$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; nhà máy BMW của kts Zaha Hadid
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 05:27  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: nhà máy BMW của kts Zaha Hadid  (Đọc 5065 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« vào: 23/11/2007, 06:56 »

Nhà máy BMW – Mô h́nh sản xuất xe hơi mới
Trong các nhà máy sản xuất ô tô truyền thống, quá tŕnh lắp ráp ô tô được thực hiện theo quy tŕnh trải dài và liên tiếp với từng hàng công nhân và máy móc nối tiếp nhau trên dây chuyền sản xuất của nhà máy. Do đó, các kỹ sư có thể làm qua quưt công việc của ḿnh trong văn pḥng đặt tại khu dân cư.
 
Tuy nhiên, tại nhà máy BMW, với mô h́nh sản xuất mới, quy tŕnh sản xuất ô tô được kết hợp với các hoạt động văn pḥng trong một thể thống nhất. Với tường kính cao vút chan hoà ánh nắng, nhà máy của BMW trông giống bảo tàng nghệ thuật hơn là một nhà máy sản xuất ô tô. Dây chuyền sản xuất được lắp đặt theo 2 tầng, nối tiếp nhau như một thác nước. Trên đó, những thân xe dần dần được hoàn thiện từng bước dưới ánh sáng xanh dịu nhẹ ngay trên các văn pḥng và quầy bar. 
 

Ṭa nhà trung tâm – Trung tâm đầu năo


Toà nhà trung tâm rộng 40.000m² với tường kính lấp lánh như một viên đá quư. Đây là trung tâm thông tin và hội thảo của nhà máy. Từ đây có thể ngắm và đi tới toàn bộ các khu khác của nhà máy. Trên băng chuyền dài 600m, các vỏ xe chưa hoàn thiện được di chuyển qua toà nhà trung tâm từ 3 khu vực sản xuất chính của nhà máy.

Trong toà nhà trung tâm, các pḥng làm việc được bố trí theo các tầng nối liền với nhau tưởng như vô tận bởi một cầu thang uốn theo ban công của từng tầng và một dốc thoải dài, hẹp.

Toà nhà trung tâm nối liền với 3 khu sản xuất chính của nhà máy bao gồm: xưởng sản xuất thân xe (60.000 m2), xưởng sơn (25.000m2) và xưởng lắp ráp (100.000m2).

Khu vực lắp ráp
Khu vực lắp ráp được thiết kế giống như 4 cánh tay vươn dài. Mỗi nhánh có thể mở rộng để lắp đặt thêm thiết bị khi lắp ráp các model mới. Nhờ vậy, có thể bố trí các rôbốt khổng lồ dọc theo dây chuyền lắp ráp mà không cần chuyển vị trí các rôbốt khi có những thay đổi trong quá tŕnh sản xuất. Từ đó có thể tiết kiệm chi phí và thời gian. Cấu trúc này cho phép lắp đặt thêm dây chuyền mới trong tương lai mà không ảnh hưởng tới các dây chuyền sản xuất đang hoạt động.


Băng chuyền do máy tính điều khiển

Trên băng chuyền do máy tính điều khiển, các thân xe được di chuyển từ xưởng sản xuất qua toà nhà trung tâm tới xưởng sơn và xưởng lắp ráp. Tại mỗi điểm dừng, những chiếc xe bán thành phẩm được chuyển tới bàn quay và chuyển hướng. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy dài 1,6km.

Nếu như “cuộc diễu hành” của các thân xe trên băng chuyền chậm lại, các kỹ sư sẽ “bắt mạch” ngay sự thay đổi đó và nhanh chóng t́m hiểu nguyên nhân. Dây chuyền sản xuất giữa các bộ phận được kết nối qua toà nhà trung tâm tạo nên một chu tŕnh hoạt động liên tục và khép kín.

Các tầng nối tiếp nhau tạo nên một trật tự mềm dẻo trong nhà máy, vừa tách biệt các bộ phận theo từng tầng vừa cho phép các kỹ sư có thể quan sát và trao đổi với nhau mà không cần đến điện thoại. Mối liên hệ giữa các kỹ sư và công nhân luôn được duy tŕ chứ không tách biệt như nhà máy truyền thống. Họ có thể gặp gỡ nhau tại các hành lang, trong nhà ăn, trao đổi chuyện tṛ nhưng vẫn có thể nh́n thấy dây chuyền hoạt động. Tất cả đều thuộc một quy tŕnh khép kín hoàn hảo.

Sản xuất theo đơn đặt hàng

Tính linh động của các nhà máy BMW cho phép họ có thể lắp ráp được rất nhiều biến thể của một model. Khách hàng của BMW có thể lựa chọn mọi thứ từ loại động cơ tới màu sắc của hộp số cùng với các loại trang trí nội thất. Và sau đó có thể thay đổi quyết định của ḿnh và chọn một biến thể hoàn toàn khác chỉ 5 ngày trước khi sản xuất. Trong một tháng, BMW nhận được 170.000 yêu cầu thay đổi so với hợp đồng. Có quá nhiều sự lựa chọn cho khách hàng đến mức nhà máy của BMW chỉ lắp ráp 2 chiếc xe giống hệt nhau trong 9 tháng.

Cá nhân hóa từng chiếc xe có thể gây phiền phức cho hầu hết các hăng sản xuất ô tô trong vấn đề tài chính. Tuy nhiên, BMW đă thành công và trở thành  hăng sản xuất ô tô trái ngược với Toyota. Toyota theo khuynh hướng sản xuất xe hàng loạt c̣n xe của BMW làm hài ḷng mọi sở thích của khách hàng. Đó là điểm khác biệt giữa BMW với Lexus và các ḍng xe sang trọng khác. Giám đốc Toyota Đức đă phải thừa nhận rằng “Khách hàng của BMW không bao giờ chuyển sang hăng xe khác” và Toyota luôn đứng sau BMW trong việc chiều theo sở thích của khách hàng và sản xuất ra những chiếc xe giàu cảm xúc.

Tinh thần nhân viên thoải mái giúp sản xuất xe tốt hơn

Tiêu chí cùng nhau chia sẻ lợi nhuận, lắng nghe ư kiến của nhân viên ở mọi cấp bậc và khuyến khích sự mạo hiểm đă tạo dựng nên thành công của BMW. Sức mạnh của BMW nằm ở truyền thống hoà hợp tuyệt vời giữa các nhân viên. BMW đưa ra kế hoạch thưởng từ 1 đến 1,5 tháng lương vào cuối năm cho các nhân viên nếu như năm đó BMW hoàn thành các chỉ tiêu về tài chính. Đổi lại, nhân lực tại BMW rất linh động. Khi nhà máy áp dụng công nghệ mới hoặc cần sản suất với sản lượng lớn, điều thường thấy tại nhà máy của BMW là các công nhân làm việc miệt mài bên dây chuyền sản xuất, hàng tháng trời không về nhà.

An ninh nhà máy luôn được đảm bảo ở mức tối đa và không nhân viên nào của BMW chứng kiến t́nh trạng dây chuyền ngừng sản xuất. Những nhân viên không tham gia trực tiếp vào quá tŕnh sản xuất vẫn cảm thấy ḿnh là một phần của dây chuyền v́ nhà máy được thiết kế sao cho toàn bộ nhân viên của bộ phận văn pḥng, nhà ăn và lễ tân của toà nhà trung tâm đều có thể tận mắt nh́n thấy dây chuyền đang hoạt động.

Những điều đó góp phần giải thích lư do tại sao đối với người Đức, cơ hội được làm việc tại nhà máy của BMW cũng có ư nghĩa như học sinh trung học Mỹ được học tại Harvard.

Thông tin về công tŕnh
 Total area: 25,000 square meters
Completed: 2005

Photographed by Thomas Mayer

Client: BMW AG
Architect: Zaha Hadid Architects
Design: Zaha Hadid with Patrik Schumacher
Project Architects: Jim Heverin/Lars Teichmann (Zaha Hadid)

Design team:
Lars Teichmann
Eva Pfannes
Kenneth Bostock
Stephane Hof
Djordje Stojanovic
Leyre Villoria
Liam Young
Christina Fashek
Manuela Gatto
Tina Gregoric
Cesare Griffa
Yasha Jacob Grobman
Filippo Innocenti
Zetta Kotsioni
Debora Laub
Sarah Manning
Maurizio Meossi
Robert Sedlak
Niki Neerpasch
Eric Tong
Project team:
Lars Teichmann
Jim heverin
Jan Huebener
Matthias Frei
Cornelius Schlotthauer
Fabian Hecker
Wolfgang Sunder
Manuela Gatto
Anette Bresinsky
Anneka Wegener
Achim Gergen
Robert Neumayr
Christina Beaumont
Caroline Anderson
Landscape Architect: Gross. Max (Edinburgh, UK)
Structural Engineer:
IFB Dr. Braschel AG (Stuttgart, germany)
Anthony Hunt Associates (London, UK)
Lighting Design: Equation Design (London, UK)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC