$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Huế, Ngày ấy - bây chừ!
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 06:34  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Huế, Ngày ấy - bây chừ!  (Đọc 19141 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
triarch
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 6


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #41 vào: 19/01/2011, 09:30 »

Ḿnh mới xa Huế 3 tháng thui mà nhớ Huế lắm...cứ mỗi lần nghe mưa, nghe những bài hát về Huế mà nhớ H vô cùng, chỉ có Huế mới gây cho ḿnh cảm giác như vậy, nhớ những khoảnh khắc đi dạo, những lần ngồi cafe mà nh́n cảnh H trong mưa, nhớ những kỷ niệm đẹp lúc bên người ḿnh thương trong những lần đi ṿng quanh H, đi ăn đồ ăn ở Huế...Những thời gian lễ hội, tết mọi người ở H luôn xôn xao, tấp nập vẻ mua sắm...những thời khắc buổi sáng và chiều, tất cả được bảo bọc trong những không gian rất trầm lắng, nhẹ nhàng, thư giăn...Khiến ḿnh nhớ H vô cùng...càng thêm nhớ người ḿnh thương, người con gái Huế...
Thấy huế phát triễn, ḿnh rất vui, nhưng ḿnh chỉ sợ Huế sẽ đi ko đúng đường...Con đường Huế đi, phải ko giống những đô thị khác, ḿnh phải làm Huế đặc biệt khi phát triễn về quy hoạch, những đặc biệt này là việc tuân thủ quy hoạch hiện tại, không nên tận dụng đất đai mà tạo những khu ở, khu đô thị chật chội, ḿnh phải làm, hành động khác so với những đô thị khác, quy hoạch thế nào th́ bắng mọi cách phải tuân thủ quy hoạch...ḿnh biết chắc có một số bạn sẽ nói là rất khó...nhưng chỉ cần ḿnh có quy đinh nghiêm ngặc về màu sắc, motuyp, giao thông, tiểu cảnh...như cách quy hoạch ở Mỹ (nơi ḿnh đang ở) nhà nước mỗi quận, thành phố (county) đều có những quy định bắt buột trong quy hoạch v́ thế những nhà đầu tư ko thể làm khác được, nếu làm khác sẽ có những hậu quả lớn...nh́n tổng thể quy hoạch Mỹ đối với các khu ở th́ nhà ở hầu như giống nhau về motuyp mặt đứng, chỉ khác nhau màu sắc và có một số nhà add thêm 1, 2 pḥng. Nh́n có chút hơi đơn điệu nhưng tổng thể lại đẹp và rơ ràng, gây cho ta cảm giác có một không gian sống hoàn hảo...các khu trung tâm cũng thế, họ có những băi đổ xe, những vườn cảnh, những bảng hiệu, mọi thứ điều thống nhất và hiện đại. Một điều khác nhau giữa VN và các nước trên thế giới là việc ko chịu tuân thủ quy hoạch, hay có những cách làm "cứ xây rồi chịu phạt"...
Đối với Huế, ḿnh mong những bạn Kts đang ở Huế hăy cố gắng thật nhiều để mang lại cho Huế một nét riêng, nét riêng trong quy hoạch là sự rơ ràng trong việc phân khu, thiết kế khu ở, khu trung tâm...nét riêng về mặt tiền, nét riêng về các dấu hiệu như: bảng chỉ dẫn tên Khu ở, chỉ dẫn giao thông, vườn cây, cột, màu sắc...rồi Huế sẽ có những bước tiến trong phát triễn đô thị trong cả nước, nên phát triễn đô thị cách xa như hiện tại, đừng nên lấn sâu vào đô thị mà chúng ta thấy nó đă rất đẹp trong ḷng mọi người.
Những điều này có thể rất nhỏ, có thể là điều mà những ai học kiến trúc điều muốn và thường bị những người đi trước làm cho mai một ư tưởng, nhưng thế hệ trẻ chúng ḿnh phải làm việc cho tương lai...Đó là ư kiến của ḿnh về Huế. Ḿnh mong sau này ḿnh sẽ đóng góp một cái ǵ cho Huế, ḿnh thấy Huế đẹp rồi, chỉ cần bảo tồn và tu sửa, ko nên lấn sâu, chỉ phát triễn những đô thị mới lân cận mà thôi. Đừng để Huế đi vào con đường như những đô thị khác đă đi...
Dưới đây là khu nhà ở của ḿnh tại thành phố Orlando ḿnh đang ở, ḿnh đang theo học Kiến Trúc tại thành phố này.


* Orlando-USA.jpg (349.49 KB, 1231x855 - xem 646 lần.)
« Sửa chữa bởi: 19/01/2011, 09:34 bởi triarch » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Kiến thức, cố gắng và may mắn là bài toán thành công.
eramthgin
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 1


Xem hồ sơ
« Trả lời #40 vào: 19/02/2009, 12:04 »

H ơi, mong ngày trở về....
Địa chỉ IP đã được lưu lại

sự cảm thông chỉ thuộc về những tâm hồn mạnh mẽ
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #39 vào: 23/11/2008, 15:32 »

Tối ngày 21-11-2008, tại trung tâm triển lăm văn hoá nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đă khai mạc "Tuần văn hoá Huế và Ngày về nguồn 23-11".
 
Tuần văn hóa Huế là dịp để kỷ niệm 15 năm quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993 – 2008), 5 năm âm nhạc cung đ́nh Việt Nam – Nhă nhạc triều Nguyễn được ghi vào danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (2003 – 2008).

Các giá trị tiêu biểu của cố đô Huế được tái hiện qua các triển lăm, các hoạt động giới thiệu nghề truyền thống và ẩm thực Huế; các chương tŕnh biểu diễn nghệ thuật, tṛ chơi cung đ́nh, tṛ chơi dân gian, như triển lăm “Họa tiết cung đ́nh Huế” trưng bày mẫu hoa văn, họa tiết về 100 bức ảnh về họa tiết của các công tŕnh kiến trúc Di tích Huế của tác giả Đào Hoa Nữ. 

Triển lăm “Hà Nội - Huế và những bài thơ Hán Nôm” gồm những bức thư pháp viết trên vóc sơn mài lớn, 20 bức trên giấy xuyến chỉ, thể hiện các bài thơ bằng chữ Hán, chữ Nôm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lư Thường Kiệt, Bà huyện Thanh Quan, Vua Minh Mạng, Thiệu Trị. Bên cạnh đó, công chúng Thủ đô c̣n được t́m hiểu về nghề truyền thống và ẩm thực Huế với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các doanh nghiệp, làng nghề truyền thống và nghệ nhân xứ Huế, qua sự tŕnh diễn và thao tác tay nghề của các nghệ nhân phục vụ khách tham quan.

Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam năm nay có chủ đề “Tuần Văn hóa Huế và Ngày về nguồn 23/11”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức.
 
Ngày hội sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lăm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư – Hà Nội) đến hết 25/11.

(TT&VH)


* Hue1.jpg (150.08 KB, 390x240 - xem 906 lần.)

* Hue2.jpg (192.28 KB, 390x305 - xem 868 lần.)

* Hue3.jpg (131.37 KB, 390x205 - xem 858 lần.)

* Hue4.jpg (142.98 KB, 390x282 - xem 860 lần.)

* Hue5.jpg (114.08 KB, 390x283 - xem 869 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
admin
Bạn là khách
« Trả lời #38 vào: 02/11/2007, 08:12 »

Bài viết của KTS. Trần Tuấn Anh (Khoa Kiến Trúc, Đại học Khoa học Huế): http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1429&Itemid=113

Hồn người, hồn phố

Mỗi buổi sáng bước trên những con phố tôi thường hay qua, tôi lại thấy rung động trước nó. Rung động bởi những kư ức của lịch sử hiện về, của sự sầm uất đô hội tại một thời điểm quá khứ mà cha ông ta đă sống, đă trải qua.

Không biết cái ǵ trong con phố đó lưu giữ nó, cái nhà chăng, con phố chăng hay con người trên con phố đó? Không thể t́m ra lời giải thích chính xác được, nhưng có một cái ǵ đó làm cho ta rung cảm trước nó. Đó là sự thật! Cái đó h́nh như không hiện hữu, nó không thể sờ mó, đụng chạm tới được. Nhưng ta vẫn nắm bắt được phần nào của nó qua ḍng suy nghĩ và các giác quan nhạy cảm của một con người đầy rung động.


Phố cổ Bao Vinh – người bán bánh dạo bên những ngôi nhà cổ "tĩnh mịch và lặng lẽ"


Phố cổ Gia Hội – bác xe ôm vẫn ‘miệt mài’ lúc ban trưa

Nó thuộc về hư không, về cái cao siêu mà người ta thường quy kết cho một từ rất đẹp nhưng cũng khá kiêu sa, đó là “linh hồn”. Vậy “linh hồn” là ǵ? Không ai có thể lư giải cặn kẽ về nó cả, nhưng có một điều mà ai cũng đồng ư là nó tồn tại. Chính sự tồn tại này mà cuộc sống mới xuất hiện theo đúng nghĩa là cuộc sống! Và cuộc sống sẽ biến mất khi nó biến mất. Con người cũng giống như thế, cũng sẽ trở thành những “khối thịt” di động khi không có sự tồn tại của nó bên trong. 

Bất cứ một sự vật ǵ đă tồn tại th́ đều có cuộc sống riêng của nó. Một ngôi nhà cũng vậy, cũng có cuộc sống riêng của nó. Nó tồn tại măi với thời gian không phải chỉ v́ các vật liệu lâu bền mà giá trị chính yếu của nó c̣n nằm ở cái “hồn không gian” được ngôi nhà bao bọc lấy nó. Nó chứa đựng, che chở và lưu truyền những “linh hồn” bé nhỏ sống trong đó. Các “linh hồn” ấy cùng tồn tại, cùng nâng cao giá trị của cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Nó làm chỗ dựa cho nhau cùng tồn tại và phát triển. Con người ấy khơi nguồn cho những không gian ấy và chính không gian ấy cũng chỉ chứa đựng những con người ấy.


Phố mới Trần Hưng Đạo – khu buôn bán với các của hiệu san sát đua nhau ‘mọc’ lên

Không một ai có thể phủ nhận các “giá trị ở” của các hang động hay các túp lều tạm bợ thời xa xưa cho c̣n rất sơ khai và thiếu thốn, bởi nó ghi dấu ấn của một giai đoạn trong lịch sử tiến hoá con người. Không gian ấy làm cho chúng ta xúc động về cuộc sống của cha ông ta trước đó. Không gian ấy làm nên cuộc hội ngộ giữa các “linh hồn” h́nh thành trong các giai đoạn khác nhau. Và nó làm vĩnh hằng mọi thứ mà nó chứa đựng! Nó trở nên cao đẹp và linh thiêng!

Các “linh hồn” tồn tại trong con người chi phối tất cả. Nó là mẹ của tất cả các “linh hồn con” tồn tại trên thế giới này. Và khi linh hồn trong con người có đủ năng lực để phát tán th́ các linh hồn bé bỏng hơn sẽ xuất hiện dưới các h́nh thức khác nhau, chẳng hạn như hồn của đồ vật, hồn của cảnh vật, hồn của một bài hát, hồn của một bức tranh, hồn của một bài thơ, bài văn hay hồn của các công tŕnh, hồn của khu phố,…

Một con phố nhỏ nhưng có thể “linh hồn” của nó c̣n lớn hơn cả một khu phố lớn. Một ngôi nhà nhỏ nhưng có thể chứa đựng trong nó nhiều giá trị hơn cả một công tŕnh đồ sộ. Đó là do đâu? Không do đâu cả mà chỉ là do các “linh hồn”chế tác ra nó. Bản thân “linh hồn” mà nhỏ th́ cho dù con người ấy là ai đi chăng nữa, làm điều ǵ thật to tát đi chăng nữa cũng không thể tạo ra những linh hồn khác có giá trị được. Sản phẩm của những linh hồn ấy không nói nhưng chúng ta ai cũng đă biết về “giá trị thực” của nó. Đó là chân lư, là giá trị tuyệt đối và vĩnh hằng trong cuộc sống.


Huế, 29/10/2007
Địa chỉ IP đã được lưu lại
achay
Bạn là khách
« Trả lời #37 vào: 12/10/2007, 10:23 »

Xứ Huế bây chừ .....buồn lắm ai ơi ...buồn mới là Huế.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsxminh
Moderator
Ashui-U
*****


Huế
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 146


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #36 vào: 01/10/2007, 16:02 »

Khách sạn 5 sao đầu tiên ở Huế, Tân Hoàng Cung, một công tŕnh gây nhiều tranh cải về quy hoạch và kiến trúc!
Thiết kế: KTS Hồ Thiệu Trị.


* tan hoang cung.jpg (169.76 KB, 900x675 - xem 1026 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsxminh
Moderator
Ashui-U
*****


Huế
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 146


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #35 vào: 01/10/2007, 15:58 »

Huế, chứng tích chiến tranh!


* hue 1.jpg (219.03 KB, 900x675 - xem 922 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsxminh
Moderator
Ashui-U
*****


Huế
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 146


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #34 vào: 05/09/2007, 11:18 »

Huế ngày khai trường!
Ở Huế, tất cả nữ sinh cấp 3 đều mặc áo dài trắng đi học.


* KHAI GIANG.jpg (179.44 KB, 723x520 - xem 1082 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
bekien
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 12


Xem hồ sơ
« Trả lời #33 vào: 25/08/2007, 20:53 »

Đúng Huế bây chừ có rất nhiều điều làm chúng ta phải nao ḷng. Trên đường Huế ḍng người đang cố gắng đi nhanh hơn, đi để cố gắng bắt kịp với cái bóng của ḿnh. Thật là tiếc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tin rằng, có rất rất nhiều người ở Huế vẫn được nét HUế .
Mong là được như lời của bạn nói. Tui cũng mới đến Huế được mấy lần, cũng chưa đủ thời gian để yêu Huế và cảm Huế. Nhưng bạn bè tui th́ có vẻ thất vọng khi tiếp xúc nhiều với người Huế. Mong những nét duyên của Huế măi măi như xưa và là có "thật".
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsxminh
Moderator
Ashui-U
*****


Huế
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 146


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #32 vào: 25/08/2007, 18:35 »

Đúng Huế bây chừ có rất nhiều điều làm chúng ta phải nao ḷng. Trên đường Huế ḍng người đang cố gắng đi nhanh hơn, đi để cố gắng bắt kịp với cái bóng của ḿnh. Thật là tiếc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tin rằng, có rất rất nhiều người ở Huế vẫn được nét HUế .
Địa chỉ IP đã được lưu lại
hot.hot
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 9


Xem hồ sơ
« Trả lời #31 vào: 24/08/2007, 09:04 »

Giữ chút duyên thầm xứ Huế…
 
 
Vẻ e ấp, dịu dàng của con gái Huế luôn nằm trong tiềm thức của nhiều người Việt khi nghĩ về Cố đô.Khiếp! Con gái Huế chi mà ăn nói dữ dằn. Lại c̣n văng tục giống bọn con trai…” Lời nhận xét bâng quơ của bà cụ bán chè làm tôi phải giật ḿnh, ngẫm nghĩ…


Nghĩ măi mới thấy bà cụ nói cũng chẳng sai. Sống ở Huế đă khá lâu, đất Thần Kinh với sông Hương, núi Ngự hiền ḥa... Nghe người ta nói nhiều về nét duyên con gái Huế với tà áo dài tím thướt tha, dịu dàng tôi cũng cảm thấy tự hào lây. Nhưng sống lâu, tiếp xúc nhiều, cái niềm tự hào của tôi cũng chẳng tồn tại được mấy chốc, nói vui vui th́ nó đang ở giai đoạn “thoi thóp”…

 

“Có ai bán cái dịu dàng…”

 

Không hiểu “duyên số” thế nào mà tôi toàn được mục kích những pha hấp dẫn về chuyện ăn nói của các nàng xứ Huế. Từ cô bé bán rau, cô nhân viên bán hàng đến cả những nhân viên thư viện mẫu mực đều làm tôi sững sờ về cái khoản “nói”.

 

Nhớ có lần mới chân ướt chân ráo vào Huế, tôi đă bị một cô bé chừng 15 tuổi quát v́ cái tội mua hàng ở chỗ bên cạnh mà lại vô ư để cái bánh xe lấn sang quầy của cô. Mặc dù, cái bánh xe cũng chẳng ảnh hưởng ǵ đến chuyện bán hàng. Thôi th́ chỉ biết xin lỗi và nhanh chóng rời khỏi chỗ đó nếu không muốn bị nghe chửi tiếp.

 

Đường tôi ở là đường một chiều, chỉ được phép đi lên. Song song là đường Phan Bội Châu, đường này th́ chỉ được phép đi xuống. Nói nôm na, do mỗi lần chắn tàu lại gây tắc đường nên Sở Giao thông Thừa Thiên - Huế mới “cải tạo” hai con đường này thành đường một chiều để giảm bớt lượng xe cộ. Chuyện đường sá cũng gây ra lắm chuyện dở khóc dở cười.

 

Để tránh đi ngược chiều, lúc nào tôi cũng phải đi tắt qua ngơ 63 của đường Điện Biên Phủ. Hôm ấy, tôi cùng đứa bạn đi dạo phố. Lộ tŕnh cũng phải bắt buộc như mọi ngày... Đang bóp c̣i chuẩn bị rẽ xuống Phan Bội Châu th́ đâm ngay vào một xe khác đi ngược chiều. Xe của tôi đổ kềnh ra đường, vừa bất ngờ vừa bị đau, chưa kịp nh́n xem “thủ phạm” là ai th́ nghe một giọng Huế đặc sệt: “Bọn bây đi chi lạ rứa. Ưng chết à?”. Sáu cô nàng xinh xắn, ăn mặc model cùng cất giọng, trong khi đây là đường chỉ được phép đi xuống.

 

Chưa hết, các nàng c̣n vô tư giở giọng thách thức kiểu đường chợ: “Hai đứa có làm chi được sáu đứa không?”. Để tránh rắc rối, tôi kéo vội cô bạn lên xe… Đi được một quăng vẫn nghe tiếng chửi với theo: “Đồ mất dạy!”.

 

Lần khác, đang ngồi đợi làm b́a cho bài nghiên cứu khoa học tại quầy photocopy B.Đ ở đường Ngô Quyền, tôi lại được “rửa tai” bằng những ngôn ngữ thật không mấy dễ chịu của mấy chị làm ở đây. Giọng Huế ngọt lịm, người nói cũng xinh xắn nhưng vẫn “mắng” khách là… “đồ chó má” (tất nhiên là chỉ dám “mắng” sau khi “nạn nhân” đă bỏ đi). Nghe chối tai, tôi góp ư th́ bị độp ngay một câu: “Sáng nay ăn nhầm phải môn ngứa à?”

Huế tháng 5 vừa nắng vừa nóng, nghe phải những lời nói ấy càng dễ khiến người ta bực ḿnh và… thất vọng.

 

“Giữ chút ǵ rất Huế đi em…”

 

Xưa, con gái Huế nổi tiếng v́ sự dịu dàng, nữ tính. Cái duyên ấy mặn mà là thế, làm rung động ḷng người là thế…

 

…Nay, con gái Huế vẫn dịu dàng, vẫn nữ tính, vẫn “dạ”, “thưa” ngọt lịm, vẫn làm rung động hồn người bằng nét duyên thầm, mái tóc thề, tà áo tím... Nhưng có lẽ, cái “duyên” ấy c̣n sót lại không nhiều lắm.

 

Từ chuyện ăn mặc cho đến nói năng, các nàng bây giờ cứ muốn tạo cho ḿnh một “phong cách” mới, sành điệu và phải khác người. Cách diễn đạt, điệu bộ, cử chỉ cũng phải thật “cá tính”. Những từ ngữ quen thuộc thường được dùng như: “vô hậu”, “dễ sợ”, “điên”… Nhiều lúc, chuyện văng tục và sử dụng những từ đệm khó nghe là… hoàn toàn b́nh thường.

 

Cậu bạn tôi ở Hà Nội, đă không giấu nổi vẻ thất vọng sau một chuyến “ngao du” vào Huế. Có thể bạn tôi hơi lăng mạn khi h́nh dung con gái Huế lúc nào cũng “đóng khung” trong tà áo dài tím, nón bài thơ, thướt tha ngắm sen bên Thành Nội, nhưng lại đủ tỉnh táo để nhận ra nét duyên thầm từ bao đời nay đang mất dần đi.

 

Riêng về phần ḿnh, tôi sợ. Một nỗi sợ rất thực, sợ những câu “dạ”, “thưa” ngọt lịm, sợ cái dịu dàng muôn thuở của người con gái đất Cố Đô sẽ dần trở thành quá văng…

 

Chiều nay, Huế lại mưa lất phất. “Hạt mưa t́nh” của người dân xứ Huế gợi biết bao nỗi niềm. Chợt nhớ đến cồn cào mấy câu thơ của Huỳnh Văn Dung:

 

Giữ chút ǵ rất Huế đi em,

 

     Nét duyên là trời đất giao ḥa.

 

Dẫu xa một thời anh gặp lại,

 

 Vẫn được nh́n em say lá hoa…

 

…Như một lời nguyện cầu thánh thiện đến nao ḷng!

 

                                                                  Hồng Phúc
 
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsthh
Ashui-S
***


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 705

KTSTHH@YAHOO.COM
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #30 vào: 22/08/2007, 22:37 »

Huế không nên đô thị hóa một cách nhanh quá! kẻo mất đi sự trầm mặc rất Huế đổi lấy sự sô bồ, tấp tả như các đô thị khác!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thong lysaght
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 12


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #29 vào: 22/08/2007, 22:09 »

Zậy khi nào gâu gâu vào ś g̣n th́ Thông sẽ alo cho em tóc dài ấy. Nhưng mà sao gaugau không hỏi lúc ấy lun hehehe .
Mong gặp gaugau o sig̣n .
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Personal : http://my.opera.com/chauvanthong/blog/
ktsxminh
Moderator
Ashui-U
*****


Huế
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 146


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #28 vào: 19/08/2007, 15:25 »

Khà kà, cuối tháng nay- đầu tháng 9 ḿnh vào Sài g̣n và 1 số tỉnh miền tây, sẽ gọi điện.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thong lysaght
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 12


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #27 vào: 19/08/2007, 12:19 »

Chào Bác Minh,
Tách ra thành hai chủ đề nghe hay đấy, post theo từng chủ đề để dễ dàng so sánh xưa và nay hơn .

Àh mà wên , Tớ đúng là Thông đây, là Thông BlueScope Buildings Hồ Chí Minh rùi , Đà Nẵng không nuốt nổi tớ nên tớ move tiếp vào trong này, khi nào có dịp bác vào ś g̣n th́ alô tớ nhé. Để cho chéc en đúng là tớ nên tớ đính kèm h́nh của ḿnh để khỏi nhầm nha . hehehe .


* workshop - hue.JPG (69.65 KB, 825x567 - xem 994 lần.)

* DSC01580.JPG (97.01 KB, 778x584 - xem 1064 lần.)
« Sửa chữa bởi: 19/08/2007, 12:25 bởi Thong lysaght » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Personal : http://my.opera.com/chauvanthong/blog/
Trang: [1] 2 3   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC