Cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013

Thể lệ cuộc thi


“Một đô thị thường được tạo bởi một tập hợp công trình xây dựng, nhưng sự sống thực sự của nó lại nằm ở khoảng trống giữa các công trình chứ không ở bản thân công trình.”
(Jan Gehl)

Qua cuộc thi này, Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa (CDEF – Đại sứ quán Đan Mạch) muốn đề cập đến một nhận thức cơ bản về quy hoạch đô thị: Công trình kiến trúc chỉ là công cụ chứ không/chưa phải là đích tới của quy hoạch đô thị, của giá trị và sự sống đô thị. Điều quan trọng hơn của kiến trúc đô thị là khoảng trống giữa các công trình, là những ko gian diễn ra các hoạt động công cộng – những hoạt động sống trong một đô thị sống…

Tuy nhiên, phần xây dựng lại là phần ranh giới, góp phần xác định nên giá trị và tính chất của phần trống. Những đặc điểm về công năng, hình thức, vật liệu, màu sắc, phong cách đến đóng mở, đặc rỗng của các khối công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn tới đặc tính của không gian trống công cộng.

Đề bài:

  • Hãy phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà.
  • Đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước.

Đối tượng tham gia: sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị, các kiến trúc sư cảnh quan dưới 35 tuổi và quốc tịch Việt Nam.

Hình thức bài dự thi: 

Hồ sơ dự thi bao gồm: (1) Thư đăng ký tham gia cuộc thi đề rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại di động, (2) Hồ sơ kinh nghiệm công việc (CV) tự thuật kèm photo chứng minh thư/hộ chiếu, (3) Bản giải trình về ý tưởng, bao gồm cả hình ảnh mình họa trên giấy A2 và lưu vào CD.

Ngôn ngữ thể hiện: Song ngữ Anh – Việt

Mục (3) cần được trình bày như sau: 02 bản vẽ khổ A2 thể hiện cả hình ảnh lẫn thuyết minh, thể hiện:

- Giải pháp cải tạo và bối cảnh đô thị;
- Mô tả ngắn gọn về thể dạng vật lý của ý tưởng (bao gồm kích cỡ theo đơn vị mét và các vật liệu chủ đạo);
- Mục đích sử dụng của giải pháp;
- Tên, email, số điện thoại liên lạc của người dự thi;
- Các hình ảnh hiện trạng (context image), mặt bằng tổng thể (site plan), mặt bằng chi tiết khu vực cải tạo (selected plans), mặt cắt (sections), các mặt đứng (elevations) và các phối cảnh (perspectives) sử dụng các phương pháp đồ họa tùy ý.

Lưu ý: Tất cả phần chữ viết dài không quá 500 từ.

Đĩa CD mà cả máy MAC lẫn PC đều đọc được, bao gồm:

- Bản chữ viết trình bày giải pháp (từ tấm bảng A2) được lưu dưới dạng file .doc hoặc .txt
- 03 ảnh minh họa giải pháp độ phân giải cao được lưu dưới dạng file JPEG (độ phân giải tối thiểu 300 dpi, kích thước 1280 pixels x 800 pixels) những hình ảnh này có thể sẽ được chọn để công bố/xuất bản.

- File PDF bao gồm các hình ảnh được trình bày trên tấm bảng A2 với các minh họa và chữ viết theo chiều véc-tơ.

Tiêu chí đánh giá: Sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo. Chúng tôi xin nhắc lại, giải pháp cải tạo phải là giải pháp kiến trúc công trình, nhưng hiệu quả nhằm đạt tới phải là sự nâng cấp, cải thiện không gian công cộng.

Thể lệ cuộc thi: Bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1 tháng 3 năm 2013, hạn nộp hồ sơ cuối cùng: 16 tháng 8 năm 2013.

Bài thi sẽ được một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia Việt Nam và Đan Mạch đánh giá. Tùy thuộc vào chất lượng và tính chất của các bài dự thi, 5-10 bài lọt vào vòng hai sẽ được triển lãm tại Hà Nội vào cuối tháng 9 năm 2013.

Các tác giả sẽ nhận được một khoản hỗ trợ kinh phí để trình bày triển lãm. Mức hỗ trợ cụ thể phụ thuộc vào dự định trình bày như thế nào, và sẽ được thỏa thuận từng trường hợp giữa ban tổ chức và người tham gia.

Nơi nhận hồ sơ: 

Quỹ CDEF, Đại sứ quán Đan Mạch
19 Điện Biên Phủ,
Hà Nội, Việt Nam

Cơ cấu trao giải và giải thưởng:

  • Giải thưởng của ban giám khảo cho 01 người thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm Đan Mạch trong vòng 1 tuần vào đầu năm 2014. Giải thưởng này do ban giám khảo quyết định.
  • Giải Cộng đồng bình chọn: Ý tưởng nhận được nhiều phiếu bầu chọn nhất từ khán giả thông qua website của cuộc thi sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

Website của cuộc thi:

Để có thêm thông tin, xin mời liên hệ:
Ban Văn hóa và Báo Chí, Đại sứ quán Đan Mạch.
Tel. (4) 8 231 888 (EXT.223) Email: kimquy@um.dk.