By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
    Báo Xây dựng 18/12/2025
    Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
    Tạp chí Xây dựng 16/12/2025
    Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
    Báo Xây dựng 16/12/2025
    Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
    KTSG Online 15/12/2025
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

IFC Đà Nẵng (Bài 3): Bài toán “hút” và “lọc” dòng vốn hợp lý để ổn định vĩ mô

KTSG Online 22/10/2025
11 phút đọc
SHARE
Khi mở cửa thị trường tài chính các dòng vốn nóng, ngắn hạn như đầu tư chứng khoán, bất động sản có thể chảy vào và rút ra nhanh chóng, tạo ra cú sốc trên thị trường. Vì vậy cần có những giải pháp kiểm soát chặt chẽ, hợp lý. (Ảnh: Gemini AI)

Một trong những những trụ cột của Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là tính tự do luân chuyển của dòng tiền vào ra. Tuy nhiên, trong ngắn hạn Việt Nam nói chung cũng như Đà Nẵng và TPHCM nói riêng vẫn cần kiểm soát dòng tiền vào ra có chọn lọc ở một mức nhất định để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, khuyến khích xuất khẩu, chống lạm phát vừa có tính cạnh tranh so với các IFC lâu đời trong khu vực như Singapore hay Hồng Kông.

Đây là bài toán khó mà mô hình Mundell-Fleming (1962-1963) đã chỉ ra: một quốc gia không thể đồng thời đạt được ba mục tiêu: duy trì tỷ giá cố định, tự do luân chuyển vốn và chính sách tiền tệ độc lập.

Để tránh các cú sốc đối với nền kinh tế

Khi IFC hình thành, các dòng tiền từ các ngân hàng, quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân… sẽ đổ vào hoặc rút ra khỏi thị trường mà ít bị kiểm soát bởi nhà nước đúng với tinh thần của IFC: tự do giao dịch, chuyển tiền. Tuy nhiên với một nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu như Việt Nam, việc dòng tiền chảy vào, rút ra một cách đột ngột thiếu kiểm soát sẽ gây ra những cú sốc rất lớn đối với nền kinh tế. Điều này có thể tác động tiêu cực như: giảm tăng trưởng, xuất khẩu suy giảm, lạm phát.

Trước hết nói về chính sách quản lý tỷ giá ngoại tệ. Việt Nam hiện nay đang quản lý điều hành chính sách ngoại hối theo tỷ giá trung tâm, các ngân hàng được phép mua bán ngoại tệ theo tỷ giá trung tâm kèm theo biên độ dao động lên xuống (+/-) từ  3% đến 5%.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng nhà nước quyết định dựa trên tỷ giá các đồng ngoại tệ lớn và căn cứ trên chính sách điều hành của chính phủ về chính sách tiền tệ, tài khoá, chính sách xuất khẩu…

Trong khi đó các IFC trong khu vực, nhà nước thường neo cứng tỷ giá với một biên độ rất nhỏ so với đô la (Hongkong) hay điều hành theo một rổ tiền tệ mạnh, có biên độ hẹp (Singapore). Chính sách neo tỷ giá này giúp các nhà đầu tư giảm rủi ro và chi phí khi đầu tư vào các IFC, nâng cao tính cạnh tranh so với các thị trường tài chính khác.

Ngược lại chính sách ngoại hối linh hoạt dựa vào tỷ giá trung tâm sẽ giúp Việt Nam giữ ổn định hoặc giảm giá trị thực đồng Việt Nam nhằm khuyến khích xuất khẩu, một trong những trụ cột của nền kinh tế, giúp tăng trưởng GDP. Thông qua chính sách ngoại hối Việt Nam có thể kiểm soát cung tiền trong nền kinh tế nhằm kiểm soát lạm phát khi cần thiết.

Khi mở cửa thị trường tài chính các dòng vốn nóng, ngắn hạn như đầu tư chứng khoán, bất động sản có thể chảy vào và rút ra nhanh chóng, tạo ra cú sốc trên thị trường. Khi dòng tiền nóng này vào nhiều sẽ có thể gây ra bong bóng bất động sản,  cổ phiếu mà nếu không kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra những tác động khó lường đối với nền kinh tế. Đặc biệt khi dòng tiền nóng chảy vào nhiều sẽ làm tăng giá đồng Việt Nam, sẽ tác động đến mục tiêu xuất khẩu của nhà nước. Ngược lại, nếu dòng vốn ngắn hạn rút ra đột ngột sẽ làm giảm giá đồng Việt Nam có thể gây nên lạm phát đối với nền kinh tế.

Thị trường tài chính mở cửa thông qua các cơ chế đặc biệt của Trung tâm tài chính quốc tế cũng sẽ gián tiếp làm tăng nợ công của chính phủ và nợ vay của các doanh nghiệp. Với các nguồn vốn vay lãi suất thấp từ các ngân hàng, quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính quốc tế nguy cơ tăng trần nợ công, nợ của các doanh nghiệp đối với nền kinh tế, về lâu dài sẽ tạo ra khủng hoảng nếu sử dụng vốn vay không hiệu quả, không có các quy định chặt chẽ về vay vốn nước ngoài.

Thận trọng và chấp nhận đánh đổi trong khuôn khổ cho phép

Việc quản lý ngoại hối, quản lý dòng tiền vào ra chặt chẽ, hợp lý để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô trong giai đoạn đầu hình thành Trung tâm tài chính quốc tế là bước đi thận trọng và cần thiết. Nhà nước cần phải chấp nhận sự đánh đổi (Trade-off) giữa tính cạnh tranh của IFC Việt Nam so với các IFC khác trong khu vực và sự ổn định của kinh tế vĩ mô nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng và các chính sách tiền tệ của mình. Để bảo đảm mục tiêu kép thu hút nhà đầu tư vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam đồng thời ổn định nền kinh tế, chống các cú sốc từ bên ngoài, thiết nghĩ nhà nước cần thực hiện đồng bộ một loạt các chính sách.

Sự minh bạch trong công tác quản trị và quản lý sẽ có tác dụng tạo niềm tin cho nhà đầu tư vào các IFC tại Việt Nam (bao gồm TPHCM và Đà Nẵng). (Ảnh: TL)

Thứ nhất, cần minh bạch chính sách tỷ giá trung tâm để các nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường. Mặc dù không thể công bố số liệu tính toán cụ thể nhưng ít nhất Ngân hàng nhà nước có thể công bố phương pháp luận: các trọng số chủ yếu để tính tỷ giá trung tâm, các rổ tiền tệ mạnh tham khảo…

Thứ hai, đối với dòng tiền nóng đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, cần có có chính sách kiểm soát dòng tiền vào và rút vốn đột ngột thông qua việc tạo ra rào cản kỹ thuật, tài chính như quy định kéo dài thời gian chuyển lợi nhuận về nước, tăng thuế với mới mức hợp lý đối với lợi nhuận từ cổ phiếu, bất động sản. Bên cạnh đó nhà nước cần có các ưu đãi đặc biệt với các nguồn vốn dài hạn như đầu tư FDI, đầu tư vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, fintech, AI, blockchain để tạo ra sự ổn định và phát triển kinh tế.

Thứ ba, để không bị mất kiểm soát dẫn đến tăng trần nợ quốc gia đặc biệt là nợ xấu do sử dụng vốn không hiệu quả, nhà nước cần quản lý chặt chẽ việc vay vốn nước ngoài trên thị trường tài chính thông qua IFC bằng cách công khai ngưỡng nợ trần quốc gia căn cứ vào tỷ lệ GDP, khả năng trả nợ và ngân sách quốc gia. Cần quy định rõ việc vay vốn của nhà nước và doanh nghiệp chỉ phục vụ cho mục tiêu phát triển như hạ tầng, giáo dục, năng lượng…, nghiêm cấm vay vốn để phục vụ cho mục đích tiêu dùng, kể cả tiêu dùng của chính phủ.

Cuối cùng, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ngân hàng nhà nước và Bộ Tài chính trong việc thực hiện chính sách tiền tệ và tài khoá linh hoạt, kịp thời. Khi có dòng tiền vào lớn, Bộ tài chính phải tham mưu cho chính phủ cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tỷ giá để giảm giá đồng Việt Nam, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Ngược lại khi dòng tiền rút ra khỏi thị trường quá lớn, Bộ Tài chính cần tham mưu cho chính phủ chọn lọc, duy trì các chi tiêu công thiết yếu, có sức lan toả, có khả năng trả nợ; Ngân hàng nhà nước cần điều chỉnh lãi suất phù hợp để cân bằng trong việc hút dòng tiền, chống lạm phát.

TS. Võ Duy Nghi – Viện quản trị và công nghệ FSB-Đại học FPT

  • Bài 1: Từ cơ chế đặc thù đến bài toán thực thi
  • Bài 2: Tìm hướng đi phù hợp từ kinh nghiệm quốc tế

Có thể bạn cũng quan tâm

Vì sao Thượng Hải chưa thể trở thành Trung tâm Tài chính Quốc tế?

Việt Nam trước thềm hình thành IFC: Bài học từ Singapore và kinh nghiệm toàn cầu

Bàn về dự thảo Nghị định cho Trung tâm Tài chính Quốc tế: Lợi ích, rủi ro và bài toán cân bằng

Đà Nẵng lập Hội đồng Tư vấn xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế đã mở, thực thi có kịp?

TỪ KHÓA:trung tâm tài chính quốc tế
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Thành phố Huế xây dựng đô thị xanh, phát thải thấp, hướng tới mục tiêu Net Zero
Bài tiếp Nippon Paint – Lắng lại để cảm nhận những “khoảnh khắc thường ngày”
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Nghiên cứu, đề xuất giải pháp hình thành và phát triển cảng biển xanh – thông minh tại Việt Nam
Giải pháp 18/12/2025
Nghị quyết 98 (sửa đổi): Tạo không gian mới để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đột phá
Góc nhìn 18/12/2025
Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
Phản biện 18/12/2025
Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng
Bất động sản 17/12/2025
Nghiên cứu mới chỉ ra ô nhiễm không khí khiến bão ở Đông Nam Á mạnh hơn
Năng lượng - Môi trường 17/12/2025
Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?
Bất động sản 17/12/2025
Bảo tồn và Phát triển bền vững Không gian khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội: Đề xuất mô hình Quy hoạch – Bảo tồn di sản
Quy hoạch đô thị 16/12/2025
Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
Giới thiệu dự án 16/12/2025
Từ việc “người dân phải mua lại đất của mình” bàn về chính sách tài chính đất đai
Kinh tế / Pháp luật 16/12/2025
Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
Sinh viên 16/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

QuocHoi.VN 27/06/2025
Đối thoại

TS. Lê Đạt Chí: Thời cơ hiếm có của Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM

KTSG Online 12/05/2025
Tin trong nước

Đà Nẵng cần lựa chọn hướng đi riêng trong phát triển trung tâm tài chính

Chinhphu.VN 08/04/2025
Góc nhìn

Trung tâm tài chính quốc tế nên cung cấp những dịch vụ nào?

KTSG Online 31/03/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?