Ashui.com

Sunday
Jul 25th
Home Cộng đồng Mỹ thuật Nghệ sĩ Vincent J.F Huang: Sắp đặt về một quốc đảo sắp chìm!

Nghệ sĩ Vincent J.F Huang: Sắp đặt về một quốc đảo sắp chìm!

Viết email In

Nghệ sĩ sắp đặt nổi tiếng châu Á Vincent J.F Huang đã có hơn 10 năm theo đuổi những tác phẩm nghệ thuật đương đại mang thông điệp môi trường mạnh mẽ. 

Trong nhiều năm qua, ông luôn tích cực tham dự các hội nghị quốc tế về chủ đề môi trường-biến đổi khí hậu toàn cầu.  

Duyên phận với đảo quốc nhỏ bé Tuvalu 

Năm nay, tại triển lãm Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 55 ở Venice, Italia, nghệ sĩ người Hoa Vincent J.F Huang đã đưa ra thông điệp môi trường chấn động thế giới bằng tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ở đầm phá Venice để thể hiện hình ảnh đảo quốc nhỏ bé Tuvalu đang bị nước biển dâng nhấn chìm dần vì hậu quả của biến đổi khí hậu. 


Tác phẩm sắp đặt về đảo Tuvalu của nghệ sĩ Vincent J.F Huang 

Lần đầu tiên có mặt tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu năm 2009 tại thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) ông Huang mới biết đến đất nước Tuvalu, một đảo quốc nhỏ bé nằm ở giữa vùng biển Nam Thái Bình Dương. 

Nghệ sĩ Huang bồi hồi nhớ lại “Đại biểu đến từ Tuvalu đã có bài phát biểu rất xúc động. Khi kết thúc bài phát biểu vị đại biểu ấy đã khóc. Câu chuyện kể về đất nước của ông ấy đã thu hút sự chú ý của tôi và tôi quyết định tìm hiểu quốc đảo này”.

Có diện tích nhỏ nhất và nghèo nhất thuộc khối các quốc gia Thịnh vượng chung, đảo quốc nhỏ xinh này chỉ có 12 ngàn cư dân, Tuvalu nằm giữa Australia và Hawail (Mỹ) trên Thái Bình Dương, được xác định là quốc gia đầu tiên sẽ bị nước biển dâng nhấn chìm do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Kể từ năm 2009, nghệ sĩ Huang đã có một số dự án gây thu hút dư luận quốc tế về tình thế đang dần chìm vào tuyệt vọng của Tuvalu.

Nghệ sĩ Huang từng viếng thăm Tuvalu 2 lần, ông đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau ở đây. Năm ngoái, ông đã giúp đất nước này giành được sự quan tâm của cộng đồng toàn thế giới tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu tại thủ đô Doha (Qatar) thông qua Dự án nghệ thuật “các đại biểu động vật” của ông gồm: chim cánh cụt, gấu Bắc Cực và rùa biển Tuvalu.

Nghệ sĩ Huang giải thích thêm về mối quan hệ gần gũi nhau giữa thành phố Venice (Ý) với quốc đảo Tuvalu tuy cách xa nhau cả đại trùng dương nhưng đang cùng nhau hứng chịu thảm kịch bị nước biển nhấn chìm dần. “Venice cũng là một thành phố đang chìm, thành phố này làm cho không gian Tuvalu hiện diện trong tư thế quan trọng. Nó không những là vấn đề của một hòn đảo nhỏ bé xa xôi, mà còn là vấn đề ở đây”.

Tác phẩm với thông điệp mạnh mẽ 

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Huang thực hiện năm nay có tên gọi: Nhân danh Khai sáng nền Văn minh, đó là một chiếc máy bơm dầu khổng lồ gắn với một máy bơm xăng nằm bên dưới biến thành một cỗ máy sát sinh. Một “cụ” rùa biển gò lư