Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Qua đường nhớ phố


Thiếu nữ áo dài sẽ là hình ảnh phổ biến nhất trên đường phố Hà Nội.

1. Đặt vấn đề

Biển hiệu giao thông là văn minh phương Tây, có lẽ vì thế hầu hết các thiết kế biển báo cho người bộ hành được nhập khẩu 100%; nếu không phải là ông Tây đội mũ phớt thì cũng là bà Tây cao lớn tóc cắt ngắn, hoặc tối giản chỉ còn là ký hiệu trông như người máy. Đây là tấm biển cho khách bộ hành cạnh vườn hoa Quốc Tử Giám.

1000 năm tuổi, Hà Nội - thành phố của những ông Tây robot liệu có gì quyến rũ? Năm 2006 khi đến thành phố Luang Prapang xinh đẹp và bình yên, tôi rất ấn tượng với hình ảnh một người phụ nữ Lào trong trang phục truyền thống (mặc váy), vấn tóc trên tấm biển hiệu dành cho người qua đường. Một bloger phương Tây đã cảm mến hình ảnh này, dành cho nó cái tên: Quý bà Luang Prabang.

2. Khái quát ý tưởng

Ý tưởng của tôi là thiết kế các biển hiệu đường dành cho người đi bộ. Dự án này có tên “ Qua đường nhớ phố”. Với mong muốn biển hiệu giao thông cần mang dấu ấn văn hóa của dân tộc, nét đặc sắc văn hóa của thủ đô Hà Nội, các biển hiệu không chỉ có chức năng an toàn giao thông mà còn thể hiện lịch sử văn hóa của mỗi con đường góc phố.

3. Mô tả chi tiết

Với hiện trạng biển hiệu như hiện nay, biển hiệu chỉ là biển hiệu, chính xác và lạnh lùng. Tôi muốn nó có nhiều hơn tình người, chất hào hoa của người Hà Nội. Hình thức thể hiện cố gắng đảm bảo yêu cầu chung của một biển báo giao thông nhưng vẫn cần có chút hài hước và lãng mạn.


Biển báo qua đường trước Viện Lão khoa trung ương


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường Viện Mắt


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường ở bệnh viện Phụ sản, nhà Hộ sinh


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường khu vực gần nhà trẻ


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường trước cổng thư viện

Biển báo qua đường ở khu hàng phố (phố mang tên hàng)
Khu 36 phố phường Hà Nội xưa có những tên gọi rất giản dị và gần gũi mang tên các sản vật hàng hóa. Thật đúng văn hóa Kẻ chợ.Ở các phố mang tên Hàng như Hàng Hành, Hàng Lược, Hàng Điếu, Hàng Mành, Hàng Bồ….biển báo sẽ vẽ hình ảnh củ hành, cái lược, cái điếu, cái mành, cái bồ, cái nón, cái quạt… qua đường.

Người Hà Nội vẫn tự hào rằng:
Rủ nhau chơi khắp Long Thành
Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai
Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai
Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay…

Đây là nét văn hóa đặc sắc cần được trân trọng. Hiện có một số phố như Hàng Thêu, Hàng Tiện, Hàng Kèn, Hàng Bừa, Hàng Gạo, Hàng Lờ, Hàng Trứng, Hàng Màn, Hàng Nâu, Hàng Sắt đã đi vào dĩ vãng, các phố này dù rất ngắn, chỉ chừng vài chục mét nhưng đã tồn tại mấy trăm năm qua. Thật tiếc cho một nét văn hóa bị mất đi trong thời hiện đại. Theo thống kê hiện có của hai nhà nghiên cứu Tô Hoài và Nguyễn Vĩnh Phúc, sẽ có khoảng 53 phố và ngõ bắt đầu bằng chữ Hàng.


Biển chỉ dẫn qua đường ở phố Hàng Cháo


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường ở phố Hàng Cháo


Biển chỉ dẫn qua đường ở phố Hàng Điếu


Biển cảnh báo nguy hiểm người qua đường ở phố Hàng Điếu

Ở những khu phố khác, hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài sẽ thay thế cho hình người đàn ông đội mũ phớt. Biển ông Tây đội mũ sẽ bố trí ở khu vực đại sứ quán hay khu ngoại giao đoàn. Vì tấm biển còn có chức năng thông báo về vị trí không gian nên tùy thuộc vào các địa điểm cụ thể sẽ có những thiết kế tương ứng.

Hình tam giác cân trên ký hiệu biển báo sẽ được thay bằng hình ảnh chiếc nón thân thuộc. Hình ảnh chiếc nón ngoài ý nghĩa đặc sắc của văn hóa dân tộc còn gọi nên cảm giác mềm yếu, mong manh.

4. Đầu tư

Khác với tấm biển hiện đang lưu hành trên đường phố Hà Nội chỉ có một mặt, tấm biển của chúng tôi có hai mặt, mang tính đơn chiếc như trên các phố mang tên Hàng. Kinh phí dự án này không nhỏ, nhưng sẽ được thực hiện bởi sự hỗ trợ của cộng đồng. Cụ thể, khi tấm biển có giá trị nghệ thuật cao sẽ dành được sự quan tâm của người qua lại, của du khách. Dự án “ Qua đường nhớ Phố” được phát triển theo phương pháp Quy hoạch đô thị có sự tham gia của dân cư, cho nên vốn kinh phí ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, nó cần được xã hội hóa. Mô hình biển giao thông kết hợp quảng cáo sẽ tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước.

5. Phân tích hiệu quả và dự báo lợi nhuận mang lại

Với khẩu hiệu “dân ta phải biết sử ta” ở TP HCM trên mỗi góc phố có áp phíc tóm tắt lai lịch các danh nhân mà đường phố mang tên. Mục đích của dự án chúng tôi là “ dân ta phải biết văn hóa ta”. Cha ông ta xưa rất thiết thực. Trên chín chiếc đỉnh ở Hiển Lâm Các ở Huế có đúc nổi những sản vật từng miền quê trên đất Việt, ta thấy có từ hạt gạo, con trâu, con cá, cây cỏ mọi miền. Một thủ đô có những tên phố thân thương như Hàng Cháo, Hàng Hành…thật đáng tự hào. Tự hào không phải nó to lớn hay vĩ đại gì, tự hào vì văn hóa Việt biết trân trọng cái bình dị.

6. Đánh giá-Kết luận

Biển báo cho người đi bộ thường bị các biển hiệu, cây cối, khẩu hiệu che lấp. Biển báo cho khách bộ hành thực ra không chỉ dành cho người đi bộ. Trái lại nó rất cần cho những người đang điều khiển phương tiện. Vậy nên nó còn cần được đặt ở trên cao và phát sáng. Với thông điệp ‘Qua  đường nhớ phố”, những tầm biển đồng thời lồng ghép ba mục tiêu An toàn giao thông - Văn hóa - Kinh tế. Điều chắc chắn: một tấm biển giao thông giàu chất nghệ thuật sẽ nhanh chóng nhận được tình cảm của mọi người. Lúc đó nhiều người sẽ thích đi trên vạch dành cho người đi bộ hơn.Tạo lập thói quen không tùy tiện băng ngang qua đường vốn không đơn giản với người Việt chúng ta. Bạn bè du khách bốn phương sẽ thêm yêu mến thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Tác giả: Trần Hậu Yên Thế

11 phản hồi:

 1. Dat:

  Hay quá! có ý lắm! hi vọng được xem bài phát triển hơn nữa của bạn

 2. thanhhai:

  Bạn nên tham khảo nên các tiêu chuẩn thiết kế kí hiệu giao thông đường bộ rồi sẽ thêm nhé, cái này không được đâu bạn ạ, chỉ làm rối vấn đề hơn thôi.

 3. yenthe:

  Cảm ơn ban Thanh Hải đã nhắc tôi tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế kí hiệu giao thông đường bộ. Sau khi xem kỹ các biển hiệu này, tôi có một thắc mắc là trong tất cả những biển báo cấm, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh có xuất hiện hình người qua đường mà nhà nước Việt Nam quy định, không hề xuất hiện hình ảnh ÔNG TẤY ĐỘI MŨ PHỚT ! Chúng ta nghĩ sao khi các bạn nước ngoài cũng dị ứng hình ảnh này.Bian Ring, một nghệ sỹ thị giác (Canada) đã chú ý tới sự lan tràn hình ảnh ông Tây này ở Hà Nội.

 4. myhieu:

  mình thích ý tưởng của yenthe, có giá trị riêng và rất thú vị

 5. Thu Tran:

  Em laf sinh vien DH Van Hoa, chung em da duoc nghe Thay thuyet trinh ve de tai nay, qua that em thay rat thu vi va hap dan, co le do la do su yeu thich ve nhung net van hoa rieng biet cua chung ta nen em rat rat hy vong de tai nay se thanh hien thuc!

 6. yenthe:

  Khi người Pháp chiếm được Hà Nội, quy hoạch lại thành phố, lập bản đồ, đặt tên phố. Có những cái tên Tây như rue de France (phố Pháp quốc), rue de la République (phố Cộng hòa), nhưng họ hầu như để nguyên những tên hàng phố xưa: rue des Voiles (phố những cánh buồm – Hàng Buồm), rue des Radaux (phố những chiếc bè – Hàng Bè), rue des Balances (phố những cái cân – Hàng Cân), rue des Vases (phố những chiếc bình – Hàng Chĩnh )…, rue des Casses (phố va-li – Hàng Hòm).Đó là những chữ Tây nhưng hồn Việt. Thật sợ cho những chữ Việt hồn Tây. Người Tây Nguyên khắc đôi bầu vú lên trên cầu thang, phần trên cùng để mỗi lần lên xuống ta phải vịn vào đó. Đó là những cái vịn “ văn hóa” mà Hà Nội đang cần có. Một thế giới ngự trị của máy móc đang cần chút hồn nhiên để dễ thở hơn.

 7. 123TroChoi:

  Idea tuyệt vời! Đáng xuất hiện

 8. huongnguyen:

  de thuong wa!

 9. daudat:

  Tôi nghĩ đây là ý tưởng thú vị và rất thực tế. Hy vọng được các bác quản lý coi ngó ngẫm nghĩ mà triển khai. Có thể mở rộng áp dụng cho các loại biển báo khác, nhất là những hình vẽ có tính hài hước sẽ dễ lưu ý hơn (thử ví dụ biển cấm đậu xe thì chiếc xe có chiếc lốp bị xì?). Và các bảng tên đường có thể sử dụng các chữ có kết hợp tượng hình? Ý kiến tuân thủ tiêu chuẩn tôi nghĩ không đáng ngại, đó chỉ là quy định nét, màu chung, bác tác giả đã có vài mẫu thiết kế đáp ứng được các tiêu chí đó thôi.

 10. TranDoan:

  hay qua’^^!

 11. boy:

  hay do y tuong kha sang tao nhung minh cam thay mo hinh do kho co tinh ung dung cao boi bien bao co tinh thong nhat chu khong the nhieu loai nhu vay duoc.nhung minh cung xin chuc mung 1 y tuong hay mang tinh nhan van dam chat viet cua ban

Viết phản hồi