$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Ngắm các kim tự tháp trên thế giới
Ashui.com/Forum ashui
07/12/2019, 19:45  
27277 bài viết trong 10831 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Ngắm các kim tự tháp trên thế giới  (Đọc 1610 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 13/05/2012, 20:55 »

DNSG - Ai Cập nổi tiếng với những kim tự tháp hoành tráng và đầy bí ẩn. Nhưng không chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp. Ở Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Indonesia cũng có những kim tực tháp độc đáo và kỳ vĩ không kém. Mỗi kim tự tháp đều gắn với đặc trưng văn hóa độc đáo của từng quốc gia.

Kim tự tháp Guimar (Tenerife)


Tenerife làmột trong những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới nằm trong quần đảo Canary (Tây Ban Nha). Nơi đây nổi tiếng với nhiều khách sạn, đồng thời giá những chuyến bay đến đây khá rẻ. Chính v́ vậy, nhiều người đă coi Tenerife là nơi ưu tiên số một trong chuyến hành tŕnh khám phá của ḿnh.

"Nếu như bạn muốn khám phá kim tự tháp, th́ không bắt buộc phải đến Ai Cập” - những hướng dẫn viên địa phương tự hào giới thiệu với du khách như thế khi giới thiệu với họ về Guimar.

Sau khi được phát hiện vào năm 1998, kim tự tháp Guimar với 6 bậc đă trở nên nổi tiếng và sánh ngang với những kim thự tháp cổ ở Ai Cập. Kim tự tháp Guimar có phải được xây dựng từ những viên đá được lấy ra ở núi lửa, và người xưa đă sử dụng chất liệu ǵ để ghép từng viên đá lại? Câu hỏi này cho đến nay vẫn chờ các nhà khoa học giải đáp. Thậm chí ai là người xây dựng lên những kim tự tháp ở đây cũng c̣n là một ẩn số.

Tương truyền, các kim tự tháp ở Tenerife liên quan đến Kito giáo, hội Tam Điểm, thậm chí là những thương lái người Aztec. Nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở nghi vấn, và chính điều này làm cho Tenerife trở nên thú vị, hấp dẫn, khiến không ít du khách muốn đến vùng đất này.

Meroe (Sudan)


Quần thể kim tự tháp tại Meroe - Sudan với tên gọi cũ là Kush nằm ở phía nam Ai Cập, nhưng lại biểu trưng cho một nền văn minh hoàn toàn khác biệt với nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Quần thể này có nhiều lăng mộ rất lớn với khoảng trên 50 kim tự tháp dành cho hoàng tộc, được xây dựng trong sa mạc ở Meroe. Vùng sa mạc này có tên gọi cũ là Nubia, một vùng gồm nhiều quốc gia nhỏ nằm giữa Sudan và Ai Cập.

Truyền thuyết kể rằng, người Nubia đă từng xây dựng nhiều kim tự tháp ở đây, vị trí xa hơn so với người Ai Cập, độ dốc cũng lớn hơn kim tự tháp ở Ai Cập, nhưng kích thước th́ lại nhỏ hơn.

Tuy nhiên khu kim tự tháp ở sa mạc Meroe không phải là những lăng mộ tưởng niệm các vị vua đă chết. Tương truyền, kim tự tháp c̣n được tiếp tục xây dựng ở Nubia tới tận thập niên 30 của thế kỷ XX.

Ảnh hưởng phức tạp của chính trị khiến ngành du lịch ở Sudan phát triển rất khó khăn. Tuy nhiên những khu kim tự tháp cổ tại Meroe không phải là một nơi lạnh lẽo, đơn điệu như bạn tưởng. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội t́m hiểu về lịch sử phong phú và đầy biến động của các cuộc nội chiến đương đại liên tiếp xảy ra ở Nubia. Nếu bạn thích thú với kiến trúc Meroe nhưng không muốn tới đây, vậy bạn hăy thử đến thăm kim tự tháp Cestius tại Rome - đây là kim tự tháp có kiến trúc được người La Mă sao chép từ Nubia.

Lăng mộ Tangun (Bắc Triều Tiên)


Lăng mộ Tangun, hay c̣n gọi là Dangun đặt tại B́nh Nhưỡng, thủ đô Bắc Triều Tiên. Lăng mộ Dangun c̣n được mệnh danh là kim tự tháp của phương Đông. Đây là khu đất thiêng dành để chôn cất thi hài các vị vua của Triều Tiên thời cổ đại.

Lăng mộ này đă được chính quyền Bắc Triều Tiên cho khôi phục vào năm 1994. Khu lăng mộ sau khi được khôi phục chiếm khoảng 1,8 km² trên sườn núi Taebaek, được chia thành ba phần chính: khu vực làm việc phục chế, khu vực đặt bức tượng đá, và nơi mai táng. Dangun có h́nh dáng như một kim tự tháp, độ cao khoảng 22m và chiều cao mỗi bên là 50m.

Vào thời phong kiến, giữa Trung Quốc và Triều Tiên đă từng có một mối quan hệ khá phức tạp. Được biết trong thời kỳ Goguryeo (37 TCN-668 TCN), một móng tay đă được t́m thấy trong lăng mộ, và đây chính là chủ đề gây nhiều tranh căi giữa hai bên.

Đền Brihadeeswarar (Ấn Độ)


Đền Brihadeeswarar ở Ấn Độ gắn liền với tên tuổi của ba triều đại vua cầm quyền Tamil Nadu cổ xưa, được xây dựng bởi vua Rajaraja Cholan vào năm 1010 sau Công nguyên.

Theo nghĩa đen, Brihadeeswarar là nơi mà nhà vua trở thành một vị thần bằng cách bước lên tháp. Ở đây, các vị vua sẽ được những linh mục xức dầu. Theo tương truyền, trong quá tŕnh này các hoàng đế có thể đối thoại với thần Shiva, vị thần quan trọng trong Ấn Độ giáo.
Brihadeeswara hay c̣n được gọi bởi cái tên “ngôi đền lớn của Thanjavur” cao 66m, được coi là ngôi đền cao nhất thế giới và đă được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tuy đă tồn tại hơn 1000 năm, nhưng những bí ẩn xung quanh ngôi đền này vẫn chưa được giải đáp hết.

Chichen Itza (Mexico)


Chichen Itza có nghĩa là "miệng giếng ma thuật" - một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do người Maya xây dựng, nằm ở trung tâm phía bắc bán đảo Yucatan, Mexico ngày nay.

Đây cũng chính là một trong những khu phức hợp kim tự tháp nổi tiếng nhất trên thế giới. Cái tên miệng giếng ma thuật có cả một bề dày lịch sử của nó. Trước đó, vùng phía bắc Yucatan không có sông, nên 3 chỗ đất sụt lại trở thành nơi cung cấp nước cho Chichen. Ngày nay, hai trong số ba chỗ trũng vẫn c̣n tồn tại.

Người dân nơi đây đặt tên cho những chỗ trũng đó là “ao hy sinh”. Đây là ao được dành cho việc cùng tế các vị thần của người Maya là Chaac. Điều đặc biệt ở đây là vào những mùa hạn hán kéo dài, nước cạn kiệt, các linh mục Maya đă hiến tế con người để máu của họ có thể tràn vào miệng giếng ma thuật.

Khu phức hợp Chichen Itza được coi là một "thành phố linh thiêng" với đầy đủ các khu rất quy củ như: khu nhà ở cho vua và hoàng hậu, khu sân bóng để giải trí, khu tắm hơi để thư giăn...

HẢI DƯƠNG - NGUYỄN HẢO
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC