$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Kiến trúc Việt - các trào lưu, hội nhập và định hướng
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 23:29  
27121 bài viết trong 10675 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 [2]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Kiến trúc Việt - các trào lưu, hội nhập và định hướng  (Đọc 16720 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #8 vào: 17/04/2008, 10:21 »

Trích dẫn
Để có một cái nh́n tổng quan về kiến trúc đô thị của Thủ đô Hà Nội hiện tại, chúng ta điểm qua những cụm công tŕnh kiến trúc tiêu biểu bắt đầu từ cửa ngơ hàng không Nội Bài....

Để nói về kiến trúc Việt, mời anh em hăy tham gia chủ đề này bắt đầu với thủ đô Hà Nội, với "những cụm công tŕnh kiến trúc tiêu biểu" để nh́n nhận và phân tích rơ hơn về kiến trúc Hà Nội qua những trào lưu trong mỗi giai đoạn phát triển! Smiley
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
Hoa:ninH
Ashui-H
**


Hoa:ninH | Architecture + Planning + Landscape + E
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 250


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #7 vào: 14/04/2008, 00:30 »

Kiến trúc Thăng Long-Hà nội trước ngưỡng cửa 1000 năm

Để có một cái nh́n tổng quan về kiến trúc đô thị của Thủ đô Hà Nội hiện tại, chúng ta điểm qua những cụm công tŕnh kiến trúc tiêu biểu bắt đầu từ cửa ngơ hàng không Nội Bài.

Nhà ga hành khách hàng không Nội Bài
 Ấn tượng đầu tiên của khách đến Hà Nội bằng đường hàng không là nhà ga hàng không Nội Bài có mái tôn màu đỏ được khánh thành 2001 và đă từng được không ít người khen đẹp, hiện đại, thậm chí c̣n được cả giải thưởng của Hội Kiến Trúc Việt Nam! Nhưng chỉ 3 năm sau, tại lễ khởi công nhà ga hành khách quốc tế Tân Sơn Nhất, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đă phải phát biểu: “Công tŕnh nhà ga hành khách hàng không sân bay Nội Bài là một thất bại nặng nề, chúng ta không cho phép lặp lại một lần nữa...”.
Khu đô thị Ciputra (Nam Thăng Long)
Trên đường Nội Bài về Hà Nội, qua cầu Thăng Long, nằm sát bên tay trái là khu đô thị cao cấp Ciputra, dự kiến rộng tới 323 ha, do tập đoàn Ciputra Indonexia làm chủ đầu tư xây dựng với vô số nhà chia lô, nhà bán độc lập, biệt thự, chung cư cao tầng... Phản cảm nhất, cứ đập vào mắt khách ta, khách quốc tế, từ Tây ba lô cho đến tổng thống Nga, tổng thống Mỹ,  là cái cổng to "vật vă", màu trắng, với một bầy ngựa đen đủi, gầy g̣ xấu xí, trông chẳng khác ǵ những con cào cào, châu chấu đang nhảy nhót bên trên.
Về cái cổng này, ta hăy nghe lời con trẻ. “Bố ơi, đây là vườn thú hả bố?”, con gái của một vị Đại sứ mới nhậm chức ở Việt Nam hỏi khi lần đầu tiên trông thấy nó. “Ông ơi, đây là rạp xiếc ạ?”, cháu tôi từ thành phố Hồ Chí Minh hỏi. C̣n người lớn: "Ồ, Việt Nam cũng có Khải Hoàn Môn?”
Các khu đô thị Linh Đàm, Trung Ḥa – Nhân Chính, Mỹ Đ́nh...
Nhiều căn hộ của các chung cư cao tầng này rất bất hợp lư về công năng, không đáp ứng được nhu cầu ở ngày càng cao, đa dạng của khách hàng. Về cảnh quan, khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính tiêu biểu cho cái xấu với những khối bê tông khổng lồ xếp sát sạt nhau tưởng như không c̣n không khí để thở, đă phá vỡ không gian kiến trúc cả một vùng rộng lớn mà nó tọa lạc. Được hỏi v́ sao các bạn có thể cho ra những sản phẩm quá kém như vậy, một số KTS thành thật tâm sự: "Thật ra chúng tôi muốn thiết kế nghiêm túc hơn, tốt hơn, nhưng áp lực thời gian phải nộp hồ sơ thiết kế cho các “ông chủ”, rồi thiết kế phí quá ít ỏi c̣n bị bên A cắt tới 40% - thậm chí 60% th́ làm sao mà c̣n có được một bản thiết kế tử tế”.
Các khu tập thể thời bao cấp
Hà Nội là thành phố có nhiều nhà ở tập thể nhất Việt Nam. Điều đáng nói là thay v́ xây bằng gạch, thứ vật liệu xây dựng truyền thống, huy động được đông đảo lực lượng lao động tại chỗ, rẻ hơn, th́ người ta lại muốn xây nhà lắp ghép tầm lớn, hiện đại mặc dù thiếu quá  nhiều điều kiện kinh tế, kỹ thuật cơ bản để triển khai nó. Hà Nội đă có sáng kiến “độc nhất vô nhị” trên thế giới là xây dựng nhà ở tầm lớn Bê tông cốt thép (B.T.C.T) bằng phương pháp thủ công. Các cấu kiện B.T.C.T đáng lư phải được sản xuất trong nhà máy với quy tŕnh kỹ thuật rất nghiêm ngặt th́ lại được sản xuất thủ công, cẩu thả... và c̣n nguy hiểm hơn khi các mối nối sắt thép khi lắp đặt không đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe về mặt kỹ thuật, bị nước mưa thấm xâm hại... Hiện Hà Nội có hơn 400 nhà tập thể xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có 206 nhà lắp ghép tấm lớn cần phải sớm có biện pháp xử lư ngay.
KTS Lư Trực Dũng
(tiasang.com.vn )
« Sửa chữa bởi: 14/04/2008, 00:34 bởi hnarchitects » Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hoaninh.vn/
Hoa:ninH
Ashui-H
**


Hoa:ninH | Architecture + Planning + Landscape + E
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 250


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #6 vào: 14/04/2008, 00:30 »

Kiến trúc Thăng Long-Hà nội trước ngưỡng cửa 1000 năm
14:21:28 21/02/2008

Với một quy hoạch đô thị khá hiện đại ở những năm đầu của thế kỷ 20 mang rơ dấu ấn của KTS Pháp tài ba Ernst Hebrad, với khu phố cũ 36 phố phường được giữ hầu như khá nguyên vẹn sau kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh phá hoại hủy diệt của Mỹ, và với gần 2000 biệt thự xây dựng theo “phong cách Đông Dương” hay c̣n gọi là kiến trúc thuộc địa, nếu được ǵn giữ, tôn tạo, nếu phát triển khôn ngoan th́ Hà Nội chắc chắn đă trở thành một thủ đô độc đáo ở châu Á.

Từ khoảng 15 – 20 năm trước đây, nhiều nhà chuyên môn về Kiến trúc, quy hoạch cũng như nhiều trí thức tâm huyết đă góp ư, kiến nghị với các quan chức cao cấp nhất của chính phủ, của Hà Nội trong khuôn khổ đô thị Hà Nội cũ từ thời Pháp để lại, đặc biệt là quanh khu Trung tâm Bờ Hồ, khu Ba Đ́nh, dọc các trục đường Trần Hưng Đạo, Lư Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Phan Đ́nh Phùng... Nhưng từ 1995, các cao ốc ngang nhiên mọc lên ngay dọc đường Lư Thường Kiệt rồi với thời gian ở khắp nơi, vây quanh cả Bờ Hồ mà tồi tệ nhất là Tung Shing Square số 2 Ngô Quyền và Vietcombank Tower số 198 Trần Quang Khải, thực sự phá nát toàn bộ cảnh quan của trung tâm Bờ Hồ. Ở khu Hà Nội cổ 36 phố phường nằm trong dự án bảo tồn, đến nay chỉ c̣n sót lại một số nhà đếm trên đầu ngón tay là cũ, có giá trị, c̣n tất cả đă là nhà mới xây, hoặc mới cải tạo, cơi nới một cách tuỳ tiện, nhếch nhác.
Không gian công cộng và nghệ thuật ở không gian công cộng
 
Hiếm có Thủ đô một nước nào có tới gần 85 triệu dân, có tầm vóc kinh tế, chính trị như Viêt Nam mà hiện quá thiếu, nếu không nới là hầu như không có không gian công cộng. Phần lớn không gian công cộng hiện nay ở Hà Nội là di sản của quy hoạch do người Pháp để lại. Với thứ văn hoá "chụp giật" hiện nay, cứ chỗ nào con trống là người ta cố giành lấy để xây dựng, để bán kiếm lời... kể cả những sân chơi của trẻ em, hay sân đ́nh, sân chùa. Nhiều người đă tưởng tượng đài giá xấp xỉ chục tỉ trở lên sẽ góp phần cải thiện bộ mặt không gian đô thị Thủ đô. Nhưng họ đă nhầm, nhiều tượng đài xấu càng làm xấu không gian công cộng, cảnh quan đô thị nói chung. Th́ ra rất nhiều tượng đài này được xây dựng v́ tiền chứ không phải v́ văn hóa, nghệ thuật (như rất nhiều tham luận tại một cuộc hội thảo trong năm 2006 về tượng đài Việt Nam đă nêu). 

Cuộc đua "rào" Hồ Hoàn Kiếm

Từ khoảng 20 năm nay, Hồ Hoàn Kiếm linh thiêng dần biến thành "Ao Hoàn Kiếm". Bắt đầu từ chuyện phá:
Ṭa thị chính cũ cao hai tầng để xây dựng một UBND thành phố vừa to vừa cao, vừa xấu để lại không ít đàm tiếu. Tiếp theo là công tŕnh "Hàm cá mập", "Khách sạn Hà Nội Vàng" rồi đến là trụ sở báo Nhân Dân và gần đây nhất là Dự án EVN đâng bị giới chuyên môn và dư luận kịch liệt phản đối (ngày 20/12/2007 Hội kiến trúc sư Việt Nam đă có văn bản gửi UBND TP Hà Nôi. và Bộ Xây dựng góp ư về dự án này). Đều trớ trêu là trong khi các KTS và cả quan chức thuộc địa Pháp có ư thức xây dựng và bảo vệ cảnh quan khu vưc Hồ Hoàn Kiếm đặc biệt về quy mô và chiều cao của các công tŕnh (không quá lớn, không quá cao) sát Hồ và khu vực phụ cận tận Nhà thờ lớn, Ngân hàng Đông Dương, Nhà hát lớn... để đảm bảo sự thoáng đạt, có không gian mở cho Hồ Hoàn Kiếm, th́ một số KTS, quan chức lại làm điều ngược lại!

"Vấn nạn" quy hoạch đô thị Hà Nội
 Từ 1975 đến nay Hà Nội đă có rất nhiều dự án quy hoạch. Không ai biết Nhà nước đă phải chi bao nhiêu tỉ đồng cho nó, không ai thống kê xem thực tế Hà Nội đă thực hiện được bao nhiêu phần trăm một dự án quy hoạch cụ thể nào đó? Nếu không, v́ sao? Ai chịu trách nhiệm? Khi được hỏi, nhiều đại biểu quốc hội cũng chịu, nói ǵ đến người dân. Cứ vài năm, quan chức Hà Nội lại “hé mở” cho người dân xem một dự án quy hoạch mới, cứ như “bánh vẽ” v́ chẳng bao giờ trở thành hiện thực, v́ nó quá viển vông, không có cơ sở kinh tế – kỹ thuật cần thiết, nhưng luôn có tác dụng làm náo loạn thị trường nhà đất.
 
Có thể kết luận, trong bối cảnh đáng buồn về kiến trúc đô thị hiện nay của Hà Nội như đă nêu trên, Nghị định về quản lư kiến trúc đô thị số 29/2007/ND-CP do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kư sẽ là công cụ hữu hiệu để lập lại kỷ cương trong công tác xây dựng quy hoạch, quản lư, xây dựng kiến trúc ở Hà Nội. Đặc biêt mới là điều 25:" Giám sát cộng đồng về kiến trúc đô thị" ghi rơ: "Cộng đồng hoặc cá nhân người dân có quyền giám sát các hoạt động của chính quyền đô thị, của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, Quy chế quản lư kiến trúc đô thị; trong việc bảo quản, khai thác, sửa chữa, chỉnh trang các công tŕnh kiến trúc và cảnh quan đô thị theo quy đinh của pháp luật hiện hành "...
Gần dây người Hà Nội đang nín thở theo dơi tin dự án quy hoạch tổng thể giao thông đô thị Hà Nội của JICA Nhật Bản nghe nói tốn tới 23 tỉ USD! Nhưng chắc chắn nó không phải dành cho mốc 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tương tự, dự án lập quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội của Hàn Quốc với vốn đầu tư khoảng 7 tỉ USD  gần đây đang gây xôn xao dư luận và hiện đang có rất nhiều ư kiến trái ngược nhau của các nhà chuyên môn, từ kiến trúc, quy hoạch, khoa học xă hội, thủy lợi, địa chất, sử học... Theo tôi, đó là một tín hiệu tốt chứng tỏ mọi người hết sức quan tâm đến quy hoạch Thủ đô. Kiểu quy hoạch đô thị áp đặt một chiều từ cơ quan chuyên môn của nhà nước không có sự đồng thuận của người dân xem ra đă lỗi thời.
 --------------

KTS Lư Trực Dũng
( tiasang.com.vn )
« Sửa chữa bởi: 14/04/2008, 00:35 bởi hnarchitects » Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hoaninh.vn/
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 12/03/2008, 12:21 »

Nhà Quốc Hội (trích bài viết của GS-KTS Ngô Huy Quỳnh)
   "Đó là những năm đầu của kế hoạch 5 năm, được tiến hành khẩn trương xây dựng một công tŕnh biểu hiện quyền lực của nhân dân trong chế độ mới của nước CHXHCNVN : Nhà Quốc Hội.
   Là một công tŕnh lớn, nên mục tiêu thiết kế gồm 3 bộ phận: pḥng họp đủ cho 1500 người, nơi làm việc của Thường vụ Quốc hội 42 pḥng và 24 pḥng của các Tiểu ban, bộ phận thứ ba là nơi chiêu đăi, trong đó có 2200m2 bếp. Cả ba bộ phận này gắn vào nhau làm một công tŕnh.
   Nhiệm vụ thiết kế nhà Quốc hội đă được dự kiến sau khi nhà Quốc hội ở Bắc Kinh được giới thiệu trên sách báo. Công phu nghiên cứu đă dựa vào kinh nghiệm của công tŕnh xây trước.
   Kinh nghiệm tiến hành thiết kế nhà Quốc hội cho thấy rằng khi tinh thần làm chủ của cán bộ nghiên cứu và thiết kế chưa cao th́ việc tham khảo kinh nghiệm nước ngoài dễ đưa đến sao chép hay rập khuôn, mặc dầu không ai muốn làm điều đó. Khi các mặt chính của công tŕnh làm chúng ta thấy giống kiểu nhà Quốc hội ở Bắc Kinh, th́ các tác giả đă đưa ra một phương án có một lầu cao ở chính giữa. Công tŕnh trở nên đồ sộ. Điểm chóp cao nhất của công tŕnh đă được thử đánh dấu trong không gian bằng một quả bóng chứa khinh khí, buộc vào một đầu dây và nh́n thấy khắp nơi quanh Hà Nội. Người ta cũng vui ḷng nếu thấy nhà Quốc hội xây cao nhất Hà Nội. Lầu cao dự kiến có thể làm công tŕnh rất độc đáo, nhưng các tác giả c̣n nghĩ dùng lầu cao này cho một việc ǵ?! Một sáng kiến muốn coi đây là một pḥng đọc sách của Quốc hội. Tính sơ bộ, thấy nó phải tốn thêm vài triệu đồng. Vốn dành cho công tŕnh dự kiến lúc bấy giờ là 30 triệu đồng, nên ư kiến này của các kts lúc ấy c̣n chưa dứt khoát.
   Việc thiết kế và chuẩn bị xây dựng rất khẩn trương, nhưng Trung ương Đảng đă quyết định hoăn xây dựng nhà Quốc hội để tập trung sức người sức của vào những nhiệm vụ khẩn trương hơn của cách mạng.
   Khi nhà Quốc hội tiến dần đến chỗ thi công th́ đ̣ án quy hoạch thủ đô Hà Nội, nhất là khu trung tâm của Hà Nội cũng được xác định ngày càng rơ ràng. Trung tâm Hà Nội, theo như nghị quyết số 98 của Bộ Chính trị bao gồm: "về phía Bắc từ quảng trương Ba Đ́nh lên Ngọc Hà, Vạn Phúc, Bái Ân, Xuân Tảo, Xuân La, Nhật Tân quay xuống Quảng Bá, Nghi Tàm, Yên Phụ bao quanh hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Về phía Nam nối liền quảng trường Ba Đ́nh với bờ sông Hồng bằng các đường lớn: Hùng Vương, Nguyễn Thái Học, Tràng Thi, Tràng TIền". Một đường lớn dự kiến mở từ quảng trường Ba Đ́nh tiến về phía tây bắc tơi khu Quần Ngựa cũ, có sân vận động chiếm một diện tích lớn ở gần hồ Tây. Không có khó khăn đáng kể khi chọn khu vực này để đặt móng trụ sở Quốc hội. Có nhiều phương án khu trung tâm Hà Nội, lấy b́nh đồ kiểu trụ sở Quốc hội được xác định, có phương án bố trí mặt chính nh́n ra hồ Tây, có Phương án lại quay trụ sở Quốc hội nh́n về phía Đông và bao lấy cả khu di tích về thành nhà Lư mà bây giờ c̣n thấy như một số di tích Núi cung và hồ nước ở Đại Yên...Có phương án lại cho nhà Quốc hội quay về hướng Nam, nghĩa là nh́n về miền Nam, nơi đấu tranh quyết liệt chống Mỹ. Phương án khu trung tâm Hà Nội là nhằm mục đích xác định vị trí của trụ sở nhà Quốc hội, có dự kiến tương lai xây dựng các công tŕnh lớn nằm trong khu trung tâm. Quy hoạch xây dựng khu trung tâm không dựa trên một dự kiến đầu tư nào trong kế hoạch 5 năm hay các thiết kế sau, chỉ có dự kiến đầu tư xây dựng trụ sở Quóc hội, cho nên khi hoăn việc xây dựng trụ sở Quốc hội th́ tự nhiên quy hoạch khu trung tâm lúc bấy giờ không ai muốn làm nữa.
   Nếu có một số tốn kém th́ có thể thấy ở việc thiết kế công tŕnh nhà Quốc hội, c̣n quy hoạch khu tring tâm đă vạch ra nhiều phương án, nhưng cũng chưa có bản đồ đồng mức đo đạc trước. Cả thiết kế công tŕnh, cả thiết kế quy hoạch đă làm mà không có khảo sát địa chất công tŕnh. Cho nên khi phát hiện những mảng bùn lầy ở độ sâu 4.5m th́ b́nh đồ nhà Quốc hội đă xong rồi, chỉ cần xê dịch một chút là toàn bộ đồ án quy hoạch bị thay đổi hoàn toàn. Quy hoạch phải phục vụ kịp thời, có khi chỉ cần một thời gian rất ngắn là đă có một dự kiến phương án trung tâm. Không mấy khi công tác quy hoạch lại có yêu cầu khẩn trương mà lại ít tốn kém như vậy. Đặc điểm của tinh thần làm việc thiết kế quy hoạch và kiến trúc trong những năm 60 là phục vụ vô điều kiện của cán bộ kỹ thuật, kiến trúc và quy hoạch trong ngành kiến trúc và xây dựng."


Nhà Quốc hội Trung Quốc

Nhà Quốc hội Việt Nam vừa phá bỏ để xây mới

Phạm vi khu đất xây dựng hội trường Ba Đ̀nh mới
« Sửa chữa bởi: 12/03/2008, 12:37 bởi ktsviet » Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 12/03/2008, 10:04 »

Kể chuyện Thiết kế Nhà Quốc Hội: http://ashui.com/forum/index.php/topic,620.msg8141.html#msg8141
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 09/03/2008, 19:23 »

Vâng!Chính v́ vậy em thấy mở box đó sẽ có nhiều điều để bàn, nhiều điều trong cái tự phát và hơi hỗn độn của kt Việt...nhiều SVKT khi ra trường vẫn c̣n hiểu biết quá mù mờ về lịch sử, hoàn cảnh và nền kiến trúc nước nhà anh ạ!
« Sửa chữa bởi: 10/03/2008, 10:54 bởi ktsviet » Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
arcvubale
Moderator
Ashui-H
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 286


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 09/03/2008, 14:46 »

Kiến trúc việt phát triển mang tính tự phát , chưa có trào lưu và định hướng cụ thể .
« Sửa chữa bởi: 10/03/2008, 10:16 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Luôn luôn lắng nghe , lâu lâu mới hiểu
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 09/03/2008, 10:09 »

Lịch sử kiến trúc thế giới đă trải qua bao trào lưu, mỗi trào lưu đều được khẳng định và để dấu ấn của ḿnh!Tại sao chúng ta không mở một box về "kiến trúc Việt, các trào lưu, hội nhập và định hướng" các đại ka kiến nhỉ?!Đàn kiến em sẽ hiểu rơ hơn về lịch sử kiến trúc nước nhà và cũng góp phần định hướng tư duy sáng tác trong các đồ án SV và các công tŕnh Việt trong tương lai!!! Wink
« Sửa chữa bởi: 10/03/2008, 10:16 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
admin
Bạn là khách
« vào: 23/12/2007, 23:06 »

Trong cuốn “Từ những mái nhà tranh cổ truyền”, kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện viết: “Trên đất nước chúng ta, dường như cứ trăng mọc th́ gió lên, hễ trăng thanh th́ gió mát. Làm gió và ánh trăng mang đến cho con người cái mát rượi từ cơ thể vào tâm hồn, cái mát rượi của một niềm hạnh phúc không tốn tiền mua”.

Viết mà như nói. Nói mà như mở ḷng. Chữ, say mà không rượu. Tâm, thiền mà chưa nhập. Phảng phất một chút Lăo Tử, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, Ba-xu-ô, Nguyễn Du... Nói về cái siêu phàm mà nhờ cậy vào trăng vào gió.

Viết “Từ những mái nhà tranh cổ truyền” ở chiều tà cuộc đời, cụ Nguyễn Cao Luyện dường như xếp sang bên gánh nặng sự đời, bộn bề kiến thức, nới thả ḿnh theo ḍng cảm thụ và biểu đạt, áp cận thiền kiến trúc.

Thế nhưng, cuộc đời Cụ và thế hệ Cụ đâu chỉ có trăng thanh gió mát, đâu phải bao giờ hễ trăng mọc là gió lên.


KTS Nguyễn Cao Luyện

Các kiến trúc sư đầu tiên của nền kiến trúc Việt Nam đương đại xuất thân từ gia đ́nh những ông đồ và chủ hiệu. Họ trưởng thành ở thời nước mất, gió văn minh Âu Châu tràn tới. Vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, học làm kiến trúc sư, nghề mới lạ. Ra trường, phụ các đồng nghiệp Tây. Dần dà, mở văn pḥng tư. Chưa giàu, nhưng phong lưu. Khởi nghĩa, nền độc lập mở toang chân trời. Kháng chiến bùng nổ tức th́. Không do dự, lên ngàn. 8-9 năm nơi rừng thiêng nước độc, cơm độn- thiếu muối- thừa măng- kư ninh triền miên. Cách thủ đô 70-80 km mà không nao núng. Những đợt chỉnh huấn, kiểm điểm, công nông hóa. Dép cao su, áo đại cán cài đến cái cúc cuối cùng. Trở về thủ đô sau đoàn quân chiến thắng, việc kiến thiết bời bời. Những cuộc cải tại xă hội liên tiếp. Lớp trí thức thời Tây- tiểu tư sản- người kháng chiến, bước tiếp con đường cán bộ. Số ít trong họ trở lại với nghề. Đa phần được giao xây dựng và quản lư ngành thiết kế kiến trúc.

Nghĩ về lớp trí thức tiểu tư sản học trường Tây, dành nửa già cuộc đời theo cách mạng, xuất hiện câu hỏi: Cái ǵ đă thôi thúc họ nhất loạt theo kháng chiến? Được những ǵ mà họ chấp nhận chịu đựng và hy sinh, vượt mọi tính toán, như vậy?

Tôi đồ rằng, chính cái nỗi nhục mất nước, chính bản Tuyên ngôn Độc lập và Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến,- hai áng văn chính trị hào khí nhất của dân tộc ta ở thế kỷ XX, giục giă họ, trai nước Nam, lên đàng. Và tôi cũng đồ rằng, chính cái nh́n cháy sáng bởi một Niềm tin trên khuôn mặt hốc hác của vị Cha già thời khởi nghĩa, đă cuốn hút họ dấn thân. Tôi nghĩ vậy, bởi chính cha tôi, suốt đời chỉ treo và ngắm độc một bức chân dung Tinh thần ấy. Sau này tôi mới vỡ lẽ, v́ sao.

Các thế hệ nay và mai sẽ hỏi: Các kiến trúc sư thế hệ đầu để lại những công tŕnh kiến trúc nào? Là kiến trúc sư, hẳn phải kiến tạo. Vâng, họ để lại không nhiều. Hoàn cảnh lịch sử bó tay họ. 8-9  năm chống Pháp, vẽ những nếp nhà tre nứa lá, làm mọi việc kháng chiến cần. 10 năm ḥa b́nh, hàn gắn vết thương chiến tranh, cải tạo xă hội chủ nghĩa, xây dựng ít. 10 năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Vài năm sau thống nhất, khó khăn vô vàn. Đến lúc nghỉ hưu.
Muốn xây dựng, phải có tiền của, có b́nh yên. Cả hai thứ ấy xa hoa đối với thế hệ kiến trúc sư đầu.

Tuy nhiên, xin được trân trọng kể ra những đóng góp, những công lao của kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện, của thế hệ kiến trúc sư đầu tiên. Đó là:

- Góp phần du nhập và thúc đẩy nền kiến trúc dựa vào bản vẽ, có thiết kế, ở giai đoạn nền kiến trúc Việt Nam đương đại hội nhập quốc tế lần thứ nhất.

- Đứng trong hàng ngũ những chiến sĩ- kháng chiến, những người tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước ở những năm tháng nhọc nhằn nhất. Họ đă là công dân ở những thời khắc đ̣i hỏi làm công dân hơn làm kiến trức sư. Một số ít trong họ, không nhập cuộc, ở những hoàn cảnh đặc biệt, vẫn tận tụy với kiến trúc, vẫn nặng ḷng với quê hương.

- Đóng góp nổi trội của thế hệ kiến trúc sư đầu chính là tạo dựng hệ thống các tổ chức làm công tác thiết kế kiến trúc, quy tŕnh và kỹ thuật thiết kế công tŕnh, đào tạo các người vẽ  kiến trúc, và, đặc biệt, những kiến trúc sư thuộc thế hệ thứ hai ở trong nước.

- Họ để lại không nhiều tác phẩm xây dựng: Các ṭa nhà và biệt thự ở Hà Nội, Sài G̣n và Đà Lạt, các công tŕnh xây dựng những năm 60 thế kỷ trước, như Bảo tàng Việt Bắc, trường Nguyễn Ái Quốc, trường Đại học Thủy Lợi, trụ sở Tổng cục Thống kê, trụ sở UBND tỉnh Nghĩa Lộ, Hội trường Ba Đ́nh... Đầu tư tối thiểu, vật liệu nghèo nàn, song kiến trúc tiện lợi, chân phương và đẹp giản dị. Chúng mang dấu ấn của sự t́m ṭi hướng đi.

- Các kiến trúc sư như Hoàng Như Tiếp, Nguyễn Cao Luyện, Tạ Mỹ Duật, Ngô Huy Quỳnh, Nguyễn Ngọc Ngoạn... để lại những bài viết và những cuốn sách. Đọc, nhận rơ sự trăn trở về con đường phát triển, về bản sắc dân tộc mà nền kiến trúc nước nhà phải có.


Sống đến hôm nay, chắc các cụ sẽ toại nguyện khi thấy, cuối cùng, đă hội tụ hầu đủ kiều kiện cho việc sáng tạo nghệ thuật kiến trúc. Những người kế tiếp họ nhận rơ bổn phận xă hội của ḿnh, tiếp cận và làm chủ phương tiện vật chất và ngôn ngữ biểu đạt mới, đang gồng ḿnh đưa kiến trúc tiến gần hơn tới những chuẩn mực của nhân loại. Và, hẳn các cụ không khỏi kinh ngạc bởi sự tràn lan những kiểu cách kiến trúc cổ lỗ sĩ, sao chép và biến tấu các phong cách Âu Châu cách nay vài thế kỷ. Ngay ở thời các cụ, 70-80 năm trước, những kiểu cách ấy bị coi là lỗi thời.

Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện từng là người đứng đầu lâu năm về kiến trúc của một Bộ đảm trách việc xây dựng, từng là người góp phần quan trọng trong việc xây dựng ngành thiết kế kiến trúc, người tạo dựng ḷ đào tạo kiến trúc sư đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Hai cuốn sách “Chùa Tây Phương- một công tŕnh kiến trúc cổ độc đáo” và “Từ những mái nhà tranh cổ truyền”, là những ǵ Cụ c̣n có thể làm được ở tuổi 70-80. Viết thay cho vẽ, gửi những thông điệp cho các thế hệ kiến trúc sư nối tiếp. Thế hệ cụ Nguyễn Cao Luyện thật kỳ lạ. Được học ít, đi lại không nhiều, mà sao lại thâm túy, lại đa tài đến thế. Thiết kế, vẽ, viết, làm thơ, làm chính khách... Họ là những người đích thực sinh ra để làm kiến trúc, nhưng họ không gặp thời. Chưa sáng tạo được nhiều những công tŕnh thị sở, song họ đă đem đời ḿnh biến thành những viên gạch xây ṭa nhà kỳ vĩ- nền độc lập và tự chủ của dân tộc.

... Trước khi ra đi không lâu, cha tôi nói: “Bố không có ǵ để lại cho các con, chỉ để lại cái giấy giới thiệu”. Tôi hiểu, cụ ám chỉ cái danh. Cái danh của kẻ sĩ phu Bắc Hà. Cái danh của những trí thức đất Việt. Phấn đấu, gắng gượng, cống hiến và hy sinh, để có và để giữ lấy cái Danh. Ngoài cái danh, hầu như chẳng có của nải ǵ.

20 năm, từ độ cụ Nguyễn Cao Luyện ra đi, đất nước đổi thay đến chóng mặt. Nếu trở lại với đời một khoảng khắc thôi, chắc hẳn Cụ sẽ vui: Nhiều thứ đă có, nhiều cái đă xây.

Thời thịnh chưa hẳn đă sản sinh tuyệt tác văn chương. Thời thịnh thuận cho những tuyệt tác kiến trúc. Nh́n thời thế, vận kiến trúc đă đến.

Cụ Nguyễn Cao Luyện hoài niệm về nếp nhà tranh đón trăng mọc gió lên. Thế hệ chúng ta hoài băo về ngôi nhà Việt thời mới, mở toang cửa, đón cuộc hẹn  hè giữa Gió và Trăng.

Người Việt ḿnh vẫn thế.

GS.KTS Hoàng Đạo Kính

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2005&Itemid=80
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 [2]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC