By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Đồng Nai tái cấu trúc không gian, mở trục tăng trưởng mới xoay quanh sân bay Long Thành
    Báo Xây dựng 28/02/2026
    Đà Nẵng thông qua quy hoạch sau khi sáp nhập Quảng Nam
    Ashui.com 28/02/2026
    Nhà thờ cao nhất thế giới vươn lên chiều cao tối đa sau 144 năm xây dựng
    Báo Xây dựng 27/02/2026
    TP.HCM định hướng phát triển đô thị thông minh, đề cao công khai quy hoạch
    Báo Xây dựng 27/02/2026
    Từ di sản đến kinh tế biển, Huế xây dựng cấu trúc phát triển 6 vùng chức năng
    VnEconomy 27/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Điều chỉnh quy hoạch, đất công cộng teo tóp

Ashui.com 12/07/2017
8 phút đọc
SHARE

Vài năm trở lại đây, TP Đà Nẵng liên tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của nhiều dự án. Điều đáng nói là hầu hết các dự án sau khi điều chỉnh, diện tích đất dành cho cộng đồng đều teo tóp. 

Đáng lo ngại nhất trong các dự án được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ), khu đô thị sinh thái Golden Hill (H.Hòa Vang) và vệt đất ven sông Hàn. 


Khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ nằm sát bờ sông Hàn trước đây quy hoạch là đất thương mại dịch vụ, nhưng được điều chỉnh phân lô bán nền
(Ảnh: Hữu Khá) 

Một dự án 
điều chỉnh 15 lần

“Việc thay đổi quy hoạch, biến vệt đất ven sông Hàn trước đây của Tổng công ty Sông Thu thành khu đô thị gồm nhà ở và các tòa nhà cao ốc là hoàn toàn không nên. Đây là vệt đất cuối cùng ven sông Hàn, đáng ra cần phải giữ lại để làm công trình công cộng phục vụ người dân.” 

-Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy (chủ tịch Hội Quy hoạch 
Đà Nẵng) 

Kiến trúc sư Tô Văn Hùng, trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng, nhìn nhận đến thời điểm này công tác quy hoạch đô thị Đà Nẵng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. 

Trong đó, giải pháp quy hoạch không tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên nên nguy cơ phá vỡ cấu trúc hệ thống cảnh quan tự nhiên là khó tránh (đặc biệt là các dự án ở phía tây Đà Nẵng như khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin và các dự án tái định cư).

Ngoài ra, theo ông Hùng, nhiều dự án khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo cùng với việc san lấp ao hồ gây ngập úng cục bộ.

Nhiều đồ án được điều chỉnh quy hoạch dẫn đến tình trạng trước đây Đà Nẵng có 42 hồ nằm rải rác trên địa bàn 7 quận huyện nhưng hiện nay chỉ còn 30 hồ. Toàn TP Đà Nẵng hiện tồn tại 50 điểm ngập úng sâu.

“Tính khả thi của nhiều dự án quy hoạch còn rất hạn chế. Việc triển khai quy hoạch còn tùy tiện, thêm bớt, thay đổi tỉ lệ đồ án sau phê duyệt phải điều chỉnh với tỉ lệ khá lớn, bình quân 43,8%.

Một số dự án điều chỉnh nhiều lần, như khu đô thị sinh thái Hòa Xuân của Tập đoàn Sungroup phải điều chỉnh 15 lần. Dự án khu đô thị sinh thái Golden Hill vừa mới phê duyệt thì mấy ngày sau lại tiếp tục điều chỉnh” – ông Hùng dẫn chứng.

Trước đó, tại nhiều cuộc họp, nhiều lãnh đạo ở Đà Nẵng cũng cho rằng dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân đến nay không được “sinh thái” như kỳ vọng.

Theo quan sát của chúng tôi, tình trạng điều chỉnh quy hoạch khiến một phần rất lớn diện tích đất dành cho công viên cây xanh, đất phục vụ cộng đồng dân cư đã bị teo tóp. 

Vì sao điều chỉnh 
quy hoạch liên tục?

Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết nguyên nhân là do chiến lược phát triển đô thị thiếu nhất quán, chịu tác động của thị trường bất động sản và chưa chú trọng tầm nhìn dài hạn.

Ngoài ra, do áp lực tái định cư nên một số đồ án đã được điều chỉnh nhiều lần theo hướng sử dụng các lô đất được quy hoạch là công trình công cộng để chia lô tái định cư.

Do vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 thường xuyên được điều chỉnh tăng diện tích đất ở, giảm diện tích đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, dẫn đến dự án sau khi được thực hiện không đảm bảo quy chuẩn, thiếu diện tích cây xanh, mặt nước, công viên và công trình phúc lợi công cộng.

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cam kết: “Từ nay sẽ không có việc điều chỉnh quy hoạch giảm diện tích đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh”.

Nói về việc điều chỉnh quy hoạch, ông Trần Đình Hồng (trưởng Ban tổ chức Thành ủy, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng chất lượng các đồ án quy hoạch chưa cao, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần là khá tùy tiện, việc lấy ý kiến người dân đối với các đồ án quy hoạch chưa được thực hiện nghiêm túc.

Ông Hồng đề nghị nên mời tư vấn nước ngoài tham gia quy hoạch TP để tiếp thu được nhiều ý tưởng phát triển tầm nhìn xa hơn. 

Điều chỉnh để bán nền đất, thu lợi nhanh

Theo ông Tô Văn Hùng, một số dự án chức năng đã thay đổi sau khi điều chỉnh. Điển hình, chức năng công cộng (thương mại và dịch vụ) ở khu vực phía tây sông Hàn nay trở thành đất ở, phân lô bán nền.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước là trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp, là đô thị động lực, là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan nhìn từ vịnh Đà Nẵng, đến nay đã được TP điều chỉnh cho chuyển đổi thành khu nhà ở mật độ thấp.

Dự án khu đô thị Tây Bắc, trục đường Nguyễn Sinh Sắc, theo quy hoạch chung là trung tâm thương mại dịch vụ nay cũng trở thành khu nhà ở theo kiểu phân lô bán nền.

Khu dân cư Hòa Liên 5, Nam Cầu Đỏ… không có đất dành cho việc xây chợ, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Theo nhiều chủ đầu tư dự án, việc họ xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng phân lô là để dễ bán đất và thu lợi nhanh hơn đầu tư dự án thương mại dịch vụ. 

Hữu Khá 
(Tuổi Trẻ) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Đà Nẵng thông qua quy hoạch sau khi sáp nhập Quảng Nam

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững

Bất động sản Đà Nẵng: Phép thử về quản trị dữ liệu trong không gian mới

Tác động của tỷ lệ hẻm núi đô thị và hướng đường phố tới điều kiện vi khí hậu và tiện nghi nhiệt ngoài trời tại TP Đà Nẵng

Nâng cao chất lượng không gian công cộng ven sông Hàn tăng cường trải nghiệm du lịch đô thị Đà Nẵng

TỪ KHÓA:điều chỉnh quy hoạchđô thị Đà Nẵngquy hoạch Đà nẵng
Bài trước Thái Lan bật đèn xanh cho dự án đường sắt 5,5 tỉ đô la
Bài tiếp Phố đi bộ Bùi Viện đang thay “áo mới”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tiếp cận tổng thể và tôn trọng “tính sống” trong bảo tồn di sản kiến trúc đô thị khu trung tâm lịch sử TP.HCM
Phản biện 01/03/2026
TOD – “cú hích” cho thị trường bất động sản Hà Nội
Bất động sản 28/02/2026
Đồng Nai tái cấu trúc không gian, mở trục tăng trưởng mới xoay quanh sân bay Long Thành
Tin trong nước 28/02/2026
Nhà thờ cao nhất thế giới vươn lên chiều cao tối đa sau 144 năm xây dựng
Tin thế giới 27/02/2026
TP.HCM định hướng phát triển đô thị thông minh, đề cao công khai quy hoạch
Tin trong nước 27/02/2026
Từ di sản đến kinh tế biển, Huế xây dựng cấu trúc phát triển 6 vùng chức năng
Tin trong nước 27/02/2026
Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành trên 110.000 căn nhà ở xã hội trong 2026
Tin trong nước 26/02/2026
Đô thị sông nước, triết lý không gian và kiến tạo nơi chốn: Trường hợp Sài Gòn đối sánh Đông – Tây
Quy hoạch đô thị 26/02/2026
Bộ Xây dựng ban hành kế hoạch phổ biến Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn sửa đổi
Kinh tế / Pháp luật 26/02/2026
Songdo – Thành phố thông minh bậc nhất thế giới có gì lạ?
Nhìn ra thế giới 25/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Đà Nẵng thu hồi một phần dự án ‘treo’ Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên

KTSG Online 10/07/2025
Kinh tế / Pháp luật

Quy định trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch

Tạp chí Xây dựng 01/07/2025
Tin trong nước

Đà Nẵng xây dựng công viên cảnh quan ven sông Hàn

KTSG Online 05/06/2025
Tin trong nước

Phê duyệt quy hoạch cảng biển Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỉ đồng

KTSG Online 01/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?