$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Kiến trúc Việt - các trào lưu, hội nhập và định hướng
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 23:04  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Kiến trúc Việt - các trào lưu, hội nhập và định hướng  (Đọc 16705 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #23 vào: 04/12/2009, 19:20 »

KTĐT - Mặc dù hội nhập, phát triển rất nhanh, song những người làm nghề có tâm huyết vẫn rất phiền ḷng bởi nền kiến trúc của nước nhà. Sau thời gian phê phán gay gắt hiện tượng kiến trúc nhại cổ, giới nghề lại quay sang "hỏi nhau" làm thế nào để phát huybản sắc kiến trúc dân tộc (?). Bên cạnh sự lúng túng trong việc xác định đâu là bản sắc dân tộc trong kiến trúc, người ta c̣n ngờ vực về quan điểm, khái niệm và cách tạo dựng những công tŕnh mang danh kiến trúc hiện đại.

Hiện đại đồng nghĩa với tốn tiền?

Theo KTS Tôn Đại, trào lưu kiến trúc hiện đại được du nhập vào nước ta từ thời kỳ Pháp thuộc, sau đó phát triển thành chủ nghĩa công năng. Ngày nay, biểu hiện rơ nét nhất của xu hướng kiến trúc hiện đại và kiến trúc hiện đại mới là những ngôi nhà cao tầng đang hàng ngày mọc lên trong ḷng đô thị, nhất là ở các khu đô thị mới. Ban đầu những nhà cao tầng mang tính chất khô khan, tẻ nhạt với một, hai tầng bệ màu sẫm, bên trên là các tầng ở hoặc văn pḥng giống nhau đến tận mái. Sau này, vẻ tẻ nhạt được khắc phục bằng các biện pháp làm đa dạng hóa h́nh khối và các khối cao thấp khác nhau, đa dạng hóa các lỗ cửa, ban công, lôgia, dùng màu sắc khác nhau cho những mảng khối, tạo những đường chéo,đường mặt cong trên mặt đứng công tŕnh. Xu hướng kiến trúc hiện đại tận dụng triệt để tiến bộ KHKT về vật liệu xây dựng như kính, thép, gạch gốm trang trí, sơn các loại; về kỹ thuật mới như kết cấu vách dựng; về trang thiết bị mới như điều ḥa không khí, cứu hỏa, thiết bị vệ sinh, chiếu sáng…

KTS Vơ Thành Lân nhận xét, từ hiện đại trong thực tế thể hiện mong muốn của chủ đầu tư về công tŕnh với đầy đủ các tố chất như công tŕnh phải thật hoành tráng, sử dụng nhiều nhôm kính và vật liệu cao cấp. Hệ thống kỹ thuật với công nghệ tiên tiến nhất. Kiểu dáng phải khác thường hoặc có đôi chút khác thường, chí ít phải gần so với một công tŕnh đâu đó ở nước ngoài. Tóm lại, công tŕnh hiện đại phải xứng danh là một công tŕnh cao cấp, siêu cấp và tất nhiên phải tốn nhiều tiền. Sự hoài vọng đó thường dẫn công tŕnh tới hoặc phải diễn ra trên một lộ tŕnh quốc tế. Nghĩa là giao cho một đơn vị nước ngoài thiết kế. Quản lư dự án là tư vấn nước ngoài. Và tốt nhất nên giao cho một đơn vị nước ngoài vận hành và khai thác công tŕnh. Nhiều công tŕnh nhà ở, cao ốc văn pḥng, khách sạn, bảo tàng… những công tŕnh được coi là hiện đại đă và đang mọc lên theo cách như thế.

Kiến trúc hiện đại của người Việt

Thừa nhận kiến trúc đương đại phương Tây có một sức hấp dẫn với KTS Việt Nam và người tiêu dùng nhưng KTS Nguyễn Trường Lưu vẫn chỉ coi đây là một "thị hiếu". Ông cho rằng, đặc điểm của kiến trúc đương đại phương Tây là dễ làm, bắt mắt, hấp dẫn thị giác, linh hoạt, không bị ràng buộc bởi các niêm luật và tỷ lệ kiến trúc. Kiến trúc này cũng tạo cảm giác về không gian mở, con người hướng ra cảnh quan thiên nhiên. "Người ta cảm nhận về kiến trúc này là hiện đại hơn, thời trang hơn, trong khi c̣n nhiều hậu quả do tính hiện đại của nó đưa ra chưa được người ta tính toán thiệt hại" - KTS Lưu nói. Nhiều công tŕnh được thực hiện bằng những mảng kính lớn, trong suốt với lư lẽ công tŕnh tận dụng ánh sáng thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng vào ban ngày. Nhưng trên thực tế khi sử dụng, công tŕnh lại được che chắn bằng các loại màn cửa bên trong. Không đủ sáng, lại bật đèn. C̣n bên ngoài người ta đưa ra khái niệm kiến trúc "hai da", hai lớp. Có nghĩa là bên ngoài lớp kính, che thêm một lớp lan nhôm cách điệu thể hiện với nhiều h́nh thức khác nhau để giảm đi bức xạ và nhiệt độ mặt trời. "Thị hiếu kiến trúc này đi ngược với trào lưu kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững của thế giới.

Mặc dù các công tŕnh được xây dựng rất rầm rộ, tốc độ phát triển chóng mặt nhưng riêng về kiến trúc vẫn lộ rơ sự lúng túng. KTS Tôn Đại cho rằng, Việt Nam nên mạnh dạn đi theo hướng kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh. "Xu hướng này phù hợp với Việt Nam. Chúng ta cần tận dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và tận dụng tính chất địa phương như địa điểm, môi trường thiên nhiênxă hội, vật liệu xây dựng… Từ đó, bản sắc dân tộc sẽ xuất hiện. Chúng ta sẽ có một nền kiến trúc hiện đại Việt Nam, rất Việt Nam" - KTS Đại kỳ vọng. KTS Vơ Thành Lân không phản bác việc hướng tới một nền kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên ông cho rằng, cần b́nh tĩnh suy xét để khỏi đánh mất ḿnh, cần t́m ra con đường và phương cách đi đến một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại do chính người Việt Nam, KTS Việt Nam làm ra chứ không phải là một nền kiến trúc hiện đại nói chung đâu đó t́nh cờ trú ngụ trên quê hương ḿnh.

Theo KTĐT


* HoChiMinhACEHK004 HCM.jpg (869.2 KB, 1600x1200 - xem 734 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
admin
Bạn là khách
« Trả lời #22 vào: 04/03/2009, 22:45 »

Kiến trúc đô thị ở ta – cái trông thấy là tạm hay là thật
TS. KTS Nguyễn Tiến Thuận (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội)

Kiến trúc đô thị được tác thành bởi nhiều yếu tố và sau rất nhiều cố gắng của những người đă có công tạo ra nó, kiến trúc đă thuộc về người được thụ hưởng, ǵn giữ và sử dụng nó. Nói đến văn hóa kiến trúc trong đô thị, không thể không nói đến một vấn đề vô cùng quan trọng đó là công việc giữ ǵn cho kiến trúc được tốt và được đẹp măi. Điều này đ̣i hỏi rất nhiều đến ư thức sử dụng kiến trúc của mọi người, trong từng ngôi nhà và trên các đường phố.

Kiến trúc cũng giống như con người, nó có khai sinh và có chân dung, có ngày, đêm và cả một cuộc đời. Người ta ngắm vuốt nó từ lúc c̣n là bản vẽ. Người ta khắt khe với nhau từng phân tấc về độ nhô, độ lùi của nó. Tốn kém và mất công lắm nó mới được phê duyệt. Đấy là chưa nói, người ta c̣n phải tổ chức thi, thi nhiều ṿng để t́m ra nó, người thiết kế nó phải bảo vệ trước những hội đồng toàn là những chuyên gia hàng đầu về kiến trúc, những công tŕnh xấu khó mà lọt qua mắt các vị đó được. ở những hội nghị này người ta giảng cho nhau về cái đẹp, về sự hợp lư với khí hậu của nước ḿnh, kể cả những vấn đề về phong thủy và văn hóa dân tộc... Đúng, tất cả đều nỗ lực mong muốn có được những công tŕnh kiến trúc làm đẹp thêm cho cảnh quan đô thị.

Ấy thế mà chỉ sau vài tháng, bao nhiêu sự khắt khe của những người tác thành nên công tŕnh kiến trúc đă chẳng c̣n ư nghĩa ǵ. Trên bộ mặt của nó, người ta đă thêm đủ thứ, dưới dạng treo buộc, bưng đậy, bịt kín. Có vẻ là một h́nh thức tạm thời, nên không sợ bị phạm luật, không sợ bị ai ngăn cấm. Có ngôi nhà, đội trên đầu nó cả chục cái két nước bằng Inox để quảng cáo. Toàn cảnh đường phố có vẻ rất dân chủ, phóng túng và dễ dăi. Không biết đâu là bộ mặt giả, bộ mặt thật của kiến trúc ngôi nhà.

Chẳng có ở đâu cảnh quan đô thị với những công tŕnh kiến trúc mà bộ mặt của nó lại tùy tiện, lại ngây ngô nhốn nháo một cách kỳ dị như ở các thành phố của nước ta, các thành phố lớn, cảnh lạ lùng càng nhiều. ở đâu cũng thấy sự thêm bớt tạm bợ. Một trong những quan niệm tạm bợ đến khó hiểu là việc tùy tiện treo biển hiệu, quảng cáo trên mặt chính của kiến trúc, với một mật độ dày đặc không thể chấp nhận được.

Các tuyến phố không phải là h́nh ảnh của những ngôi nhà mà là một tập hợp các biển hiệu, quảng cáo quá cỡ đua chen muôn h́nh vạn dạng. Nó giống như một cái chợ khổng lồ, ngẫu nhiên trưng bày đồ họa. Kiến trúc c̣n lại một chức năng duy nhất là cái khung để đỡ các tấm biển quảng cáo này. Một sự thật, ai cũng có vẻ như hiểu rằng, quảng cáo chỉ là tạm thời, nên mặt tiền của ngôi nhà cùng các cửa tạm một thời gian bị bịt lại cũng được. Trong nhà không cần nh́n ra bên ngoài, không cần có ánh sáng chiếu vào, không thông thoáng được cũng chỉ là tạm thời thôi! ... Có lẽ đây là một quan niệm mới về kiến trúc? Bất chợt, tôi nghi ngờ khả năng nhận thức của ḿnh!

Lúc này, câu chuyện của mấy ông giáo trong Nhà trường trở thành buồn cười và ngớ ngẩn, khi phải mang đủ thứ lư thuyết để bắt bẻ học tṛ về tạo dáng Kiến trúc, về phân tích cái đẹp của tỷ lệ mặt đứng công tŕnh. Rồi c̣n hăng hái hơn một loạt những lư sự về thông gió, chiếu sáng, c̣n cao siêu hơn cả đến những vấn đề về ngôn ngữ biểu hiện, về triết lư h́nh thức và nội dung... Cao siêu hơn nữa là những hội thảo của giới Kiến trúc sư cả nước, toàn xét đến những vấn đề học thuật ở những giá trị sâu sắc của nghề nghiệp. Đặc biệt là dưới sự chủ tŕ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, th́ nội dung của các cuộc hội thảo c̣n căng thẳng hơn nhiều v́ toàn xét tới những vấn đề của bản sắc dân tộc, của xứ sở vùng miền... Trong khi đó, hàng trăm nẻo đường, hàng ngàn con phố trên khắp đất nước ta vẫn được phát triển theo một “lư thuyết riêng” của nó.

Đă không biết bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu công sức cho câu chuyện hàng ngày về bảo tồn khu phố cổ - bảo tồn những giá trị ngẫu nhiên của một thời đô thị. Trong khi đó, chúng ta lại đang có một ngẫu nhiên nữa mà mọi người dường như cũng đă quen rồi th́ phải. Hàng ngày trên các đường phố, ḍng người cứ cuồn cuộn trôi để đến những nơi chốn mà họ phải đến. Có lẽ cũng chẳng mấy khi phải suy ngẫm về bộ mặt của những ngôi nhà ở xung quanh họ... Âu cũng là chuyện b́nh thường, v́ h́nh như nó phải thế là hợp lư. Song có biết đâu, trong khi mọi người không có th́ giờ để ngắm nh́n đường phố của ḿnh, th́ những người khách nước ngoài lại có rất nhiều th́ giờ để ngắm nh́n đường phố của chúng ta. Đương nhiên là họ phải ngắm nh́n thật kỹ rồi, có như vậy họ mới thấy hết được nét văn hóa ở xứ ta. Họ cũng phải chụp ảnh thật nhiều, v́ họ mất tiền để đi du lịch.

Tôi phải thừa nhận rằng, ḿnh là người theo chủ nghĩa tôn trọng quy luật, tôn trọng nguồn gốc của xuất xứ. Cái ǵ tất yếu phải thế th́ nên tôn trọng nó, tuy nhiên tôi cũng không thể nào chấp nhận được cái tự nhiên phát triển của kiểu đô thị không có h́nh ảnh kiến trúc công tŕnh. Một loại cảnh quan đô thị với những kiến trúc không có cửa, không có mái. Một kiểu đô thị, đường phố với những bộ mặt tạm không có giới hạn thời gian. Một kiểu đô thị dễ dăi, phóng túng quá mức dường như không có luật định. Một kiểu đô thị mà bộ mặt kiến trúc hàng ngày của nó, đă nói lên sự quản lư thiếu công bằng giữa đồ án kiến trúc và quá tŕnh sử dụng kiến trúc.

Đời một ngôi nhà và một đời người được bao lâu? Trong khi cái khái niệm tạm thời kia đă kéo dài hơn cả chục năm. Một người bạn Kiến trúc sư, do bận đă không kịp chụp bức ảnh công tŕnh do ḿnh thiết kế hôm khánh thành. Anh nói với tôi: “đă chờ hơn 8 năm nay, tôi chưa được nh́n lại bộ mặt thật của nó”. Đâu có phải ở phương Tây, ở nước Mỹ... người ta thiết kế giỏi hơn ḿnh nhiều lắm, thế nhưng đô thị của người ta rất dễ chịu, sạch sẽ và đẹp. Có lẽ không phải những đất nước này, luật lệ quy định về cách thức quảng cáo, khắt khe hơn ở nước ta. Mà đây là cả một vấn đề về nhận thức cái đẹp. Có lẽ sự khác nhau là ở chỗ, người chủ của các công tŕnh kiến trúc có kiểm soát được hành vi làm đẹp cho ngôi nhà của ḿnh hay không?

Hiện tượng đă đến mức báo động này, cho thấy chẳng những chủ nhân của các ngôi nhà đă không có ở trong họ thái độ trân trọng cái đẹp của không gian kiến trúc. Không có được ư thức để hiểu rằng, mọi hành vi tạm thời của ngôi nhà ḿnh đă làm giảm đi giá trị văn hóa của cả tuyến phố đó, của không gian đô thị đó. Cả một tuyến phố, nhà nào cũng là một bộ mặt tạm và tạm kéo dài, khác ǵ bộ mặt giả chính lại là bộ mặt thật. Hàng ngày chúng ta phải sống và ngắm nh́n đô thị của chúng ta là như thế? Biết bao giờ mới thay đổi được quan niệm này, biết bao giờ chúng ta có được ư thức kể cả khi ngôi nhà đă cũ cũng phải gọn gàng sạch sẽ, ông cha ta có câu “đói cho sạch, rách cho thơm”, và “tốt đẹp th́ phô ra, xấu xa th́ đậy lại”.

Mong sao mọi người sống trong đô thị luôn có ư thức rằng, cho dù thành phố của chúng ta đang trong giai đoạn phát triển kinh tế, phải xây dựng, nâng cấp sửa chữa nhiều, nhưng phải trên nguyên tắc, làm đâu sạch đấy! “Sạch”, trong một chừng mực nào đó, đă là khái niệm đẹp rồi. Những công tŕnh đă xây dựng, cho dù kiến trúc theo phong cách nào th́ nó cũng biểu hiện một sự nghiêm túc của nó, một kết quả lao động kiến trúc của nhà chuyên môn đó. Cốt sao đô thị không thể là h́nh ảnh của một sự luộm thuộm, một sự bệ rạc nghèo hèn (ví như những chỗ bưng, đậy, vá víu, treo buộc, rách mục... một cách tùy tiện, vô ư thức) sẽ không c̣n ǵ để nói tới văn hóa đô thị!

Thói quen ứng xử với kiến trúc theo kiểu bản năng ở các đô thị lớn đă đến lúc phải rất thận trọng. Mọi việc sẽ không dễ dàng như những việc nhỏ trong gia đ́nh. Người Việt ta có vẻ như được khen là chăm chỉ, nên việc ǵ cũng nghĩ là có thể tự làm lấy được. Trong nếp suy nghĩ của người dân một đô thị văn minh, những ứng xử mang tính chuyên nghiệp luôn được coi trọng. Kiến trúc là lĩnh vực rất cần ư thức ứng xử chuyên nghiệp. Hăy tập làm quen với việc khi không thuộc lĩnh vực chuyên môn của ḿnh, phải nghĩ ngay đến những nhà tư vấn, trợ giúp. Hăy bớt đi cái kiểu “Bố muốn th́ con làm, Thủ trưởng bảo th́ nhân viên thực hiện” mà không cần đến bất cứ một nhà chuyên môn nào.

H́nh ảnh của một đô thị văn minh, các công tŕnh Kiến trúc không thể là kết quả của những sản phẩm nghiệp dư được. PGS Tôn Đại đă đặt cho kiến trúc đường phố của chúng ta một cái tên khá đặc sắc, đó là loại “kiến trúc dân gian mới”. Từ nay đến 2020, nếu vẫn là những h́nh ảnh này th́ làm sao có thể tự hào là một đất nước công nghiệp được.

Một đồng chí lănh đạo của nước ta, khi đi thăm Nhật Bản về, đă nói trên báo rằng: “Tôi đi đến đâu, Kiến trúc nhà dân của người Nhật cũng thấy có một h́nh ảnh giống nhau”. Tôi hiểu điều nhận xét này, v́ tôi cũng đă chứng kiến như vậy. Không phải sự giống nhau như thiết kế điển h́nh, các ngôi nhà vẫn có kiểu dáng khác nhau, cao thấp khác nhau, song tất cả đều sống ḥa thuận bên nhau. Đó chính là văn hóa, về một sự ngăn nắp và không tùy tiện, kể cả chất liệu và màu sắc. Và tôi cũng hiểu rằng, nhận xét trên có được, bởi kiến trúc đó đă tạo nên một ấn tượng đối với ai đó đă nh́n thấy nó. Nói như thế không có nghĩa là kiến trúc đường phố của chúng ta không có ấn tượng, phải nói rằng cũng rất ấn tượng, duy chỉ có điều khác nhau giữa ấn tượng có văn hóa và ấn tượng thiếu văn hóa mà thôi.

Tôi mơ ước tới một ngày nào đó được đi dọc các con phố, ngắm nh́n mặt đứng của từng ngôi nhà, xem xét từng chi tiết kiến trúc của các Kiến trúc sư để thấy được cũng không ít những lao động nghề nghiệp của họ. Xem xét những người chủ nâng niu, trân trọng và giữ ǵn theo thời gian ngôi nhà của ḿnh. Sẽ hạnh phúc biết bao, khi trong ḿnh không c̣n cái cảm giác thật giả lẫn lộn.

Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/chuyenmuc/kientruc/67-kientruc/765-kien-truc-do-thi-o-ta-cai-trong-thay-la-tam-hay-la-that.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #21 vào: 26/02/2009, 19:47 »

Vào lúc 22h15 tối nay (26/2) trên kênh VTV1 sẽ có cuộc tṛ chuyện về "bản sắc kiến trúc VN" - mọi người đón xem..
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #20 vào: 25/12/2008, 09:06 »

"Đánh đố" các nhà hoạch định kiến trúc

Cây đa, bến nước, sân đ́nh - không gian truyền thống của nông thôn VN đang dần bị thay thế bởi những ngôi nhà đủ kiểu, tự phát của lớp nông dân "phất" lên.

Không ít người làm kiến trúc "đau đầu" khi nông thôn VN đang dần đánh mất những giá trị kiến trúc cốt lơi. Hội Kiến trúc sư VN (HKTSVN) đă tổ chức hội thảo "KTNT thời kỳ đổi mới" vào ngày 20.12 tại Ninh B́nh để cùng nhau "gỡ" bài toán khó này.

Đổi mới theo hành tŕnh... "ngược"

Đó là ví von của TS.KTS Lê Thanh Sơn - HKTS TPHCM khi nh́n nhận bức tranh KTNT sau 20 năm đổi mới. Nếu như hành tŕnh "xuôi" trong quy hoạch KTNT từ trước đến nay luôn gắn với sự hoà hợp thiên nhiên, có điểm nhấn với không gian cộng đồng... th́ nay, KTNT lại vận động theo hành tŕnh "ngược": Dễ dăi bỏ qua giá trị truyền thống để có những không gian tư hữu cá nhân, phá vỡ toàn bộ kết cấu thuần tuư của làng Việt truyền thống.

Nhiều KTS đồng t́nh rằng, nông thôn VN thậm chí chưa được thiết kế theo đúng nghĩa đen của từ này, thực hiện bài bản các khâu thuê tư vấn nghiên cứu, khảo sát, đo vẽ... để "tŕnh" ra một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh phù hợp với cảnh quan mỗi vùng miền. Thực tế, toàn bộ vốn đầu tư của Nhà nước chỉ dừng lại ở việc xây dựng hạng mục thiết yếu: Làm đường, xây cầu, kéo điện...

KTS Nguyễn Thị Hoà (HKTS Thái B́nh) nêu thực tế: "Với những công tŕnh kiến trúc cụ thể hoá về không gian th́ KTS đang đứng ngoài cuộc, thậm chí không để tâm v́ người nông dân không đủ tiền để thuê thiết kế. Kiến trúc là cách hiểu xa lạ đối với nông dân". Ông Sơn nhận định: "Sau 20 năm, những ǵ mà nông thôn VN sở hữu có chăng chỉ là sự thao túng của vật liệu, thiết bị rẻ tiền, hào nhoáng và bày trí lộn xộn".

Bắt đầu từ nhà ở

Hội viên HKTS Ninh B́nh - ông Hà Thế Luân thẳng thắn cho rằng quy hoạch KTNT hiện chưa được nh́n nhận thoả đáng. Các cấp các ngành hầu như không coi KTNT là vấn đề lâu dài mà chỉ tập trung phong trào trước mắt (xoá nhà tạm, kiên cố hoá trường học, tái định cư...). Trong khi đó, ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, môi trường... đang đe dọa nhiều vùng nông thôn. KTS Nguyễn Thị Hoà cho biết: "Cần có sự khảo sát liên ngành giữa giao thông, thủy lợi, điện lực, kiến trúc... để có sự lồng ghép hợp lư".

Tại Thanh Hoá, Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh đă có chương tŕnh nghiên cứu tổng thể kết cấu hạ tầng nông thôn đến 2020. Song, ngay cả đối với các khu tái định cư - nơi gần như phải quy hoạch lại hoàn toàn, th́ các nhà hoạch định vẫn lúng túng khi chưa thống nhất h́nh mẫu KTNT lư tưởng. Nhà mái bằng gần như thay thế mái ngói bởi nông thôn miền núi hứng nhiều gió băo. KTS Nguyễn Vượng - HKTS Thanh Hoá băn khoăn: "Hội cần đưa sản phẩm kiến trúc khả thi cho nông dân th́ họ mới áp dụng làm theo". KTS Lê Thanh Sơn khẳng định: "Không thể cấm nông dân ở nhà mái bằng nhưng phải hướng cho họ một vài mẫu nhà cơ bản phù hợp với cảnh quan chung và không làm phá vỡ không gian sinh hoạt cộng đồng".

Bắt đầu từ nhà ở là ư tưởng rơ nét nhất của HKTSVN tại hội thảo. Theo GS.TS Hoàng Đạo Kính - Phó Chủ tịch HKTSVN, đây là bước mở đầu cho quá tŕnh nghiên cứu xây dựng đề cương chung về KTNT nhằm "hiến kế" cho Nhà nước. Trước mắt, hội sẽ trực tiếp khảo sát nhiều địa bàn nông thôn khác nhau về khí hậu, địa h́nh và tập quán sinh hoạt, dưới sự tham gia của các nhà khoa học, KTS tại chỗ. Theo đó, những mô h́nh KTNT thực nghiệm mang tính chất đại diện sẽ được h́nh thành trên cơ sở có sự đầu tư thoả đáng ban đầu của Nhà nước.

Theo Lao Động
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
CTN
Ashui-U
*


www.truonggianggroup.com
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 125

archtruonggiang
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #19 vào: 05/12/2008, 03:16 »

 SmileyLàm sao để đưa ra định hướng được cho nền kiến trúc VN được bây giờ ... Khi chúng ta không có nhiều khách hàng hiểu biết và nhiều kts có tâm với nghề. Làm sao mà hội nhập được khi nền kiến trúc của chúng ta không rơ nét bản sắc... Các trào lưu xen lẫn đông tây kim cổ, giả Pháp, giả Tầu, giả Tây,... giả Ta... rồi th́ kim cổ kết hợp... ect... Phải làm ntn??? Có lẽ họ hàng nhà Kiến phải làm được một điều ǵ đó để khẳng định lại vai tṛ của Kts thôi... Chỉ có khi nào khẳng định được vai tṛ Kts và nâng cao sự hiểu biết của khách hàng ... Th́ lúc đó mới làm được những việc về hội nhập với định hướng
Địa chỉ IP đã được lưu lại

(+84)977 539 099
dgdvietnam
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 22

dgdvietnam.com.vn
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #18 vào: 04/12/2008, 22:27 »

Xây nhà bất hợp lư, người Việt đang lăng phí tài nguyên

 
Các cao ốc lắp kính thẳng đứng như thế này không c̣n hiếm ở Việt Nam. Ảnh: hafi.com.vn.
Ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhưng nhiều căn hộ, ṭa nhà ở Việt Nam lại được xây theo kiểu phẳng lỳ từ trên xuống dưới, lắp toàn cửa kính, khiến cho ngôi nhà như cái bẫy nhiệt, phải bật quạt, điều ḥa gần như quanh năm.

Những ṭa nhà văn pḥng sáng bóng v́ kính, nhẵn thín từ trên xuống dưới hay những nhà dân trông như những chiếc hộp dài không c̣n là h́nh ảnh lạ mắt ở Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, đây là một dạng copy sai lầm kiến trúc của các nước ở xứ lạnh, không phù hợp với thời tiết nóng, ẩm ở nước ta, và hệ quả sâu xa là gây lăng phí điện rất lớn và không thoải mái cho người ở. Các chuyên gia đều có chung nhận định này tại hội thảo về Công tŕnh xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

"Nghiên cứu từ thập kỷ 1960 của chúng tôi cho thấy, ở Việt Nam, khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho người ở là từ 21,5 đến 29,5 độ, được gọi là 'vùng tiện nghi', là nhiệt độ mà người ở rất thoải mái mà không cần bất kỳ một thiết bị nhân tạo như quạt, điều ḥa... nào", giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, cho biết.

Tại Nhật Bản, 4 năm trước, Thủ tướng Kosumi đă yêu cầu người Nhật đi làm trong mùa hè mặc quần áo mỏng và không bật điều ḥa xuống dưới 27 độ để tiết kiệm điện.
Căn cứ vào khoảng xác định này, ở miền Bắc có đến gần 60% thời gian trong năm là có khí hậu tiện nghi và ở miền Nam c̣n dễ chịu hơn, đến 75% thời gian.

"Nhưng thực tế, hiện nay người ta có thói quen bật điều ḥa trong mùa hè xuống mức 22-24 độ, gây tốn năng lượng rất lớn", giáo sư Đăng nói.

C̣n theo một nghiên cứu mới đây trong lĩnh vực này của Giáo sư Trần Ngọc Chấn, thời gian sống thoải mái trong năm của người Hà Nội mà không cần đến các thiết bị nhân tạo là trên 43% và ở TP HCM là hon 62%. Và chỉ cần bổ sung quạt thông gió thôi th́ người Hà Nội đă được sống trong không khí dễ chịu đến hơn 64% thời gian trong năm, và người Sài G̣n trên 96%.

Như vậy, thời gian thực sự cần điều ḥa làm mát ở Hà Nội chỉ có 5,5% và Sài G̣n là 3,1%.

Thực ra kiến trúc truyền thống của Việt Nam đă mang nhiều màu sắc của "kiến trúc xanh", nghĩa là tận dụng tối đa sự thông thoáng tự nhiên để giảm thiểu nóng bức trong mùa hè và ấm áp trong mùa đông, vừa không tốn điện, vừa tạo sự thoải mái cho người ở. Chẳng hạn, đó là quy tắc xây nhà hướng nam, mái ngói âm dương cách nhiệt, mái đua che nắng, phên liếp che cửa, tận dụng ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ, trồng cây xanh sau nhà...

Tuy nhiên, hiện nay, theo giáo sư Đăng, nhiền người khi xây nhà đă lắp các cửa kính quá lớn, chạy dài từ trên xuống dưới, và mặt ngoài nhà th́ phẳng lỳ, không hề có tấm che chắn, nên bức xạ mặt trời chiếu vào làm cho nhà rất nóng bức, phải dùng quạt, điều ḥa liên tục. Người sống trong những căn nhà này cũng không thoải mái ǵ, v́ không được hưởng "khí trời" tươi mát thực sự, mà chỉ là khí quẩn, ô nhiễm.

Thông gió tự nhiên cũng không được chú ư, chẳng hạn có lỗ khí vào nhưng không có lỗ ra, không có giếng trời..., khiến nhà rất bí, ẩm thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

"Những kiểu nhà như thế này, đặc biệt khi đă tổ chức không gian nhà rồi, th́ rất khó sửa chữa để tạo độ thông thoáng", giáo sư Đăng nhận xét. Chính v́ vậy, ông khuyến cáo khi chuẩn bị chọn mua hay xây nhà, người dân nên tư vấn các kiến trúc sư để có được căn nhà hợp lư.

Một số giải pháp "xanh" cho ngôi nhà:

- Mái nhà có tầng không khí lưu thông để chống nóng. Cấu tạo tốt nhất là tầng dưới dày, tầng trên mỏng, sẽ cách nhiệt tốt gấp 2 đến 3,5 lần so với cấu tạo mái có tầng trên dày, dưới mỏng.

- Cửa sổ phù hợp với kiến trúc nhiệt đới là mở rộng tối đa theo chiều ngang, c̣n chiều cao thu hẹp hợp lư (khác với kiểu cửa sổ xứ lạnh là phát triển chiều cao).

- Nhà ống nên có giếng trời, chú ư lưu thông không khí (có lỗ vào th́ có lỗ ra).

- Không nên xây bề mặt nhà phẳng lỳ, mà nên có kết cấu che nắng hợp lư.

- Với các nhà cao tầng nên xây lôgia, tạo không gian thoáng, hoặc các tầng thoáng.

Tuy nhiên, để được gọi là một công tŕnh kiến trúc xanh thực sự, ngoài việc thiết kế xây dựng ngôi nhà để tận dụng nắng, gió, mặt trời, người ta c̣n phải tính đến việc tận thu nhiệt để cấp nước nóng trên mái nhà, dùng pin mặt trời để cấp điện, hứng nước mưa để tái sử dụng, hài ḥa giữa công tŕnh và cây xanh..

Nguyên văn của các cụ tŕnh cao. Xin các bác thưởng thức.

C̣n theo ư em: Em Đ.. hiểu các ông ấy nghĩ ǵ. thu nhiệt??làm pin mặt trời?? hứng nước mưa?? trên cái mặt  bằng bé tí đó với kinh phí dă man???. Em th́ cứ cho tăng thêm kinh phí làm kính hộp cách nhiệt (Low E) và làm hệ thống gió tươi cưỡng bức cho mát thế là khỏi cần làm mấy cái các ông ấy nói vẫn đỡ tiền điện, vẫn ko phải chạy điều hoà mấy( đấy là em tạm nói thế chứ chính xác th́ nhờ anh em xây dựng phương án kỹ hơn chút) . Làm ǵ có nhiều tiền thế Grin . Co động chạm tới bác nào cho em xin lỗi - nhưng được mỗi cái nói hay.


* caooc2.jpg (5.68 KB, 130x98 - xem 2435 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

*******EM LẠI SAY RƯỢU RỒI*******
MUỐN SÁNG TẠO TH̀ PHẢI THĂNG HOA Grin
admin
Bạn là khách
« Trả lời #17 vào: 02/12/2008, 18:39 »

Một số phản hồi trên Ashui.com:

(tiếp)

Q-N - tieu cuc nhung cung dung mot phan

anh là một người ngoại đạo,cũng không hẳn anh không hiểu biệt về chuyên môn như một số nguoi nói.cũng rất hoan nghênh anh có những lời phê b́nh thẳng thắn như thế.chúng tôi cũng rất lo lăng cho đô thi Viêt Nam nói chung va thành phố hà nội nói riêng.nhưng không hẳn như anh noi la sẽ trao toan quyền cho nhung kiến trúc sư nươc ngoài,mà theo tôi phải trao toàn quyên cho giới kts VN.ơ VN ko thiêu các kts giỏi,ma do cơ chế họ ko duoc thưc hiện cac y tưởng của ḿnh lam cho đô thi đẹp lên, hai hoa voi xung quanh.ma hiện tai cac thiêt kế phải làm theo ư tương cua chủ đâu tư.va quy hoach thi do những nha chinh trị nghĩ.thê th́ lam sao ma đô thi lại không xập xệ được.

lực - Cứ làm, cứ xới tung lên    

Cứ xới tung kiến trúc lên đă. Tŕ trệ ngồi đây tranh căi là không có cơ sở. Chúng ta vẫn sống và yêu vậy mà than thở về môit trường sống của ḿnh như là cái quan tài hay sao? Người làm nghề như chúng tôi muốn tất cả đều làm nghiêm túc làm, làm và làm. Sinh viên ngành Kiến trúc th́ cũng phải nghiêm túc học học và học. Căn bệnh h́nh thức đây mà.

kiến ăn mày  - cách nghĩ trên phương diện tiêu cực

Bác có tin rằng, vài trăm năm nữa , các thế hệ sau sẽ phải ǵn giữ nền kiến trúc hiện tại này không? cũng như ta cần ǵn gữ nền kiến trúc cổ xưa. ...

kts.LeAnh:

Nghe anh kể tội các kts việt nam mà thấy thương cho các kts việt nam quá(tôi cũng trong số đó). Anh giới thiệu ḿnh là một người ngoại đạo mà có những nhận xét như vậy th́ thật đáng quư. nếu mỗi người dân đều có tư duy về cái đẹp một cách đúng đắn th́ kts đâu cần thiết phải thiết kế mấy cái "nhà pháp" rởm, mà thật ra dân tự phát nhiều chứ đâu phải công tŕnh nào kts cũng được tḥ mặt vào đâu. c̣n các công tŕnh công cộng nhất là các công tŕnh trọng điểm đều được thi phương án cả đấy nhưng nếu có được giải th́ mang về cho oai thôi c̣n xây th́ dùng phương án khác theo ư chủ đầu tư. c̣n quy hoạch nữa những vấn đề như cây xanh, giao thông kts mới ra trường cũng biết không th́ quychuẩn, tiêu chuẩn đầy ra đấy nhưng mà đâu có theo được làm theo, các bác chủ đầu tư đ̣i sửa lại cứ tăng mật độ nhiều vào, hệ số sdđ cao vào chủ đầu tư chịu trách nhiệm xin phép được là được, nếu không làm th́ nhiều kts khác sẽ làm. các bạn là người ngoại đạo c̣n ức chế vậy th́ những người trong cuộc chúng tôi đâu có thích thú ǵ nhưng mà chúng
tôi quyền quyết định nhỏ lắm.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
canlong
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 96


Xem hồ sơ
« Trả lời #16 vào: 26/11/2008, 18:02 »

 
Có người nói: "Không đâu đẹp như Hà Nội... Những ngôi nhà ấy chắc là do dân tự làm, không có kiến trúc sư thiết kế nên mới phong phú thế.” Lại có người nhận xét: "Kiến trúc không phong cách là kiến trúc Việt Nam!”.

Từ Hà Nội với những đường phố nhỏ 36 phố phường

 Đổi mới đă được 20 năm, cùng với thời gian, diện mạo, kiến trúc Hà Nội không ngừng thay đổi. Ai đấy đă nói: “Hà Nội sắp trở thành Băngkốc”. Tôi sinh ra ở miền quê đất băi sông Hồng, nhưng lại lớn lên giữa ḷng Hà Nội. Tuổi thơ tôi đầy ắp kỷ niệm với những chiều thu heo hút gió, cùng lũ bạn nghèo lang thang trên những đường phố nhỏ của khu 36 phố phường có những mái nhà lợp ngói lô xô, xám một màu rêu mốc bởi mưa nắng và thời gian.

Sau này lớn lên, đi khắp mọi miền đất nước, kể cả những tháng năm bên xứ người mênh mông tuyết phủ…, nỗi nhớ về Hà Nội, về những cây bàng lá đỏ nghiêng nghiêng trên hè phố Mă Mây; về rặng cây bằng lăng hoa tím ở phố Thợ Nhuộm; về hàng cây cơm nguội trơ những cành khẳng khiu mỗi độ đông về trên đường Lư Thường Kiệt; về hàng cây sao đen thân cao hàng chục thước, chiều chiều xao xác tiếng c̣ ở phố Ḷ Đúc, cùng tiếng chuông tầu điện “leng keng” lúc sớm mai đầu phố Huế cứ cồn cào, da diết trong tôi. Có phải v́ thế chăng, mà bây giờ, mỗi biến đổi của Hà Nội thân yêu cũng để lại cho tôi những day dứt, buồn vui lẫn lộn…

Đổi mới với nền kinh tế thị trường như một động lực, thúc đẩy đoàn tàu vốn tŕ trệ hàng chục năm bởi cơ chế quan liêu bao cấp, giờ hăm hở đến vội vă băng về phía trước. Tấm bản đồ quy hoạch treo trong pḥng làm việc của các nhà quản lư đô thị luôn được tô thêm những mảng màu mới của sự phát triển và đô thị hóa.

... Đến thành phố mở với nhiều công tŕnh mới 

Thành phố mở ra với những quận mới như Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên. Các khu phố mới, khu đô thị mới như Linh Đàm, Định Công, Nam Trung Yên, Trung Ḥa- Nhân Chính, Nam Thăng Long… Những tuyến đường được mở rộng vài chục mét với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như đường Liễu Giai, La Thành, Láng Hạ, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân, Kim Mă…

Nhiều công tŕnh kiến trúc lớn, hiện đại do kiến trúc sư nước ngoài thiết kế đă và đang được xây dựng như Sân thể thao Mỹ Đ́nh, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội… Rồi sắp tới đây là Nhà Quốc hội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng nhiều, rất nhiều dự án lớn khác do nước ngoài trực tiếp đầu tư hoặc liên danh với người Việt Nam sẽ mọc lên ở khu vực trung tâm nội đô, ở Hà Đông và nhiều nơi khác của Hà Nội mới…
Tương phản
Thế nhưng, bên cạnh đó lại xuất hiện các dăy phố mới với những ngôi nhà cao 3-4 tầng, thậm chí 5-6 tầng ngất ngưởng khoe cái mặt tiền rộng hơn 3 mét được đắp điếm đủ loại môtíp kiến trúc nhái theo kiểu: Gô tích, Hy-La, Trung Hoa, Pháp… cùng những biển hiệu quảng cáo nhấp nháy đèn màu.

Những khu khu nhà tập thể 5 tầng xây dựng từ những năm 60- 70 của thế kỷ trước như Giảng Vơ, Thành Công, Kim Liên, Quỳnh Mai… nơi trú ngụ của lớp công nhân viên chức ăn lương Nhà nước, mơ ước của một thời, giờ bị lăng quên xuống cấp đến thảm hại. Tường vôi mốc thếch nứt nẻ, hệ thống kỹ thuật hạ tầng hư hỏng, nước thải th́ thừa, nước sạch lại thiếu bởi sự thiếu trách nhiệm của người quản lư và cả người sử dụng.

Nhiều ngôi nhà như E7 Quỳnh Mai giờ lún đến 1,8m, cửa sổ biến thành cửa đi. Người ở tầng một sống cứ như bị nhốt trong hầm. Khu nhà ở Thành Công cũng trong t́nh trạng na ná như vậy. Nhiều nhà khoa học đă phải kêu lên trong vài cuộc hội thảo gần đây: “Nếu như có một trận động đất cỡ 6 rích te th́ Hà Nội sẽ là thảm họa”.

Sự phát triển đến chóng mặt của kiến trúc Hà Nội như một chú ngựa bất kham, chẳng chịu tuân theo điều khiển của nhà kị sỹ vốn đă yếu lại thiếu kinh nghiệm, nên cứ chạy lung tung. Những mảng xanh của mặt nước trên bản đồ quy hoạch cứ dần biến mất. Người ta đua nhau lấn chiếm đất công để làm nhà, đua nhau chen ra mặt đường. Trẻ con bây giờ nghêu ngao hát: “Nhà mặt phố, bố làm to!”. Cái ngơ xưa vốn đă hẹp giờ càng hẹp hơn, cửa sổ nhà nọ nh́n sang nhà kia, nói dại, nếu có hỏa hoạn th́ cũng chẳng có lối cho xe cứu hỏa!

Khu 36 phố phường mà ta quen gọi là khu phố cổ, dẫu đă được khoanh định ranh giới để bảo tồn, lại có cả Ban Quản lư được thành lập để giúp Thành phố quản lư khu phố đặc biệt này, kèm theo một danh sách cụ thể từng tuyến phố, từng số nhà được coi là "cổ” cần được bảo tồn tôn tạo, vậy mà, những ngôi nhà mới 3-4 tầng với cái mái tôn đỏ chót vẫn cứ mọc lên, hiên ngang, như thách thức chính quyền rằng đây không phải là "cổ”, là “di sản”!

Tôi cứ thấm thía nhận xét của nhà thơ Vũ Duy Thông trong một bài báo của ông khi viết về Hà Nội: “Mặc các nhà kiến trúc cách tân hay bảo thủ, lao vào các cuộc tranh căi chưa ngă ngũ, và cũng chưa biết khi nào ngă ngũ, th́ diện mạo kiến trúc Hà Nội vẫn biến đổi từng giờ.”

Cách đây chừng dăm năm, Viện sỹ Viện Hàn lâm kiến trúc Nga P.Gnedopvky sang thăm Hà Nội, sau khi đi một ṿng quanh Hồ Tây, ngắm nghía các ngôi nhà lộng lẫy với hàng hàng mái chóp đă nắc nỏm khen: "Không đâu đẹp như Hà Nội”. Rồi ông nói thêm: "Những ngôi nhà ấy chắc là do dân tự làm, không có kiến trúc sư thiết kế nên mới phong phú thế.” Lại có du khách nước ngoài nhận xét: "Kiến trúc không phong cách là kiến trúc Việt Nam!”.

Kiến trúc mang tính nhân văn

Tôi không phải là người theo chủ nghĩa cực đoan, hoài cổ, nhưng tôi khó chấp nhận thứ kiến trúc hỗn tạp và cách quản lư đô thị như đang diễn ra ở Hà Nội hiện nay. Chính lối tư duy quản lư theo nhiệm kỳ và trách nhiệm tập thể đă là môi trường tốt để thứ kiến trúc hàng chợ, chen lấn, phá vỡ không gian cảnh quan của một Hà Nội ngh́n năm văn hiến, tồn tại và có nguy cơ phát triển.

Không chỉ trong các khu phố cổ, phố cũ, quanh khu vực hồ Gươm, hồ Tây… mà nó c̣n lan nhanh ra các vùng đô thị hóa như Thanh Tŕ, Từ Liêm, Đông Anh…, tạo cho lối sống cơ hội, ích kỷ, bất chấp kỷ cương luật pháp ( kể cả tham nhũng) của một lớp người thêm phát triển. Kiến trúc là văn hóa. Kiến trúc sư là người sáng tạo ra cái sản phẩm mang tính văn hóa ấy để góp phần xây dựng xă hội. Tính nhân văn của kiến trúc chính là ở chỗ đó.

Cristan Descam, một học giả Pháp, trong cuốn Vật chất và Triết học đă viết: "Một kiến trúc sư mà không tự hỏi một cách triết lư về không gian đặc thù nơi ông ta đang xây dựng, th́ đó chỉ là người làm công việc sắp đặt buồn thảm”. Thế giới ngày hôm nay đang chán ngấy lối sống công nghiệp, con người như một cỗ máy. Nhân loại đang muốn quay về với cội nguồn, với bản sắc riêng của từng dân tộc.

Con người muốn thoát ra khỏi căn nhà hộp bằng bê tông cốt thép với lỉnh kỉnh những vách kính, điều ḥa nhiệt độ, dàn âm thanh lập thể… để ḥa vào màu xanh bất tận của thiên nhiên, nghe một tiếng chim hót, hít thở bầu không khí trong lành tràn ngập ánh nắng ban mai… Liệu ai sẽ đáp ứng được nhu cầu đ̣i hỏi có tính nhân văn đó?

Bây giờ, Hà Nội mới đă vươn về phía Tây, rộng gấp hơn ba lần Hà Nội cũ, ôm trọn tỉnh Hà Tây và bốn xă của huyện miền núi Lương Sơn- Ḥa B́nh để trở thành đại đô thị, mang một diện mạo mới, vóc dáng mới, vị thế mới xứng tầm Thủ đô của nước Việt Nam hùng cường, giầu mạnh trong thế kỷ 21 như mong muốn của Chính phủ, Quốc hội khóa XII.

Đồ án Quy hoạch chung Hà Nội sẽ được ba nhà thầu nước ngoài lập sau nhiều lần tuyển chọn, mà trong đó, liên danh Jina Architet, Perkins Feestman( Hoa kỳ) và Posco E&C (Hàn quốc) nổi trội nhất với triết lư: một thành phố tạo nên cho người dân cảm giác thuộc về thành phố đó, như lời của Thứ trưởng Bộ Xây dựng trên Báo điện tử Việt Nam nét.

Cũng theo vị thứ trưởng này, th́ đến năm 2010 Đồ án Quy hoạch chung Hà Nội sẽ lập xong?! Và khi ấy, chắc sẽ có những cuộc triển lăm quy hoạch lớn, tuyên truyền rầm rộ để người dân Thủ đô, cũng như những ai yêu Hà Nội đến xem mà h́nh dung ra diện mạo mới của vùng đất thiêng như thế nào trong thế kỷ này.

Tôi cũng mong đến ngày ấy, và cầu mong cho cái bản sắc của Thăng Long- Hà Nội với những hồ Gươm, hồ Tây, khu phố cổ, phố cũ… và của Hà Tây - xứ Đoài mây trắng với những làng nghề, làng cổ Mông Phụ, Đường Lâm…măi măi chẳng bao giờ mất đi qua cái đồ án mà người nước ngoài sẽ vẽ ra đó!

Đấy là chuyện sau này. C̣n bây giờ, trong khi chính quyền thành phố đang bận rộn với những chính sách quản lư đại đô thị Hà Nội mới này và thực hiện các kế hoạch của Đại lễ ngh́n năm, th́ những "Không gian phố Phái” vẫn cứ đang dần bị gậm nhấm, phá vỡ. Để rồi, nếu chẳng có các biện pháp hữu hiệu nào hơn, th́ không lâu nữa, tất cả những ǵ mà chúng ta đă có hàng trăm, hàng ngh́n năm, như ngôi sao màn bạc nổi tiếng một thời của nước Pháp Catherine Deneuve đă nói: "Hà Nội là thành phố có sức hấp dẫn đến phát điên, đă xuống cấp hoàn ṭan nhưng vẫn t́m thấy những ngôi nhà rất đẹp của những năm 30… Một thứ ǵ đó vừa xưa cũ, lại vừa trí tuệ trong ḷng đất nước này.” sẽ măi măi chỉ c̣n là hoài niệm…!                                               
  Càn long


* 21_HN-mua-dong.jpg (36.59 KB, 400x305 - xem 2604 lần.)

* 21_HN-mua-thu.jpg (35.09 KB, 400x292 - xem 2614 lần.)

* 21_HN-thu.jpg (37.52 KB, 400x265 - xem 2592 lần.)

* images1472223_mofahcm.gov.vn.jpg (46.65 KB, 400x280 - xem 2648 lần.)

* logo.jpg (436.94 KB, 3003x661 - xem 968 lần.)
« Sửa chữa bởi: 27/11/2008, 19:45 bởi canlong » Địa chỉ IP đã được lưu lại
canlong
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 96


Xem hồ sơ
« Trả lời #15 vào: 18/11/2008, 12:44 »
Người ta hay nói đến bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng bản sắc đó là ǵ, như thế nào… th́ chưa có định nghĩa, chưa có tiêu chí cụ thể. V́ thế, hô hào giữ ǵn bản sắc th́ nhiều mà thực tế ta ǵn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc chưa được bao nhiêu.

Thậm chí, do không có tiêu chí nên người ta tàn phá nó cũng ghê gớm. Giải quyết vấn đề này không thể chỉ thuộc về trách nhiệm vài nhà nghiên cứu, phê b́nh, mấy ông kiến trúc sư hay nhạc sĩ, họa sĩ…

Tuy vậy, ǵn giữ, nâng niu hồn Việt trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay đă trở nên bức thiết. Không chờ đến khi nào quá muộn chúng ta mới vào cuộc, mà hồn Việt trong kiến trúc là rơ nét nhất, nên vấn đề này cần được chú trọng ngay trong khi cầm bút phác thảo thiết kế của mỗi kiến trúc sư.

Hồn Việt, trong cảm nhận của tôi là những mái ngói mũi hài của làng quê nền nă, êm đềm. Công tŕnh kiến trúc hài ḥa với cảnh quan, thiên nhiên xung quanh. Quê tôi cũng đang đô thị hóa từng ngày. Mỗi lần về quê, thấy một ngôi nhà cổ bị phá dỡ, một cây cổ thụ bị đốn hạ, thay vào đó là những ngôi nhà bê tông với kính màu, tường ốp gạch men, tôi lại thấy xót xa, thương tiếc như mất một người thân. Nhưng không chỉ do thiếu đất, mà nguy hại hơn là do nhận thức, do gu thẩm mỹ của người dân và cả quan chức địa phương. Ở chân núi Sài Sơn, soi bóng xuống hồ nước trong veo là những ngôi nhà mái bằng xám xịt, vô hồn. Những ngôi nhà đó thay cho những ngôi nhà mái ngói nâu trầm ngày xưa, khiến cho bức tranh phong cảnh chùa Thầy trở nên nham nhở.

C̣n hồn Việt trong mỗi gia đ́nh, theo tôi, chính là bàn thờ gia tiên. Nếu không có cái bàn thờ “tùy gia phong kiệm” ấy, mỗi người xa quê không mong mỏi trở về mỗi ngày giỗ tết, chỉ để thắp nén hương, cúi đầu trước tổ tiên cho ḷng ḿnh ấm lại. Bàn thờ c̣n là nơi hội tụ gia đ́nh. Ở nhà tôi, khi dâng lễ cúng, con cháu phải ngồi ở dưới, tṛ chuyện hàn huyên, như để giao lưu với cả những người đă khuất. Ông tôi bảo: Đặt lễ lên bàn thờ xong con cháu bỏ đi đâu cả là vô lễ với tổ tiên… Bây giờ cuộc sống không c̣n nhiều thời gian như xưa, nhất là đô thị chật hẹp, nhưng tôi nghĩ bàn thờ vẫn có một vị trí đặc biệt trong mỗi căn nhà. V́ vậy, tôi không đồng t́nh với xu hướng hiện nay là đưa bàn thờ lên tum, chỗ cao nhất của ngôi nhà. Đặt bàn thờ ở đó có thể thuận tiện cho sinh hoạt, nhưng giá trị tâm linh thiêng liêng của nó đă bị lu mờ rồi. Rất mừng là tôi đă thuyết phục được một vài người thân đặt bàn thờ ở pḥng sinh hoạt chung của gia đ́nh.

Hồn Việt xa mà gần, dễ nhận ra mà cũng khó thể hiện, rất cụ thể mà lắm lúc cũng mơ hồ. V́ thế, tùy từng công tŕnh, mục đích sử dụng mà hồn Việt được thể hiện sao cho hài ḥa, nhuần nhuyễn. Tôi không nghĩ hồn Việt chỉ thể hiện qua một vài hoa văn, chi tiết một cách cổ lỗ, gượng ép như một số công tŕnh vừa qua. Có thể có những công tŕnh hoàn toàn hiện đại, nhưng mang phong cách Việt chứ sao. Hồn Việt không phải là thứ khô cứng, bất biến. Người Việt ta vốn mềm dẻo, thích ứng cơ mà.* index.jpg (11.03 KB, 500x207 - xem 2471 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #14 vào: 21/10/2008, 13:23 »

Một số phản hồi trên Ashui.com:

(tiếp)

Shyzen (ktsshyzen@...):

Công nhận bài viết của bạn hay và rất quyết liệt, nhưng chỉ là cái nh́n sơ sài của người ngoài nghề. Bạn có biết v́ sao chả có KTS nào viết một bài như bạn không???

vô danh:

Đọc bài viết của bạn thấy bạn đúng là không phải kts, và cũng chả hiểu ǵ về kiến trúc thật. Những đề xuất của bạn có vẻ quá ngây ngô và sách vở quá. Cái đó nói thật là chúng tôi đă nghe thấy quá nhiều rồi nhưng để làm được nó th́ không đơn giản đâu bạn ạ. Kiến trúc có mối quan hệ hữa cơ với thể chế xă hội nó chịu nhiều sự chi phối như ơ Vn th́ măi măi chúng ta chỉ có vậy thôi.Khi mà người dân trong xă hội c̣n quá đâu đầu với cơm áo gạo tiền th́ kiến trúc vẫn là sự xa xỉ mà.

phú hải (vip_kt86@...):

Em mới chỉ là một sinh viên kiến trúc chưa ra trường.Nhưng đọc qua một vài ư kiến của các anh,các chị, các bậc tiền bối đi trước th́ ai cũng có cái lư riêng của mọi người.Nhưng suy cho cùng th́ làm nghề ǵ th́ cũng phải có đủ tiền th́ mới tồn tại được.KTS cũng có cái khó của KTS,chỉ có người trong cuộc mới hiểu được thôi chứ không phải mấy ông đứng núi nọ mà trông núi kia cũng không thể nào thông cảm đc đâu anh ạh.Cái ǵ cũng có hai mặt cả thôi.Nhưng nh́n chung th́ em thấy 1 điều là nếu có trách th́ không thể trách riêng KTS được,mà trước tiên phải kể đến những kiến thức cơ bản nhất về thẩm mĩ của người dân Việt NAm chúng ta. Những đô thị "rác", nhưng căn nhà "ma" mà anh kể trên dốt cuộc cũng bắt nguồn từ cái đầu của quần chúng thôi anh ạh.

Hoang Quan (endless_day_85@...):

em vẫn là sinh viên kiến trúc thôi, những thật sự đây là vấn đề bức xúc nhất mà em quan tâm, em xin nói thẳng. Anh nói hoàn toàn đúng, em ủng hộ 2 tay, với tư cách là 1 kiến trúc sư tương lai, em sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm để đưa nền kiến trúc VN thoát ra khỏi sự bế tắc này, chỉ cần có những con người đầy trách nhiệm và yêu nước như anh ủng hộ là được thôi, và em hoàn toàn phê phán những KTS chỉ biết đổ lỗi cho ngưới khác mà ko dám nhận trách nhiệm, sai lầm là của ḿnh, mặc dù lỗi ko hoàn toàn là của KTS nhưng KTS lai là người trực tiếp tao ra những lỗi đó, tích tiểu thành đại, mỗi KTS nên góp 1 chút công suc vào cái chung th́ ko lâu thôi chúng ta sẽ thành công, c̣n nếu có cái tư tưởng "buông xuôi" th́ măi măi chẳng lam được ǵ.

Giải pháp duy nhất em đưa ra là: các KTS! hăy liên kết lại với nhau, cùng nhau giải quyết vấn đề, dẹp bỏ ḷng tự ái cá nhân sang 1 bên để hướng tới cái chung quan trọng hơn.

vô danh:

hay lam quyet liet nhu lam mu bao hiem xemsao

Vũ Mạnh Hùng (kts.VuHung@...):

Tôi đồng ư với Kts.Vô Danh rằng, bộ mặt đô thị chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau và đều rất quan trọng như: quản lư, xây dựng, chính sách, quan điểm của cộng đồng... Nhưng chúng ta thử xem vai tṛ, trách nhiệm của mỗi kiến trúc sư với đô thị đă chu toàn chưa, nếu chúng ta cứ đổ lỗi cho các chủ thể khác có liên quan, và rồi họ cũng thoái thác trách nhiễm, th́ thấy ngay một ṿng tṛn, và chúng ta chẳng thể giải quyết được vấn đề, thậm chí chính chúng ta cũng phải gánh chịu hậu quả của bản thân ḿnh.

Nếu anh nói rằng, chẳng hạn chủ đầu tư muốn tăng hệ số sử dụng đất tối đa, anh ở cương vị tư vấn, có thấy điều ǵ không tốt không, nếu có anh có ngăn cản không, nếu ko ngăn cản được anh có thẳng thừng từ chối tiếp tục công việc không? nếu không nhà thiết kế nào đồng ư với những yêu cầu không hợp lư của chủ đầu tư, liệu công tŕnh có được xây dựng không? xây dựng rồi có khai thác sử dụng tốt được không? nếu chủ đầu tư sai, chắc chắn họ sẽ thua lỗ, tiếng tăm sẽ dần về con số không. Đó là điều logic, nh́n lại đô thị, công tŕnh không tốt vẫn tiếp tục được xây lên, hậu quả cuối cùng sẽ do chủ đầu tư gánh chịu và sự bất hợp lư đó sẽ nằm trong một hệ thống bất hợp lư khác để thành một đô thị như chúng ta đang thấy.

Điều đó để thấy rằng, trong giới kiến trúc sư chúng ta, có người nh́n nhận thấy vấn đề, lường trước được hậu quả, có người th́ từ chối chấp tay, có người đă không làm tṛn trách nhiệm. Tức là, kiến trúc sư cần nh́n nhận bản thân ḿnh vừa có trách nhiệm chuyên môn nghề nghiệp, vừa có trách nhiệm công dân đối với cộng đồng. Tất cả các sự việc đáng tiếc đă xảy ra cần được nh́n nhận thẳng thắn để tránh sai sót trong tương lai. "Việt Nam không có một công tŕnh tầm cỡ quốc gia nào được tạo nên với hàm lượng kiến trúc đáng tự hào cho dù Nhà nước và nhân dân đă đổ biết bao tiền của để đầu tư." đúng vậy, chúng ta hay cùng bắt tay nhau để sửa chữa, để khắc phục và để xoá đi câu nói ấy.

Trên đây cũng là sự nh́n nhận thẳng thắn của chính tôi về bản thân ḿnh, mong muốn đưa ra để giới kiến trúc nhận xét, đánh giá.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #13 vào: 21/10/2008, 13:17 »

Một số phản hồi trên Ashui.com:

Công Tâm (hangaroo172003@...):

là một người ngoại đạo nhưng anh nói rất hay...mong nhà chức ttrách hăy thật công tâm xem xét lại con đường đi của ḿnh để mỗi người VN có thể tự hào về đất nước ḿnh cả về mặt kiến trúc đô thị nữa...

quang dat (beodennavn@...):

hay ! xin cảm ơn ông ! nhưng bài viết có phần tiêu cực quá . Kiến trúc Việt Nam kém thật nhưng nó đang đi lên, chậm chậm , ḍ dẫm, mông lung và thiếu định hướng như rất nhiều ngành nghề khác mà thôi ! Việt Nam vẫn đang là một anh thợ học việc mà !

Chính (holyguard@...):

bài viết là một trong nhiều suy nghĩ... có phần tiêu cực một chút, tuy nhiên đó lại là cái nh́n của một trong hàng triệu người dân đô thị. Không cần có chuyên môn cũng có thể nhận ra cái yếu kém của thiết kế đô thị việt nam. bên cạnh đó là việc định hướng, giám sát thiết kế, quản lư đô thị yếu kém, chứ không chỉ riêng phần các kiến trúc sư. vấn đề quy hoạch và thiết kế đô thị bắt buộc phải là một công tŕnh tổng thể, nếu chưa đẹp th́ ít nhất phải hoạt động tốt. C̣n đô thị HN đang bị xé nát và không đủ chất lượng. Đây phải là một công tŕnh lâu dài, nhưng không thể như bạn Quang Đạt(Huh?) nói là "ḍ dẫm, mông lung và thiếu định hướng" được. một đô thị được quy hoạch cho hang trăm năm, không thể cứ hỏng th́ vứt đi làm lại được.

Kien Lep (huy3003@...):

Toi hoan toan ung ho giap phap an toan ma bac da neu ra la giao cho nhung don vi tu van nuoc ngoai. Neu tim duoc don vi tot chung ta se co co hoi hoc hoi tu ho va tu lam sao theo y kien cua dong chi quangdat "VN dang la mot anh tho hoc viec."

Tuy nhien dieu can quan tam nhat la lam sao tim duoc nha tu van thuc su co kha nang va tim duoc nguoi giam sat du an gioi cua phe ta de biet chac chung ta "chon mat gui vang" dung cho....

aBUIHUYVU (aBUIHUYVU@...):

bạn ah, tôi hiểu đựoc những bức xúc của bạn.tôi jiểu đwocj nhưng mong muốn cho Thủ đô của chúng ta đẹp hơn, tốt hơn. Nhưng ko chi bạn đâu, người có nghề, người tron giới cũng rất trăn trở, Thành phố cũng rất trăn trở, các đ/c lănh đạo cúng rất trăn trở. Nhưng đó là một xă hội, một thực tế
được xây dựng trên khó kăhn, thiếu thốn và nghèo nàn. khi mà cơm không đủ ăn th́ "nghèo nàn" về thẩm mỹ, kiến thức...về tất cả là điều khôgn
thể tránh khỏi. Tôi khôgn có ư mạn bàn và chê trách chế độ, dù sao tôi cúng là một công dân Việt Nam, yêu tổ quốc và luôn có ư thức xây dựng đất nước tốt đẹp hơn. Nhưng đó là thực tế. Tất cả chúng ta, cả bạn, cả tôi, cả những nguời trong và ngoài nghề, tất cả chúng ta, từ công dân tới lănh đạo
đều đang cố gắng làm ǵ đó có thể nhất để Việt nam chúng ta giầu và tốt đẹp hơn. tất cả đều đang cố gắng để thay đôir rất nhiều thứ, để thay đổi và thoát khỏi những bức xúc của cả xă hội, của từng các nhân. Nhưng đạt được đềiu đó khôgn phải là dễ dàng, không phải chuyện một sớm một chiều.

cảm ơn bạn cũng trăn trở cùng chúng tôi, cảm ơn bạn đă nói lên những điều bức xúc của cả những người ngoại đạo!cảm ơn bạn!

Vô danh:

Câu hỏi : Kiến trúc sư anh ở đâu ?
Trả lời : Chúng tôi đang ở sau lũy tre làng, anh cần t́m ai thế ?

Vũ Mạnh Hùng (kts.vuhung@...):

Tôi rất rất đồng ư với anh về cách nh́n nhận thực tế về nền kiến trúc hiện nay, không tiêu cực chút nào cả anh ạ, v́ c̣n có niềm tin rằng chúng ta có
thể thay đổi được. Khi tới xem một số khu đô thị mới, tôi c̣n nghĩ người dân đang chắt chiu để dồn tài chính vào xây lên những toà nhà "rác": làm
bẩn đô thị làm ảnh hưởng tới cuộc sống con người; tôi đọc báo thấy ở Linh Đàm, một cháu bé 3-4 tuổi chèo qua lan can nhà chung cư cao tầng ngă xuống đất, nhà người bạn tôi ở khu chung cư Mễ Tŕ Hạ, dịp mưa vừa rồi, nước mưa nước tràn vào từ ban công (do nước mưa không thoát kịp, sàn lát dốc nghiêng vào bên trong, gần cửa, sàn ban công thấp hơn trong nhà đúng 1cm...) vào đầy đủ các pḥng, tôi trêu là nên t́m mua cái gạt nước ở sân tennis về đề pḥng cho các cơn mưa sau, dù sao cũng được một phen tập thể dục môn "gạt nước sàn nhà". Tôi chắc chắn đó là lỗi của kiến trúc sư thiết kế cộng hưởng vởi yếu kém của đơn vị thẩm định. Nói tóm lại, sự yếu kém này có tính chất hệ thống, từ hầu hết các cơ quan đơn vị trong ngành xây dựng, chứ đâu riêng ǵ giới kiến trúc sư.

Tôi cứ nghĩ đơn thuần, ông bạn kia, ngày đi làm, hễ thấy trời mưa lại phải ngồi lục lại trí nhớ xem trước khi ra khỏi nhà đă nhét đủ khăn, rẻ vào hết các cửa ra ban công chưa, nếu là tôi, tôi không dám tập trung vào công việc để bỏ cho nhà ḿnh thành bể cá, mà phải t́m thêm việc để kiếm thêm tiền thay thảm, thay sàn, thay hệ thống, thiết bị điện pḥng khi chập cháy...

Cũng như anh, tôi biết các vấn đề chúng ta đang gặp phải, tôi biết nó ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau, tôi thấy cách giải quyết là mỗi người chúng ta nên mỗi ngày nâng cao trách nhiệm thêm một chút, hoàn thành nhiệm vụ được giao tốt thêm một chút th́ mỗi chúng ta đă đóng góp làm cho cộng đồng, cho xă hội tốt đẹp thêm, tự khắc các vấn đề yếu kém sẽ dần dần được loại bỏ. 

Rất hoan nghênh và cảm ơn tinh thần của người ngoại đạo mà không hề bàng quan của anh.

long (eragon216@...):

tôi là 1 người trong nghề tôi hiểu bức xúc của bạn,đây cũng là bức xúc chung trong giới chúng tôi nhưng bạn hăy hiểu rằng đô thị là 1 vấn đề ko thể giải quyêt ngày một ngày hai đc trách nhiệm này ko chỉ là ở chúng tôi mà c̣n ở chính những người dân.Làm sao chúng tôi có thể qui hoach khi ko ai chịu
giải tỏa.

Nói chung,bạn có thể hiểu rằng 1 thành phố đẹp khi nó có 1 lối kiến trúc riêng và thống nhất.Vậy bạn có muôn xây hay ở 1 ngôi nhà giống với hàng xóm ko.Và có bao nhiêu người muốn vậy.Chưa kể việc xây 1 ngôi nhà đối với ng dân việt nam chúng ta là rất khó khăn.

Vậy mong bạn hăy hiểu cho những bế tắc của chung tôi tuy thực sự chúng tôi có lẽ vẫn c̣n nhiều thiếu sót ^.^

KTS Vô Danh (lnthanh@...):

Nhận xét của anh có thể là hay nếu như người đọc là một người không có chuyên môn. Nhưng để đánh giá cả một cộng đồng KTS và một nền kiến trúc của một đất nước thì ít ra anh phải là một người trong cuộc. Cái ngây ngô của anh ở đây là đổ lỗi hoàn toàn cho giới kiến trúc sư nhưng anh đâu biết rằng bộ mặt kiến trúc của một đất nước còn phụ thuộc vào nhiều lĩnh vực, nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan...Lấy VD đơn giản thế này: Tôi là một KTS, tôi cũng muốn thiết kế cái nhà phố A, cái trường học B, cái chung cư C theo một cách chuẩn mực nhất, có thẩm mỹ nhất chứ nhưng khổ nỗi chủ đầu tư họ không chịu (tình trạng này rất phổ biến ở VN). Anh nhà phố thì tôi thích nhà tôi phải màu đỏ (trong khi nhà của người hàng xóm bên cạnh lại màu xanh). Anh trường học thì đây là trường công lập, vốn đầu tư có hạn nên anh thiết kế sao cho càng rẻ càng tốt (thế nên cái trường nó mới ộp ẹp thế này, nhìn qua tụi trường quốc tế có vốn đầu tư nước ngoài mà thấy thèm). Anh cty địa ốc chủ đầu tư chung cư thì bảo "anh KTS ơi, anh làm sao bảo đảm hệ số sử dụng đất một cách cao nhất có thể nhé! anh thiết kế thế này thì làm sao mà chúng tôi có lời nhiều" (hix, vì thế diện tích cây xanh còn lại nó bé tí teo, mặc dù KTS đâu có muốn thế). Vài lời từ một KTS trẻ!

MrOn (MrOn2bac@...):

Hơ...các cụ nói chẳng sai, dân vốn dĩ là gian mà quan th́ tham. Cái này thể hiện tất cả trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong một không gian hẹp về vấn đề kiến trúc đô thị chúng ta có thể thấy cái "Gian" nó bộc lộ như thế này. Một người dân sẽ t́m mọi cách để xây dựng một công tŕnh được cao hơn, được ch́a ra đường nhiều hơn với mục đích duy nhất - tăng diện tích sử dụng, bất nhất nó có ảnh hưởng ǵ không. Quan tham ở chỗ: dẫu biết
sẽ có vi phạm nhưng để vi phạm xảy ra rồi mới phạt hoặc thoả thuận cho vi phạm để lấy tiền. Mà tiền kiếm dễ như thế th́ không tham mới lạ. Một ví dụ nhỏ cho một trường hợp vi phạm để đủ h́nh dung với mỗi cái li ti như vậy đô thị đă dần dần thay đổi đến mức nào.

Câu hỏi TẠI SAO?

Trả lời: - Thiếu luật lệ, qui chế phạt chưa đủ răn đe, người dân thiếu ư thức hay cơ chế, quản lư lỏng lẻo hay sự phối hợp giữa các lực lượng quản lư c̣n có vấn đề.

Nh́n xa ra các nước đă phát triển:

Châu âu: người dân rất có ư thức đối với các không gian chung của xă hội, mọi người tôn trọng hoặc sẽ bị xử lư rất nghiêm nếu vi phạm. Vậy vấn đề là chúng ta không thể làm như vậy được? Liệu người dân nước châu Âu giàu hơn chúng ta nên họ có thể không tham, không vi phạm. Không, không phải là họ giàu hơn chúng ta về tiền bạc, họ giàu hơn kiến thức.

Trở về với một nước châu Á:

SINGAPORE: đô thị của họ nhỏ nhưng đựoc quản lư và chăm chút rất tốt. Ngoài việc người dân có ư thức nhưng phần khác là họ có cơ chế phạt rất có tính răn đe và thực thi nghiêm chỉnh.

Quay trở về Vn, vấn đề đô thị của Vn đôi khi lại phản ánh chính xác vấn đề xă hội. Xă hội thiếu tính cộng đồng, thiếu sự trật tự, thiếu kỷ cương. Pháp luật không phải để răn đe mà để đe nẹt !? Nếu một người hàng xóm vi phạm mà không xử lư th́ ta có thể cũng sẽ vi phạm để đuợc phạt cho tồn tại? Tất cả cùng quan niệm như vậy th́ sẽ có một đô thị như thế.

Việt nam đang thiếu ǵ?

Nh́n qua lịch sử các đô thị, không thể thiếu sự ảnh hưởng của các nhà cầm quyền lên các quyết định và xu hướng phát triển đô thị. Đó là sự thể hiện quyền uy cũng như trí tuệ của nhà lănh đạo. Các nhà lănh đạo VN không phải ko nh́n thấy vấn đề...

(c̣n nữa)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #12 vào: 21/10/2008, 13:02 »

"Việt Nam không có một công tŕnh tầm cỡ quốc gia nào được tạo nên với hàm lượng kiến trúc đáng tự hào cho dù Nhà nước và nhân dân đă đổ biết bao tiền của để đầu tư."

Giới KTS và nền kiến trúc Việt Nam đang ở đâu?

Là người ngoại đạo, tôi không biết Hội các nhà KTS thế giới xếp hạng nền kiến trúc Việt Nam đang ở thang bậc nào, nhưng tôi không nh́n thấy họ hiện diện trên các gương mặt đô thị Việt Nam hay nói một cách chính xác là tôi không có cảm giác tự hào chính đáng về những ǵ họ đă làm cho nền kiến trúc nước nhà ngoài những ǵ loang lổ, băm vụn bộ mặt đô thị Việt Nam.

Theo ư kiến của KTS Trần Thanh Vân: “Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng không có một chuyên gia nước ngoài nào làm quy hoạch cho Thủ đô chúng ta tốt hơn chính chúng ta”. Điều này hoàn toàn không hẳn, bởi không ai có thể phủ nhận kiệt tác về kiến trúc và qui hoạch đô thị mà người Pháp để lại cho chúng ta. Hơn 60 năm dành độc lập có thể do chúng ta có thời kỳ tiếp tục phải dồn sức người, sức của cho cuộc trường chinh thống nhất đất nước nên chưa làm được ǵ cho phát triển đô thị.

Nhưng sau đó, kể từ 1975, giới KTS Việt Nam đă làm được những ǵ để bảo tồn và phát triển đô thị, ngoài việc xé nát và bôi bẩn những ṭa nhà, những biệt thự cũ thân thiện với môi trường và tạo dựng nên những con đường thành sông khi mưa, những dăy phố lô nhô những căn nhà h́nh "quan tài dựng ngược”, những khu đô thị “tàn tật” đến nỗi quy hoạch thoát nước thành phố lại làm đoạn cuối đường thoát cao hơn đoạn đầu cho nên thành phố biến thành đại dương những ngày mưa lũ.

Việt Nam không có một công tŕnh tầm cỡ quốc gia nào được tạo nên với hàm lượng kiến trúc đáng tự hào cho dù Nhà nước và nhân dân đă đổ biết bao tiền của để đầu tư.

Tôi không nghĩ chính quyền và nhân dân cản trở giới KTS sáng tạo, ai đặt bút vẽ nên ṭa nhà Trung tâm Hội nghị quốc gia và sắp tới là ṭa nhà Quốc hội nếu không phải là các nhà Kiến trúc Việt Nam? Tôi chắc chắn rằng không có vị Thủ tướng nào, ông chủ tịch nào chỉ đạo ư tưởng và nét vẽ của nhà kiến trúc cả, mà thực sự họ không đủ trí lực, không đủ thẩm mỹ, không đủ kiến thức và tầm nh́n để làm nên một công tŕnh lớn.

V́ lẽ ấy, chọn  tư vấn nước ngoài thậm chí giao hẳn cho họ làm thông qua đấu thầu quốc tế để qui hoạch Thủ đô nói riêng và đô thị Việt Nam nói chung là giải pháp an toàn để Việt Nam chúng ta có thể có những đô thị hợp lí, để thế hệ con cháu chúng ta không trở thành nạn nhân của sự hạn chế kiến thức và ngắn ngủi về tầm nh́n.

Quy hoạch và phát triển Hà Nội ra sao?

Tôi không có chuyên môn kiến trúc và qui hoạch nên không  thể diễn giải y tưởng của ḿnh bằng những từ ngữ chuyên môn, nhưng chỉ đơn thuần bằng cảm nhận cái đẹp, cái văn minh của cách qui hoạch và kiến trúc cũ mà tôi nh́n thấy hàng ngày trong Hà Nội tôi xin nêu vài suy nghĩ:

Đối với Hà Nội cũ:

- Xin bằng mọi cách giữ lại, tu bổ, trả lại nguyên trạng  tất cả các ṭa nhà, các biệt thự cũ, những con đường cũ từ thời Pháp để lại cùng với việc bảo vệ, nuôi dưỡng, bổ sung cây xanh một cách quyết liệt. Đây chính là nét đặc sắc, là nét văn minh, là sự sang trọng của Hà Nội. Tôi không thấy có ǵ tự ti hay xấu hổ khi ai đó nói rằng đó là công tŕnh của các KTS người Pháp, không có địa thế Thăng Long, không có khí hậu và nét duyên, nét văn hóa của Hà Nội, người Pháp không thể tạo ra những tác phẩm ấy được.

- Nghiêm cấm việc xây dựng các nhà cao tầng đối với các khu đất nhỏ cỡ vài trăm m2 trong khu vực Hà Nội cũ, tôi thấy lo lắng v́ hàng ngày các ṭa nhà bê tông, cửa kính cao hơn 10 tầng đang mọc lên trên những khu đất nhỏ ở các phố như Phạm Sư Mạnh, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo... Đất ở đây là hơn cả vàng, nhưng nếu cứ tận dụng nó để bê tông và nhôm kính hóa th́ Hà Nội sẽ mất hết những ǵ để mà nói để mà khoe để mà tự hào.

- Tôi hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng thành phố sông Hồng, cho dù nó mang gương mặt Seoul hay Hàn quốc ǵ đó, trên thực tế vũng đất ven sông Hồng trước đây chỉ là sông, nó không phải là đô thị, nhưng v́ di dân, v́ nhập cư, v́ quản lí lỏng lẻo nên giờ nó trở thành đô thị nửa mùa, què quặt, sông th́ mất, đô thị cũng không ra đô thị, phát triển thành phố ven sông này là giải pháp tốt nhất để giải tỏa dân cư phố cổ, phố cũ ngơ hầu giữ lại nét kiến trúc sang trọng của Hà Nội cũ như tôi đă nói ở trên.

Theo tôi, sẽ không cớ sức mạnh hay sự áp chế nào để đưa dân phố cổ, phố cũ ra Trung Ḥa - Nhân chính hay Mỹ Đ́nh, kể cả nhà nước có bán nhà rẻ như cho. Nhưng họ rất vui vẻ và họ đă bỏ tiền để di sang bên đê để cư ngụ. V́ đơn giản rằng họ đă h́nh thành thói quen phố cũ, phố cổ, nếu không muốn nói đó là nét văn hóa phố cổ. Sang bên kia đê để cư ngụ nhưng họ vẫn hàng ngày tạt về bên này để bán buôn để thụ  hưởng cái văn hóa của họ.

- Xin tăng thêm diện tích công tŕnh công cộng cho khu vực này, những phần diện tích tranh chấp, hay diện tích các cơ quan, doanh nghiệp công lập đang “ôm” để hoang hóa, cho thuê sai mục đích kiên quyết thu hồi để  làm quảng trường, công viên nhỏ và tăng màu xanh cho du “trù mật” này. (Xin rất cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đă làm một việc quá lớn là biến khu đất toàn vàng 9999 gần khách sạn Hilton Hà Nội thành một vườn hoa).

Đối với Hà Nội mở rộng:

- Xin hăy kiên quyết giữ lại toàn bộ diện tích đất canh tác thuộc diện “bờ xôi ruộng mật”. Thủ đô hay ǵ ǵ đi nữa có sản xuất nông nghiệp cũng chả sao vấn đề là sản xuất cái ǵ và sản xuất như thế nào? Hăy hiện đại hóa nông nghiệp và biến nông dân thành nông dân mới, nông dân của thời @ và internet. Xin đừng biến đất ruộng thành sân golf hay nhà máy đầy khói bụi. Xin đưa những ǵ của nông nghiệp Hà Nội với niềm tự hào chân chính đă mất hoặc khó cứu văn như hoa Ngọc Hà, quất Quảng Bá, Đào Nhật Tân về đây

- Hăy dành những vùng đất ít có giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp để kiên quyết di dời các bệnh viện, trường đại học, nhà máy, xưởng sản xuất từ Hà Nội cũ ra đây. Có như thế mới mong giữ lại nét sang, nét thanh lịch của Hà Nội mà thế giới ngưỡng mộ.

Tôi thật sự hoảng hốt khi thấy bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện Việt Đức tiếp tục chồng thêm nhà để tăng giường bệnh trên khuôn viên cũ, cách làm này sẽ giết chết môi trường, giết chết Hà Nội và mới biến Hà Nội đúng là không giống ai.

Các KTS Việt Nam, anh ở đâu sao anh không đến đây?

- Xin hăy dành những khu đất, nhiều khu đất cỡ như diện tích sân golf để tạo nên những khu vui chơi vừa ít chất bê tông lại giàu thiên nhiên để thanh, thiếu niên, các gia đ́nh được tự do đến chơi những ngày nghỉ. Nếu không th́ “Thủ đô nhà nghỉ” đă rất thành công ở Gia Lâm cũ, đang  tiếp tục phát triển mở rộng sang khu Đầm Trấu, Hồng Hà, Hoàng Quốc Việt và hệ lụy là sự quá tải khủng khiếp của các khoa Kế hoạch hóa gia đ́nh và các pḥng khám phụ sản. Cùng với đó là những đôi mắt nh́n xa xăm của các em gái vị thành niên sau khi “giải quyết” xong bước ra từ đó.

Điều này nó không đơn giản mà nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vị thành niên và ṇi giống dân tộc. Thanh thiếu niên đi dă ngoại ra thiên nhiên họ sẽ lành mạnh hơn về tâm hồn, khỏe khoắn hơn về thể chất. Họ sẽ xa lánh tệ nạn. Họ sẽ là công dân tốt cho mai sau.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #11 vào: 02/07/2008, 09:06 »

Truyền thống mới cho kiến trúc Việt?
KTS. Hoàng Thúc Hào

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=70&Itemid=56


Bùi Anh Thịnh:

Em ghi nhận sâu sắc bài viết của thầy Hoàng Thúc Hào. Thầy và các thế hệ đi trước, các nhà quản lư tin vào thế hệ trẻ, theo em nghĩ là rất quan trọng, phải tin tưởng và giao trọng trách th́ mới có sự "cải thiện" cho cả thế hệ. Nhưng em có một số ư kiến về nguyên nhân.

Nhiều công tŕnh "kiểu mẫu" thực thi dẫn đến khái niệm kiến trúc của mỗi ngừoi bị lệch lạc. Phải hiểu rằng, kiến thức về "lư thuyết kiến trúc" của đại đa số nhân dân là rất thấp, như kiểu nhạc thính pḥng hay hội họa vậy. Từ đó dẫn đến bệnh dịch như thầy đă nói. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề đă nêu, theo em nghĩ do chữ "Tâm" của người KTS thời đại ngày nay, bị nhiều yếu tố chi phối.

Thứ nhất, do hệ quả của nạn tham nhũng. Các công tŕnh công sở (là "mẫu h́nh" cho ư niệm kiến trúc của các nhà đầu tư sau này) thường ngay trong giai đoạn thi tuyển đă bị "mua bán". Hội đồng giám khảo liệu có công minh làm việc? Rồi Phương án giải nhất thi tuyển chưa chắc đă được thi công, thử hỏi giải nhất để làm ǵ? tiêu chí nào để đánh giá, hay đánh giá không xét đến tiêu chí khả thi. Rồi đến khi bước thiết kế thi công lại khác với thiết kế sơ bộ trúng tuyển. Điều này có thể kiểm chứng rằng các công tŕnh có vốn nước ngoài thiết kế rất đồng bộ và nghiên cứu phong cách kiến trúc rơ rệt, bởi đồng vốn không bị chi phối, tŕnh độ kiến trúc của họ cũng cao hơn, kinh nghiệm hơn.

Thứ hai, kinh tế làm xáo trộn trật tự cái đẹp công tŕnh. Tất cả trách nhiệm chung thuộc về BXD? Em đồng ư như vậy, nhưng công tŕnh kiến trúc do các KTS sáng tạo ra, do đó nó bị ảnh hưởng bởi đời sống người KTS. Khi mức phí thiết kế phải bó hẹp trong các định mức c̣n đánh đồng nhau (công tŕnh đ̣i hỏi hàm lượng kiến trúc cao bằng giá với hàm lượng kỹ thuật cao, tất cả đều theo đồng vốn) dẫn đến không kích thích sáng tạo của KTS ; hoặc chênh lệch về định mức giữa các công tŕnh (dân dụng, giao thông, công nghiệp…) dẫn đến các doanh nghiệp tư vấn thiết kế chạy theo lợi nhuận, bỏ qua công sức KTS, các KTS không có hứng thú làm việc hoặc làm việc không hết trách nhiệm; hoặc định mức chi phí thiết kế quá thấp, điều này kiểm chứng bởi định mức chi phí thiết kế trong nước và ngoài nước là một trời một vực. Cái tâm KTS bị một dấu hỏi lớn chi phối: “% là bao nhiêu?”

Thứ ba, vấn đề chuyên môn. Đầu vào các khoa kiến trúc ngày nay h́nh như không cao như trước đây. Trong giới nói đùa KTS chỉ là “cad
man”. Chỉ tiêu đầu vào của các trường kiến trúc theo em là điều chưa phù hợp. Chỉ v́ số lượng cao mà hạ thấp điểm th́ không nên, thà chỉ ít KTS nhưng giỏi c̣n hơn nhiều KTS không đủ phẩm chất. Bản thân em cũng quản lư một doanh nghiệp tư vấn, nhưng em thấy các KTS ngày nay không dùi mài sách vở như trước: Các thông số thiết kế kiến trúc không thuộc; các trườgn phái kiến trúc trong và ngoài nước không biết; quan niệm thẩm mỹ, quan niệm kiến trúc khôgn có cơ sở lư luận, không nhất quán để tạo nên một “ phong cách riêng”. Tất cả chỉ biết copy và modify. Khi mà KTS hạn chế chuyên môn th́ cũng chỉ sản sinh ra sản phẩm kiến trúc tồi như kiểu con ong vậy. Nên chăng có một loại h́nh “hoạ viên”, chỉ được phép triển khai kỹ thuật, không được phép thiết kế. Nếu một KTS có cái tâm th́ nên có trách nhiệm với nghề nghiệp mà bổ sung hành trang trong cuộc đời.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng em tạm ph ân loại th ành 3 nguyên nh ân trên, đều xuất phát t ừ cái “ tâm” ng ời làm kiến trúc. Địa phương em có nhiều doanh nghiệp mà ông chủ là KTS nhưng bất chấp cái đẹp của công tr ́nh, họ chỉ chạy theo lợi nhuận. Đau ḷng và hổ thẹn lắm thầy ạ.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
vnArchitects
Bạn là khách
« Trả lời #10 vào: 03/05/2008, 14:33 »

Về một nền kiến trúc Việt Nam
Tác giả: Th.S.KTS. Lê Hữu Trúc
http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=57&Itemid=56


Kiến trúc Việt Nam đă có một thời kỳ “bùng nổ”. Bối cảnh xă hội “đổi mới” và “mở cửa” đă mang lại khá nhiều điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt nghệ thuật - từ chuyện sáng tác, đến “giao lưu”, “hội nhập” v.v… Trong một khoảng thời gian ngắn năm bảy năm mà số lượng KTS trên cả nước đă tăng lên rất nhiều. Diện mạo kiến trúc cũng thay đổi. “Đa sắc, đa h́nh, đa ư” hơn với nhiều xu hướng cả tây lẫn ta, cả cổ lẫn kim cùng tồn tại. Sự hồ hởi, phấn khởi, lạc quan lan tràn khắp nơi, kích thích thêm cho niềm tin về sự lớn mạnh và tương lai rạng rỡ của kiến trúc nước nhà… Tuy nhiên, khi niềm hứng khởi chóng qua, cho đến giờ nh́n lại, hầu như ai cũng thấy, sự “bùng nổ”, náo nức kia chỉ là chuyện phong trào, chuyện xă hội mang tính nhất thời. Nó mới chỉ là sản phẩm tự phát của một bối cảnh xă hội đổi mới, chứ chưa phải là sản phẩm của một hay những cách thức tư duy mới.

Tổ hợp khách sạn Sài G̣n - Mũi Né


Giờ đây, trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, các KTS có thể hoàn toàn “tự do” sáng tác. Nhưng xét đến cùng, “tự do” cũng là một thách thức, mà dường như các KTS Việt Nam, vẫn chưa được chuẩn bị kỹ về mọi mặt để có thể vượt qua. Tuy đă được cởi trói, nhưng dường như họ cũng không đóng góp được ǵ nhiều vào việc định ra những tiêu chuẩn, những giá trị mới để định h́nh một hệ thẩm mỹ thích nghi với thời đại, để đồng hóa được hai khái niệm kiến trúc Việt Nam thời “đổi mới” với kiến trúc “mới” Việt Nam. Trước t́nh trạng “manh mún, lộn xộn” của kiến trúc, nhiều người đă quy kết nguyên nhân cho sự ngưng trệ của môi trường sáng tác kiến trúc, cho sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, thông tin, đào tạo và tuyên truyền nghệ thuật, của phê b́nh kiến trúc v.v… Nhưng, thực ra, vấn đề c̣n là ở ư thức, ở nội lực của từng KTS. Không được dẫn dắt bởi một cách thức tư duy mới, các KTS, sẽ không biết khai thác năng lượng ở đâu cho sự sáng tạo, cũng như không biết làm thế nào để bảo toàn và phát triển nguồn năng lượng vốn có.

Bỏ qua những hiện tượng không lành mạnh trong các hoạt động sáng tác kiến trúc gần đây với những mục đích khác nhau bên ngoài nghệ thuật của khá đông KTS, th́ ngay ở phần “nghiêm chỉnh” nhất, kiến trúc “mới” Việt Nam, vẫn đang “chấp chới” giữa các khuynh hướng kiến trúc ngoại nhập của phương Tây với nghệ thuật dân gian. Nói “chấp chới”, bởi không thấy gốc rễ, không có dấu hiệu của sự chuyển hóa thích ứng, sự thống nhất mang tính nội tại. Chỉ cần đặt những cuốn giải thưởng kiến trúc Việt Nam bên cạnh bất cứ cuốn sách nào điểm lại nghệ thuật kiến trúc phương Tây thế kỷ XX, và chỉ cần xem phần h́nh ảnh minh họa, ai cũng dễ dàng nhận thấy, kiến trúc “mới” Việt Nam cứ như một phiên bản mờ nhạt. Có lẽ, hoàn toàn không quá khi nói, trong một diện mạo như thế, kiến trúc “mới” Việt Nam nói chung, vẫn chỉ là một vùng ngoại vi của kiến trúc thế giới. Tất cả những cái được gọi là “Biểu hiện”, là “Trừu tượng”, “Phi cấu tạo” v.v… mà các KTS đang tự hào cho là “mới” và áp dụng vào thực tế, chỉ tô đậm thêm cho tính chất ngoại vi của kiến trúc “mới” Việt Nam mà thôi - đi sau quá xa là một, nhưng quan trọng hơn, là kém thực chất: cách vẽ mới đă không mang ư nghĩa của một cách nh́n mới, và đi kèm với nó là của khoa học công nghệ và vật liệu mới, nên tuy làm theo những h́nh thức rất mới của thiên hạ nhưng khi diễn giải, các KTS vẫn không có mấy sự khai phá, tự thể hiện, chỉ có sự đi theo, lặp lại… C̣n trong những nỗ lực khác để t́m về với truyền thống dân tộc, để khai thác những h́nh ảnh biểu trưng của cái được gọi là “văn hóa làng”, “văn hóa tâm linh” v.v… th́ hầu hết các tác phẩm mới chỉ dừng lại ở mức làm thỏa măn sự hiếu kỳ văn hóa của một số người, của khách nước ngoài nói chung, chứ chưa làm nên giá trị và vị thế cho kiến trúc Việt Nam xét trên phương diện nghệ thuật.

Bưu điện Quốc tế Hà Nội


Đến lúc này, dường như, đă có thể nói về một sự đứt đoạn trong các quan hệ văn hóa kiến trúc. Hầu như ai cũng cảm thấy nghệ thuật của kiến trúc là thứ thật cần thiết như một nguồn năng lượng làm gia tăng chất lượng cuộc sống, làm gia tăng các khả năng thích nghi với cuộc sống đương đại…nhưng đồng thời, lại chẳng có mấy ai thực sự quan tâm, tiếp cận, t́m hiểu mỹ thuật kiến trúc trong một ư hướng chủ động, tích cực, cặn kẽ, và bài bản. Phần lớn các KTS vẫn chỉ chạy theo nhu cầu của thị trường, c̣n với số đông công chúng những người tạo nên thị trường th́ nghệ thuật là thứ “kính mà không dám đến gần” biết là hay đấy nhưng không hiểu, không biết nên không tiếp cận, hoặc chỉ tiếp cận một cách sơ sài, cẩu thả; về phía các cơ quan quản lư, dường như cũng mới chỉ quan tâm đến khía cạnh pháp lư, những tiêu chuẩn về an toàn nói chung, tác phẩm không vi phạm luật pháp, chính trị là được chứ chưa thật sự quan tâm đến chất lượng nghệ thuật và thẩm mỹ của kiến trúc, giới phê b́nh kiến trúc th́ hầu như không tồn tại, nếu có th́ cũng im hơi lặng tiếng một cách khó hiểu v.v…

Có thể giải thích một phần nguyên nhân thực trạng này, bằng những phân tích về sự yếu kém của hoạt động phê b́nh và thông tin tuyên truyền kiến trúc. Phê b́nh kiến trúc đă không đảm nhiệm được vai tṛ của nó, không kích thích được nhu cầu và khai mở ư thức sáng tạo nơi các KTS, không có khả năng làm cho công chúng yêu thích và hiểu biết sâu hơn về nghệ thuật, không thuyết phục được các nhà quản lư trong việc định hướng v.v… Sinh hoạt lư luận, học thuật rất ít, h́nh thức lại không phong phú, và thường chỉ dừng lại trong khuôn khổ của một vài hội thảo, diễn đàn xong rồi thôi, ít tạo được hiệu quả.

Trụ sở Bộ Tài Chính


Trong bối cảnh ấy, đa số các chủ đầu tư lại không hiểu hết cái đặc thù của công việc sáng tạo nghệ thuật. Họ thiếu hiểu biết về mỹ thuật, trong công việc c̣n mang nặng tính ngẫu hứng, nên nhiều khi đă can thiệp khá thô bạo vào công việc sáng tạo của KTS. Phần lớn thích bắt chước người khác mà làm chứ hiếm khi có “triết lư”, có “gu” riêng trong nghệ thuật…Trong một môi trường hành nghề như vậy, nên tuy số lượng KTS của chúng ta khá đông đảo, công tŕnh mọc lên nhiều nhưng dường như chẳng có mấy tác phẩm có tiếng nói riêng, có khả năng đại diện cho nền kiến trúc Việt Nam để ḥa nhập một cách hữu cơ vào đời sống xă hội và tạo được phong cách. Rất hiếm KTS sáng tạo “như một cuộc phiêu lưu”, thử nghiệm. Đa số, thường t́m đến những giải pháp an toàn với sự thỏa hiệp và cuối cùng là chiều chủ đầu tư để “phục vụ” cho cái này, hoặc cho cái kia...

Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Mỹ Đ́nh, Hà Nội


Nhiều người cho rằng: đừng nên sốt ruột, thời gian sẽ tự điều chỉnh v.v... Nhưng thời gian cũng sẽ vô ích nếu không có sự vận động của ư thức và ư chí con người. Đúng là kiến trúc đương đại Việt Nam đang cần có phê b́nh, đang cần được nh́n lại. Nhưng, sẽ không có phê b́nh thực sự nếu không có căn cứ học thuật. Và sẽ không thể xây dựng cơ sở học thuật thực sự nếu không bắt đầu bằng thay đổi cách nh́n về văn hóa kiến trúc…Có lẽ không cần phải viện dẫn sách “Tây”, sách “Tàu” để biện giải cho khái niệm văn hóa kiến trúc. Bất cứ ai, suy nghĩ một cách thực tế, tiếp cận kiến trúc từ cơ sở tồn tại và phát triển của nó, từ các yếu tố chi phối, tác động đến sự vận động đổi mới của nó, từ nhận thức về ư nghĩa và giá trị của nó v.v…, đều dễ dàng nhận thấy sự tồn tại khái niệm văn hóa kiến trúc là đương nhiên và cần thiết. Không có ǵ mới mẻ hay đáng ngờ. Đương nhiên tồn tại và cần thiết được ư thức, nhưng cho đến nay, trong thực tế, khái niệm văn hóa kiến trúc chưa bao giờ được gọi tên với một nội hàm xác định, và đây là điều đáng phải suy nghĩ!?

Trong thực tế, cách tiếp cận kiến trúc của chúng ta, từ trước đến nay về thực chất vẫn c̣n nhiều bất cập. Điều này có nhiều biểu hiện. Một, trong khâu đào tạo và đầu tư cho sáng tác, chúng ta quan tâm đến yếu tố kỹ thuật nhiều hơn là nghệ thuật, thời gian và số môn ngoài nghệ thụât vẫn chiếm một tỷ trọng quá lớn trong chương tŕnh đào tạo KTS, và ở nhiều nơi cách hiểu về công tŕnh kiến trúc cũng không hơn một công tŕnh xây dựng thuần tuư. Hai, trong khâu đánh giá và b́nh chọn tác phẩm chúng ta thường chỉ quan tâm đến những giá trị cũ ít nhiều đă ổn định, thích cái vừa phải, chừng mực, và thuận mắt hơn là khuyến khích những t́m ṭi, sáng tạo mới về mặt h́nh thức nghệ thuật (đây cũng là một đặc tính của dân tộc khó thay đổi). Ba, trong khâu tổ chức hoạt động phong trào, chúng ta nhấn mạnh đến ư nghĩa quần chúng, chính trị (của nó) với phương châm “vui là chính” nhiều hơn là ư nghĩa nâng cao chất lượng chuyên môn, học thuật. Bốn, trong định hướng sáng tác, chúng ta có khuynh hướng quay về các giá trị truyền thống với những ám ảnh về “bản sắc” không dứt ra được; chúng ta quan tâm đến vấn đề làm sao cho công chúng hiểu tác phẩm nhiều hơn là đề cao cái mới, cái tiền phong. Và, năm, như một hệ quả, chúng ta buông lỏng công tác phổ cập kiến thức nghệ thuật. Cách tiếp cận này có thể chấp nhận được trong điều kiện thời chiến. Nhưng nếu kéo dài, th́ thực tế, ở một khía cạnh, nó trở thành sức ́ cản trở sự phát triển b́nh thường của cả nền văn hóa mỹ thuật nói chung và văn hóa kiến trúc nói riêng, và ở khía cạnh khác, nó tự vô hiệu hóa, khiến cho cả nền kiến trúc rơi vào t́nh cảnh có định hướng, có tổ chức nhưng vẫn cứ như không…

Các cấu kiện trong thức kiến trúc cổ Việt Nam


Một thực tế khác: trước các khuynh hướng nghệ thuật hiện đại và hậu hiện đại phương Tây lan tràn, cả một thời gian dài, bởi đồng nhất tất cả chúng trong cái gọi là “nghệ thuật tư sản - suy đồi”, nên về mặt học thuật, chúng ta chưa bao giờ tiếp cận chúng một cách có hệ thống với thái độ phân tích khách quan để t́m cái hay, cái dở. Kết quả, cho đến nay, hầu như chẳng có mấy KTS Việt Nam thực sự am tường các khuynh hướng nghệ thuật đang hấp dẫn họ. Mơ hồ, nên họ không biết khai thác năng lượng ở đâu cho sự tiếp thu, sáng tạo. Ngay cả với giới phê b́nh cũng vậy, không được tiếp cận lư thuyết một cách đầy đủ, họ không biết căn cứ trên tiêu chuẩn nào để phê b́nh. C̣n căn cứ trên các tiêu chuẩn quen thuộc, cũ kỹ tiếng nói của họ rất dễ trở nên lạc điệu, thậm chí vô duyên trước một thực tế kiến trúc nhiều biến đổi. Trước thực tế này, nhiều người đă đặt lại vấn đề về vai tṛ và trách nhiệm của phê b́nh kiến trúc. Nhưng thực ra, phê b́nh kiến trúc cũng “vậy thôi”. Thậm chí c̣n “tệ” hơn. Hầu như chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên ngành phê b́nh kiến trúc, chưa có ai được chuẩn bị chu đáo cho công việc phê b́nh. Trên cả nước, cũng chẳng thấy ai đủ sức đi làm cái công việc cắt nghĩa, phân biệt các giá trị nghệ thuật một cách bài bản và có hệ thống. Rất nhiều bài viết gọi là phê b́nh kiến trúc trên báo chí, nếu không phải là những bài mang tính chất giới thiệu, đưa tin th́ cũng sa vào lối tán tụng hoặc phê phán một cách cảm tính. Nhiều bài viết đă nhầm lẫn trong việc đồng hóa cái đẹp trong nghệ thuật với cái đẹp trong cuộc sống, hay đồng hóa các giá trị thẩm mỹ với các giá trị đạo đức, luân lư v.v… Những bài viết này càng nhiều chỉ càng làm nản ḷng những người muốn sống hết ḿnh cho nghệ thuật, muốn đổi mới thực sự, và chỉ đẩy các KTS “yếu bản lĩnh” vào mê lộ, với những ham mê đầy ảo tưởng, và đẩy công chúng vào những ngộ nhận không biết đâu là nghệ thuật, đâu là phi nghệ thuật nữa…
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #9 vào: 17/04/2008, 11:07 »

Truyền thống mới cho kiến trúc Việt?
KTS. Hoàng Thúc Hào


Không kể những dự án kiến trúc quy hoạch (KTQH) do nước ngoài thực hiện th́ dấu ấn nổi bật nhất của quy hoạch kiến trúc (QHKT) Việt đương đại là ǵ nếu không phải là “Kiến trúc giả cổ” và “Quy hoạch chia lô”?

Lẽ tự nhiên chúng ta sẽ hỏi: Tại sao dịch bệnh “nhại cổ” và “chia lô” thô thiển chỉ nảy sinh và bùng phát trên mảnh đất kiến trúc quy hoạch VN? Sao nó không xảy ra ở Thailan, Singapore, Trung Quốc...? Và tại sao chúng ta không kịp chế ra những Vacxin đủ sức chặn đứng các đại dịch này?

Khủng hoảng hệ thống giá trị

Xét về bản chất, có lẽ bởi chúng ta thiếu một hệ chuẩn các giá trị KTQH đủ khả năng miễn dịch. Thông thường kiến trúc phát triển theo một tiến tŕnh, thời sau kế thừa những thành tựu của thời trước mà đi tiếp. Vậy một hệ thống giá trị phải là tinh hoa đúc kết nhiều đời, có khả năng đương đầu trước những biến động thời cuộc và làm nền tảng cho quá tŕnh điều tiết và định hướng các bước phát triển tiếp theo.

Nhưng v́ sao chúng ta đă chưa xây dựng được hệ thống các giá trị này?

Để trả lời cần một cái nh́n toàn cảnh. Phải nói trong lịch sử chúng ta từng có hệ thống giá trị KTQH. Tổng thể kiến trúc các làng đồng bằng Bắc bộ là minh chứng dễ thấy nhất: từ đường làng, cổng làng, luỹ tre, cây đa, đ́nh làng, hệ thống hồ ao đến nhà ba gian hai chái, những gốc mít, khóm cau..., tất cả đều thống nhất kỳ lạ trong mối quan hệ về tỷ lệ, không gian, màu sắc, chất liệu. Đặc biệt một khía cạnh rất hiện đại là hệ sinh thái luôn duy tŕ được khả năng tự điều chỉnh và cân bằng. Song hệ giá trị đấy là sản phẩm của xă hội phong kiến phương Đông, của nền kinh tế tiểu nông, tự cung tự cấp. Nó ổn định suốt từ thời nhà Lư cho đến cuối thế kỷ mười chín, dù thiên tai địch họa liên miên. Tuy vậy, nó chỉ là hệ thống KTQH của nông thôn xưa, không phải và chưa bao giờ là hệ thống của đô thị.

Có sự đứt đoạn khi thực dân Pháp xuất hiện ở Đông Dương. Hệ giá trị KTQH của ta đầy bỡ ngỡ trước các giá trị kiến trúc đô thị phương Tây, khác xa ḿnh. Người Pháp vào mang theo tàu hỏa, công nghệ khai mỏ, những quan niệm về đô thị và công nghệ QH hiện đại..., toàn những thứ người Việt chưa từng biết. Rồi sau đấy là hàng thập kỷ đấu tranh giành độc lập, và từ năm 1954 miền Bắc bắt đầu xây dựng Chủ nghĩa xă hội trong điều kiện kinh tế eo hẹp. Về KTQH chủ yếu áp dụng khuôn mẫu Xôviết và của phe XHCN, rồi đổi mới.

Tóm lại, chúng ta chưa có đủ thời gian và điều kiện cần thiết để xác lập hệ giá trị KTQH riêng. Trước là do Pháp, sau ảnh hưởng Liên Xô (cũ), miền Nam đậm dấu ấn Mỹ. Đến thời kỳ đổi mới, các trào lưu KT tràn vào như lũ. Và v́ gần như chưa có sự chuẩn bị và thiếu hẳn một hệ thống chuẩn các giá trị nên hệ quả tất yếu là đâu đâu cũng đầy rẫy những sản phẩm lai căng, nhại cổ, là bệnh chia lô..., là những nạn dịch. Cái gọi là “khu đô thị mới”, “khu du lịch sinh thái” thời gian gần đây đă và đang ẩn chứa những mầm dịch nguy hiểm. Câu chuyện các văn pḥng kiến trúc nước ngoài chiếm thế thượng phong trong cạnh tranh với các văn pḥng nội cũng thật hiển nhiên và dễ hiểu.

Trích dẫn
Nhớ lại đầu những năm 80, dịch đá rửa đă nhấn Hà nội ch́m trong một màu xám xịt, rồi “em ơi Hà nội chóp”, “ban công bụng chửa”, “thức cột, cửa ṿm, con tiện”, “mái mansard”... Hàng ngàn ngàn tỷ đồng của dân bị tiêu tốn bởi hàng loạt đại dịch h́nh thức liên tiếp. Và sự thật đáng buồn là vùng tâm dịch luôn là Thủ đô Hà nội, nơi hội tụ tinh hoa cả nước. Đồng thời một trong những ổ phát dịch chính là khu vực kiến trúc các công sở, các cơ quan công quyền ở TW cũng như địa phương. V́ dân ta có thói quen mục sở thị, hay bắt chước. Họ thấy UBND tỉnh, quận hay trụ sở các cơ quan nhà nước rất hoành tráng, cầu kỳ. Họ tin đây là những mẫu h́nh lư tưởng có thể noi theo. Bởi vậy, dịch KT Pháp rởm đă lan nhanh chóng mặt, đương nhiên có sự thoả hiệp của một bộ phận không nhỏ KTS.

Hướng đến một truyền thống mới
 
Trước bối cảnh như vậy, KTQH Việt đương đại có khả năng kiến tạo một lộ tŕnh nhằm thoát ra khủng hoảng?

Có khả năng tận dụng tối đa những cơ hội cạnh tranh để củng cố nội lực và từng bước xây dựng được nền móng riêng - vững chắc hay không?


Lịch sử kiến trúc đô thị thế giới ghi nhận truyền thống kiến trúc của Hy Lạp cổ đại, La Mă cổ đại, kiến trúc các thành phố thời Phục hưng: Florence, Pisa, Venice. Rồi quy hoạch kiến trúc Paris cận hiện đại, đến các thành phố đương đại của Mỹ và Châu Âu như New York, Chicago, Barcelona, Amsterdam, Berlin... Châu Á với Bắc Kinh, Tokyo, Thâm Quyến, Hông Kông, Thượng Hải..., Đông Nam Á có Kuala Lumpur, Singapore. Tất cả những thành phố có truyền thống kiến trúc nêu trên đều tồn tại một điểm chung bất biến: đó là sự cộng sinh hoàn hảo giữa vai tṛ của KTS- nhà QH đô thị với chủ đầu tư và vai tṛ quản lư nhà nước. Biểu hiện cụ thể ở công thức hợp trội 1+1>2. Nhà QH - KTS tự do, thỏa chí sáng tạo. Chủ đầu tư văn hóa cao, tôn trọng nghệ sỹ và có khả năng cảm thụ cái đẹp. Nhà nước tạo hành lang pháp lư, ban hành các luật lệ về đầu tư xây dựng, quản lư đô thị..., miễn sao cuộc sống đô thị diễn ra khoa học, thuận tiện và lăng mạn nhất, miễn sao ư tưởng của người sáng tạo có thể bộc lộ rơ ràng, trung thực nhất. Tóm lại từng yếu tố của họ đều là 1, hay nói cách khác chúng có khả năng tự hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và chuyên môn hóa cùng hướng đến đích chung. Ở ta t́nh h́nh ngược lại, sự manh mún, thiếu chuyên nghiệp, tầm nh́n hẹp, ngắn nên tất yếu 1+1<2. Các yếu tố đa phần chỉ là 0,3; 0,5, làm cách nào hợp trội?

Để ra khỏi khủng hoảng, phải thay đổi nhận thức từ gốc.
 
Trước tiên, nhà nước phải cho ra đời KTS Đoàn theo thông lệ quốc tế, tương tự luật sư Đoàn. Hội KTS đă soạn thảo pháp lệnh hành nghề KTS và quy chế KTS Đoàn công phu từ nhiều năm, đă làm việc với Bộ XD và có kiến nghị áp dụng thí điểm tại TP Hồ Chí Minh. Pháp lệnh này nếu được thông qua sẽ chính thức công nhận quyền sáng tạo và tự chịu trách nhiệm trước xă hội của KTS, đồng thời giảm thiểu đáng kể sự can thiệp thô bạo của những chủ đầu tư thực dụng, thiếu văn hóa vào quá tŕnh sinh thành tác phẩm.

Kế tiếp cần phổ biến quy chế đấu thầu, thi tuyển thiết kế QH như thi tuyển công tŕnh kiến trúc, tránh độc quyền nhà nước. Lâu nay, QH tất cả các đô thị đều do Viện QH - Bộ XD thực hiện với cùng một công nghệ lạc hậu và xơ cứng, thiếu chủ thuyết xuyên suốt. Hệ quả là hầu hết các đô thị đều na ná nhau, đơn điệu, không bản sắc. Việc cần làm là lập tức nghiên cứu, đổi mới công nghệ QH. Sao cho thích ứng với thực tiễn phát triển kinh tế - xă hội trước mắt cũng như lâu dài. Muốn vậy phải chọn lựa, xây dựng bằng được chủ thuyết dẫn đường.
 
Một điểm nữa là nếu Chính phủ sớm ra nghị định cấm UBND các tỉnh, quận xây dựng các công tŕnh theo kiến trúc Pháp rởm th́ hẳn dịch bệnh đă không bùng phát và lan nhanh đến vậy.

Tóm lại, để nền KTQH lâm vào khủng hoảng kéo dài, trách nhiệm chính thuộc Bộ XD. Và liệu KTQH có ra khỏi khủng hoảng và phát triển được hay không, trách nhiệm phần lớn vẫn thuộc Bộ XD, chính xác là phụ thuộc vào những chính sách nhà nước mà Bộ XD là cơ quan tham mưu trực tiếp.

Về phía KTS, bài học kinh nghiệm nào từ các KTS đương đại thế giới hữu ích cho Việt Nam? Những bậc thầy Hightech - siêu cấu trúc như Norman Foster, Gehry, Calatrava, Herzog De Meuron... chúng ta đành “kính nhi viễn chi”, hai - ba mươi năm nữa mới có khả năng tiếp cận. Tuy nhiên thế giới c̣n những đại biểu không kém phần ưu tú, những Tadao Ando, Mario Botta, Charles Correa, Glenn Murcutt... mà chúng ta có thể rút ra những bài học thiết thực. Ở những tác giả này đều có các điểm chung sau: họ làm chủ yếu công tŕnh quy mô nhỏ và trung b́nh, tính kỹ thuật - công nghệ không quá phức tạp. Kiến trúc của họ đậm đặc tính địa phương đồng thời cái tính địa phương ấy lại toát ra cái toàn nhân loại. Ở Ando là những không gian riêng tư đối lập với không gian xă hội thông tin ầm ĩ bên ngoài. Botta khơi dậy nơi con người hiện đại “niềm thích thú biết ngạc nhiên”. Đặc trưng của Correa là các khu ở phổ quát cho người nghèo, người thu nhập thấp. Murcutt tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng cái thần địa điểm, “kiến trúc chạm nhẹ vào đất”, tiết kiệm năng lượng.
Vấn đề là giữa chúng ta với những KTS Ando, Botta, Correa, Murcutt khác nhau ở chỗ, chúng ta chưa thấu hiểu và làm chủ được quá tŕnh cốt tử của sáng tạo kiến trúc như họ đă làm: đó là việc kiến tạo một ư niệm xuyên suốt trong tổ chức không gian và khả năng xử lư kỹ thuật, công nghệ và vật liệu mới tương ứng. Chúng ta chưa xây dựng được những điểm tựa tinh thần - có thể là một h́nh thái, một triết lư không gian của riêng Việt Nam - để từ đó chủ động khúc xạ và ứng dụng khoa học công nghệ phương Tây, chứ không chỉ bị động chạy theo để rồi luôn tụt hậu và lạc hậu. Nên chăng cần thức nhận lại khái niệm “không gian mở”, “không gian lớp”. Đă có mở tức có đóng, đă có lớp tức có cấu trúc các lớp, có sự giao thoa giữa các lớp... Và ở thời đại thế giới là ngôi làng lớn th́ nhất thiết trong cái bản địa, cái rất riêng của ḿnh phải ẩn chứa những mă thông điệp mang tính toàn cầu.

Cuối cùng, thực tế kiến trúc xây dựng vô cùng sôi động. Chúng ta, những KTS - nhà quản lư - chủ đầu tư liệu có khả năng cộng sinh thoát ra khủng hoảng? Có khả năng hợp sức đặt những viên gạch đầu tiên cho sự khởi đầu của một truyền thống mới?

Tôi tin vào sự thức nhận của các nhà quản lư trẻ, các KTS - nhà QH trẻ. Tin rằng “nhân loại chỉ đặt ra những vấn đề mà họ có khả năng giải quyết”. Song lưu ư, then chốt nằm chính ở tính trung thực của vấn đề được nêu.


(Tạp chí Tia Sáng - 01/2008)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1] 2   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC