn đời nay nơi đây đă tích tụ cả nền văn hiến đất Việt. Từ làn mây trắng trên đỉnh Ba V́, đến nước sông Tô đôi ḍng đă gắn những câu chuyện những vị Tiên Thánh chở che cho giống ṇi bất diệt. Từ bến Hát Môn cuộn sóng đến làng Đường Lâm xa xôi, nơi đâu cũng có ngàn năm chiến công dựng nước giữ nước . Bến sông Cầu phía Bắc, đồn Ngọc Hồi phía Nam vẫn c̣n văng vẳng tiếng trống trận oai hùng thửa nào. Chẳng kể ǵ Thăng Long tầng tầng lớp lớp sử thi, gần th́ đấy giếng Ngọc - Loa Thành, xa th́ Hương Tích mờ ảo đ̣ đưa, ẩn hiện danh thắng...

Giữa mênh mang ấy làm sao giữ được cái thần thái của thủ đô văn hiến, giữ làm sao để mai này lớp lớp nhà tầng, ào ào xe cộ mà vẫn c̣n đó hồn thiêng sông núi, truyền thống văn hoá lịch sử - niềm kiêu hănh bất tận của thủ đô?


Triền đê con sông Đáy, đi qua Song Phượng - huyện Hoài Đức. Nơi đây sẽ nằm trong Hành lang Xanh tương lai


Những đứa trẻ ở Đắc Sở, Hoài Đức - Mai này Hà nội c̣n tồn giữ những mái đ́nh cổ kính nằm xen trong mầu xanh làng quê?


Bản quy hoạch tŕnh bày lần 3 với phương án C2, nghiên cứu sâu từ phương án C - đă được Thủ tướng chấp nhận tại báo cáo lần 2 đă bám sát tiêu chí Thành phố Xanh - Văn Hiến - Văn minh - Hiện Đại.

Phương án C2 đă tài t́nh dựa theo thế nước, thế núi để tách xa ra, tạo một vùng viền cây xanh mặt nước lấy cái âm b́nh lặng, an nhiên để kiềm chế cái dương của đô thị ồn ào sôi động. Phát triển vật chất luôn được cân bằng bởi ổn định văn hoá lịch sử.

Hành lang Xanh trong quy hoạch có quy mô đến ngàn Km2 - không chỉ Xanh sinh thái mà c̣n là bảo tàng nhân văn sống động, nơi tồn giữ những làng quê xứ Đoài. Nó là giới hạn khoảng không giao hoà giữa Xứ Đoài với xứ Kinh Bắc, lấy Thăng Long làm điểm hội tụ.


Các dự án bất động sản tràn ngập, cấp đất lập dự án cả vào vùng trũng ngập nằm giữa sông Nhuệ và sông Đáy (trước 2008)

Thành phố Văn minh: Không dẫm lên vết xe đổ của các đô thị tại các quốc gia mới ở chặng đầu phát triển, bản quy hoạch đă ưu tiên các yếu tố thiên nhiên cảnh quan, nâng cao chất lượng đô thị; kiên quyết loại bỏ các dự án kinh doanh bất động sản tràn lan để dành nhiều không gian cho sinh hoạt công cộng , diện tích cây xanh - mặt nước .

Mở rộng diện tích Xanh cũng là dành diện tích cho phát triển nông nghiệp đô thị: vùng cung cấp nông sản sạch - giá trị cao cho đô thị.

Vùng nông nghiệp đô thị c̣n là không gian tái chế, tái sử dụng chất thải đô thị để sản xuất nông nghiệp, làm giàu dinh dưỡng đất đai, tái tạo không khí và nước sạch.

Thành phố Văn minh - Nơi cư trú thân thiện, trao đổi hoà hợp cho cư dân đa dạng, đa ngành, đa tầng bậc  - họ chung sống và hỗ trợ nhau một cách tự nguyện - bền vững.

Thành phố Văn minh - nơi có cơ hội thăng tiến cho tất cả: TP công nghiệp, thủ công nghiệp, nông nghiệp, các cơ sở y tế, nghỉ dưỡng, trung tâm đại học, dạy nghề; có vùng bảo tồn đô thị cổ, đô thị truyền thống, làng văn hoá lịch sử... nhưng có cả trung tâm công nghệ hiện đại, khu công nghiệp với hệ thống giao thông thuận tiện. Các đô thị độc lập và liên hệ với nhau bới các phương tiện giao thông phù hợp.

Thành phố Hiện đại: Một thành phố hiện đại được ghi nhận bởi sức sống, tính cạnh tranh và nguồn tài chính vững chắc. Hà Nội có đủ điều kiện như thế khi nó trở thành TP Xanh - Văn Hiến - Văn minh.

Một bản quy hoạch hấp dẫn là phải đưa Hà Nội hướng tới thành phố văn minh, hiện đại, môi trường ḥa hợp với thiên nhiên, là quyền có nhà cửa, có nơi ở thỏa đáng, có được sự di chuyển dễ dàng từ nhà đến nơi làm việc với những phương tiện chuyên chở công cộng thuận tiện, được sống một cách yên lành với gia đ́nh, láng giềng và thân hữu".


Báo cáo lần 3 - Phân tích mạng lưới sông hồ và các dự kiến mở rộng mặt nước, tạo hồ trữ nước ngọt

Thành phố bền vững trước biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đă là chuyện không xa vời với Hà Nội khi những này này sông Hồng mức nước cạn dưới 1m. Cuối năm ngoái, Hà Nội lại chịu cảnh mưa ngập phố phường.

So sánh cao độ TP Hồ Chí Minh trên 1,5 m th́ nguy cơ nước biển dâng và triều cường đe doạ thường trực, Hà Nội có cao độ 6 - 7m (vùng trũng ngập Chương Mỹ, Mỹ Đức cũng 4 - 5m). Hà Nội sẽ có mùa lũ sông Hồng ghê gớm, nhưng nguy cơ thiếu nước ngọt có thể cao hơn. Hàng loạt công tŕnh thuỷ điện thượng nguồn tích nước (cả Việt Nam và Trung Quốc), sông Hồng cạn và nước biển dâng. Khả năng khô hạn kéo dài và ngập mặn là hiện hữu.

Thủ đô đang trong chờ một bản quy hoạch với trọng tâm mở rộng hành lang Xanh, vùng xanh đô thị và rừng xanh đồi núi cùng giải quyết 3 vùng lưu giữ nước ngọt: sông mương tổng chiều dài hàng ngàn km, hàng trăm km2 hồ chứa theo quy hoạch, diện tích cây xanh che phủ tái tạo đầm lầy giữ nước vùng trũng ngập kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản. Đó sẽ là đảm bảo cho Hà Nội bền vững trước thử thách của biến đổi khí hậu.

    * Ghi chú: Tư liệu trong hội thảo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, báo cáo lần 3. 

Trích dẫn
http://tuanvietnam.net/2009-12-10-de-ha-noi-xanh-van-hien-van-minh-hien-dai-


Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/phanbien/55-phanbien/1933-de-ha-noi-xanh-van-hien-van-minh-hien-dai.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hanoidata.com.vn
admin
Bạn là khách
« Trả lời #12 vào: 10/12/2009, 21:52 »

Phương án C2 - FULL


* ppj3_c2.jpg (348.57 KB, 1000x1147 - xem 2269 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #11 vào: 10/12/2009, 15:10 »

Bản vẽ minh họa các phương án C1, C2


* ppj3_c1.jpg (222.54 KB, 1000x594 - xem 1033 lần.)

* ppj3_c2.jpg (266.81 KB, 1000x559 - xem 1720 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
sgtt
Ashui-I



Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« Trả lời #10 vào: 10/12/2009, 14:48 »

Định hướng quy hoạch, chỉnh trang khu nội đô Hà Nội: Môi trường xanh, hiện đại

Khu vực nội đô giới hạn bởi tám quận nội thành cũ. Phía bắc và đông giáp sông Hồng. Phía nam: khu vực ga Giáp Bát, hồ Yên Sở. Phía tây: khu vực đường vành đai 3.

– Dân số 2 – 2,2 triệu người (đến năm 2030).

– Tăng mật độ cây xanh, mặt nước lên: 7 – 15m2/người.

– Đất giao thông: 18 – 20%.

H́nh thành hệ thống các trung tâm, dịch vụ chất lượng cao. Tăng cường không gian mở, cây xanh và mặt nước. Nâng cấp hệ thống giao thông. Lưu ư bảo tồn kiến trúc.

Trích dẫn
Vẻ đẹp tự nhiên của sông hồ được đặc biệt chú trọng trong quy hoạch. Các không gian mặt nước sẽ được khai thác tạo không gian mở đô thị. H́nh thành tại các không gian này các trung tâm tài chính và kinh doanh, thị trấn giáp mặt nước, khu liên hợp thể thao… Khai thác các hồ hiện có làm chức năng hồ điều hoà và xây dựng mới các hồ điều hoà ven sông. Cải thiện chất lượng nước và tạo cảnh quan ven sông.

Vùng (1) khu vực nội đô

Từ lơi trung tâm đến vành đai 2. Đây là vùng tập trung dày đặc các di tích Thăng Long cổ và nhiều kiến trúc lịch sử, văn hoá.

Kiểm soát phát triển dân số, bổ sung đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, băi đỗ xe…) Ưu tiên quỹ đất h́nh thành hành lang xanh.

Di chuyển các cơ sở sản xuất, từng bước di chuyển công sở (không phục vụ trực tiếp người dân thủ đô) dành quỹ đất ưu tiên phát triển đủ hạ tầng xă hội (trường học, nhà trẻ, văn hoá, cây xanh). Khai thác, tổ chức hệ thống băi đỗ xe tĩnh theo hướng hạ ngầm hoặc cao tầng kết hợp cây xanh, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao. Khai thác phát triển các cơ sở lưu trú, thương mại, dịch vụ phục vụ du lịch.

Vùng (2) khu vực từ vành đai 2 đến sông Nhuệ (phía nam sông Hồng)

Khai thác quỹ đất dọc sông Nhuệ h́nh thành hệ thống hồ điều hoà cùng với nhánh sông Tô Lịch (ở phía nam) và hồ Linh Đàm, Yên Sở kết hợp hệ sinh thái, cây xanh thảm thực vật, hệ thống thoát nước và tạo thành hành lang xanh hoàn chỉnh kết nối với hệ thống cây xanh sông Hồng. Phát triển đô thị mới và khuyến khích điều chỉnh các khu đô thị theo hướng đô thị nén với các dịch vụ đô thị cao cấp.

Xung quanh hồ Tây: khuyến khích chuyển đổi chức năng đất ở cũ sang các dịch vụ du lịch cao cấp. Tầng cao trung b́nh 2 – 4, tối đa 9.

Tại khu vực đường vành đai 2 và 3: khuyến khích phát triển cao tầng. Khuyến khích xây dựng mới các khu nhà ở có tiện ích trung và cao cấp.

(Nguồn: theo báo cáo lần 3 Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050 — do liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkin-Posco -Jina) thực hiện, đă báo cáo Thủ tướng)


* hanoisgtt1.jpg (182.97 KB, 1000x1223 - xem 1124 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
sgtt
Ashui-I



Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« Trả lời #9 vào: 05/12/2009, 21:25 »

Quy hoạch Hà Nội: đô thị mở rộng như thế nào?

Bản báo cáo quy hoạch lần ba do liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkin-Posco-Jina) thực hiện vẽ diện tích đô thị gần 700km2, gấp bốn lần hiện trạng (185km2). Với dân số tăng 1,5 lần vào năm 2030 (10 triệu/6,5 triệu) và gấp đôi vào năm 2050 (13 triệu/6,5 triệu).

Báo cáo này đã được trình Thủ tướng chờ phê duyệt. Quy hoạch dự báo phát triển của Hà Nội, các thành phố vệ tinh chức năng và quá tŕnh mở rộng về phía tây của Hà Nội đến đường Vành đai 4, gồm sự phát triển mới bên bờ bắc sông Hồng… Các ngành gây ô nhiễm sẽ được di chuyển ra khỏi Hà Nội.

Ngay từ khâu quy hoạch, báo cáo đă xác định chiến lược phát triển bền vững, và sau đó áp dụng chiến lược này trong suốt quá tŕnh phát triển Hà Nội như đô thị mở rộng. Muốn vậy, các phát kiến mở rộng đô thị trong vùng thủ đô Hà Nội phải đảm bảo phát triển mục đích sử dụng đất hỗn hợp để cân bằng giữa công việc và nhà ở…, phát triển nén và mật độ cao, giao thông công cộng toàn diện.

Điểm nhấn khu đô thị mở rộng phía nam sông Hồng nằm ở khu vực từ đường vành đai 3 – 4 phía nam sông Hồng dự kiến đến năm 2030 có quy mô dân số 1,5 – 1,7 triệu người. Tổng diện tích tự nhiên: 18.411,7ha. Tổng đất xây dựng đô thị: 15.000 – 17.000ha. Chức năng chính:

- Trung tâm văn hoá nghệ thuật cấp quốc gia.

- Trung tâm hành chính quốc gia.

- Trung tâm thương mại tài chính ngân hàng cấp thành phố.

- Trung tâm thể thao quốc gia.

- Công viên đô thị cấp thành phố.

- Vành đai xanh sông Nhuệ.


(Nguồn: Báo cáo lần ba quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050 – do liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkin-Posco-Jina) thực hiện, đă báo cáo Thủ tướng)


* hanoisgtt.jpg (195.06 KB, 1000x972 - xem 1169 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
admin
Bạn là khách
« Trả lời #8 vào: 05/12/2009, 21:11 »

Ngày 26/11/2009, Thường trực Chính phủ đă nghe và cơ bản đồng ư với các đề xuất của Ban Chỉ đạo Nhà nước về quy hoạch và xây dựng thủ đô Hà Nội và Liên danh Tư vấn quốc tế trong Báo cáo lần 3 về Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050.


Toàn cảnh phiên họp / Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe đại diện Bộ Xây dựng thuyết tŕnh bản đồ Quy hoạch.

Sớm hoàn thiện các quy hoạch cấu thành

Chủ tŕ phiên họp, Thủ tướng đánh giá cao việc Liên danh Tư vấn quốc tế đă tiếp thu các ư kiến chỉ đạo của Chính phủ, đưa ra được ư tưởng cơ bản để xây dựng Hà Nội là “Thủ đô Xanh, Văn hiến – Văn minh và Hiện đại”.

Tuy nhiên, để ư tưởng này khả thi, các cơ quan hoạch định cần sớm hoàn thiện các quy hoạch cấu thành có liên quan trực tiếp tới đặc tính “xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại” của Thủ đô Hà Nội là hệ thống giao thông, thủy lợi, kế hoạch sử dụng đất, làm rơ các phương án bảo tồn phát triển thiết chế văn hóa và không gian xanh, Thủ tướng nhấn mạnh.

Các quy hoạch khác cũng cần được tập trung hoàn thiện là định hướng phát triển, phân bố dân cư, mạng lưới công nghiệp, làng nghề. Đặc biệt, quy hoạch các đô thị vệ tinh hiện đại sẽ được tính toán kỹ hơn về chức năng giúp giảm tải phát triển cơ học về dân số, hạ tầng của trung tâm Hà Nội.

Các quy hoạch cấu thành này cần sớm được hoàn thành, thẩm định đưa vào Quy hoạch chung để lấy ư kiến nhân dân và các cơ quan chuyên môn trước khi tŕnh Quốc hội vào đầu năm 2010.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ tŕ phiên họp với các cơ quan liên quan về Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nh́n đến năm 2050 (Báo cáo lần 3).

Tạo sự phát triển đồng bộ cho Hà Nội

Báo cáo lần 3 của Liên danh Tư vấn đề xuất Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được các Bộ, ngành và cơ quan hữu quan đánh giá là đồng bộ và có chất lượng, với những nghiên cứu khá chi tiết về hiện trạng cũng như đề cập đầy đủ các vấn đề và thách thức mà Hà Nội trước và sau khi mở rộng đang gặp phải như giao thông đô thị, sức ép dân số, bảo tồn các kiến trúc và giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ cảnh quan môi trường đô thị…

Các nhà hoạch định cũng phác thảo một số giải pháp ứng xử đối với các khu đô thị chức năng, từ đó xây dựng định hướng phát triển các không gian chính trong đô thị, bám sát tiêu chí “Xanh - Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Theo ư kiến từ các Bộ chuyên ngành, những nhiệm vụ ưu tiên mà Chính phủ chỉ đạo sẽ được tiếp thu, triển khai sớm để làm cơ sở tạo sự phát triển đồng bộ các mặt cho thủ đô Hà Nội thời gian tới.

Theo đó, quy hoạch giao thông sẽ tập trung làm rơ các tiêu chí phát triển bền vững; phát triển các h́nh thức giao thông công cộng, kiểm soát và kiềm chế các phương tiện cá nhân, kiểm soát lưu thông tại các đô thị lơi, đô thị trung tâm. Ưu tiên đầu tư các trục hướng tâm, trục cao tốc song hành, đường vành đai.

Về văn hóa, kiến trúc sẽ tập trung vào các công tŕnh có tính biểu tượng mang dấu ấn của Thủ đô. Định hướng phát triển nông thôn, nông nghiệp, thủy lợi được điều chỉnh theo hướng phát triển bền vững, trong đó lấy nguyên tắc “ly nông bất ly hương” làm cơ sở.

Một vấn đề mới sẽ được bản Quy hoạch chung đề cập cụ thể hơn là tính kinh tế, việc huy động các nguồn lực xă hội bên cạnh Quy chế tài chính dành cho việc xây dựng thủ đô Hà Nội tới năm 2020.

http://www.youtube.com/watch?v=2Y5hZBxcQ_Y

Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tintuc-sukien/vietnam/82-vietnam/1858-cu-the-hoa-quy-hoach-ha-noi-tu-4-net-lon.html
« Sửa chữa bởi: 05/12/2009, 21:31 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
tuananhvnn
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 57

thanglongland@gmail.com
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #7 vào: 03/08/2009, 21:55 »

Báo cáo lần hai quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050 vừa được liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkin-Posco-Jina) báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan vùng Viện Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng đô thị và nông thôn, Viện Quy hoạch Hà Nội và các chuyên gia trong ngành.


Trong báo cáo này, ông Perkin - Chủ tịch công ty Perkin - đại diện cho liên danh PPJ, đă tŕnh bày hai phương án quy hoạch không gian, kết cấu cơ sở hạ tầng khung cho thủ đô Hà Nội mở rộng, bao gồm hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước, y tế, giáo dục, trung tâm hành chính mới.

Theo phương án của PPJ, quy hoạch không gian của thủ đô Hà Nội mở rộng sẽ bao gồm vùng lơi đô thị (từ vành đai 4 trở vào), hành lang xanh và các đô thị vệ tinh. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân chỉ đạo Cục Phát triển đô thị, Viện Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng đô thị và nông thôn, Viện Quy hoạch Hà Nội cùng phối hợp chặt chẽ với PPJ hoàn chỉnh báo cáo để chuẩn bị tŕnh bày trước thường trực Chính phủ vào đầu tháng 8-2009.

Theo TBKTSG Online
« Sửa chữa bởi: 10/12/2009, 14:52 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cùng bạn xây dựng thành công
admin
Bạn là khách
« Trả lời #6 vào: 18/07/2009, 09:45 »

Gần đây, Hội nghị Báo cáo khởi động dự án lập quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội mới được tổ chức giữa Bộ Xây dựng và các liên danh tư vấn. Nhà ḿnh có ai có bản "Báo cáo khởi động dự án lập quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050" này không cho em tham khảo với!



Chiều 15/7/2009 tại Hà Nội, các tổ chức hội nghề nghiệp và chuyên gia đă nghe Liên danh tư vấn quốc tế PPJ (gồm: Perkins Eastman của Mỹ, Posco E&C và Jina của Hàn Quốc) và các đối tác Việt Nam (gồm: Viện Kiến trúc - Quy hoạch Đô thị & nông thôn (VIAP) và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội) báo cáo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n 2050. Báo cáo lần này đă có những ư kiến đóng góp nhiều chiều. Có thể do ngôn tại ư ngoại, mặc dù nội dung có bước tiến đáng kể nhưng vẫn khiến giới chuyên môn c̣n nhiều nghi ngại. Vậy, những ư tưởng chính mà đồ án đặt ra là ǵ? Từ sự cảm nhận của riêng cá nhân, tôi xin được chia sẻ cùng đông đảo bạn đọc.



Đất và nước Hà Nội

Thành phố (TP) có tên là "vùng đất nằm trong các ḍng sông", sau khi mở rộng địa giới hành chính, nơi đây có thêm những ḍng sông nằm trong ḷng  ḿnh. TP có ngàn năm tuổi, địa thế núi non, sông hồ Hà Nội đă trở thành những yếu tố đặc trưng tạo nên lịch sử, văn hiến của ḿnh. Nay đứng trước cơ hội và thử thách mới, h́nh thái tự nhiên ấy vẫn đóng góp quan trọng vào giá trị không gian Hà Nội.

Men theo ḍng nước, vị vua khai sinh ra Kinh thành Thăng Long đă chọn vùng đất “tiện nghi núi sau sông trước, đất cao mà sáng sủa để làm nơi tụ hội quan yếu bốn phương, thượng đô kinh sư măi muôn đời". Hà Nội mở rộng có xuất phát vững chắc như vậy, bản Quy hoạch (QH) sẽ lấy đó làm điểm tựa bất biến để đề xuất các phương án phát triển không gian đáp ứng những yêu cầu của thực tại và tương lai.

Tại Ba Đ́nh thiêng liêng lịch sử “ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng chầu hổ phục, chính giữa nam bắc đông tây…” là nơi đặt trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Bản QH đề xuất trung tâm Hành chính mở rộng (các cơ quan Bộ ngành…) tại 3 vị trí để so sánh, nhấn mạnh vị trí phù hợp nhất là khu vực Tây Hồ Tây, trùng hợp với kết quả nghiên cứu lâu dài của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
 

- Hiện trang với 744 dự án phát triển tự phát ra các hướng;
- Phương án QH thành 10 vùng đô thị đặc trưng với vành đai xanh bao bọc hạn chế  phát triển tự phát


Bản QH được lập tại một thời điểm trọng đại với nhiều vấn đề phải đối mặt: tiếp nhận 744 dự án tồn tại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn. Cùng một lúc đô thị Hà Nội cũ bộc lộ những yếu kém bởi  đô thị hóa khá tự phát để lại hậu quả môi trường thoái biến, hạ tầng không đồng bộ. Biến đổi khí hậu đă tác động trực tiếp đến VN, các đô thị và Hà Nội cũng ảnh hưởng như nạn úng ngập từ trận mưa lớn đă báo hiệu.

Nếu như những vùng núi cao như Ba V́, Hương Sơn, Tam Đảo … đă sừng sững linh thiêng từ ngàn xưa cũng là măi măi. Th́ vùng đất thấp men những ḍng sông lại cần được xem xét cẩn trọng trong nghiên cứu đánh giá môi trường chiến lược trước khi đặt trên đó những nhiệm vụ tương lai. Hà Nội với 9 con sông - tổng chiều dài chảy trên Hà Nội khoảng 600km, gồm các sông: Hồng, Đà, Đáy, Tích, Đuống, Nhuệ, Tô Lịch, Cầu và Cà Lồ, nhưng sông mẹ là Hồng Hà chảy từ Nam Trung Hoa ra Biển Đông (qua Hà Nội gần 150km). Biến đổi khí hậu mới chỉ dâng cao 0,2 m nước trong 50 năm qua tại VN, nhưng những năm tới mực nước biển sẽ dâng cao với tốc độ nhanh hơn làm cho triều cường thêm hung dữ mỗi khi nước sông Hồng dâng cao mùa lũ. Cũng ngay trên ḍng nước, mùa khô hạn ngày càng gay gắt. Bắt nguồn từ phương Bắc, 80% nước sông tại VN phụ thuộc từ bên ngoài. Sông Mê Kông ở phía Nam VN đang dần cạn nước do đầu nguồn có nhiều hồ đập. Chưa có ǵ đảm bảo là sông Hồng không gặp phải t́nh huống tương tự.



Với quy mô dân số 10-15 triệu dân, nhu cầu nước sạch không chỉ là 3 triệu m3/ngày để ăn và sinh hoạt mà cần tới hàng tỷ m3 dự trữ trong mùa khô hạn để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,duy tŕ thảm thực vật toàn thành phố trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Thoát nước khi có mưa cường độ cao, kéo dài và ứng phó với lũ lớn do biến đổi tự nhiên và xă hội, đặt ra mục tiêu tạo lập hệ sinh thái mặt nước sông hồ. Phương án điều tiết nước trong QH có nhiệm vụ hóa giải một loạt các vấn nạn hiện nay: Hà Nội là TP an toàn với  băo, lũ, triều cường, khô hạn, úng ngập và thân thiện với môi trường.


Đồng bằng bắc bộ - năm 1905 tỷ lệ 1/35.000: màu xanh là cao độ 1-3m


Mặt cắt địa h́nh Hà nội : Vùng Chương Mỹ, Mỹ Đức có cao độ bằng đáy Sông Hồng, Pierr Gourou nghiên cứu năm 1936


Bản sơ đồ thoát nước Hà Nội với việc khôi phục lại tuyến dẫn nước sông Đáy, sông Tích đă tạo thành một hành lang xanh mặt nước, vùng trũng ngập Chương Mỹ, Mỹ Đức trở thành vùng dự trữ nước ngọt không chỉ cho Hà Nội mà các tỉnh Hà Nam, Ninh B́nh…

Ưu tiên phát triển hệ sinh thái sông hồ cũng là đảm bảo cho khái niệm vành đai xanh không con là viễn cảnh mơ hồ, mà hội tụ các yếu tố khả thi cùng gắn kết phát triển hữu cơ. Vành đai xanh với quy mô 158.000 ha đất nông lâm nghiệp / 334.000 ha đất tự nhiên sẽ được chi tiết hóa bởi các dự án phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ và năng xuất cao. Vị trí vùng hồ đầm, độ sâu /độ dốc, mặt cắt các ḍng sông hay mô h́nh đập tràn, cửa xả lũ… sẽ là những vấn đề kỹ thuật tŕnh bầy kĩ trong giai đoạn tiếp theo.


Sơ đồ không gian với vành đai xanh bao quanh

Chú trọng khai thác địa h́nh tự nhiên của vùng trũng ngập, ḍng chảy của sông đă là tiêu chí để dừng những dự án triển khai một cách lăng phí. Ngay cả dự án Đồng Trúc – Ngọc Liệp rất kỳ vọng của Posco E&C cũng loại bỏ  là một minh chứng tính vô tư, công bằng trên cùng một hệ quy chiếu. Loại bỏ các dự án đặt tại vùng  ảnh hưởng môi sinh là lư do rất thuyết phục, tạo sự đồng thuận khi các chủ dự án hy sinh lợi ích riêng v́ sự nghiệp chung.

Với 600 Km sông được khơi ḍng, đủ nước tạo thành mạng lưới giao thông thủy nội đô chạy dọc theo trục Bắc - Nam với chi phí thấp, giảm khí thải ô nhiễm, thân thiện với môi trường gắn với cải thiện cảnh quan,  nhấn mạnh nét đặc trưng đô thị sông hồ Hà Nội.

Truyền thuyết Sơn tinh - Thủy tinh phản ánh một thực tế  lịch sử tiến hóa của vùng đất này gắn bó với tính chủ động của con người nơi đây,  lựa theo hoàn cảnh để tựa vào thế đất mà chế ngự nước, duy tŕ cuộc sống an vui mỗi ngày một tốt tươi phồn thịnh. Con cháu Thánh Tản Viên không phụ ḷng tổ tiên khi ngộ ra sự hài ḥa, tạo thế thế cân bằng mới giữa đất và nước nơi đây trước khi bước sang thiên niên kỷ thứ hai một cách khôn ngoan.



Quy hoạch phát triển đô thị hay kiềm chế - kiểm soát đô thị hóa tự phát

Bản QH đă đặt ra lộ tŕnh phát triển không gian phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế -xă hội. Tham khảo mô h́nh đô thị hóa của 15 thành phố trên thế giới, để Hà Nội chọn ra cho ḿnh một lối đi riêng: thoát ra những cạm bẫy tăng trưởng nóng, đô thị hóa tràn lan dẫn đến nợ nần triền miên, phân hóa giàu nghèo, lăng phí tài nguyên, đất đai làm suy yếu đất nước. Tấm gương xấu ấy phổ biến tại các quốc gia đang ở chặng đầu phát triển và ngay những quốc gia trong khối ASEAN cũng có một số bài học nhăn tiền.

Đặt ra t́nh huống tốc độ phát triển ở mức cao. Nhưng thực tiễn là Hà Nội, cả nước và cả thế giới đang phải điều chỉnh kịch bản tăng trưởng. Bản thân GDP của Hà Nội đang lùi xuống thấp hơn 1000 USD. Tốc độ tăng trưởng từ 2 con số đang xuống < 5%. Bản QH cũng đă định lượng những phương án phù hợp để phát triển mở rộng đô thị không là gánh nặng tài chính mà góp phần tích cực đưa TP và đất nước sớm ra khỏi khủng hoảng, lấy lại đà đi tới.



Bản QH đă thay thế bản đồ dự án đô thị tản mạn, tùy tiện của năm 2007-2008 với hàng trăm dự án tùy hứng bằng một sơ đồ định hướng không gian có điều tiết, giới hạn thành 10 vùng dân cư tập trung. Tạo ra vùng giăn cách xanh bao bọc nhằm khống chế h́nh thức phát triển như như vết dầu loang, bám đường đô thị hoá đang phổ biến không chỉ tại Hà Nội mà c̣n ở hầu hết các địa phương. Tại lưu vực thoát nước, vùng trũng ngập vẫn duy tŕ các khu dân cư hiện trạng nhưng hạn chế phát triển để đảm bảo sự sống an toàn, tránh láng phí và thay đổi địa h́nh địa mạo. Ưu tiên vùng đất mầu mỡ để duy tŕ phát triển sinh thái tự nhiên, Hà Nội sẽ là h́nh mẫu để các địa phương học tập. Thay v́ vẽ rộng ra viễn cảnh đô thị bắt mắt, bản QH khoanh vùng sinh thái xanh để hạn chế và có thể cấm xây dựng đô thị và công nghiệp - đây là một giải pháp cụ thể hóa khái niệm tạo lập không gian phát triển bền vững vùng đô thị và vùng cận đô thị. Những vùng dân cư tập trung phát triển thành những đô thị ổn định, độc lập, có khả năng liên hệ hỗ trợ lẫn nhau. Kết nối bằng hệ thống giao thông phù hợp thành những mắt lưới liên kết đô thị trong Hà Nội và phát triển tới các địa phương lân cận.


Đề xuất 2 phương án bố trí dân cư với 10 khu vực đặc trưng

Bên cạnh giải pháp tổng thể, bản QH đă đi sâu vào nghiên cứu 10 vùng dân cư tập trung, khai thác những đặc thù của từng vùng để đề xuất những giải pháp không gian phù hợp : Đô thị trung tâm Hà Nội cũ, các vùng phát triển hai bên sông Nhuệ, đô thị KH-CN Ḥa Lạc, các khu đô thị CN. Phối hợp với các cơ quan quản lư chuyên ngành, bản QH đă mô tả mạng lưới các trung tâm đại học CĐ&THCN, mạng lưới Y tế, làng nghề, khu CN…

Bản QH đă tích hợp, kế thừa kết quả nghiên cứu từ nhiều nguồn để có được giải pháp hài ḥa, thực chất hướng đến sự thân thiện về nhận thức, tư duy. Chú trọng các di sản quá khứ, kiến tạo lộ tŕnh đến tương lai chủ động thích ứng với các t́nh huống. Tương lai bền vững TP được kiến tạo bởi định hướng thân thiện trong mối quan hệ hữu cơ về vật chất lẫn tinh thần tất cả các yếu tố tạo nên môi trường sống.


 
Chung tay gây dựng tương lai

Được vinh dự lập kế hoạch phát triển tương lại, liên danh tư vấn PPJ và các đối tác Việt Nam đă tập trung cao nhất để tận dụng cơ hội này khẳng định ḿnh. Hà Nội trở thành thành phố có tương lai phát triển bền vững, nơi cư trú thân thiện là mục tiêu nghiên cứu nhưng nó có thành sự thật hay không phần lớn là nhờ sự chung tay của cả cộng đồng. Cho dù huy động các chuyên gia danh tiếng đến đâu, có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, sử dụng công nghệ tiên tiến để phân tích, tŕnh bầy… nhưng những vấn đề nội tại th́ không ai khác chính là các cư dân Hà Nội tài hoa luôn nặng ḷng với quê hương, những chuyên gia hàng đầu của VN, đă gắn bó cả đời với sự nghiệp nghiên cứu khoa học công nghệ, văn hóa lịch sử sẽ có lời giải sáng suốt nhất, hiệu quả nhất.

Quy mô công việc lớn, nhiệm vụ phức tạp, đối mặt với nhiều vấn đề đề tồn tại lại thực hiện trong thời gian ngắn, bản QH có được kết quả phần lớn nhờ sự phối hợp chặt chẽ từ các đối tác Việt Nam.

Bỏ qua quan niệm khô cứng về vị trí thực hiện, với thiện chí hợp tác và trách nhiệm v́ tương lai Hà Nội, chúng ta hoàn toàn có khả năng biến ước mơ ấy thành sự thật.

Trần Huy Ánh - Ảnh : HanoiData sưu tầm & biên tập
Địa chỉ IP đã được lưu lại
giang_2u
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 2


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 11/02/2009, 15:06 »

Gần đây, Hội nghị Báo cáo khởi động dự án lập quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội mới được tổ chức giữa Bộ Xây dựng và các liên danh tư vấn. Nhà ḿnh có ai có bản "Báo cáo khởi động dự án lập quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050" này không cho em tham khảo với!

Email của ḿnh: giang_2u@yahoo.com

Thông tin xem tại đây: http://www.moc.gov.vn/site/moc/cms?cmd=4&portionId=14&articleId=30995&portalSiteId=6&language=vi_VN
« Sửa chữa bởi: 11/02/2009, 15:20 bởi giang_2u » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 25/12/2008, 15:39 »

Ngày 22/12/2008, Thủ tướng Chính phủ đă kư Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050.

Quan điểm và mục tiêu của Quy hoạch là xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành một đô thị hoạt động có hiệu quả, bền vững, có tính cạnh tranh cao và là Thủ đô có lịch sử, văn hóa truyền thống, cảnh quan, kiến trúc đặc trưng phát triển và bảo tồn được sự riêng biệt.

Qua đó, nâng cao vị thế, tính cạnh tranh của Hà Nội, xứng đáng là Thủ đô của một nước có trên 100 triệu dân ở đầu thế kỷ 21.

Phạm vi nghiên cứu trực tiếp của Nhiệm vụ Quy hoạch này gồm toàn bộ diện tích hành chính của Thủ đô Hà Nội mở rộng từ ngày 1/8/2008 (khoảng 3.344,47 km2).

Dự báo quy mô dân số của Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 đạt khoảng 10 triệu người. Đây cũng là dự báo quan trọng để có cơ sở khoa học về ngưỡng dân số phù hợp với điều kiện phát triển bền vững cho Thủ đô.

Quy hoạch cũng đề cập tới định hướng phát triển không gian Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nh́n đến năm 2050.

Đồ án quy hoạch cần đưa ra mô h́nh tổ chức không gian Hà Nội phù hợp, hài ḥa với thiên nhiên và phát triển bền vững. Chú ư mô h́nh tổ chức không gian Vùng đô thị hiện hữu - vùng đô thị bảo tồn, xây dựng các trung tâm tài chính, thương mại hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.

Cải tạo và dăn dần dân cư tại các khu nhà thấp tầng, thiếu tiện nghi ra khu vực xung quanh nhằm cải thiện môi trường đô thị khu vực trung tâm thực sự là h́nh ảnh tiêu biểu của Thủ đô.

Các vùng dăn dân cho trung tâm, khu vực phát triển các đô thị xen kẽ với không gian mở kết hợp công viên, vành đai xanh và công viên rừng. Khai thác không gian ngầm dưới mặt đất của đô thị trung tâm và các đô thị khác trên địa bàn.

Bên cạnh đó, là các vành đai nông nghiệp- nông thôn, các hệ thống trung tâm như: Trung tâm hành chính quốc gia, trung tâm văn hóa-lịch sử; y tế - chăm sóc sức khỏe...

Hướng tới năm 2030, quy hoạch sử dụng đất của Thủ đô đáp ứng các chức năng của đô thị, gồm: đất phát triển trung tâm hành chính quốc gia, các khu vực quốc tế (Đại sứ quán, trụ sở các tổ chức quốc tế...).; đất các khu cải tạo (phố cổ, phố cũ, dân cư hiện hữu...); đất xây dựng phát triển hệ thống công tŕnh phúc lợi xă hội; đất phát triển hệ thống thương mại đô thị, trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng...; đất dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật và đất dành cho các chức năng khác...

Quỹ đất phải được sử dụng hiệu quả, tránh t́nh trạng sử dụng manh mún, thiếu quy hoạch đồng bộ và tầm nh́n. Bảo đảm phát triển Thủ đô một cách toàn diện, hiện đại.

Về Quy hoạch hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, khung giao thông chính của Thủ đô đảm bảo kết nối hợp lư giữa đô thị hiện có với các khu vực xây dựng, đô thị mới; tạo mối liên hệ hợp lư giữa đô thị trung tâm với vùng mở rộng.

Mạng lưới giao thông đường bộ, cảng hàng không-sân bay, cảng thủy nội địa... phù hợp với điều kiện hiện tại. Nâng cấp sân bay quốc tế Nội Bài với công suất khai thác hợp lư và đề xuất vị trí, quy mô sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô.

Bên cạnh đó phát triển mạng lưới giao thông đường thủy, h́nh thành cụm cảng sông Hồng nhằm hỗ trợ cho các khu công nghiệp mới phía Nam. Phát triển mạng lưới giao thông đường sắt nội vùng, đường sắt đô thị. Giao thông khu vực trung tâm (các quận nội thành), t́nh trạng ùn tắc trong đô thị, các công tŕnh phụ trợ (bến, băi đỗ xe, nút giao cắt) phải được chú ư trong việc xây dựng quy hoạch.

Việc thực hiện quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội cần đồng bộ với quá tŕnh lập Đánh giá môi trường chiến lược nhằm đưa ra những quyết định mang tính chiến lược về bố trí các khu vực chức năng, các trung tâm công nghiệp sản xuất, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường khi mở rộng các khu đô thị mới và các thành phố vệ tinh, bảo đảm giữ ǵn và chuyển hóa hợp lư khu vực nông nghiệp xung quanh khu vực đô thị hóa hiện nay... 

(TP)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: [1] 2   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC