Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Những chiếc cầu trên mây

1. Vị trí đề xuất:

Gầm cầu vượt Ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng và gầm cầu vượt Ngã tư Sở.

2. Lý do đề xuất thay đổi không gian:

Khi nhà cao tầng lớp lớp mọc lên, quây kín mọi không gian sống, rất nhiều người có chung cảm giác ngột ngạt, bức bối khi bị vây quanh bởi toàn những khối bê tông nặng nề. Nếu là một tòa nhà, thì giải pháp có thể là dùng kính để phản chiếu bầu trời, tạo cho tòa nhà sự hòa hợp với thiên nhiên, không gây cảm tưởng bị chắn tầm nhìn.

Còn với những chiếc cầu vượt thì sao?

Mỗi khi dừng xe chờ đèn xanh ở những ngã tư có cầu vượt, tôi luôn nghĩ: giá mà cả mảng gầm cầu xám xịt kia được thay bằng một màu khác, một không gian khác thì trông sẽ bớt nặng nề hơn.

3.Ý tưởng:

Xoá bỏ cảm giác nặng nề của những khối bê tông xám xịt, thay vào đó là trời xanh mây trắng, làm dịu đi những ức chế trong cuộc sống hàng ngày bằng những chốn nghỉ cho mắt. Một nơi luôn tươi sáng, kể cả trong những ngày u ám nhất.

Tôi đã từng dùng sơn phun để vẽ bầu trời mây lên trần nhà mình, và vài công trình khác. Hiệu quả là không gian được mở rộng và cao hơn, mà không bị bật ra khỏi không gian chung.

Ý tưởng:

Dùng sơn phun vẽ bầu trời mây lên gầm của 2 cầu vượt, khiến cho 2 chiếc cầu giống như được xây trên những đám mây. Vẽ lên cả các trụ cầu để tạo sự liền mạch, kết nối giữa trời và đất. Rõ ràng đây là một ý tưởng lãng mạn. Nhưng tôi nghĩ cuộc sống rất cần những góc lãng mạn bay bổng như vậy, để mỗi người thấy thêm yêu đời, và gần hơn với thiên nhiên hơn.

Những chiếc cầu vượt chiếm không gian lớn trong thành phố. Vẽ mây lên gầm cầu sẽ khiến không gian được mở rộng ra, thoáng đãng và dịu mát.

Với” Những chiếc cầu trên mây”, chắc chắn Hà Nội sẽ có thêm những không gian lạ, và thơ mộng, tạo cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là khách du lịch, dù là họ đi dưới bầu trời mây hay trên cây cầu mây.Ý tưởng này rất phù hợp với câu: “Hà Nội - thanh lịch và hào hoa”.

4. Minh họa không gian sau khi được đánh thức:

5. Khả năng thực hiện:

Ý tưởng này hoàn toàn có thể thực hiện được trong khoảng thời gian ngắn, với sơn phun 2 màu xanh và trắng.

Kỹ thuật đơn giản, đặc biệt là với các bạn vẽ graffiti.

Kinh phí không quá cao.

Do vẽ ở gầm cầu nên tác phẩm sẽ không phải chịu tác động trực tiếp của các phương tiện giao thông (như các ý tưởng đề xuất việc vẽ trên mặt đường), vị trí vẽ cao nên ít khả năng bị phá hoại bởi những người vô ý thức.

An toàn giao thông cao. Ý tưởng dùng mảng lớn và màu nhẹ nhàng,  không dùng những chi tiết nhỏ với màu sắc nổi bật, đủ để tạo hiệu quả về một không gian ấn tượng, mà vẫn không khiến người đi đường bị mất tập trung vào việc điều khiển phương tiện.

6. Mở rộng ý tưởng:

Có thể dùng ý tưởng “cầu xây trên mây” để áp dụng cho rất nhiều cầu vượt khác, hoặc cầu vượt cho người đi bộ (tất nhiên do diện tích hẹp nên gầm cầu vượt cho người đi bộ sẽ không gây được ấn tượng mạnh bằng gầm những cầu lớn, nhưng đó sẽ vẫn là những không gian lãng mạn đáng yêu).

Không nhất thiết gầm cầu nào cũng: “trời xanh mây trắng”, có thể vẽ bầu trời lúc hoàng hôn, màu cam, hoặc tím hồng…với cùng chất liệu và cách thể hiện theo tiêu chí: dùng mảng lớn, không đi vào chi tiết.

Tác giả: Phạm Thị Hồng Sâm

3 phản hồi:

  1. Canhcam:

    Một ý tưởng thú vị, làm như vậy sẽ giảm bớt sự nặng nề của bê tông, tôi thích ý tưởng của bạn

  2. timrong:

    Y tưởng này hay đó! Thật gần gũi thiên nhiên! Mà không gì đẹp sánh bằng thiên nhiên! Hy vọng một ngày không xa,ra đường được đi qua những cây cầu trên mây…..

  3. Phạm Hùng:

    ý tưởng nà quên để ý một điểm là chỉ sau 2 tuần khói bụi sẽ gây ố màu. thành ra lem nhem. còn tệ hơn lúc đầu.

Viết phản hồi