$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; LẠC THÚ Ở ĐỜI
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 23:55  
27258 bài viết trong 10812 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: LẠC THÚ Ở ĐỜI  (Đọc 1581 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Chính Quân
Ashui-H
**


--->098 66 88 6 98
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 439

ducdq09
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 13/11/2007, 17:06 »

Lạc thú ở đời theo tư tưởng của Kim Thánh Thán - Nhà phê b́nh Trung Hoa thuộc phái ấn tượng, ở thế kỷ 17, nhân một lúc ngồi buồn trong một ngôi miếu, cùng bạn nh́n mưa rơi liên miên mà nhớ lại những phút vui trong đời ḿnh rồi chép lại trong tập phê b́nh tuồng Tây Sương Kư. Ông cho những phút mà tinh thần cùng cảm quan liên hệ chặt chẽ với nhau là những phút thực sung sướng trong đời.

1. Tháng bảy mùa hè, mặt trời ngừng ở giữa trời, không có gió mà cũng không có mây, sân trước sân sau hực lên như ḷ lửa, không một con chim nào bay lại. Mồ hôi đổ khắp ḿnh, chảy như suối. Cơm dọn sẵn trước mặt mà ăn không được. Bảo trải chiếu để nằm trên đất, nhưng chiếu ướt nhẹp, ruồi bay lại đậu ở cổ ở mũi, đuổi không đi. Đương lúc không biết làm sao th́ bỗng mây đen kéo tới, sấm nổ vang như trăm vạn tiếng trống tiếng kèn của đạo quân. Mái nhà nước xối như thác. Mồ hôi ngưng chảy, đất sạch như quét, ruồi bay đi hết, ăn cơm được. Chẳng cũng khoái ư ?

2. Một ông bạn cách biệt mười năm, chiều tối bỗng tới nhà. Mở cửa, vái nhau xong, chưa kịp hỏi han đi đường thủy hay đường bộ, cũng chưa kịp mời bạn ngồi ở giường hay ở ghế , vội vào trong bếp hỏi nhỏ vợ : “ Bà đă có sẵn đấu rượu như bà Đông Pha không ?”. Vợ vui vẻ gỡ cây tram vàng đem đổi rượu. Tính ra đăi bạn được ba ngày. Chẳng cũng khoái ư ?

3. Đêm ngồi một ḿnh trong pḥng không, đương bực ḿnh v́ một con chuột ở đầu giường, sột soạt không biết gậm đồ vật nào hay nhấm cuốn sách nào. Trong long nghi hoặc, không biết phải làm sao th́ bỗng thấy một chú mèo dữ, đuôi ngoe nguyẩ, mắt chăm chú như ngó cái ǵ. Tôi yên lặng nín thở đợi xem; bổng nghe kêu chit lên một tiếng nhỏ, con chuột chạy biến như gió . Chẳng cũng khoái ư ?

4. Trước thư trai, chặt các cây rủ lá che để trồng một vài cây chuối. Chẳng cũng khoái ư ?

5. Nghe trẻ đọc thuộc sách làu làu như nước trong b́nh chảy ra. Chẳng cũng khoái ư ?

8. Sau bữa cơm, không biết làm ǵ, dạo chợ thấy một món đồ nhỏ muốn mua. Trả giá cũng gần xong, số tiền chỉ c̣n cách nhau một chút mà người bán không chịu nhường, cố tranh cho được. Tôi lấy trong tay áo ra một vật giá trị cũng xấp xỉ chỗ sai biệt đó, ném xuống quầy cho người bán hàng. Hắn đổi ngay sắc diện, cười vui. Vậy chẳng khoái lắm sao?

9. Lúc rảnh rỗi không biết làm ǵ, sắp đặt lại đồ vật trong một cái rương cũ, bỗng thấy hằng chục hằng trăm văn khế cũ mới của những người thiếu nợ. Người c̣n sống, kẻ đă chết, nhưng toàn là vô hy vọng đ̣i lại được tiền. Không cho ai hay, tôi gom lại, châm lửa đốt hết, ngẩng lên nh́n trời cao không gợn một đám mây. Vậy chẳng khoái lắm sao?

12. Một ngày hè, dậy sớm, thấy người ta cưa tre làm ống nước ở dưới một mái che. Vậy chẳng khoái lắm sao?

13. Mưa dầm suốt tháng, sáng nằm ở giường không muốn dậy, như người say rượu hoặc đau. Bỗng nghe chim ríu rít mừng nắng. Tôi vội đưa tay ra vén màn, đẩy mạnh cửa sổ ngó ra, thấy ánh mặt trời long lanh rực rỡ, và cây trong rừng như mới gội. Vậy chẳng khoái lắm sao?

14. Ban đêm h́nh như cảm thấy có người nào đó ở xa nghĩ tới ḿnh, sáng dậy thử lại thăm. Qua cửa sổ ngó vào trong pḥng , thấy đúng người đó đang ngồi ở bàn đọc một văn thư. Thấy ḿnh vô, người đó lặng lẽ vái, kéo tay áo bảo ngồi rồi nói : “ Bác đă tới đây th́ thử đọc văn thư này đi”. Rồi cùng nhau vui cười , cho tới khi ánh trời đă biến hết. Chủ nhân thấy đói, hỏi khách : “ Bác cũng đói chứ ?”. Chẳng cũng khoái ư ?

15- Vốn không có ư cất nhà cất nhà, ngẫu nhiên được một số tiền th́ cũng cất thử chơi. Từ hôm đó, không sáng nào, tối nào là không nghe om ṣm bên tai những tiếng kêu thiếu gỗ, thiếu đá , thiếu ngói, thiếu gạch, thiếu xi măng, thiếu đinh. Tôi phải chạy khắp nơi kiếm tiền để mua thêm, mà trong thời gian đó cũng không thể ở nhà được nữa, cho tới khi an phận chịu cảnh đó vậy. Bỗng một hôm nhà cất xong, tường đă sơn nước, sàn đă lau chùi, cửa sỗ đă kéo rèm, tranh đă treo. Thợ thuyền về hết, bạn bè tới, chia nhau ngồi. Chẳng cũng khoái ư ?

16. Đêm đông uống rượu, trời chuyển lạnh dữ, đẩy cửa sổ nh́n ra thấy tuyết đă phủ mặt đất tới ba bốn tấc. Vậy chẳng khoái lắm sao?

17. Ngày hè, cầm dao bén cắt một trái dưa hấu vỏ xanh bày trên một cái mâm đỏ. Chẳng cũng khoái ư ?

18. Có ba bốn mảng phong lở ở chỗ kín, thỉnh thoảng đóng cửa lấy thuốc nóng rửa. Chẳng cũng khoái ư ?

20. Mở tủ ra, t́nh cờ t́m được bức thư của một người bạn cũ. Chẳng cũng khoái ư ?

21. Một hàn sỹ lại mượn tiền, nhưng c̣n ngại ngùng và nói bâng quơ những chuyện đâu đâu; đoán được nỗi khổ tâm của bạn, kéo lại chỗ vắng, hỏi cần bao nhiêu, rồi đi gấp vô nhà trong, lấy đủ số ra đưa. Và hỏi bạn có cần về gấp để thu xếp công việc không, nếu không th́ ở lại uống vài chén rượu. Chẳng cũng khoái ư ?

22. Ngồi trong chiếc thuyền nhỏ, gặp gió tốt, khổ một nỗi không có buồm để giương cho nó hả. Bỗng thấy một chiếc thuyền lớn tiến vùn vụt như gió. Thử liệng cái móc qua, hy vọng níu được. Không ngờ mà móc trúng, rồi lấy dây đỏi cột vào đuôi thuyền lớn, và ngâm hai câu thơ của Đỗ Phủ : “ Màu xanh làm ta tiếc nhớ ngọn núi, màu đỏ báo ta rằng có cam quưt “ rồi vui vẻ phá lên cười. Chẳng cũng khoái ư ?

23. Từ lâu muốn kiếm một ngôi nhà để ở với một người bạn, nhưg chưa được chỗ vừa ư. Bỗng có người cho hay có một ngôi không rộng lắm, khoảng trên mười gian, cửa ngó ra song cái, lại them cây cối tốt tươi. Giữ người đó lại, ăn cơm xong rồi cùng đi coi nhà, v́ cả hai đều chưa biết ngôi nhà ra sao . Vô khỏi cổng, thấy nagy một khoảng đất trống độ sáu bảy mẫu, sau này khỏi lo thiếu dưa rau. Chẳng cũng khoái ư ?

24. Xa quê đă lâu mới được về, ngó thấy cửa thành, hai bên bờ song đàn bà trẻ con đều nói giọng cố hương. Chẳng cũng khoái ư ?

28. Mở cửa sổ cho con ong bay ra. Vậy chẳng khoái lắm sao?

32. Trả hết nợ. Chẳng cũng khoái ư ?

Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Như sự hiện hữu của không khí, của ánh nắng mặt trời, tự nhiên vậy thôi!:)"
Chính Quân
Ashui-H
**


--->098 66 88 6 98
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 439

ducdq09
Xem hồ sơ E-mail
« vào: 13/11/2007, 10:22 »

Lạc thú ở đời theo tư tưởng của Kim Thánh Thán. Kim Thánh Thán - Nhà phê b́nh Trung Hoa thuộc phái ấn tượng, ở thế kỷ 17, nhân một lúc ngồi buồn trong một ngôi miếu, cùng bạn nh́n mưa rơi liên miên mà nhớ lại những phút vui trong đời ḿnh rồi chép lại trong tập phê b́nh tuồng Tây Sương Kư. Ông cho những phút mà tinh thần cùng cảm quan liên hệ chặt chẽ với nhau là những phút thực sung sướng trong đời.

Chinhquan trích dẫn ..từ từ để anh em cùng khai thác thêm nhiều lạc thú khác :

 15 - Vốn không có ư cất nhà cất nhà, ngẫu nhiên được một số tiền th́ cũng cất thử chơi. Từ hôm đó, không sáng nào, tối nào là không nghe om ṣm bên tai những tiếng kêu thiếu gỗ, thiếu đá , thiếu ngói, thiếu gạch, thiếu xi măng, thiếu đinh. Tôi phải chạy khắp nơi kiếm tiền để mua thêm, mà trong thời gian đó cũng không thể ở nhà được nữa, cho tới khi an phận chịu cảnh đó vậy. Bỗng một hôm nhà cất xong, tường đă sơn nước, sàn đă lau chùi, cửa sỗ đă kéo rèm, tranh đă treo. Thợ thuyền về hết, bạn bè tới, chia nhau ngồi. Chẳng cũng khoái ư ?


* 1e40.jpg (471.67 KB, 800x455 - xem 385 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Như sự hiện hữu của không khí, của ánh nắng mặt trời, tự nhiên vậy thôi!:)"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC