By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
    Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
    Tạp chí Xây dựng 12/02/2026
    TP.HCM ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
    Báo Xây dựng 11/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam: Kiến nghị thông qua đồ án quy hoạch Hà Nội

Ashui.com 11/09/2010
9 phút đọc
SHARE

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, Uỷ viên thường trực Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội trả lời phỏng vấn Báo Lao Động về Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là QHC).

Xin ông cho biết đánh giá chung của Hội đồng thẩm định cấp nhà nước về đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội – đồ án đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận thời gian qua?

KTS Trần Ngọc Chính (ảnh bên): – Đánh giá chung của 13 thành viên hội đồng thẩm định đều khá thống nhất, cho rằng đây là đồ án quy hoạch được lập bài bản nhất từ trước đến nay. Với 1.082 trang thuyết minh tổng thể, khoảng 300 trang thuyết minh tóm tắt, hàng chục bản vẽ thiết kế chi tiết, có thể nói liên danh tư vấn quốc tế và trong nước đã làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm. Cách triển khai, phương pháp tiếp cận và cách tổ chức nghiên cứu lập đồ án QHC tuân thủ đúng pháp luật và Luật Quy hoạch đô thị, nhiệm vụ thiết kế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quá trình triển khai lập quy hoạch, thường trực Chính phủ đã trực tiếp nghe liên danh tư vấn báo cáo 3 lần, đồng thời cho ý kiến hoàn thiện bản đồ án. Quy hoạch chung cũng được các hội chuyên ngành và các chuyên gia uy tín cho ý kiến, đặc biệt là tổ chức triển lãm trong 2 tuần lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân.

Như vậy, có thể thấy chưa có một đồ án quy hoạch nào được triển khai tuần tự, công phu, lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp đóng góp cho đồ án đến như vậy. Trước hết, chúng tôi khẳng định tư vấn đã có tiếp thu ý kiến và thể hiện trong đồ án hoàn thiện dần so với các lần báo cáo. Tuy nhiên, sự tiếp thu của các nhà chuyên môn là biết chọn lọc, có tiếp thu và có bảo lưu ý kiến. Bộ Xây dựng cũng đã tiến hành dựng mô hình để khi Chính phủ phê duyệt có những hình dung về không gian đô thị, kiến trúc cảnh quan là việc nên làm chứ không phải như một số ý kiến cho rằng làm như vậy là “cầm đèn chạy trước ôtô”.

  • Ảnh bên : Phối cảnh trục Ba Vì – Hồ Tây trong đồ án quy hoạch Hà Nội

Vấn đề còn gây nhiều tranh cãi thời gian qua về việc có cần thiết phải xây dựng trục đường Hồ Tây – Ba Vì (tên gọi cũ là trục Thăng Long), ý kiến của Hội đồng thẩm định ra sao, thưa ông?

– Về trục Thăng Long, sau này đổi tên thành trục Ba Vì – Hồ Tây đã nhận được sự đồng thuận cao về việc cần thiết phải có trục đường này. Cả Chủ tịch Hội đồng- (Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân – PV) và Phó Chủ tịch hội đồng (Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo – PV) đều đồng ý nên xây dựng trục Thăng Long như đồ án đưa ra. Về sự cần thiết phải có tuyến đường này, các ý kiến đều nhất trí trước hết phải xác định đây là một trục giao thông quan trọng nhằm kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh phía tây, trong tương lai sẽ lên tới 1 triệu dân. Vì vậy, các tuyến đường hiện hữu theo tính toán sẽ không thể đủ đáp ứng nhu cầu đi lại trong tương lai, tránh những bất cập của đô thị hiện nay về nạn tắc đường. Hơn nữa phải nói thêm là hiện trên báo chí đưa ra quan điểm, không còn quy hoạch Trung tâm hành chính quốc gia (TTHCQG) tại Ba Vì thì cũng không nhất thiết phải có trục đường Hồ Tây- Ba Vì, nhưng nói như thế là chưa chuẩn.

Tôi khẳng định, TTHCQG không hề gắn kết với trục Thăng Long. Trước đây, khi còn ở Bộ Xây dựng, chỉ đạo lập quy hoạch HN (quy hoạch 108) thì đã có trục đường này, mục đích là để kết nối khu vực trung tâm với chuỗi các đô thị Sơn Tây, Hoà Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn. Quy hoạch 108 cũ đã đề xuất tuyến đường này như một trục đột phá không gian đô thị từ đông sang tây, khó có trục nào thay thế. Chúng tôi đề xuất, trước tính quan trọng, cấp thiết của trục Thăng Long, trong QHC này, chưa nên đề xuất chi tiết về mặt cắt toàn tuyến mà để đến giai đoạn sau, sẽ tổ chức một cuộc thi ý tưởng thiết kế để các tư vấn trong nước, quốc tế đưa ra ý tưởng cho quy hoạch trục đại lộ đặc biệt quan trọng này.

  • Ảnh bên : Việc quy hoạch thủ đô đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân (Ảnh: T.L)

Đồ án cũng chưa làm rõ được trung tâm hành chính của thủ đô Hà Nội sẽ đặt ở đâu, thưa ông?

– Đây cũng là vấn đề còn có ý kiến góp ý. Hiện nay, HN mong muốn trung tâm hành chính của thủ đô đặt ở khu vực Hồ Gươm, gần tượng đài Lý Thái Tổ hiện nay, nhưng vị trí này là quá chật hẹp và không còn quỹ đất để xây dựng một trung tâm hành chính xứng tầm với một thủ đô đã mở rộng và phát triển với quy mô lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, vị trí để xây dựng một trung tâm hành chính mới của HN có thể là khu vực tây Hồ Tây là phù hợp. Trung tâm hành chính của thành phố hiện nay nên chuyển là trung tâm hành chính của quận Hoàn Kiếm, hoặc là khu chức năng thương mại của thành phố.

Sau cuộc họp hội đồng thẩm định ngày 7/9, hội đồng sẽ đưa ra ý kiến cuối cùng như thế nào để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thông qua đồ án quy hoạch HN?

– Từng thành viên hội đồng thẩm định sẽ phải có ý kiến bằng văn bản để hội đồng tập hợp thành một văn bản chung gửi Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, văn bản cuối cùng sẽ được thông qua để trình Thủ tướng vào cuối tháng 9 này.

Xin cảm ơn ông.

Quỳnh Trang (thực hiện)

Có thể bạn cũng quan tâm

Giải “bài toán” quy hoạch ven Hồ Tây: Những ranh giới nào không thể vượt qua?

KTS Chu Kim Đức: Mong muốn tạo dựng đa dạng sinh học đô thị, bằng giải pháp thuận tự nhiên

Cách nào gỡ điểm nghẽn ùn tắc giao thông tại Hà Nội?

Đổi mới phân loại đô thị, mở không gian phát triển

Khoảng hở chiến lược cho vùng TPHCM: Thiếu quy hoạch ứng phó thiên tai, khẩn cấp và di dân

Bài trước Bất động sản sẽ “lặng sóng” sau tác động kép?
Bài tiếp Tắc đường ở Hà Nội: Hệ lụy của những phép thử sai
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài, khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng
Kinh tế / Pháp luật 15/02/2026
Hoàn thành làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai trong tháng 3
Kinh tế / Pháp luật 15/02/2026
Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai
Góc nhìn 14/02/2026
Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Tin trong nước 14/02/2026
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
Tin trong nước 13/02/2026
Hạ tầng giao thông TP.Hồ Chí Minh: “Đòn bẩy” tái cấu trúc tăng trưởng kinh tế xã hội
Góc nhìn 13/02/2026
Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
Tin trong nước 12/02/2026
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
Tin trong nước 12/02/2026
TP.HCM ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Tin trong nước 11/02/2026
Quyền phát thải của các công trình xanh, công trình ZEB tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 11/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoại

Bão tan, ngập chưa dứt: Lỗ hổng thoát nước đô thị từ đâu?

Báo Xây dựng 16/10/2025
Bất động sảnĐối thoại

Lời giải từ mô hình nhà ở xã hội chỉ cho thuê

KTSG Online 13/10/2025
Đối thoại

Cách mạng TOD là chọn lựa tiên quyết để phát triển hạ tầng TPHCM

KTSG Online 11/10/2025
Đối thoại

TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn: Để hiện thực hóa giấc mơ kinh tế biển TPHCM…

KTSG Online 28/09/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?