By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Long Thành
    Báo Xây dựng 12/05/2025
    Chính phủ chính thức thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025
    TTXVN 11/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Thiết kế bền vững trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng
    Ashui.com 11/05/2025
    Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình cho các dự án đường sắt Việt Nam
    Báo Xây dựng 09/05/2025
    Hội thảo “Thiết kế tiếp cận bình đẳng và chống chịu thiên tai cho công trình xây dựng”
    Ashui.com 08/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Đường sắt cao tốc Bắc Nam cần kết hợp với mô hình TOD tại TPHCM

Ashui.com 12/10/2023
7 phút đọc
SHARE

Sở GTVT TPHCM đã thống nhất hướng tuyến và quy mô nhà ga thuộc dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam đoạn qua địa bàn TPHCM. Do TPHCM đang lập đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến 2040, tầm nhìn 2060” và quy hoạch TP Thủ Đức với thời gian tương tự nên đề xuất việc đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt cần kết hợp với việc đầu tư phát triển các khu vực đô thị xung quanh nhà ga theo mô hình TOD (phát triển đô thị theo định hướng giao thông).


Việt Nam đang hoàn tất những bước lấy ý kiến về Báo cáo PreFS dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam. Ảnh minh họa là dự án đường sắt tốc độ cao tại Nhật Bản.
(Nguồn: TTXVN)

Để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (PreFS) Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, đoạn qua địa bàn TPHCM, Sở GTVT TPHCM theo chỉ đạo của UBND TPHCM đã gửi ý kiến với Bộ GTVT về các vấn đề liên quan đến phương án tuyến, vị trí và quy mô nhà ga, trạm depot , trạm bảo dưỡng thuộc dự án nêu trên.

Theo Sở GTVT, hướng tuyến chung đoạn qua địa bàn thành phố được đề xuất trong báo cáo PreFS cơ bản phù hợp với nội dung quản lý không gian theo Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt.

TPHCM thống nhất phương án bố trí tuyến đi song song về phía Nam của đường bộ cao tốc TPHCM- Long Thành- Dầu Giây (phía bên phải đường bộ cao tốc theo hướng TPHCM đi Đồng Nai. Đất dành cho kết cấu hạ tầng đường sắt thuộc dự án cần được bố trí trong hành lang đã được quy hoạch và được quản lý ổn định dọc theo đường bộ cao tốc.

Mặt khác, để nghiên cứu, xác định cơ cấu tuyến đi trên cao/ đi trên mặt đất (sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của chỉ phí xây dụng kết cấu hạ tầng đường sắt), tư vấn lập báo cáo PreFS cần cập nhật đầy đủ các nút giao thông lớn, quan trọng đã hoặc đang được xây dựng hoặc đã được quy hoạch để tránh các nút giao cắt giữa đường bộ và đường sắt (trong việc xây dựng đường sắt ở các giai đoạn sau, có thể ảnh hưởng lớn đến việc khai thác đường bộ); tránh những phát sinh, điều chỉnh trong giải pháp bố trí tuyến đường sắt khi triển khai thiết kế cụ thể hơn.

TPHCM thống nhất với Bộ GTVT về vị trí ga Thủ Thiêm là ga đầu mối đường sắt xây dựng khổ mới 1435 mm và là đầu mối trung chuyển khách từ đường sắt sang các phương tiện giao thông công cộng khác. Tại quảng trường ga Thủ Thiêm bố trí ga metro, bến xe buýt, taxi, bãi đỗ phương tiện cá nhân phục vụ việc thu gom và phân tán khách đi, đến ga.

Tuy nhiên, TPHCM đề nghị chuyển vị trí depot, theo quy hoạch đặt tại khu vực phường Long Trường, TP Thủ Đức sang Long Thành (tỉnh Đồng Nai) theo đề nghị của tư vấn thẩm tra báo cáo PreFS.

Mặt khác, theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 có nêu rõ: “Quy hoạch quỹ đất thích hợp khu vực ga để phát triển các đô thị, các khu chức năng (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông – TOD) và xây dựng cơ chế khai thác quỹ đất- nhất là tại các ga đường sắt để huy động nguồn vốn đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt”. Như vậy, Sở GTVT thấy cần kết hợp việc đầu tư các tuyến đường sắt với việc phát triển các khu vực đô thị xung quanh các ga đường sắt quan trọng của dự án đường sắt tốc độ cao theo mô hình TOD.

Để áp dụng mô hình TOD đối với khu vực ga Thủ Thiêm, UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố chủ trì chuẩn bị một số nội dung liên quan đến quy hoạch, quỹ đất trên địa bàn thành phố. TPHCM đề nghị Bộ GTVT giao chủ đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao chủ động liên hệ với Sở Quy hoạch-kiến trúc để được cung cấp thông tin liên quan và phối hợp để hoàn chỉnh nội dung thuyết minh về nghiên cứu phát triển TOD trong báo cáo PreFS.

Phía Sở GTVT cũng đã kiến nghị UBND thành phố nghiên cứu về nguyên tắc, trình tự và lộ trình thực hiện Đề án thí điểm mô hình phát triển TOD trên địa bàn thành phố. Sau khi UBND thành phố có ý kiến chấp thuận chính thức các đề xuất này, Sở GTVT sẽ cung cấp thêm thông tin cho chủ đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao để phối hợp với các sở, đơn vị ở thành phố thực hiện các bước sau của dự án.

Lan Nhi

(KTSG Online)

Có thể bạn cũng quan tâm

Tổ chức khai thác quỹ đất vùng phụ cận ga đường sắt để phát triển đô thị

Bộ Xây dựng đang lập báo cáo tiền khả thi tuyến đường sắt TPHCM – Cần Thơ

TOD và văn hóa đô thị: hướng đi khả thi

Phát triển đô thị TOD cần tránh dẫn đến bất cân xứng lợi ích

Hội thảo “Giải pháp triển khai mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) tại Thành phố Hồ Chí Minh”

TỪ KHÓA:báo cáo PreFSđường sắt tốc độ caomô hình TOD
Bài trước BCI Interior Design Awards 2024 với chủ đề “Màu sắc X Kết cấu”
Bài tiếp Xanh hóa ngành thép – Thích ứng và hành động
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Long Thành
Tin trong nước 12/05/2025
TS. Lê Đạt Chí: Thời cơ hiếm có của Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
Đối thoại 12/05/2025
Phân cấp lại thẩm quyền Thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh về quy hoạch khi sáp nhập
Kinh tế / Pháp luật 11/05/2025
Chính phủ chính thức thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025
Tin trong nước 11/05/2025
[Cà phê Net Zero] Thiết kế bền vững trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng
Sự kiện 11/05/2025
Vietnam’s major cities push ahead with green bus revolution
News 10/05/2025
Quảng Trị mở rộng phát triển Khu kinh tế Đông Nam theo hướng công nghệ và môi trường
Kinh tế / Pháp luật 10/05/2025
Vốn đầu tư hạ tầng – ‘mạch’ tăng trưởng quan trọng của TPHCM
Đối thoại 10/05/2025
Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình cho các dự án đường sắt Việt Nam
Tin trong nước 09/05/2025
Trung tâm tài chính TPHCM: Vị thế và tương lai
Đối thoại 09/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Khởi công đường sắt TPHCM – Cần Thơ trước năm 2030

Ashui.com 20/02/2025
Góc nhìn

Metro định hình lại giao thông công cộng

Ashui.com 15/02/2025
Kinh tế / Pháp luật

Bảo đảm hiệu quả khai thác, phát triển khu vực TOD

Ashui.com 14/02/2025
Góc nhìn

Chính sách cho metro

Ashui.com 26/12/2024
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?