Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Cầu Long Biên: Ngày và đêm

Cầu Long Biên, chắc hẳn khi nhắc đến câu cầu này bạn không còn xa lạ gì, và chắn hẳn bạn cũng biết cây cầu này đã hứng chịu biết bao vết thương do bom đạn của 2 cuộc kháng chiến vĩ đại.

Cầu Long Biên - biểu tượng của kỹ thuật - công nghệ những năm đầu thế kỉ 20 và sự khởi động những yếu tố đô thị hiện đại. Việc xây cầu Long Biên năm 1898 (tên gọi khi đó là Paul Doumer) khánh  thành năm 1902, đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát  triển đô thị của Hà Nội - giai đoạn chuyển hóa từ một đô thị truyền thống sang đô thị tiền hiện đại để đi đến hiện đại theo trào lưu của thế giới.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cầu Long Biên hiện tại đã không còn nguyên vẹn như ban đầu vốn có của nó (cầu dài 1862m với 18 nhịp và 20 trụ đỡ cao 2 mét), vậy Long Biên của ngày nay như thế nào?


Ảnh tư liệu (nguồn: flycamvietnam.com)


Paul Doumer khi còn nguyên vẹn

Cứ coi phần còn lại là phần xác, thì khi về đêm ,liệu phần hồn, cái hồn nguyên vẹn và lung linh khi được thắp lên nó sẽ như thế nào?

Liệu một Paul Doumer về đêm sáng lên trên trên dòng sông hồng có đóng góp gì cho cảnh quan Hà Nội?

Những con đường đi bộ, những kí ức xưa cũ, một điểm đến của khách du lịch và khi thắp sáng con cầu, liệu tình hình an ninh có được cải thiện?

Tất cả chúng ta hãy chờ đợi, một Long Biên của đêm.


Ảnh chụp đêm 20/2/2009

Giải pháp:

Dùng đèn chiếu cao áp và hệ gương cầu,chúng ta có thể tái tạo các nhịp cầu đã mất, hoặc dùng dây căng mà đèn bóng bọc nhựa để chăng lên thành các nhịp cầu.

Tác giả: Lại Thành Tín, Lê Anh Quyến, Đặng Ngọc Tú

18 phản hồi:

 1. alo:

  tác phẩm này giành giải nhất xứng đáng!!! có điều ban tổ chức cũng còn sai sót, báo cố 4 giải nhì thì lại đẻ ra 5, và một loạt giải phụ khuyến khích động viên, giải bình chọn thì mất hút do hệ thống bình chọn hỏng toàn phần!!!! một số tác phẩm thực sự có “vấn đề” !!! dẫu sao chúc mừng tất cả, sau cuộc thi cái chúng ta đạt được lớn hơn con số 0!!!!

 2. đặng ngọc anh:

  mong rằng ý tưởng sớm đc triển khai thực hiện

 3. đặng ngọc anh:

  chúc mừng a Tín , a quyến và Tú nhé .Bingo ..bingo…:))

 4. em Huyền hê hê:

  anh Tupimpim quá siêu, quá giỏi (anh Tupim của em mà nị hí hí ;;), chúc mừng, chúc mừng, chúc mừng anh nhớ,:X:X)

 5. Đặng Minh Đức:

  chuẩn bị khao thôi , 3 ông tướng

 6. thuy duong:

  đẹp thật đấy…hâm mộ ban của mình quá

 7. Nhật Minh:

  Xin hỏi tác giả luồng ánh sáng qua nhiều lần phản chiếu (cứ xem như không đổi) thì nó dựa vào cái gì để bật sáng nếu không có vật gì đó hứng ánh sáng? còn đèn bóng bọc nhựa, xin lỗi tôi thấy ý tưởng này nó quá giả tạo chưa kể gió sông Hồng sẽ không để cho cây cầu ảo tưởng này đứng yên. Nếu là Ban giám khảo, tôi không chấm giải nhất cho bài này.

 8. vu:

  dung guong va den chieu cao ap lieu co anh huong gi den giao thong ko?

 9. Van Thuan:

  Chao` ban. Minh thay y tuong cua ban dac biet la y tuong dung guong cau rat hay va doc dao. Tuy nhien minh van phan van ve tinh thuc te cua y tuong nay. Vi` nguon sang se phan ky, khi gap guong cau lai phan ky nua. Ket qua la se khong co nguon sang nao noi bat de minh nhan ra do la nhung nhip cau, ma chi la nhung chum sang phat ra tu moi nguong cau. Nguoi ta co cam giac do se la nhung cai bong den dang phat sang.

  Doi voi nhung nhip cau con lai, ban se xu ly van de anh sang nhu the nao`? Minh thay viec thap sang cau la binh thuong roi :D. Van de la chon cach thap sang nhu the nao de cay cau tro nen noi bat. Minh thay cau Truong Tien o Hue nguoi ta thay doi anh sang nhin rat dep va sang tao.

 10. trung thong:

  Chỉ là ý tưởng, thực hiện nó không hề đơn giản hơn việc dựng thêm 1 giàn thép. Hiệu quả không như tưởng tượng. Còn khi ban ngày thì sao? Đèn bóng bọc nhựa nhìn chán chết được!!

 11. phi long:

  nên có đánh giá của ban giám khảo để biết cái hay của bài này chứ em tưởng tượng nó ghê quá

 12. haidang:

  tac gia co dong luc dang khen vi da co’ hoai niem ve danh lam thang canh…nghe theo ten de tai ngay va dem ..toi thay co hieu qua ve dem ..con ban ngay co giai phap khong ?

 13. minhngoc:

  bài này không xứng đáng! một cách thức như đồ chơi và thiếu tính logic. tác giả dường như đang lơ lửng trên không trung để đưa ra một giải pháp ánh sang như vậy. chuyển qua nhiều lần gương như thế sao đảm bảo tính chính xác của tia sáng. mỗi ngày hàng nghìn lượt xe chạy gây rung động sẽ gây lệch các góc của đèn, gương.
  tuy nhiên khá khen cho tinh thần và lòng đam mê không phải sinh viên nào cũng có được!

 14. tranthinh118:

  Hai hình ảnh ban đêm phía cuối nếu có thêm sự hiện hữu của con người hiện tại thì hay hơn - bởi bức ảnh”"Doumer khi còn nguyên vẹn”" phía trên có sự hiện hữu của người thời điểm ấy, bưcs phía sau lại ko có - làm cho người xem ko cảm thấy sự liên hệ và nhất là sự thay đổi không gian - hoàn cảnh và con người của hai thế kỷ! Dù sao cũng chúc mừng bạn! Very good!

 15. tín:

  rất cảm ơn ý kiến của các bạn.đọc ý kiến mình cũng phải xem xét lại một số thứ - tuy những ý kiến trên đều nằm trong dự tính của mình.Đề tài đã được bảo vệ thành công ở nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường và một lần nữa được giải nhất.Đang được cử lên làm đề tài cấp bộ.
  hội đồng anh đang xúc tiến để đầu tháng 8 bảo vệ trước uỷ ban thành phố hà nội.không lâu nữa thôi.trước thềm dịp đại lễ 1000 năm thăng long.Cầu long biên sẽ sáng lên như trong ý tưởng đã trình bày.
  lúc đấy mọi thứ sẽ để phần các bạn nhận xét.

 16. Nguyễn Tuấn Dũng:

  Với mình: giải pháp này không ổn, chỉ mang tính ý tưởng. chưa suy nghĩ hết các yếu tố tác động đến giải pháp cho phương án. Mình sẽ ko chọn phương án này.

 17. Van Nguyễn:

  Để đạt được hiệu ứng như bạn vẽ cần phải có vô số mặt hứng sáng dể nhận hình phản chiếu chứ không đơn giản như bạn ghi chú. Nhưng về mặt ý tưởng đáng khuyến khích.

 18. boy:

  y tuong thi co ve hap dan do nhung khong biet co thuc hien duoc hay khong e mong rang co the thanh cong de co the gin giu duoc no

Viết phản hồi