By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
    Báo Xây dựng 14/06/2025
    Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
    Ashui.com 12/06/2025
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo quốc tế “Chiến lược và giải pháp quy hoạch giao thông đô thị bền vững”

Ashui.com 26/07/2012
6 phút đọc
SHARE

Hiện nay, Hà Nội và nhiều thành phố của Việt Nam đang đối mặt với vấn đề ách tắc giao thông trong khi những giải pháp quy hoạch đưa ra áp dụng không đồng nhất đã và đang gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước và chi phí cơ hội của người dân.

Để giải quyết bài toán này, hội thảo quốc tế “Chiến lược và giải pháp quy hoạch giao thông đô thị bền vững” đưa ra những quy hoạch giao thông từ nay đến 2030, công nghệ giao thông, mô hình và kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực do Báo điện tử Vietnamplus phối hợp cùng Tạp chí Doanh nhân và Kênh truyền hình Fuji (Nhật Bản) tổ chức vào sáng 26/7, tại Hà Nội.

Các bài thảo luận tập trung thiết thực vào quy hoạch giao thông đô thị của Việt Nam trong 20 năm tới, làm thế nào để Việt Nam tiết kiệm tối đa nguồn lực trong quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ cho giao thông đô thị?

Ông Lý Huy Tuấn, Viện trưởng Viện Chiến lược Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) đánh giá, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam sẽ cao do dân số tăng nhanh đã gây áp lực lên hệ thống kết cấu hạ tầng mà bộc lộ rõ nhất chính là ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn.

“Kết cấu hạ tầng còn quá kém so với phát triển đô thị, quỹ đất dành cho giao thông thấp, mạng lưới giao thông phân bố không đều, thiếu đường kết nối giữa các trục chính, vận tải hành khách chưa đáp ứng được nhu cầu và tỷ lệ nghịch với sự gia tăng của phương tiện giao thông cá nhân,” ông Tuấn cho biết.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Nhật Bản cũng đưa ra kinh nghiệm từ chính thực tiễn nước bạn cùng với các công nghệ mới trong quản lý giao thông đô thị cho phát triển bền vững như: Công nghệ cảm biến số để kiểm soát giao thông (Công ty NTT); Công nghệ đo lường vệ tinh (Công ty PASCO); giải pháp chống ùn tắc giao thông (Công ty Fujitsu), Công nghệ tín hiệu giao thông (Kyosan)…

Đưa ra ví dụ trong việc tiết kiệm chi phí đi lại, năng lượng và thời gian cho người tham gia giao thông, đại diện Công ty NTT cho rằng, người điều khiển phương tiện sẽ tránh được ùn tắc giao thông thông qua thiết bị cảm biến số.

“Công nghệ cảm biển số cho phép thu thập dữ liệu giao thông qua các camera quan sát, hệ thống tín hiệu điều khiển thông minh và hệ thống cảm biến bao gồm các thiết bị cảm biến, biển báo, thiết bị truyền nhận thông tin đặt tại các điểm có lưu lượng xe qua lại cao hoặc các tuyến đường thường xuyên ùn tắc. Khi tuyến đường tắc nghẽn, các thiết bị cảm biến số sẽ gửi thông tin từ trung tâm điều hành về tình hình giao thông và sẽ hướng dẫn người dân lưu thông kịp thời tránh qua các điểm ùn tắc,” đại diện Công ty NTT tiết lộ.

Đại diện Công ty Fujitsui cũng đưa ra một giải pháp chống ùn tắc giao thông bằng cách đưa ra mô hình xã hội thông minh lấy con người làm trung tâm. Các giải pháp về cơ sở hạ tầng được xây dựng xung quanh con người.

Để phát triển giao thông đô thị bền vững, ông Tuấn cho rằng, giao thông đô thị bền vững thì phải mở, động nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, đồng bộ, liên kết các phương thức vận tải và phát triển vận tải đa phương thức.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định, quy hoạch giao thông cần phải đi trước một bước. Muốn vậy, các đô thị cần thiết xây dựng chiến lược trong đó xác định rõ mục tiêu, quan điểm nội dung của chiến lược và chính sách phát triển giao thông phải gắn liền với chiến lược phát triển đô thị, kinh tế xã hội của đất nước./.

(Vietnam+)

Có thể bạn cũng quan tâm

“Cần cải thiện cơ chế để hút đầu tư giao thông”, ông Tsuno Motonori, JICA

Quy hoạch giao thông cần phải song hành cùng đô thị

TỪ KHÓA:giao thông đô thị bền vững
Bài trước Công viên đô thị giúp tăng cường trí não của bạn như thế nào?
Bài tiếp Quy hoạch giao thông cần phải song hành cùng đô thị
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi)
Phản biện 16/06/2025
5 xu hướng chính định hình không gian văn phòng của khách thuê
Bất động sản 16/06/2025
Nhà thầu dân dụng giữa kỳ vọng và thách thức hậu kiểm
Góc nhìn 16/06/2025
Phu My Hung: a journey of sustainable development
News 15/06/2025
Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM
Góc nhìn 15/06/2025
Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị
Kinh tế / Pháp luật 15/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
Tin trong nước 14/06/2025
Đi tìm vốn dài hạn cho TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
AkzoNobel giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm mới dành cho khu vực Đông Nam Á
Trang trí nội thất 13/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?