$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Về quy định cấm bán hàng rong: Vấn đề và giải pháp?
Ashui.com/Forum ashui
07/12/2019, 17:12  
27277 bài viết trong 10831 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Về quy định cấm bán hàng rong: Vấn đề và giải pháp?  (Đọc 15475 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
luannt_vatgia
Bạn là khách
« Trả lời #9 vào: 20/05/2011, 08:31 »

Việt Nam thực hiện chắc c̣n lâu lắm
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #8 vào: 12/07/2008, 05:51 »

Phong quang phố phường, ngổn ngang nỗi lo mưu sinh


Đúng 7 giờ sáng 1/7, Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lư các vi phạm lấn chiếm hè đường và bán hàng rong. Bộ mặt phố phường trở nên phong quang nhưng vẫn c̣n đó ngổn ngang nỗi lo mưu sinh...

Trước đây, người dân phố Huế mở cửa bán hàng rất sớm. Vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành nơi kinh doanh, tấp nập người mua, kẻ bán. Suốt dọc tuyến phố bày, mũ bảo hiểm, phấp phới các dải xanh đỏ phụ kiện trang trí cho xe đạp ruồi, chong chóng quay vù vù bày sát ḷng đường thu hút sự chú ư của người đi đường...

Thi thoảng lại nháo nhác cảnh người dân bê hàng chạy trốn lực lượng dân pḥng, công an. Nhưng sáng nay, cảnh quan phố Huế khác hẳn. Các hộ kinh doanh đă chuyển hết hàng hóa và xe của khách vào trong nhà, trả lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ.

Người tham gia giao thông trên phố Huế cũng không c̣n bị phân tán bởi từng được coi là “văn minh" vỉa hè, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Dọc các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Lược, Chả Cá, Hàng Cân, Lương Văn Can, Hàng Bông, Hàng Gai, Nhà Chung... cũng tuyệt nhiên không có cảnh hàng hóa bày bán tràn lan trên vỉa hè.

Các chủ hộ kinh doanh đều nghiêm túc chấp hành quy định của UBND thành phố. Hầu như mọi nẻo đường, góc phố đều có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, nhắc nhở người dân chấp hành quy định và xử lư nghiêm các vi phạm.

***

Người dân mong chờ Thủ đô ngày càng " Khang trang- sạch đẹp- văn minh", "đường thông, hè thoáng" nhưng... Bà Phạm Khánh Dư, số nhà 225 phố Huế, chuyên kinh doanh phụ tùng xe máy không giấu được sự buồn bă khi khách hàng vừa đến đă vội đi ngay v́ không có chỗ để xe.

Bà cho biết: " Cả phố Huế này không có lấy một điểm trông giữ xe, cửa hàng lại chỉ có 4m mặt tiền lấy đâu chỗ để xe cho khách. Ở đây chủ yếu dân bán lẻ nhưng không cho đỗ xe th́ dân làm ǵ để nộp thuế".

Trung b́nh, mỗi tháng, cửa hàng của bà phải nộp tiền nhà và tiền thuế khoảng 5-6 triệu đồng nhưng sáng nay không có khách.

Theo bà Dư, đối với vỉa hè nhỏ hẹp, thành phố cấm để xe là hoàn toàn đúng đắn nhưng vỉa hè phố Huế rộng gần 5m, lại rất ít người đi bộ, nếu cấm để xe trên vỉa hè thế này th́ gây khó cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, cửa hàng kinh doanh phụ tùng số 222 phố Huế cùng chung quan điểm. Phố Huế cấm để xe trên vỉa hè trong khi không có điểm trông giữ xe làm ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của người dân.

Đa phần người dân ngồi nguyên trên xe hỏi chủ hàng xong lại nháo nhác đi ngay. Có lúc giục khách đưa xe vào hẳn trong nhà để xem hàng không được, chủ lại phải ngồi lên xe thay thế cho khách vào xem hàng!

Bà Lê Thị Thủy, bán bún riêu trước số nhà 119B Hàng Bông cho biết: Bà nuôi cả gia đ́nh và người chồng bị bệnh bằng hàng bún riêu cua. Nhưng cả sáng nay không bán nổi hàng. Khách hàng đến đây nhưng ngại t́m chỗ gửi xe nên thường đi luôn. Sáng đến giờ, bà mới bán được 5000 đồng tiền nước c̣n bún th́ ế ẩm không biết bán cho ai.

Chị Ngô Thị Lư, quê Chương Mỹ, Hà Tây, bán na trên tuyến phố Hàng Đào phải đi bán hàng rong để nuôi 6 miệng ăn, con lớn mới tốt nghiệp THPT đi làm công nhân lương được 900.000 đồng, ba con nhỏ đang độ tuổi ăn học lo lắng: "Nếu cấm hàng rong phải về quê làm ruộng, chắc mấy đứa con nhà tôi sẽ thất học. Thành phố nên quy hoạch một số tuyến phố cho phép bán hàng rong, nhiều khách nước ngoài cũng rất thích mua hàng của chúng tôi".

Bà Nguyễn Thị Nga, cửa hàng "Nón Nhung" số 2 Bà Triệu ủng hộ chủ trương của thành phố nhưng thông cảm với những người bán hàng rong v́ đây chủ yếu là dân nghèo tỉnh lẻ. Bà cho rằng cấm bán hàng rong là “đánh” vào dân nghèo. "Đẹp nhưng phải no, dân ḿnh đang nghèo, thành phố cần tạo điều kiện cho họ được làm ăn, sinh sống"- bà nói.

Giải đáp những băn khoăn của người dân, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Hiện tại trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 10.000 người bán hàng rong, 90% là người ngoại tỉnh. Do phần lớn người bán hàng rong là đối tượng nghèo, thành phố tuyên truyền vận động và tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi nghề.

Đồng thời đẩy mạnh tiến độ đầu tư xây dựng các chợ, cải tạo mở rộng chợ dân sinh tăng thêm diện tích cho bà con vào kinh doanh. Trước mắt, thành phố chưa cấm bán hàng rong trên toàn địa bàn mà chỉ ở một số tuyến phố quy định.

Người bán hàng rong chỉ bị xử phạt khi đang bán hàng ở các tuyến phố cấm bán hàng rong, hoặc làm cản trở giao thông chứ không bị phạt khi đang gánh hàng qua các phố.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, Sở phối hợp với các quận đang tiến hành rà sóat, t́m địa điểm hợp lư để cấp phép thêm các điểm trông giữ xe, cụ thể ở quận Hoàn Kiếm đă cấp phép thêm 2 điểm dưới ḷng đường phố Hàng Gai và thống nhất được một số điểm trên phố Lương Văn Can- Hàng Cân- Hàng Lược... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc kinh doanh, buôn bán. Trong quá tŕnh triển khai bộc lộ bất hợp lư đến đâu sẽ khắc phục đến đấy!

Theo Tuyết Mai
TTXVN


* viahe1.jpg (24.1 KB, 400x300 - xem 2900 lần.)

* viahe2.jpg (32.12 KB, 400x300 - xem 2804 lần.)

* viahe3.jpg (25.72 KB, 400x300 - xem 2825 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
admin
Bạn là khách
« Trả lời #7 vào: 01/04/2008, 09:23 »

Lê Thị Túy (Bạn đọc báo KT&ĐT):

UBND TP Hà Nội đang lấy ư kiến đóng góp về quy định cấm bán hàng rong trên địa bàn. Tôi cho đây là chủ trương đúng đắn. Là người sống ở Hà Nội từ nhỏ và có dịp tới nhiều nước, tôi suy nghĩ về vấn đề sắp xếp hàng rong ở Hà Nội như sau:

Tôi đồng ư phải quy định về địa bàn được bán và địa bàn cấm bán hàng rong. Danh mục các tuyến đường phố Thành phố dự định cấm tôi cũng tán thành, nhưng không cấm ngay đồng loạt mà cấm ở diện hẹp, sau mở rộng dần. Cụ thể, trước hết, cần cấm bán hàng rong ở các địa điểm du lịch như danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa (khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát lớn - Tràng Tiền, Văn Miếu - Quốc tử giám, khu vực Lăng Bác…). Tiếp đó, cấm bán hàng rong ở các phố có nhiều cơ quan công sở, khách sạn lớn, nhiều khách nước ngoài lui tới như: Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo, Lư Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… Thực tế, thời Pháp thuộc những phố Tây, phố cũ cũng có biển cấm bán hàng rong, cấm rao to, bóp c̣i xe gây tiếng ồn. Những phố lớn có mật độ xe cộ lớn cũng nên cấm bán hàng rong.

C̣n các phố cổ, phố buôn bán không nên cấm hàng rong, mà nên hạn chê, chia làn xe để giảm mật độ người đi lại.

Bên cạnh việc quy định địa bàn cũng phải có thêm các quy định khác về hàng rong như: Người bán, hàng bán phải đảm bảo vệ sinh, nói năng lịch sự, bậy biện đẹp mắt, thậm chí cấm quang gánh cồng kềnh, vướng víu mà dùng xe đẩy, xe đạp. Thời Pháp thuộc, người bán hàng rong đều phải mặc nghiêm chỉnh, phụ nữ mặc áo dài, đi dép, guốc. Nam giới mặc sơ mi, áo vét, đội mũ (nên mới có danh từ mũ phớt phở). Cấm như vậy th́ giải quyết nhu cầu người mua ở những khu vực đó như thế nào? Chúng ta phải cho mở những cửa hàng sạch, đẹp, đủ hàng phục vụ thay thế. Tôi nhớ ở quanh Hồ Hoàn Kiếm ngày xưa vẫn có những ki ốt hàng điểm tâm, giải khát rất xinh đẹp, lại có một hăy ki ốt bán hoa tươi ở góc đường Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay, với những cô gái bán hoa làng Ngọc Hà mặc áo đồng lần, khăn mỏ quạ… Sau quy định địa bàn là đến việc thực hiện thật nghiêm quy định đó, ai vi phạm th́phạt thật nặng. Đó là những ấn tượng của tôi thời thơ bé…

Bây giờ, tuy có nhiều hàng rong hơn, bản thân người bán hàng rong cũng sống trong tổ chức phường, xă nên có nhiều điều kiện để tuyên truyền phổ biến các quy định và khi phạt nặng cũng được đồng t́nh, v́ chủ trương đúng, v́ Thành phố và v́ quyền lợi của mọi người.

Có nhiều chủ trương của chúng ta rất đúng, nhưng khi thực hiện lại không quyết tâm, không triệt để, quần chúng chưa hiểu, chưa đồng t́nh, nên kết quả bị hạn chế. V́ vậy, khi thực hiện, tổ chức, sắp xếp lại hàng rong không nên chỉ phổ biến trên báo chí mà nên cho nhân dân học tập, thấu hiểu, tán thành chủ trương và xác định trách nhiệm của ḿnh phải thực hiện chủ trương đó, đồng thời cùng sát cánh ủng hộ lực lượng trật tự an ninh hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu chưa có điều kiện chuẩn bị thật kỹ một chủ trương th́ hăy thực hiện trong phạm vi làm điểm rồi nhân rộng ra. Nếu việc sắp xếp hàng rong năm nay làm tốt ở các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh. Năm tới chúng ta mở rộng ra một số phố cũ th́ lo ǵ đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và những năm sau đó ta chưa có được một Thủ đô ngăn nắp trật tự về lực lượng hàng rong văn minh đô thị.


* hang_rong.jpg (43.43 KB, 250x167 - xem 2816 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #6 vào: 05/03/2008, 23:36 »

Chủ trương cấm hàng rong trong nội thành Hà Nội là đúng. Một số ư kiến không đồng t́nh với chủ trương naỳ, thậm chí c̣n viện dẫn vài h́nh ảnh ở nuớc ngoài theo tôi là bảo thủ, chưa thực tiễn vào hoàn cảnh Hà Nội.

Phải nói hàng rong ở nước ngoài rất khác ở ta. Người bán hàng rong ở Châu Âu không tuỳ tiện như ở ta cả về h́nh thức cũng như tổ chức, mặt hàng, loại dịch vụ.

Hàng rong tại Hà Nội hiện nay không c̣n đặc trưng cho bẳn sắc văn hoá nữa. Hàng rong ở Hà Nội là sự nhốn nhaó, tuỳ tiện và hiện tại đă làm cho các vấn đề xă hội, giao thông đô thị, môi truờng tồi tệ hơn, ư thức người dân, kể cả công chức theo đó mà cũng tuỳ tiện. Sẽ có một bộ phận nhỏ sống nghề bán hàng rong gặp khó khăn, nhưng v́ lợi ích chung cả xă hội không thể vin vào lư do đó để ḱm hăm cả một xă hội đang trên đà phát triển theo hướng văn minh.  Undecided
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 25/01/2008, 23:50 »

"Cấm hàng rong" và bài học nhân bản "ăn xin Đà Nẵng"

Trong khi nạn ăn xin trở thành nỗi bức xúc của rất nhiều thành phố du lịch ở Việt Nam th́ từ năm 2002, Đà Nẵng đă gần như giải quyết triệt để được vấn nạn này. Du khách đến Đà Nẵng không c̣n bị những người xin ăn và quấy rầy nữa. Để làm được điều này, chính quyền Đà Nẵng đă có những biện pháp giải quyết tận gốc của vấn đề đó là xóa đói giảm nghèo.

Với những người già cô đơn, người nghèo và người khuyết tật, chính quyền thành phố đă nâng mức trợ cấp để cải thiện đời sống cho họ. Bên cạnh đó, thành phố c̣n chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, giải quyết vốn làm ăn cho người phạm tội sau khi ra tù để họ có điều kiện ḥa nhập cộng đồng. V́ vậy, hiện nay người có hộ khẩu ở Đà Nẵng không c̣n ai phải lang thang xin ăn, chỉ c̣n một số ít từ nơi khác đến.

Với người lang thang xin ăn văng lai, thành phố lập một đường dây nóng. Khi phát hiện trường hợp nào, người dân sẽ thông báo với có quan có trách nhiệm. Cơ quan này sẽ đưa người ăn xin về các trung tâm dạy nghề, phối hợp với địa phương trả họ về quê quán. Trường hợp người già cả neo đơn th́ gửi vào các trung tâm nuôi dưỡng.

Chính sách này của Đà Nẵng được những người dân ủng hộ và đă đạt được những hiệu quả trông thấy bởi nó vừa làm đẹp cho thành phố trong mắt du khách nhưng cũng không quên giải quyết việc làm cho những người ăn xin để cho họ không c̣n phải ăn bám xă hội. Việc Đà Nẵng không c̣n người ăn xin cho thấy, một chính sách đúng đắn, có lộ tŕnh hợp lư và giải quyết được đa phần những hệ lụy kéo theo sẽ được người dân ủng hộ và thu được những kết quả như mong muốn.

Hà Nội cũng vừa có nghị định 227 cũng với mục đích “làm đẹp thành phố trong mắt du khách” nhưng đối tượng của Hà Nội không phải là những người ăn xin – đối tượng đang ăn bám xă hội mà là những người bán hàng rong trên địa bàn thành phố. Họ - những người bán hàng rong không phải là những người ăn bám. Họ kiếm sống bằng chính sức lao động của ḿnh. Quan trọng nhất, những gánh hàng rong đang là là một kênh phân phối vô cùng quan trọng trong một đô thị mở như Hà Nội. Với địa bàn chằng chịt ngơ ngách, hệ thống siêu thị và chợ không thể đáp ứng được nhu cầu của nhân dân Hà Nội  th́ chính sách cấm hàng rong chưa thể khả thi trong lúc này.

Mặt khác nữa, hàng rong của Hà Nội là một trong những nét khác biệt văn hóa so với các đô thị ở các nước phương Tây. Chính sự khác biệt này là một trong những yếu tố đă tạo nên sự hấp dẫn thu hút khách nước ngoài t́m đến Việt Nam để khám phá, t́m hiểu. Không phải ngẫu nhiên mà hàng rong vẫn tồn tại trong đời sống của những đô thị lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á giàu truyền thống khác.

Chưa kể đến, chính những gánh hàng rong ấy đă tạo công ăn việc làm cho không ít những người lao động và gia đ́nh của họ. Đằng sau những gánh hàng rong là những số phận, những mảnh đời mà nếu như những quyết định không thấu t́nh đạt lư, họ sẽ phải oằn ḿnh trong gánh mưu sinh. Khi chính quyền thành phố không thể giải quyết được những hệ lụy hậu “cấm hàng rong” cho những người lao động nghèo, chắc chắn sẽ nảy sinh ra những vấn nạn mới khó có thể kiểm soát được. Nếu chính quyền Hà Nội muốn “làm đẹp bộ mặt đô thị”, trước hết hăy giải quyết vấn nạn ăn xin - những người đang ăn bám xă hội và gây mất mỹ quan của thành phố giống như Đà Nẵng đă làm được sau đó hăy nghĩ tới việc cấm bán hàng rong khi đă đưa ra được những giải pháp toàn diện cho vấn đề hàng rong trên địa bàn thành phố.

Một chính sách thuyết phục và thấu t́nh đạt lư khi nó được đông đảo người dân – những người trực tiếp chịu tác động của chính sách đó hưởng ứng. Muốn thực hiện được điều đó, việc nghiên cứu những hậu quả và tác động của nó và đưa ra một lộ tŕnh hợp lư trong việc thực thi chính sách là điều không thể không nghĩ tới. Xây dựng một bộ mặt hiện đại, văn minh cho thủ đô Hà Nội là một việc làm cần thiết. Việc xóa hàng rong có thể hợp lư để góp phần làm đẹp thủ đô nhưng không phải trong thời điểm hiện tại. Chừng nào giải quyết được triệt để vấn đề mưu sinh cho những người buôn thúng bán bưng, chừng nào hệ thống chợ, siêu thị hiện đại trở nên phổ biến và đáp ứng được tất thảy nhu cầu thiết yếu của cư dân thủ đô, chừng nào những giá trị văn hoá không c̣n được t́m thấy trong gánh hàng rong nữa, chừng đó những gánh hàng rong sẽ tự biến mất...

(Vietimes)


* hang-rong-1.jpg (56.63 KB, 450x472 - xem 2997 lần.)

* hr2.jpg (40.18 KB, 400x300 - xem 4463 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
admin
Bạn là khách
« Trả lời #4 vào: 24/01/2008, 08:51 »

Ngô:

Thật vô lư khi cấm hàng rong:

1. Nhà nước không lo đc việc làm th́ cũng phải cho họ cách khác để kiếm sống.

2. Đó là nét văn hóa đặc trưng của VN, khá lâu đời.

Giá xăng th́ đắt, nhưng suốt ngày thấy các anh cứ lái xe ô tô nhà nước rong ruổi đi đuổi, thu gom,... hàng rong. Nh́n cảnh đấy thấy khổ sở cho ngta quá lại lăng phí tiefn và công sức nhà nước mà có làm đc j đâu, miếng cơm của cả gia đ́nh ngta. Thật là....  Undecided
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #3 vào: 23/01/2008, 15:34 »

phande06@yahoo.com.vn:

Tôi không hiểu v́ sao gần đây, các cơ quan nhà nước thường đưa ra các quyết định vội vàng để sau đó phải "hoăn" thi hành như qui định cấm xe ba, bốn bánh tự chế, cấm bán hàng rong ? Báo chí nêu lên nguyên nhân do các cơ quan đó xa dân, chưa hỏi ư kiến người dân trước khi đưa ra quyết định.
 
Theo tôi, khi chuẩn bị đưa ra một chủ trương mới, nhà quản lư bao giờ cũng trù liệu hết các vấn đề, các mâu thuẫn phát sinh và các giải pháp để giải quyết các mâu thuẫn đó cũng như lợi ích, hiệu quả mà chủ trương mới đó mang lại cho xă hội. Nếu thấy có những mâu thuẫn mà chưa t́m ra lời giải th́ hoặc là chưa ban hành hoặc là t́m phương án khác... Như vậy về mặt lư thuyết chúng ta đă tính toán tính "khả thi" trước khi quyết đinh. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, có thể có những mâu thuẫn phát sinh ngoài dự kiến buộc phải giải quyết hoặc có thể phải thay đổi phương án; đó là chuyện b́nh thường. Nhưng đó là đối với những vấn đề mới mẻ, phức tạp, chưa có tiền lệ... vượt ra ngoài khả năng tư duy logic của con người. C̣n như vấn đề cấm bán hàng rong th́ bất cứ ai cũng hiểu được rằng hậu quả sẽ làm cho hàng vạn người thất nghiệp, điều đó không cần gần dân, không cần hỏi dân cũng hiểu. Lẽ ra, trước khi đưa ra lệnh cấm, nhà quản lư đă xây dựng phương án giải quyết việc làm cho những người này và triển khai đồng thời cùng với lệnh cấm đó. Đằng này họ cứ ban hành lệnh cấm, c̣n việc giải quyết hậu quả th́ phó mặc cho người dân. Là người dân b́nh thường, không cần điều tra ǵ, tôi cũng biết là lệnh cấm đó sẽ bị người dân phản ứng v́ đó là miếng cơm, manh áo của họ. Không ai nỡ một lúc đẩy hàng vạn người vào thế mất nguồn sống tối thiểu, nên trước thực trạng đó th́ phải hoăn thi hành là tất yếu. Chúng ta đă thành công trong đổi mới kinh tế, đă tạo nên nhiều kỳ tích. Không hiểu tại sao trong những việc tưởng như đơn giản, rơ như ban ngày lại phạm phải những sai lầm ngây thơ ?
 
Thường th́ những việc như thiên tai, dịch bệnh, hoả hoạn... các cơ quan nhà nước phải ra những công điện để chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng cái quyết định do ḿnh đưa ra đến giờ chót cũng phải ban hành "công điện" để hoăn thi hành th́ thật là khó hiểu. Họ đă làm ǵ trong cả thời gian đó để "nước đến chân mới nhảy" ?
 
Chính từ những việc đơn giản, dễ thấy hiển nhiên như thế mà không được các cơ quan có trách nhiệm tính toán, cân nhắc cẩn thận, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, để phải hoăn đi, hoăn lại làm cho người dân mất ḷng tin. Và nhiều quyết định có thể rất đúng đắn nhưng không được chấp hành triệt để cũng có nguyên nhân từ sự thiếu tin tưởng "chắc ǵ đă đúng" của người dân.


* hang_rong.jpg (28.18 KB, 570x428 - xem 2957 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 23/01/2008, 09:55 »

Ngày nay, các quan chức VN được xuất ngoại thường xuyên, tuy nhiên nếu họ chưa từng ăn kem và uống kvas trên vỉa hè của Moskva, nhấm nháp ly cà phê phố dọc sông Seine của Paris, xếp hàng mua hot dog trên hè phố của New York, ngồi xe kéo tay để một gă phu đầu húi cua, chân vận hài xảo đưa đến một tửu quán mái tranh cạnh toà nhà Asahi Simbun hoành tráng ở trung tâm Tokyo... th́ có thể kết luận chắc như đinh đóng cột rằng họ vẫn chưa học tập được ǵ mấy về kinh tế dân sinh và kinh tế vỉa hè trong kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Chi tiết: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2321&Itemid=111duonghongthanhdht:

Nếu chính quyền bí trong quản lư về một vấn đề nào đó- đừng ngại, hăy hỏi người dân! dễ trăm lần không dân cũng khó,dễ vạn lần dân liệu cũng xong mà. Âu th́ nhà quản lư cũng cần phải có sự phản biện xă hội trước khi đưa ra môt quyết sách quả lư nào đó, v́ quyết sách đó sẽ ảnh hưởng tới một đại bộ phận người dân. Các bác sẽ nhận được phản hồi đúng nhất, thực tế nhất. Đừng có khó cái ǵ lại bắt đầu thực hiện cấm!

http://www.ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2319&Itemid=79
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 23/01/2008, 09:45 »

Ngày nay, các quan chức VN được xuất ngoại thường xuyên, tuy nhiên nếu họ chưa từng ăn kem và uống kvas trên vỉa hè của Moskva, nhấm nháp ly cà phê phố dọc sông Seine của Paris, xếp hàng mua hot dog trên hè phố của New York, ngồi xe kéo tay để một gă phu đầu húi cua, chân vận hài xảo đưa đến một tửu quán mái tranh cạnh toà nhà Asahi Simbun hoành tráng ở trung tâm Tokyo... th́ có thể kết luận chắc như đinh đóng cột rằng họ vẫn chưa học tập được ǵ mấy về kinh tế dân sinh và kinh tế vỉa hè trong kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Chi tiết: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2321&Itemid=111


Nhâm nhi ly cà phê dọc trên hè phố Paris

 Roll Eyes
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« vào: 21/01/2008, 13:41 »

Quy định về quản lư hoạt động bán hàng rong trên địa bàn thành phố Hà Nội theo Quyết định 02/2008/QĐ-UBND (Quy định) đă được ban hành và có hiệu lực từ ngày 19-1, được đánh giá là biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lư  trên nhiều phương diện như: Thực hiện văn minh đô thị - thương mại, bảo đảm TTATGT; đồng thời giảm thiểu hệ lụy của nạn vi phạm tiêu chuẩn VSATTP. Đây là một văn bản có ư nghĩa quan trọng, liên quan đến đời sống xă hội đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là từ phía những người  bán hàng rong và người tiêu dùng...  Roll Eyes

Kế hoạch chưa rơ - lộ tŕnh chưa có

Theo nội dung của Quy định th́ UBND quận, huyện có trách nhiệm lập quy hoạch các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè đường bộ, ngơ hẻm cho phép sử dụng tạm thời để tổ chức hoạt động bán hàng rong nhưng không được cản trở giao thông và không ảnh hưởng đến phần vỉa hè dành cho người đi bộ; phối hợp với Sở GTCC, CATP tŕnh UBND TP phê duyệt các địa điểm do thành phố quản lư; phê duyệt các địa điểm đă được phân cấp cho quận, huyện quản lư.

Ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, các lực lượng chức năng của quận đang ra quân, triển khai việc kiểm tra đến các phường hai buổi mỗi ngày và quận quyết tâm thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của thành phố. Trong khi đó, sáng 19-1, UBND quận Đống Đa lại chưa thể ra quân thực hiện, v́... chưa chuẩn bị kế hoạch (?). Tuy nhiên lănh đạo quận Đống Đa cũng cho biết đang lập kế hoạch cụ thể, vừa tiếp tục hoàn thiện bản quy hoạch địa điểm có thể cho phép bán hàng rong tạm thời để tŕnh thành phố quyết định.

Nh́n chung, lănh đạo các quận đều cho rằng, việc đưa hoạt động bán hàng rong vào nền nếp là khá nan giải v́ mới được thành phố quyết định, đây lại là những người khó quản lư và có thể di chuyển tự do tới nhiều  địa điểm khác nhau, nhất là khi có sự kiểm tra, xử phạt của cơ quan chức năng.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ Sở GTCC cho rằng, sở dĩ các cơ quan có trách nhiệm xử lư chưa thể làm mạnh ngay bởi lẽ các quận huyện chưa có kế hoạch “làm” bến đỗ cho người  bán hàng rong và chưa có lộ tŕnh cho họ để làm quen khi thực hiện quy định mới. Hiện  tại, các quận, ngành chức năng đă đồng loạt vào cuộc và quyết tâm  tạo chuyển biến  rơ rệt về cảnh quan, trật tự đô thị. Tuy vậy, qua theo dơi của phóng viên, việc xử phạt diễn ra rất ít do quy định mới có hiệu lực. Mặt khác các cơ quan cũng mong muốn kết hợp việc xử phạt với tuyên truyền, không gây ra biến động quá lớn, đột ngột với người bán hàng.

Người dân mong đợi điều ǵ ?

Về phía người bán hàng rong, hiện vẫn chưa có thay đổi hay chuyển biến ǵ đáng kể, phần lớn đều vẫn tiếp tục bán hàng, chị Bùi  Thị Nguyệt, ở huyện Lư Nhân (Hà Nam) cho biết, các chị đă bán hàng rong trên địa bàn phường vài năm nay và có thu nhập khá ổn định. V́ vậy, chị mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện cho tiếp tục kinh doanh lâu dài, với cơ chế phù hợp. Các chị cũng xác nhận là đă được biết về việc sẽ thắt chặt hoạt động bán rong và tỏ ư sẵn sàng chấp hành sự chỉ đạo, quản lư của chính quyền  địa phương.

Về phía người  tiêu dùng, hiện có những ư kiến khác nhau, nhưng tựu trung vẫn là thái độ ôn ḥa và ủng hộ quyết định của thành phố. Nhiều người  dân cho rằng, việc đưa hoạt động bán hàng rong vào quy củ sẽ giảm bớt được số lượng ca tiêu chảy, góp phần kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cũng có tác dụng khuyến cáo để người bán rong có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng có ư kiến cho rằng, việc quản lư hàng rong cần được cân nhắc đến nhu cầu của một bộ phận người dân. Bà Đào Thị Huê, nhà ở phường Hàng Bài cho biết, những người già nhiều lúc vẫn cần mua hàng rong, nhất là khi sức khỏe hay thời gian  không cho phép đi ra chợ hoặc khi nhu cầu chỉ đơn giản là mớ rau, lạng thịt, quả trứng...

Quyết tâm trả lại vỉa hè cho người đi bộ

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Thương mại cho biết, việc thực hiện cần có một lộ tŕnh, hiện các bên đă thống nhất là cấp phường sẽ thông báo các địa điểm không được bán hàng rong và đặt biển cấm bán hàng, trong khi các sở, ngành chức năng tập trung phối hợp triển khai các công việc cụ thể thuộc trách nhiệm của ḿnh. Từ nay đến ngày 20-2, các quận sẽ hoàn thiện danh sách địa điểm có thể bố trí cho người bán hàng rong để thống nhất nội dung với các ngành chức năng, sau đó tŕnh thành phố phê duyệt và thực hiện trên diện rộng. Bà Mai dự báo, việc chuẩn bị thực hiện Quy định của thành phố sẽ kết  thúc và được áp dụng trong tháng 2. Dự tính, trong tuần này, thành phố sẽ nhóm họp các cơ quan chức năng và thông báo những thông tin cần thiết với cộng đồng cũng như có ư kiến chỉ đạo và nhấn mạnh những động thái chuẩn bị nhằm sớm triển khai các việc liên quan đến việc thực hiện Quy định quản lư hoạt động bán hàng rong.

(Theo Hà Nội Mới)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC