$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; SỰ PHÁT TRIỂN CỦA QUY HOẠCH ĐÔ THỊ QUA 10 SƠ ĐỒ QUY HOẠCH
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 09:01  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA QUY HOẠCH ĐÔ THỊ QUA 10 SƠ ĐỒ QUY HOẠCH  (Đọc 2625 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 06/06/2013, 12:31 »

Ư tưởng quy hoạch của Le Corbusier có lẽ đă không có được sức mạnh như vậy nếu ông ta không thể hiện nó trên giấy. Kiến trúc sư hiện đại người Pháp muốn cải tạo các thành phố công nghiệp bị ô nhiễm bằng cách xây dựng “Những ṭa nhà cao tầng trong công viên” mà ở đó người lao động được sống ở cao hơn những con đường, được bao quanh bởi không gian xanh và xa nơi làm việc của họ. Ư tưởng của ông là nền tảng cơ bản cho quy hoạch đô thị những năm 1930, và sơ đồ quy hoạch của ông thật sự đă thể hiện được những ǵ mà ông tưởng tượng.

Dự án quy hoạch “Ville Radieuse” có tính biểu tượng của Le Corbusier là sự lựa chọn hiển nhiên khi Grant và SPUR bắt đầu tổ chức một cuộc triển lăm mới ở San Francisco với chủ đề “Những bản vẽ lớn: 10 sơ đồ làm thay đổi quy hoạch đô thị”. Sơ đồ gọn gàng của Le Corbusier, “những ṭa nhà cao tầng trong công viên”, sẽ có ảnh hưởng đến những quy hoạch gia trong nhiều thập kỷ tới. Một số sơ đồ khác trong triển lăm lần này mang lại một chút ngạc nhiên hơn.

Chủ đề của triển lăm - Những bản vẽ lớn – cho thấy sức mạnh của sự minh họa đơn giản để thể hiện hoàn chỉnh các ư tưởng phức tạp. Và đó cũng là lư do phương tiện truyền thông luôn đáp ứng nhu cầu của đô thị, một tổ chức phức tạp đă được tưởng tượng lại (với các đô thị vệ tinh! trong mạng lưới nông nghiệp! trong những siêu đô thị) bởi các kiến trúc sư, quy hoạch gia và nhà duy tâm học. Trong bối cảnh đô thị, những sơ đồ có thể có sức mạnh lớn bởi chúng làm cho những câu hỏi quan trọng về sử dụng đất và phân loại thiết kế vào chung một mục đích. Cũng như minh họa quy hoạch của Le Corbusier, chúng có thể đơn giản hóa các vấn đề của đô thị một cách hấp dẫn. Mười sơ đồ quy hoạch này đă có sức ảnh hưởng rất lớn – nhưng không phải là măi măi.

Triển lăm này được tổ chức tại Trung tâm trưng bày quy hoạch SPUR, thành phố San Francisco từ ngày 7/11/2012 đến ngày 15/02/2013.

1.   Ebenezer Howard’s Garden City – Thành phố vườn của Ebenezer Howard:Sơ đồ này được biết đến vào năm 1903, là luận án của Howard có tên là “Garden Cities of Tomorrow”. Howard muốn tŕnh bày một giải pháp để giải quyết chiều hướng quá tải và ô nhiễm của các thành phố công nghiệp của thế kỷ này, và giải pháp của ông ta tập trung vào việc tạo nên những “thành phố vườn” nhỏ hơn (với khoảng 32,000 người) trong một vùng được liên kết bởi các con kênh và đường xá và thiết lập nên một vành đai xanh lâu dài. Sơ đồ của ông bao gồm không gian mở rông lớn, với mục đích đem đến cho những người sống trong khu ổ chuột cuộc sống đô thị tốt nhất. Ông chú thích ở sơ đồ trên “ Một vùng không có khí thải, Những thành phố không có khu ổ chuột”.

2. Le Corbusier’s Radiant City – Thành phố tươi sáng của Le Corbusier:Le Corbusier đă cố gắng t́m cách khắc phục cùng một vấn đề của đô thị là ô nhiễm và quá tải, nhưng không giống như Howard, ông h́nh dung nên xây cao lên, chứ không phải trải rộng ra. Đồ án của ông, c̣n được gọi là “Những ṭa nhà cao tầng trong công viên”, đề xuất một cách đúng đắn rằng: nhiều ṭa nhà cao tầng được bao quanh bởi không gian xanh. Mỗi ṭa nhà được sắp đặt theo cách mà những nhà quy hoạch ngày nay chế giễu sẽ chỉ là những “superblock”, và không gian được thể hiện rơ ràng giữa các chức năng sử dụng khác nhau (ở sơ đồ trên, là bao gồm “nhà ở”, “trung tâm thương mại”, “nhà máy” và “kho tàng”). Ư tưởng của Le Corbusier sau đó xuất hiện trở lại trong thiết kế của những dự án nhà ở công cộng lớn tại Mỹ trong thời kỳ “đổi mới đô thị”. H́nh ảnh dưới đây là dự án nhà ở nổi tiếng Pruitt-Igoe ở St. Louis đă bị phá hủy sau 18 năm được xây dựng.

3. Frank Lloyd Wright’s Broadacre City – Thành phố cánh đồng của Frank Lloyd Wright:


Đạo luật đất đai 1785 của Mỹ phân chia hầu hết nội ô của vùng đất c̣n lại phía tây của sông Ohio vào một mạng lưới rơ ràng với kích thước 6 dặm vuông cho mỗi thị trấn. Nếu bạn lái xe ngang qua – hoặc bay qua – khu Midwest hôm nay, ấn tượng của nó vẫn c̣n lưu lại là tất cả những đường vuông góc và những trang trại vuông hoàn hảo. Frank Lloyd Wright đă h́nh học hóa mạng lưới nông thôn và thậm chí c̣n hơn thế nữa trong tầm nh́n của ḿnh cho một điều không tưởng là mỗi gia đ́nh được sống trên một cánh đồng của riêng họ. Đó là mức mật độ sẽ nhân rộng chủ yếu ở vùng ngoại ô của một khu vực.

4. The Street Grid - Mạng lưới đường phố:Mạng lưới đường phố đơn giản, hợp lư là lựa chọn mặt định của các nhà quy hoạch trong nhiều thế kỷ (một trong số đó đă bị loại bỏ tại Mỹ vào những năm 1950 khi chúng tôi đi đến những vùng ngoại ô và phố cụt). Các thành viên ban quy hoạch 1811 của Manhattan đă cố gắng thiết lập một mạng lưới đường phố nghiêm ngặt cho sự phát triển phần c̣n lại của ḥn đảo này. Vài thập kỷ sau đó, bản đồ năm 1852 của San Francisco cũng làm tương tự, bỏ qua h́nh dạng không đồng đều của bờ biển và địa h́nh của thành phố.

5. The Megaregion – Siêu vùng:Ngày nay, những nhà quy hoạch luôn nói về các vấn đề liên quan đến giao thông, kinh tế và môi trường không phải ở phạm vi cộng đồng hay những thành phố mà là toàn bộ khu vực mà ở đó nhiều tuyến metro liên kết lại với nhau. Khái niệm “megaregion” mặc dù không phải là mới. Bản đồ năm 1961 trong cuốn sách Megalopolis của Jean Gottman thể hiện một “megaregion” phía Đông Bắc liên tục từ thủ đô Washington đến Boston.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 12/04/2013, 16:39 »

6. The Transect – Mặt cắt ngang:


Những mặt cắt ngang đă được các nhà quy hoạch sử dụng như một công cụ trực quan để phân chia những cảnh quan thành các chức năng sử dụng đa dạng. Đặc biệt trong số đó, được lập bởi kiến trúc sư Andres Duany, minh họa sự phân cấp từ nông thôn đến thành thị, giữa thiên nhiên và các khu đô thị và trở thành khuôn khổ thông dụng trong Chủ nghĩa đô thị mới.

7. The Setback Principle – Quy tắc khoảng lùi:


Như các thành phố hướng đến việc lấp đầy các nhà chọc trời vào đầu thế kỷ 20, những nhà quy hoạch đă hướng sự quan tâm của họ từ cách bố trí và dấu vết của các khu phố đến khối tích của những công tŕnh khi chúng vươn lên trời cao. Những bộ luật quy hoạch mới của thành phố New York vào năm 1916 (đi kèm sơ đồ ở trên) yêu cầu các công tŕnh muốn vươn cao th́ phải thu hẹp dần, để ánh sáng ban ngày vẫn có thể tiếp cận đến đường phố bên dưới.

8. The Nolli Map – Bản đồ Nolli:


Đây là bản đồ năm 1748 của Rome được vẽ bởi Giambattista Nolli. Nó trông không có ǵ đặc biệt so với bây giờ, nhưng bản đồ của Nolli đă tạo nên một cách thể hiện chung cho việc mô tả toàn bộ thành phố từ trên cao mà không có một đầu mối duy nhất nào. Kết quả của h́nh ảnh này là làm nổi bật h́nh dạng của mạng lưới đường của thành phố và những mô h́nh phát triển của nó.

9. Psychogeography:


Các kiến trúc sư và họa sĩ của nhóm “Situationist” từ những năm 1950 đă t́m cách nắm bắt thành phố như những kinh nghiệm có được bởi những người thực tế, chứ không như thiết kế từ trên xuống của các kiến trúc sư và nhà quy hoạch (vào thời điểm đó, họ đă nổi dậy chống lại những quy hoạch tái thiết đô thị hiện đại). Phương pháp của họ đă mở đường cho việc nhấn mạnh lối quy hoạch từ dưới lên dựa trên kinh nghiệm của người dân. Bản đồ năm 1961 ở trên là của Kevin Lych đến từ Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) cho thấy từ một dự án yêu cầu mọi người vẽ bản đồ thành phố Boston theo trí nhớ của ḿnh.

10. The Hockey Stick – Sơ đồ gậy khúc côn cầu:


Bạn đă có thể nh́n thấy sơ đồ này trong nhiều phạm vi khác có ít để làm với quy hoạch đô thị. H́nh ảnh nổi tiếng này của nhà khí hậu học Michael Mann minh họa các điểm trong nhiệt độ ở Bắc bán cầu kể từ khi bắt đầu của cuộc Cách mạng công nghiệp. SPUR kết thúc triển lăm với sơ đồ này để thu hút sự chú ư đến sự liên kết giữa "tăng trưởng thông minh" và biến đổi khí hậu. "Điều đó đă thực sự trở thành những đề tài thuyết tŕnh cho việc quy hoạch trong thế kỷ 21", Grant nói "Ư tưởng này là sự kết nối giữa h́nh dạng của các thành phố và các mô h́nh định cư và tác động khí hậu sẽ có sức mạnh thuyết phục cao. V́ vậy, nhiều ư tưởng khác có thể được gộp vào trong bài thuyết tŕnh đó. "

Tất cả h́nh ảnh minh họa được cung cấp bởi Hội Nghiên cứu Quy Hoạch và Đô Thị San Francisco (SPUR).

Dragon (trích dịch từ http://www.theatlanticcities.com)
« Sửa chữa bởi: 06/06/2013, 12:35 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 12/04/2013, 16:35 »

Triển lăm này được tổ chức tại Trung tâm trưng bày quy hoạch SPUR, thành phố San Francisco từ ngày 7/11/2012 đến ngày 15/02/2013.
« Sửa chữa bởi: 06/06/2013, 12:34 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC