Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / “Đánh thức không gian” bằng âm nhạc và ánh sáng

Giả sử, tôi đang có một ca “Khúc Roman về Hà Nội” hát theo lối hợp xướng có giàn nhạc giao hưởng đệm. Khúc “Roman” được viết bởi nhạc sĩ Nguyễn Cường. ( Nguyễn Cường cho biết ông đã hun đúc cảm xúc từ nhiều năm nay, quyết viết một tác phẩm dâng tặng Hà Nội và đã thành tựu một cách mỹ mãn nhất sau khi được Minh Đạo hòa âm phối khí và Trọng Tấn cùng các bè vocal thu âm. “Khúc Ronman Hà Nội” của Nguyễn Cường nhưng ông đồng ý để tôi sở hữu vào những hoạt động công cộng, do tôi đã đầu tư một phần để Nguyễn Cường có thể thu âm thành đĩa đề-mô).


Cột cờ ở Đường Điện Biên phủ- không gian sẽ diễn ra hoạt động 1

Tôi nghĩ, “Khúc roman Hà Nội” có thể đánh thức không gian của chúng ta, một đánh thức hiệu quả bằng âm thanh khiến cho tâm thức, tinh thần và thẩm mỹ của con người có thể thay đổi khi mà không/chưa thể làm “biến mất” những không gian công cộng buồn tẻ, xấu xí nào đó trong Hà Nội của chúng ta.

Kế hoạch của tôi là:

Vào một giờ nhất đinh nào đó (có thể đúng vào 19 giờ  ngày 10 tháng 10 năm 2010, giờ mà cả Hà Nội sẽ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long) thì “Khúc Roman Hà Nội” sẽ vang lên:


Thềm tầng 2 và 3 Cột Cờ nơi Dàn nhạc sẽ biểu diễn và Vườn hoa Canh nông Nơi dân chúng sẽ đứng nghe + thưởng thức

Trong hình thức:

1/ Giàn nhạc giao hưởng (90 người), có chỉ huy sẽ hòa tấu, đệm cho Giàn hợp xướng 50 người, biểu diễn tại chân Cột cờ, thềm và tầng 2 Cột Cờ, đường Điện Biên Phủ- Ba Đình Hà Nội. đối diện với Cột Cờ là vườn hoa Canh Nông (vườn hoa Lê Nin) có khoảng trống, công chúng có thể tập hợp tại đây trong 10 phút, thời gian bản nhạc được trình tấu.


Thành Cửa Bắc- Đường Phan Đình Phùng, nơi diễn ra hoạt động 2

Cũng tại đây, trong 10 phút âm nhạc hiện diện thì 1 đoạn phim về Hà Nội với những hình ảnh đặc trưng: Hồ Gươm, Cầu Thê Húc, Chợ Đồng Xuân, Ô Quan chưởng, Cầu Long Biên cũ và mới, Chợ Bưởi cũ, Khu phố Cổ, khu phố Pháp cổ,  các đầu ô Hà Nội cũ, Khu phố mới xây dựng, Đào Nhật Tân.v.v. (hình ảnh lấy trong tư liệu) sẽ xôn xao hiện về trong sóng nước Hồ Gươm và sóng nước sông Hồng.


Dân chúng sẽ đứng xem ở không gian này

2/ Cũng giờ đó và cũng hình thức trên, được thể hiện tại mặt trước thành cửa Bắc, trên đường Phan Đình Phùng- Ba Đình- Hà Nội. Giàn nhạc giao hưởng và Giàn Hợp xướng sẽ tựa lưng vào mặt thành. Phim được chiếu ở phía tay trái Giàn nhạc. Người nghe đứng đối diện với mặt thành, ở vỉa hè phố Phan Đình Phùng, bên phải và bên trái phố Đặng Dung.

3/ Cùng giờ đó và cũng hình thức đó, sẽ thể hiện ở vườn hoa Lý Thái Tổ, đối diện với Hồ Gươm. Công chúng có thể thưởng thức âm nhạc ngay tại không gian vườn hoa, đường Đinh Tiên Hoàng và khoảng đối diện nằm trên bờ hồ Hoàn Kiếm.

4/ Song song với  biểu diễn của Giàn nhạc và Giàn hợp xướng ở 3 địa điểm trên thì  “Khúc Roman Hà Nội” đã thu âm CD theo thể thức hợp xướng-giao hưởng sẽ vang lên bởi những chiếc loa được treo trên các cành cây xung quanh Hồ Gươm. Mặt nước hồ sẽ xao động bởi ánh sáng từ những đoạn phim được chiếu xuống.


Vườn hoa Nhà kèn, tượng Lý Thái Tổ, Đường Đinh Tiên Hoàng và Hồ Gươm nơi sẽ diễn ra hoạt động 3 và 4

Tất cả đồng loạt diễn ra trong thời gian 10 phút.

Không làm biến đổi cái không gian vật chất hiện đang tồn tại nhưng tôi hy vọng cái không gian Hà Nội phi vật thể sẽ bị tác động, hiển nhiên là những người trong thành phố chứng kiến cái phút giây đó và những người khong ở trong thành phố, không chứng kiến cái phút giây đó cũng bị đánh thức. Biết đâu nó chẳng phải là tiền đề cho một thay đổi nhận thức về không gian trong tương lai?

Tác giả: Trần Thị Trường

Viết phản hồi