By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia: Tôn vinh sáng tạo và tư duy mới trong phát triển không gian sống
    Chinhphu.VN 23/06/2025
    Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á
    Ashui.com 21/06/2025
    [Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
    Ashui.com 21/06/2025
    Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
    Báo Xây dựng 21/06/2025
    Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
    Báo Xây dựng 20/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Không gian công cộng không của riêng ai

Ashui.com 27/10/2011
8 phút đọc
SHARE

Như tin đã đưa, ngày 26/10, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) và Tổ chức HealthBridge Canada đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Quản lý và phát triển không gian công cộng trong đô thị”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn (ảnh bên) ghi nhận: Trong quá trình phát triển đô thị, Việt Nam cũng đã và đang chú trọng đầu tư các công trình hạ tầng đô thị, trong đó có các không gian công cộng (KGCC) nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay KGCC cấp đô thị ở Việt Nam còn rất thiếu, nhiều nơi sử dụng chưa đúng mục đích, tổ chức không gian chưa thật hiệu quả. Về mặt pháp luật, chưa có văn bản nào cụ thể quy định về quy chế quản lý KGCC tại các đô thị Việt Nam. Vì vậy, tại hội thảo lần này, một trong những mục tiêu được đề ra là xây dựng tiêu chí về phát triển và quản lý KGCC cấp đô thị nhằm nâng cao chất lượng các KGCC, nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị đồng thời tăng cường năng lực quản lý của chính quyền đô thị, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc xây dựng phát triển và quản lý KGCC cấp đô thị.

Đề cập cụ thể hơn đến thực trạng phát triển KGCC đô thị ở Việt Nam, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị Nguyễn Thị Hạnh (ảnh bên) cho biết: Đối với khu vực đô thị hiện hữu, giải pháp khôi phục các KGCC bị sử dụng không đúng chức năng chưa được quan tâm đúng mức. Các khu vực di dời ra ngoài nội đô chưa được xác định để trở thành không gian gắn với các hoạt động cộng đồng mà được sử dụng xây dựng các công trình cao tầng nhiều chức năng đã gây quá tải nhiều mặt cho đô thị.

Còn ở khu vực phát triển mới đô thị, một thực trạng dễ nhận thấy là hiện nay , do xu thế của kinh tế thị trường, quy hoạch các ĐTM thường có mật độ xây dựng cao, ưu tiên nhà ở và thương mại dịch vụ, cắt giảm diện tích làm vườn hoa, công viên, bãi sân thể dục thể thao. Một số KĐT đã có ý thức quy hoạch, thiết kế các không gian vui chơi, quảng trường, công văn cho khu ở đó tuy nhiên, trên thực tế, nhiều không gian nói trên chỉ tồn tại ở bản vẽ quy hoạch, việc đầu tư xây dựng thường được thực hiện theo quy hoạch điều chỉnh.

Đấy là chưa kể, theo quan niệm của một số người thì “công cộng có nghĩa là miễn phí, là tự do sử dụng” vậy nên sẽ dẫn đến hệ quả là vô số hồ ao đã bị lấp để biến thành đất thương mại, người dân lấn chiếm các hệ thống hành lang sông rạch trong TP, vỉa hè và các khoảng KGCC.

Theo phân tích của bà Hạnh: Các KGCC có hàng rào bao bọc, bán vé vào cửa, dù ở bất cứ mức giá thấp nào cũng được coi là cản trở đối với người muốn sử dụng hàng ngày, nhất là người nghèo và người nhập cư. Việc loại bỏ các rào cản này và loại bỏ hoàn toàn phí vào cửa để KGCC thực sự mang ý nghĩa cộng đồng cần được chính quyền đô thị cân nhắc.

Xu hướng xã hội hóa các KGCC đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo xu hướng này, hầu hết các KGCC tại những trung tâm thương mại – tài chính đều do các DN tự nhân tạo lập, đem lại hiệu quả lớn như quản lý tốt hơn, chất lượng, quy mô và tính thẩm mỹ được nâng cao, giảm nhẹ gánh nặng ngân sách cho chính quyền đô thị. Tuy nhiên, hạn chế của hình thức này là một số KGCC thu phí nên các nhóm yếu thế trong xã hội không có cơ hội tiếp cận và nguy cơ tiềm tàng gây phân hóa xã hội.

Sau khi đề cập đến những bất cập trong việc quản lý KGCC, Phó cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Đỗ Viết Chiến (ảnh bên) đã đề xuất một số giải pháp khắc phục.

Thứ nhất, ngay từ khâu quy hoạch, cơ quan nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát , thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết để bảo đảm việc triển khai đầu tư xây dựng các KGCC trong dự án có tính khả thi cao. Vị trí của các KGCC cần thuận tiện, hấp dẫn, bảo đảm cho việc khai thác hiệu quả các chức năng của chúng. Ngay từ quy hoạch, cần phải kết hợp nhiều giải pháp, chính sách nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế của nhà đầu tư và lợi ích của cộng đồng xã hội.

Thứ hai, sau khi quy hoạch được duyệt, ngoài việc công bố công khai quy hoạch và cắm mốc giới, cần chỉ rõ ranh giới, tính chất khu đất quy hoạch các công trình công cộng, KGCC. Việc này sẽ tạo thuận lợi để cộng đồng giám sát. Như vậy, sẽ hạn chế đượcc tình trạng lấn chiếm, điều chỉnh quy hoạch cục bộ KGCC.

Thứ ba, đầu tư xây dựng các KGCC thường ít mang lại lợi nhuận về kinh tế, vốn đầu tư lớn do đó cần thực hiện nhiều biện pháp xã hội hóa đầu tư theo quy hoạch, tuy nhiên không thực hiện đầu tư – chuyển giao theo hướng giảm diện tích các KGCC.

Thứ tư, việc quản lý vận hành các KGCC cần có cơ quan chủ quản đầu mối với trách nhiệm phối hợp và giám sát thực thi trách nhiệm của các cơ quan khác. Ông Chiến khuyến nghị giao đầu mối quản lý vận hành KGCC cho chính quyền đô thị nơi có KGCC để thống nhất quản lý.

Và cuối cùng, ông Chiến cho rằng, cần tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức cho nhân dân nhằm nâng cao vai trò của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị của KGCC.


Một góc công viên 30-4, TPHCM (ảnh: Ashui.com) 

Tiểu Vũ

[ Chuyên đề: Không gian công cộng ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

Giảm ùn tắc giao thông từ nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng

Nhà thầu dân dụng giữa kỳ vọng và thách thức hậu kiểm

Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM

Ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu sạch trong thi công sân bay Long Thành

Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia

Bài trước Ba dự án kết nối Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến khởi công cuối năm 2012
Bài tiếp Gần 25% chung cư cũ ở tình trạng nguy hiểm
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tọa độ mới của siêu đô thị TPHCM
Đối thoại 23/06/2025
Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia: Tôn vinh sáng tạo và tư duy mới trong phát triển không gian sống
Sự kiện 23/06/2025
Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của lớp vỏ bao che tòa nhà văn phòng tại 3 thành phố có điều kiện khí hậu khác nhau ở Việt Nam
Giải pháp 22/06/2025
Việt Nam could cut 77,000 tonnes of packaging waste annually with DRS
News 22/06/2025
Bí mật dưới đường ray: Thụy Sĩ “chơi lớn” để cứu hành tinh
Giải pháp 22/06/2025
Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á
Tin trong nước 21/06/2025
[Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
Sự kiện 21/06/2025
Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Tin trong nước 21/06/2025
Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
Sự kiện 20/06/2025
Nhà thầu Xây dựng Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
Kỹ sư 20/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Bỏ giấy phép xây dựng: Cần phủ kín quy hoạch và minh bạch thông tin đô thị

Báo Xây dựng 08/06/2025
Góc nhìnSự kiện

Việt Nam được đánh giá phát triển mạnh trong chuyển đổi giao thông xanh

Ashui.com 06/06/2025
Góc nhìn

Giao thông xanh – Bài toán cần lời giải để đạt Net Zero

Ashui.com 05/06/2025
Góc nhìn

Bỏ giấy phép xây dựng: Góc nhìn từ thực tiễn và chính sách

Báo Xây dựng 05/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?