Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Chung tay xây dựng “góc phố họa sĩ” của TP.HCM

Lý do: Một thành phố được nhiều người trân trọng và yêu mến là nhờ ở sự văn minh và nét văn hóa của nó. Chung tay tạo ra một “góc phồ họa sĩ” của TP.HCM là góp phần phát triển thêm nét văn hóa của thành phố thân yêu. Góc phố này phải nằm ở vị trí phù hợp nhất cho hoạt động nghệ thuật hội họa. Hoạt động hội họa ở đây phải sinh động với sự có mặt thường xuyên của các họa sĩ và đông đảo khách tham quan, mua bán mới trở thành góc phố thân yêu và danh tiếng.

Nội dung: Công trường Công Xã Paris bao quanh nhà thờ Đức Bà và đường Lê Duẫn là khu vực thoáng đãng và đẹp nhất TP.HCM với nhiều kiến trúc nghệ thuật xưa lẫn nay hòa cùng không gian cây xanh tươi mát. Đông đảo cư dân Thành Phố cùng với du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tụ tập và dạo quanh nơi này cả ngày thường lẫn lễ hội. Ở đây có vài bức tường rào trống trãi với lề đường rộng rãi, nếu được dành cho các nghệ sĩ trổ tài sơn vẽ và trưng bày các tác phẫm hội họa thì không gian ở đây sẽ trọn vẹn hơn nhờ kết nối nghệ thuật hội họa với nghệ thuật kiến trúc và sự tươi mát của cây xanh. Đồng thời còn tạo thành một góc phố của các họa sĩ và những người yêu hội họa.

Cụ thể,  “góc phố họa sĩ” ở vị trí ven bờ tường rào của văn phòng UBND Q.1 là thích hợp nhất. Từ đó, nhìn ra là các kiến trúc và khung cảnh đẹp nhất, nhì Thành Phố như nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành Phố, Diamond Plaza, Dinh Thống Nhất, Công viên Thống Nhất… Bản thân UBND Q.1 cũng là một kiến trúc xưa, đẹp. Ba mặt bờ tường của tòa nhà UBND Q.1 đều để trống với lề đường rộng rãi, sạch sẽ. Đặc biệt, phía đường Nguyễn Văn Bình khá yên tĩnh, không sợ gây mất trật tự giao thông, lại được che nắng sáng chiều bởi 2 tòa nhà cao và 2 hàng cây rợp bóng, các nghệ sĩ tha hồ tụ họp, làm việc cả ngày, du khách thoải mái thưởng ngoạn tranh. Vị trí này lý tưởng cho các hoạt động hội họa như vẽ tranh trên tường, trên giá đỡ, vẽ bưu thiếp, thư pháp, câu đối Tết…, trưng bày, mua bán tranh, trò chuyện, trao đổi về nghệ thuật… Bên cạnh lại có bãi giữ xe rộng rãi của Bưu Điện Thành Phố, chỉ cần xây thêm một nhà vệ sinh công cộng nữa là đầy đủ tiện nghi, văn mình (giải quyết luôn nạn tiểu bậy ở góc nhà thờ Đức Bà). “Góc phố họa sĩ” còn có vai trò kết nối giữa hai khu Công Xã Paris với khu Kumho Asiana Plaza sắp hoàn thành qua con đường ngắn Nguyễn Văn Bình dài khoãng 100m.


Công viên Thống Nhất và Dinh Thống Nhất


Diamond Plaza và Nhà Thờ Đức Bà


Bưu điện Thành Phố, Nhà Thờ Đức Bà và tòa nhà Metropolitan nhìn từ Diamond Plaza

Còn một vị trí phụ nữa là bờ tường rào của đại học Y Dược trên đường Lê Duẫn, đối diện với Sofitel Plaza Hotel. Vị trí này rộng rãi, dễ nhận biết, nhưng bị nắng chiếu nên chỉ thích hợp cho việc vẽ tranh tường là chủ yếu và có tác dụng dẫn dắt sự quan tâm của du khách đến với vị trí chính ở UBND Q.1 cách đó không xa.

Với sự chung tay góp sức nhiệt tình cùa các cơ quan, thành viên liên quan, không lâu, ở đây sẽ hình thành một “góc phố họa sĩ” thân yêu của Thành Phố, có tên tuổi trong các cẩm nang du lịch. Khách gần xa đến thăm góc phố, không những có thể thoải mái ngắm tranh, mua tranh mà còn có thể gặp gỡ trực tiếp các họa sĩ đang vẽ tranh, trò chuyện, đặt hàng vẽ theo yêu cầu như vẽ tại chỗ các bức chân dung của mình hoặc vẽ các bức tranh sống động có chính mình đứng đó trong cảnh thực của khu vực đẹp xung quanh nhà thờ Đức Bà làm kỷ niệm một chuyến đi đáng nhớ.


Tết đến rồi mà bờ tường đại học Y Dược sao còn hoen ố, không ai sơn mới lại? Hãy tạo điều kiện để các họa sĩ sơn vẽ cho bộ mặt đại học đẹp hơn, tương xứng với Sofitel Plaza Hotel đối diện.


Hai mặt tường của UBND Q.1 với 3 tòa nhà Kumho sắp hoàn thành ở sau lưng.


Bờ tường UBND Q.1 và lề đường Nguyễn Văn Bình rợp mát giữa trưa rất thích hợp cho các họa sĩ trổ tài hội họa suốt ngày.

Giải pháp:

- Ban tổ chức cuộc thi liên lạc với UBND Q.1, trường đại học Y Dược, Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, Hội Mỹ Thuật TP.HCM… để nêu ý tưởng và vận động sự hợp tác thức hiện ý tưởng.

- Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch TP làm đầu mối, phối hợp với các thành viên liên quan, tổ chức Tuần lễ Hội họa tại hai địa điểm trên và tại một phần của công viên Thống Nhất với sự tham dự của các họa sĩ trong và ngoài nước, trong đó có các nghệ sĩ đến từ Anh Quốc theo dự án nghệ thuật “Chuyễn đổi không gian công cộng” của Hội Đồng Anh.

- Sau đó, các hoạt động hội họa của các họa sĩ tại góc phố này sẽ được tiếp diễn thường xuyên và ổn định lâu dài để trở thành “góc phố họa sĩ” thân quen.

- Sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch và UBND Q.1 cùng với các thành viên liên quan nghiên cứu để xây dựng kế hoạch chi tiết và ban hành các biện pháp phát huy cũng như quản lý hoạt động nghệ thuật này, tránh các vi phạm về văn hóa, an ninh trật tự, giao thông…

Tác giả: Nguyễn Quốc Bảo

Viết phản hồi