By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
    Báo Xây dựng 17/02/2026
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
    Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
    Tạp chí Xây dựng 12/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Cầu treo Messina: Italia quyết xây “Kỳ quan thứ 8”

Ashui.com 09/03/2009
9 phút đọc
SHARE

Sau nhiều năm bị trì hoãn, dự án xây cầu treo Messina dài nhất thế giới, nối liền châu Âu lục địa với đảo Sicily đã được phê chuẩn với tổng chi phí 6,1 tỷ euro (hơn 7,7 tỷ USD). Thủ tướng Berlusconi muốn “lưu danh muôn thuở” với cây cầu này.

“Siêu dự án”

Cầu treo Messina dự kiến sẽ được khởi công vào mùa Thu 2010 và khai trương trong năm 2016. Đây sẽ là cây cầu treo dài nhất thế giới và được người Italia gọi là “kỳ quan thế giới thứ 8”. Cuối tuần qua, Chính phủ Itala đã chuẩn chi 1,3 tỷ euro (trong tổng mức kinh phí ước tính khoảng 6,1 tỷ euro) cho công trình “sẽ làm lu mờ” cây cầu treo Golden Gate (Cổng vàng) biểu tượng của California. Cầu Messina là một trong những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu hiện nay, nằm trong chương trình nâng cấp giao thông của chính phủ Italia. Tổng chiều dài của cầu treo Messian là 5.070m, có 6 làn đường ô tô và 4 đường ray cho phép 100.000 xe cộ và 200 chuyến tàu hỏa qua lại mỗi ngày. Theo thiết kế, cầu treo Messina có thể đứng vững trước các cơn động đất có cường độ 7,1 độ Richter và nhịp giữa của Mesina có chiều dài 3.300 m, trong khi cầu treo dài nhất thế giới hiện nay ở Nhật Bản chỉ có nhịp giữa dài 1.991m.

Theo hãng tin ANSA, Tập đoàn xây dựng khổng lồ Impregilo đã thắng thầu xây cầu treo này. Impregilo, có trụ sở tại Milan, là một trong những tập đoàn xây dựng hùng mạnh tại châu Âu, từng xây dựng 5.500km đường xe lửa, 30.000km đường bộ, 56 km cầu và 95 đường hầm trên khắp thế giới. Hai trụ chính của cầu treo Messina cao tới 382m, còn cao hơn cả tháp Eiffel.

Dấu ấn riêng của Thủ tướng Berlusconi

Từ thời La Mã cổ đại, người Italia luôn mơ tưởng xây dựng một cây cầu nối liền “chiếc ủng” Italia với hòn đảo lớn nhất là Sicily. Ý tưởng xây dựng một chiếc cầu vượt qua eo biển Messina tiếp tục được vua Charlemagne thời Trung Cổ nghĩ tới. Một số kế hoạch chi tiết đã được các kỹ sư trong thế kỷ 19 thảo ra, nhưng chưa bao giờ được thực hiện. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều chính phủ Italia đã thất bại trong việc thực hiện “siêu dự án” này do kinh phí xây cầu quá lớn và điều kiện kỹ thuật chưa cho phép: Eo biển Messina khá sâu, nằm ở vùng có nhiều động đất, gió mạnh và sóng thủy triều lớn.

Mãi đến đầu thiên niên kỷ thứ 3, người ta mới có một dự án khả thi đầu tiên cho “Kỳ quan thứ 8 thế giới” của người Italia và đây là dự án ”ruột” của ông Silvio Berlusconi: Năm 2002, trong thời gian giữ ghế Thủ tướng Italia lần thứ nhất, ông đã ký sắc lệnh dự kiến bắt đầu khởi công xây dựng cây cầu khổng lồ vào năm 2006. “Siêu dự án” này sẽ tạo ra 40.000 việc làm và với nguồn kinh phí chủ yếu là của các nhà đầu tư tư nhân. Thế nhưng sau đó, Berlusconi đã bị hạ bệ và người kế nhiệm ông là Thủ tướng Romano Prodi đã xếp dự án này lại.

Giờ đây, khi lần thứ 2 làm Thủ tướng, ông Berlusconi lại khởi động “siêu dự án” của mình và quyết tâm khởi công xây cầu, với lý do nó có thể tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, một điều càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng hiện nay. Cây cầu là một phần trong kế hoạch trị giá 17,8 tỷ euro nhằm tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế ở khu vực phía nam Italia. Dĩ nhiên còn có một lý do khác mà Thủ tướng Berlusconi không muốn nói ra: Ông muốn “lưu danh muôn thuở” với cây cầu này.

Chỉ có điều đến năm 2016, Thủ tướng Berlusconi chắc không còn tại vị. Chắc ông hy vọng sẽ tham dự lễ cắt băng khánh thành cầu Messina trên cương vị Tổng thống Italia.

Những ý kiến phản bác

Tương tự như lần trước, dĩ nhiên lần này dự án cầu Messina tiếp tục vấp phải một lang sóng phản đối. Không ít người phê phán siêu dự án cầu treo Messina là lãng phí và đầy rủi ro. Họ không loại trừ khả năng Mafia đã “vận động hành lang” và kiếm lời từ dự án này. Hai tổ chức Mafia là Cosa Nostra (Sicilia) và ‘Ndrangheta (Kalabria) vốn có truyền thống thao túng các dự án lớn ở Italia để phục vụ cho công việc “rửa” những đồng tiền nhơ bẩn kiếm được từ các hoạt động phi pháp trên toàn thế giới.

Phe đối lập cho rằng cầu treo Messina là vô ích, nếu người ta không khắc phục được tình trạng yếu kém về cơ sở hạ tầng ở xứ Calabria. Họ cho rằng không bao giờ Italia có lượng xe cộ lớn như vậy đi qua cầu treo Messina. Theo họ, kế hoạch kích thích kinh tế của ông Berlusconi chỉ là “sự xào xáo lại các khoản ngân sách đã được chính quyền trung tả trước đây thông qua và là sự chuyển vốn từ các dự án như đường sắt cao tốc sang cho cầu Messina”, một công trình trước mắt là chưa cần thiết.

Trong khi nhiều kỹ sư tiếp tục nêu ra nguy cơ động đất và gió lớn ở khu vực này, thì tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF bày tỏ lo ngại môi trường từ nhiên tại eo biển Messina sẽ bị phá vỡ bở cây cầu này.

10 cầu treo (dây võng) có nhịp giữa dài nhất thế giới hiện nay:

1. Cầu Akashi Kaikyo, nối Kobe với đảo Awaji (Nhật Bản), xây 1998: 1.991m (trên tổng chiều dài 6.529m).

2. Cầu Xihoumen, quần đảo Zhoushan (Trung Quốc), 2009: 1.650m (5.414m)

3. Cầu Great Belt, Halsskov-Sprogo (Đan Mạch), 1998: 1.624m (5,328m)

4. Cầu Runyang, qua sông Dương Tử (Trung Quốc), 2005: 1.490 (4.888m)

5. Cầu Humber, Barton-upon-Humber (Anh), 1981: 1.410 (4.626m)

6. Cầu Jiangyin, qua sông Dương Tử (Trung Quốc), 1999: 1.385 (4.543m)

7. Cầu Tsing Ma, Tsing Yi-Ma Wan (Hong Kong), 1997: 1.377 (4.518m)

8. Cầu Verrazano-Narrows, New York City (Mỹ), 1964: 1.298 (4.260m)

9. Cầu Golden Gate, San Francisco (Mỹ), 1937: 1.280 (4.200m)

10. Cầu Yangluo, qua sông Dương Tử (Trung Quốc), 2007: 1.280 (4.200m) 

>> Nước Anh công bố 7 cây cầu di sản quốc gia 

Có thể bạn cũng quan tâm

Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI

Singapore dùng công nghệ để vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí xây dựng

Australia công bố thiết kế sân vận động 2,3 tỷ USD phục vụ Olympic 2032

Ông Trump cam kết cải cách nhà ở, thị trường nhà tại Mỹ năm 2026 biến động ra sao?

Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới

Bài trước Khởi công xây dựng dự án cầu dây văng lớn nhất Việt Nam
Bài tiếp 6 thiết kế mới nhất về kiến trúc trường học ở Anh
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Phú Quốc “cất cánh” cùng APEC 2027: Bứt phá kinh tế song hành phát triển xanh và thông minh
Góc nhìn 18/02/2026
Sớm xây dựng, ban hành Luật cấp, thoát nước đầu tiên tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 18/02/2026
Hình tượng ngựa trong nghệ thuật tổ chức không gian và tạo hình kiến trúc trên thế giới và ở Việt Nam
Kiến trúc 17/02/2026
Atelier 32-34:  Tái sử dụng thích ứng Hội trường Masonic từ thế kỷ 19
Nội - ngoại thất 16/02/2026
Đô thị hạnh phúc: “Sống tốt” trước khi “sống giàu”
Góc nhìn 16/02/2026
Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài, khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng
Kinh tế / Pháp luật 15/02/2026
Hoàn thành làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai trong tháng 3
Kinh tế / Pháp luật 15/02/2026
Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai
Góc nhìn 14/02/2026
Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Tin trong nước 14/02/2026
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
Tin trong nước 13/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin thế giới

Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong

TTXVN 02/12/2025
Tin thế giới

Trung Quốc xem xét gói kích thích mới cho thị trường bất động sản

KTSG Online 24/11/2025
Công nghệ mớiTin thế giới

Pháp thử nghiệm cao tốc sạc điện không dây đầu tiên trên thế giới

Báo Xây dựng 22/11/2025
Tin thế giới

Thâm Quyến xây tòa nhà “tách đôi” do Zaha Hadid Architects thiết kế

Báo Xây dựng 21/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?