Ashui.com

Tuesday
Oct 22nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Kiến trúc Trường đại học Østfold Halden (HiØ), Oslo - Na Uy

Trường đại học Østfold Halden (HiØ), Oslo - Na Uy

Viết email In

Được xây năm 2004 và hoàn thành năm 2006, HiØ (University College Østfold Halden, Oslo - Na Uy) là một trường đại học mang tầm quan trọng của quốc gia và vùng. Được bao quanh bởi gỗ, kính và bêtông. HiØ có hình dáng giống một chiếc tủ nhiều ngăn chứa đựng kho tàng tri thức và khoa học.



Tòa nhà rộng 28.000 m2, nằm trên một vùng xấp xỉ 200.000 m2, được xây dựng dựa vào bốn nguyên tắc/yếu tố cơ bản:  

1. Ý nghĩa của vị trí

HiØ nằm ở ngoại ô TP Halden, trong vùng chuyển tiếp giữa phong cảnh thành thị và nông thôn. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa phong cảnh tự nhiên và tòa nhà, HiØ có thể được nhìn thấy từ thành phố và các khu vực xung quanh, mặt khác từ trường có thể nhìn thấy các thắng cảnh lịch sử và văn hóa.

Mặt chiếu thẳng đứng của tòa nhà là một phần không thể thiếu của dự án, nơi mà biểu tượng và chức năng hòa vào làm một. Công viên cây xanh, một khu rừng già và các trang trại cạnh đó gắn kết chặt chẽ môi trường tự nhiên và văn hóa nơi đây.


HiØ có hình dáng giống một chiếc tủ nhiều ngăn 

2. Sức mạnh biểu tượng

Toàn cầu hóa và sự phát triển công nghệ đã làm thay đổi bản chất của tri thức và khoa học. HiØ kết hợp những ý tưởng của một dự án kiến trúc về vị thế của Na Uy hiện đại và ý nghĩa biểu tượng của một di sản văn hóa châu Âu. Nơi đây được xem như một bến đỗ sức mạnh để phát triển các thế hệ tri thức tương lai trong vùng.

HiØ có tính đồng nhất hiện đại cao với một giải pháp về không gian khác với một tòa nhà trường đại học thông thường. Bằng cách đó nó tạo nên một tượng đài của kỷ nguyên mới nơi mà tính bền vững, hiệu quả năng lượng và những mối quan tâm về môi trường là những giá trị chính.


Mặt trước của tòa nhà

3. Hiệu quả năng lượng

Tòa nhà thể hiện khả năng xây dựng hiệu quả về năng lượng và việc sử dụng bền vững không gian cùng vật liệu. Khối nhà đồ sộ, vững chãi này góp phần làm giảm chi phí xây dựng, tối thiểu hóa các hệ thống lắp đặt kỹ thuật; chi phí hoạt động thấp và hợp lý; phân phối hiệu quả đối với hệ thống thông gió, công nghệ điện tử, hệ thống sưởi và truyền thông; cắt giảm các yêu cầu về làm mát và sưởi giúp tiêu hao ít năng lượng.


Tòa nhà có cấu trúc hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh 


Thiết kế của trường dựa vào những hình học lăng trụ đơn giản, những đường nét và phôi tấm 

4. Tính linh hoạt

Công trình được xây dựng thành một kết cấu kiến trúc đơn giản, có những giải pháp xây dựng hợp lý để có được tính linh hoạt, cho phép tổ chức lưu thông một cách đa dạng.

Ý niệm chính của chiến lược kiến trúc là những đặc điểm tự nhiên của vị trí và việc sử dụng hạn chế nguyên liệu. Dự án nằm trong một vùng cảnh quan nông thôn cổ và người ta phải đặc biệt chú ý để làm cho tòa nhà hài hòa với môi trường xung quanh. Thiết kế dựa vào những hình học lăng trụ đơn giản, những đường nét và phôi tấm được bố trí trong một tổ hợp các căn phòng và phòng họp. Các phòng và phương tiện truyền thông được chú trọng và tòa nhà thể hiện một sự cân bằng của hiệu quả về mặt chức năng và những triển vọng mở.

Sự pha trộn của trường cũng được phản ánh trong sự hài hòa giữa những tòa nhà cũ và mới. Thử thách đặt ra là vừa phải tân trang tổ hợp hiện có, vốn được hoàn thành trong những năm 1970, vừa hiện đại hóa để phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai của trường, trong khi bổ sung những chức năng và không gian mới.

Ngay trong quá trình hoàn thiện, dự án này của Hãng Reiulf Ramstad Architects (RRA) đã tạo ra một chiến lược cảnh quan thành phố và phong cảnh tự nhiên. Dự án phát triển còn hơn cả một câu trả lời với những chức năng và không gian mới được thiết kế tài tình thành các tòa nhà, trên cả mong đợi về một dự án kiến trúc. 


Các căn phòng tăng thêm tính hài hòa chung cho cả tổ hợp với những đồ đạc và trang thiết bị có tính hiệu quả cao về năng lượng

Hơn 900 phòng được tổ chức quanh những không gian chung, những nơi gặp gỡ nhỏ, thể hiện rõ các mặt của cuộc sống sinh viên. Những không gian hội họp thoải mái, sàn tranh luận và các khu vực khám phá cá nhân có mặt ở khắp các tòa nhà.

Những phòng nghiên cứu và khu văn phòng nằm trong một khối nhà ốp ván gỗ dài ở phía trên tất cả những tòa nhà khác, lần theo rặng núi tự nhiên giữa hai khu rừng. Cấu trúc này hầu như có thể được coi như một tòa nhà độc lập nhưng thật ra có liên kết chặt chẽ với toàn bộ tổ hợp.



Nơi khối nhà giao với thư viện mới mở ra trong một chuỗi những không gian năng động. Những hộp treo trên trần bất chấp luật về vật lý, ánh sáng chiếu xuống từ bầu trời và từ hàng hiên lắp kính sáng bóng liên tiếp như mời gọi người ta lên sân thượng thư viện. Sân thượng thư viện là nơi gặp gỡ chính ở bên ngoài, ở đây có một quảng trường chính và một trung tâm mua sắm.

Sự lựa chọn nguyên vật liệu cẩn thận đã làm tăng ấn tượng của tòa nhà. Bêtông và kính được sử dụng đối trọng với màu sắc và những nguyên liệu ấm hơn, mềm hơn như gỗ và gạch. Chúng hòa quyện mới và cũ vào với nhau, tạo nên một cảm giác độc đáo về sự hòa hợp và thách thức, một môi trường lý tưởng để học và phát triển con người.

Vào mùa hè, những khoảng sân gần gũi với thiên nhiên thường có rất đông sinh viên. Còn mùa đông, việc sử dụng nhiều kính cho phép con người có thể ngắm nhìn cảnh vật từ trong nhà.

Sảnh lớn thay thế sân thượng, tuy nhiên, hàng hiên ốp kính và những ô cửa không hề làm ảnh hưởng tới hiệu quả năng lượng của các tòa nhà. Trên thực tế, chúng làm giảm nhu cầu về ánh sáng nhân tạo bằng việc đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu trong mọi khu của tổ hợp. Ngoài ra, tòa nhà có thể giữ nhiệt độ bên trong khá ổn định quanh năm và hạn chế chi phí làm mát cũng như sưởi ấm so với một tòa nhà có quy mô tương đương. 

Hầu hết đồ đạc và trang thiết bị do Hãng RRA thiết kế và điều này càng làm tăng thêm tính hài hòa chung cho cả tổ hợp. 

UNIVERSITY COLLEGE ØSTFOLD HALDEN (HiØ)

Architects: Reiulf Ramstad Architects ( RRA), Oslo Norway
Location: Halden, Norway
Program: University College
Size building : 28 000 m2
Size site: approximately 200.000 m2
Commission type: Invited Competition 1st prize
Construction year: 2004-06
Client: Norwegian Public Construction and Property Management
Photographs: Reiulf Ramstad Architects and Kim Müller, Norway 

THƯỜNG NGA (theo E-architect)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo