$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Con đường nào hướng tới đô thị đẹp và có bản sắc???
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 09:08  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 2 [3]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Con đường nào hướng tới đô thị đẹp và có bản sắc???  (Đọc 17940 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 15/01/2007, 14:02 »

250774:

Tên của chủ đề này ḿnh cũng chỉ giám đề cập là: "Con đường nào hướng tới đô thị đẹp và có bản sắc???"
Vấn đề thứ nhất: hướng tới đô thị đẹp- đây theo ḿnh nghĩ vẫn là cái lơi của vấn đề, tất cả chúng ta ngồi đây th́ ai cũng chỉ mong sao xây dựng cho được những đô thị đẹp có chất lượng sống tốt về mọi mặt cho cư dân đô thị, nhưng để làm được vấn đề này cũng là rất khó đ̣i hỏi không chỉ kiến trúc sư chúng ta mà cả sự đồng thuận của cả nhà lănh đạo và mọi yếu tố cấu thành đô thị nữa. Ví dụ như vấn đề thiếu quy hoạch, quản lư xây dựng theo quy hoạch, ô nhiễm kiến trúc, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, thiếu cây xanh, khoảng thở, nạn nhà liên kế tḥi ra thụt vào bám sát mặt hè, buôn bán, nước thải ra phố,chóp, các công tŕnh kế cận gây phản cảm cho nhau, vv và vv... chẳng hạn, Cách nào giải quyết được những vấn nạn trên? chắc chúng ta sẽ có đô thị đẹp và sạch chăng?
Vấn đề thứ 2 là "Bản Sắc": Đúng đây là một mảng rất khó định vị.
Nhưng tôi lấy một ví dụ thực tế về bản sắc: Trước kia các vùng dân cư đồng bằng Bắc Bộ họ rất tôn trọng các luật kiến trúc nông thôn như: Nhà 3,5 gian; ao, sân trước nhà, cau chuối, mái ngói, hướng đông nam, ... th́ nh́n vào làng đó, xóm đó hồn quê nó rất rơ. Nhưng ngày nay do theo cách nghĩ cũa họ học đ̣i theo dạng nhà liên kế ở đô thị mọi người lấp hết ao trước nhà và đua nhau xây nhà liên kế ra mặt đường nông thôn c̣n phía sau nhà th́ để trống phải chăng là một xu hướng của thời đại? mỗi lần tôi về quê tôi cảm thấy mất dần một hồn quê trong đó.
Hoặc như Đà Lạt, Sa Pa năm 2006 cũng liên kế hóa nhiều con đường, san đồi diện rộng để xây dựng các công tŕnh lớn, hoạch khối kính đen hư Sa Pa ... mất dần sự hài ḥa của thiên nhiên với công tŕnh kiến trúc gây phản cảm cho thị giác, tôi rất đồng ư với quan điểm nếu làm được cái ǵ đẹp, hay hơn cái cũ th́ chúng ta cũng nên làm, tôi nói không có nghĩa là phải giữ, phải bảo tồn hoàn toàn những cái đă có mà chúng ta xem và khai thác những cái ǵ hay, mà họ làm được lưu giữ lại phát triển nhân rộng ra, ví dụ: nét đẹp của những biệt thự nghỉ mát cũ rất hài hoà với thiên nhiên, gắn với địa h́nh, các công tŕnh kế cận bổ sung tôn tạo nhau đạc biệt là có khoảng thở; hoặc sự thông gió trong những nhà do KTS Pháp thiết kế chẳng hạn... chắc chúng ta cần có những nghiên cứu cụ thể những ǵ hay mà thế giới đă,đang làm, các bậc Kiến nhà ta đă làm được để tổng hợp lại làm tiêu chí cho các Kiến con làm theo như vậy chúng ta đă có con đường bước và đi đó sao. C̣n bước đi ra sao và nhanh như thế nào c̣n phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng ít nhất chúng ta có một con đường rồi. Thiết nghĩ Malaysia đă có cao ốc sinh thái phù hợp với khí hậu và môi trường th́ tôi nghĩ ta có nhiều vùng khí hậu, văn hóa chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều nết kiến trúc rất riêng và hẳn đó cũng là cái tiềm tàng của "Bản Sắc" chăng Huh?... c̣n ai nắm vận mệnh kiến trúc nước nhà th́ chắc chắn là có quy luật thôi Nguyenhoang_a rc à...
Mong các Bậc Kiến tiếp tục trao đổi!!!
Thân mến! Wink
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 15/01/2007, 14:00 »

khoinguyen_kts:

Theo tôi, ta không nên quá bị mê hoặc bởi từ "bản sắc", để rồi coi bản sắc là mục đích của phát triển đô thị.

Bản sắc là cái khẩu hiệu mới được phát minh ra gần đây thôi - Không cần quan tâm đến bản sắc, đô thị vẫn có thể sống khoẻ, con người vẫn có thể hạnh phúc. V́ bẳn sắc tồn tại cùng cuộc sống dù ta muốn hay không.

Chẳng lẽ xây dựng, bảo tồn biệt thự Đà Lạt, Sapa sẽ tạo ra hay giữ lại được bản sắc của nó? chẳng nhẽ bảo tồn cố đô Huế sẽ tạo ra bản sắc cho thành phố Huế? Tất nhiên, đó là các công tŕnh đặc biệt và việc lưu giữ các h́nh ảnh đó sẽ dễ làm người ta nhớ, dễ phân biệt với các nơi khác. Nhưng chẳng lẽ đó là đặc quyền của các công tŕnh cổ? thiếu ǵ các công tŕnh mới có thể làm được việc này.

Nhưng đồng hóa những công tŕnh đó với bản sắc của đô thị chỉ là 1 sự tưởng tượng. Nói cho chính xác, nếu ai am tường về văn hóa, có thể sẽ rất xúc động trước các công tŕnh trên, và có thể liên tưởng đến những giá trị xưa kia của nó. C̣n đối với nhiều người khác, nếu không am hiểu, họ sẽ chẳng thấy ǵ cả - thay vào đó, họ sẽ nhận thấy bản sắc của Huế ở chợ Đông Ba, hay sông Hương; của Sapa ở người dân tộc. Và như vậy, câu hỏi đặt ra là: bảo tồn, phục dựng để làm ǵ? để cho các nhà văn hoá chiêm ngưỡng, để cho du khách (những người thường đóng góp cực nhiều tiền cho các công ty du lịch và cực ít tiền cho dân địa phương), hay dân thường?

Nếu chỉ để nâng tầm văn hóa cho dân thường thiếu ǵ cách - trong đó cách bảo tồn như ở Huế có lẽ là hạ sách: v́ giá vào cửa thành quá cao - có lẽ chẳng bao giờ người dân Huế có thể bỏ tiền vào xem trong thành. C̣n tác hại th́ đă ai nghiên cứu chưa? Ít nhất theo tôi được biết, khu vực Huế là nơi người dân, dù nghèo, vẫn thường bỏ ra nhiều tiền nhất để xây dựng lăng mộ cho ḿnh (hàng trăm triệu) - để làm ǵ??? Liệu đó có phải do những quan niệm hăo huyền phi thực tế mà di sản ở đây đem lại?

Trong khi đó mọi đô thị hàng đầu thế giới đều phát triển từ ư thức "phi bản sắc" cả cho đến khi "bản sắc" thực sự của nó được h́nh thành. Mọi đô thị đều lấy phát triển và nâng cao điều kiện sống của dân làm trọng. Và với tư duy sáng suốt, cách quản lư thường xuyên được điều chỉnh đổi mới, họ đă tạo nên rất nhiều sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống con người. Trong đó, không hề có đất cho những tư tưởng hăo huyền.

Thay v́ chỉ chú tâm đến cái "bản sắc" khó định vị và coi nó là mục đích phát triển, có lẽ nên nghĩ làm thế nào để một đô thị trở nên mạnh khoẻ, nên t́m ra những vấn nạn trong đô thị phải giải quyết th́ có ư nghĩa thực tế hơn nhiều.

Một đô thị mạnh khoẻ và giàu có sẽ là cội nguồn của mọi sáng tạo, sự phát triển, và những giá trị tốt đẹp, lưu lại dưới h́nh thức vật thể hoặc phi vật thể. Đó không phải bản sắc th́ là ǵ?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 15/01/2007, 13:58 »

250774:

 ;)Dự Hội nghị Sa Pa về tôi c̣n nhiều trăn trở, nhưng cái trăn trở nhất là nền kiến trúc nước nhà đang mất dần bản sắc như Sa Pa, Đà Lạt..., thậm chí có đô thị chưa có bản sắc? vậy các KTS trẻ - Người nắm vận mệnh tương lai của nền kiến trúc nước nhà hăy làm ǵ để t́m hướng đi cho nền kiến trúc nước nhà nói chung và các đô thị VN nói riêng???... Thân mời các KTS nước nhà cùng hành động, cùng quan tâm trao đổi
tuanktsvn:

Thân mến,
Đừng nản chí anh hùng nhé. Anh em góp ư có lẽ là muốn bạn chọn một vấn đề j đó cụ thể để tiến hành đó, v́ sợ vấn đề cũng rộng, va chạm vào nhiều từ ngữ...
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 15/01/2007, 13:55 »

250774:

 ;)Dự Hội nghị Sa Pa về tôi c̣n nhiều trăn trở, nhưng cái trăn trở nhất là nền kiến trúc nước nhà đang mất dần bản sắc như Sa Pa, Đà Lạt..., thậm chí có đô thị chưa có bản sắc? vậy các KTS trẻ - Người nắm vận mệnh tương lai của nền kiến trúc nước nhà hăy làm ǵ để t́m hướng đi cho nền kiến trúc nước nhà nói chung và các đô thị VN nói riêng???... Thân mời các KTS nước nhà cùng hành động, cùng quan tâm trao đổi
KtsDzi:

- Bản sắc của SaPa, Đà Lạt là bản sắc đô thị nghỉ dưỡng kiểu thực dân, mất cũng không nên tiếc nếu làm được cái mới "ngon" hơn.
- Cái ḍng mầu vàng ư cậu đă nghĩ kỹ chưa? Các thầy tớ kể hồi trẻ các thầy cũng nghĩ thế...
- Tớ thấy th́ đô thị nào cũng có bản sắc đấy chứ, có đô thị nào không bản sắc đâu? Thủ phủ Bắc Ninh này, thủ phủ Vĩnh Phúc này... bản sắc cải lương đệm disco của nó quá đậm đà luôn mà? Cậu có đi qua Bắc Ninh chưa, thấy cái x́ lô gan hoành cháng: "MỘT KHÔNG GIAN CHÂU ÂU GIỮA L̉NG HÀ NỘI - BẮC NINH" bó toàn bộ tay chân và xúp tu luôn nhé!
- À nhưng cái BẢN SẮC mà theo cậu là đang mất đi là cái ǵ hiện tại đang có chứ? Không biết mất cái ǵ th́ làm sao mà giữ được?

Cậu định nghĩa chính xác và cho ví dụ về cái đó rồi ḿnh cùng tính cách giữ sau.
Thân mến!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 15/01/2007, 13:52 »

khanh_mk:


VĨ MÔ,VĨ MÔ.....MÔ PHẬT..

Theo tớ đô thị Việt Nam sẽ không không không bao bao bao giờ giờ giờ đẹp được cả.Sông có thể chảy ngược từ xuôi đến thượng nguồn,núi có thể mọc từ trên trời mà cắm đầu xuống đất,chân lư tớ vừa nói e là đúng.

Bàn hơi lùi tí,anh em tiếp tục nhé...
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« vào: 15/01/2007, 13:50 »

250774:

 ;)Dự Hội nghị Sa Pa về tôi c̣n nhiều trăn trở, nhưng cái trăn trở nhất là nền kiến trúc nước nhà đang mất dần bản sắc như Sa Pa, Đà Lạt..., thậm chí có đô thị chưa có bản sắc? vậy các KTS trẻ - Người nắm vận mệnh tương lai của nền kiến trúc nước nhà hăy làm ǵ để t́m hướng đi cho nền kiến trúc nước nhà nói chung và các đô thị VN nói riêng???... Thân mời các KTS nước nhà cùng hành động, cùng quan tâm trao đổi
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 2 [3]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC