Giới thiệu

Jan Gehl là kiến trúc sư và cựu giáo sư tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch. Ông là đối tác sáng lập của Gehl Architects – Tư vấn chất lượng đô thị và là tác giả của các cuốn sách Life between Buildings, New City Spaces, Public Spaces – Public Life, và New City Life. Các dự án nâng cấp đô thị của ông bao gồm Copenhagen, Stockholm, Rotterdam, London, Amman, Muscat, Melbourne, Sydney, San Francisco, Seattle và New York. Ông là thành viên danh dự của RIBA, AIA, RAIC và PIA.

Cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” (tên gốc tiếng Anh: “Cities for People”) là cuốn sách rất nổi tiếng và quý giá, đúc kết hơn bốn mươi năm hoạt động của giáo sư Jan Gehl cho chủ đề đô thị vị nhân sinh, đã giúp biến đổi môi trường đô thị trên khắp thế giới dựa trên nghiên cứu những cách thức con người sử dụng không gian nơi họ sinh sống và làm việc. Ở Việt Nam, trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá rất cao, vấn đề này trong những năm gần đây được các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đặc biệt quan tâm và nghiên cứu.

Cuốn sách đã được xuất bản 37 thứ tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam, Ashui.com được tác giả trao bản quyền dịch và xuất bản.

LỜI CẢM ƠN

Đầu tiên, tôi thay mặt Ashui.com gửi lời cảm ơn đến tác giả – giáo sư Jan Gehl, đã đồng ý để chúng tôi thực hiện biên dịch và xuất bản cuốn sách này tại Việt Nam. Những nghiên cứu ở trong sách, đúc kết một quá trình hoạt động bền bỉ gần nửa thế kỷ của ông cho chủ đề đô thị vị nhân sinh. Ở Việt Nam, trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá rất cao, vấn đề này trong những năm gần đây được các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đặc biệt quan tâm, tìm tòi, nghiên cứu.
Tôi cũng trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã kết nối giáo sư Jan Gehl với chúng tôi và hỗ trợ rất nhiều để giáo sư có thể đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt cuốn sách, giao lưu với độc giả.
Chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến đối tác Nhà xuất bản Xây dựng đã phối hợp biên tập; Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ, MIA Design Studio đã tài trợ một phần chi phí in sách để bạn đọc có điều kiện mua sách với giá phải chăng hơn.
Cuối cùng, tôi rất biết ơn hai dịch giả Ths.KTS Nguyễn Minh Huyền và TS.KTS Nguyễn Quang Minh, cùng KTS Lê Tiến giám đốc công ty kiến trúc VStA đã dành nhiều công sức biên dịch, hiệu đính để có thể truyền tải chính xác nhất tinh thần của tác giả và nội dung cuốn sách này.
Đây là lần xuất bản đầu tiên, với thời gian làm việc hạn hẹp, chắc chắn cuốn sách vẫn còn nhiều sai sót. Rất mong bạn đọc gửi những góp ý quý báu tới chúng tôi để lần tái bản sẽ hoàn thiện hơn, qua địa chỉ email: admin@ashui.com.
Chúng ta hãy cùng nhau làm cho các thành phố trở nên tốt đẹp hơn, vì con người!
Trân trọng,

Lê Việt HàChủ tịch, Ashui.com

NHỮNG LỜI ĐÁNH GIÁ

Jan Gehl là nhà quan sát tuyệt vời về chất lượng thành phố và triết gia đô thị không thể thiếu, cũng giống như là những giải pháp để đương đầu với khủng hoảng môi trường và sức khỏe thời đại ngày nay. Với hơn một nửa dân số toàn cầu đang sinh sống tại các khu vực thành thị, cả thế giới cần học theo những bài học của ông trong cuốn Đô thị vị nhân sinh.

Janette Sadik-Khan, Ủy viên Sở Giao thông vận tải thành phố New York

Cuốn sách này được biên soạn dựa trên nhiều ý tưởng tinh tế của Gehl, xem xét những bài học đô thị thành công trên thế giới trong vài thập kỷ qua và đề ra những thách thức cho tương lai. Nhiều thế hệ sẽ sống hạnh phúc hơn và các đô thị sẽ có tính cạnh tranh hơn nếu các nhà lãnh đạo chú ý đến lời khuyên của ông.

Enrique Peñalosa, nguyên thị trưởng thành phố Bogotá, Colombia and Chủ tịch Hội đồng Viện chính sách giao thông và phát triển của New York

Jan Gehl tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên với cái nhìn sâu sắc của mình về những yếu tố thực sự đang vận hành đô thị. Trong cuốn sách này ông hướng đến phạm vi toàn cầu dựa trên kinh nghiệm công việc thực tế của chính mình tại Châu Âu, Úc và Mỹ với dữ liệu so sánh cách thức người đi bộ sử dụng không gian công cộng. Điều ý nghĩa ở đây là việc ông có thể hỗ trợ nhanh chóng các thành phố để biến những con đường tắc nghẽn giao thông thành nơi chốn bình yên cho con người.

Peter Newman, Giáo sư chuyên ngành Bền vững, Đại học Curtin, Úc, và đồng tác giả cuốn Resilient Cities (Island Press)

© 2021 Đô thị vị nhân sinh . Powered by WordPress. Theme by Viva Themes.