By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Australia công bố thiết kế sân vận động 2,3 tỷ USD phục vụ Olympic 2032
    Báo Xây dựng 13/01/2026
    Huế: Xây dựng bãi đỗ xe thông minh, người dùng dễ tìm và đặt chỗ
    Báo Xây dựng 12/01/2026
    Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
    Ashui.com 11/01/2026
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Kịch bản nào cho các dự án “cấp vội”?

Ashui.com 22/05/2009
9 phút đọc
SHARE

Trên 700 dự án thuộc diện “cấp vội” trên đất Hà Tây trước khi sáp nhập vào Hà Nội đang được các cơ quan chức năng xem xét phân định. Nhiều khả năng có không ít dự án phải thu hồi hoặc chuyển đổi lĩnh vực đầu tư. Vậy phương án nào để thiệt hại là ít nhất? Dưới đây là cuộc trao đổi của PV với nguyên Thứ trưởng Bộ TN – MT Đặng Hùng Võ.

* Thưa ông, tình trạng cấp dự án tràn lan và chớp nhoáng với tốc độ chưa từng thấy ở Hà Tây trước khi sáp nhập vào Hà Nội khiến quỹ đất Hà Tây (cũ) hiện nay theo một số ý kiến thì tìm được một mảnh 5 ha đã là khó. Việc giao đất nói trên đã đảo lộn và phá vỡ nhiều điểm thuộc quy hoạch sử dụng đất. Ông có thể cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

Cần hiểu rằng khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội chúng ta sẽ cần một quy hoạch tổng thể cho Thủ đô chứ không phải đem quy hoạch Hà Tây gộp với Hà Nội để thành Thủ đô được. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây, trong hơn 700 dự án cấp vội sẽ có hai loại. Một loại là các dự án cấp được giao đất theo đúng trình tự pháp luật nhưng như đã nói trên sẽ không phù hợp với quy hoạch mới và loại thứ hai là các dự án cấp không đúng trình tự pháp luật.

Không ít dự án thuộc diện nửa nạc nửa mỡ như “khu vui chơi giải trí kết hợp với nhà ở”… Cũng cần nói rõ rằng đã có một sự “lách” ở đây. Vì dự án nhà ở thì được phép thu hồi đất còn vui chơi giải trí thì không. Do đó người ta hay lập các dự án lồng ghép kiểu như trên.

* Đối với loại dự án cấp sai thì có thể xử lý còn đối với dự án cấp đúng như ông nêu trên nhưng không đúng quy hoạch của Thủ đô thì nên giải quyết thế nào vì đến bây giờ Thủ đô vẫn đang tiếp tục quy hoạch. Liệu có xảy ra tình trạng quy hoạch theo hiện trạng không và kịch bản để xử lý các dự án thế nào?

Trong quy hoạch có xem xét đến yếu tố hiện trạng. Song theo tôi nếu quy hoạch như vậy sẽ rất nguy hại. Nếu dự án nào không phù hợp nhất định phải được xử lý triệt để. Đối với các dự án đã cấp nhưng không phù hợp quy hoạch có thể cho phép nhà đầu tư chuyển mục đích theo đúng quy hoạch.

Nếu họ không có nhu cầu tiếp tục triển khai dự án có thể để nhà đầu tư khác tiếp nhận dự án đó và trả chi phí cho nhà đầu tư trước. Cũng có thể đấu thầu, đấu giá dự án và thu hồi tiền để trả cho những chi phí mà nhà đầu tư cũ đã đầu tư nay phải dừng lại. Tất nhiên cách này là cuối cùng vì sẽ tốn kém do DN thì đã đầu tư, dân có thể đã nhận đền bù. Cũng có thể đã san ủi mặt bằng nay theo quy hoạch lại phù hợp với làm nông nghiệp thì làm sao cải tạo lại đất như cũ được nữa.

  • Ảnh bên : Dự án khu đô thị mới Văn Phú – Hà Đông (Ảnh minh họa: Thanh Huyền / CAND)

* Vậy trách nhiệm của cơ quan quản lý đến đâu vì DN chỉ lập dự án, xin cấp đất chứ DN đâu biết quy hoạch ra sao và cũng chẳng được tham gia chuyện quy hoạch?

Trước đây khi xử lý các dự án cấp đất không đúng quy định của pháp luật thì thường xem xét tới các yếu tố như hiệu quả dự án, hiện trạng đầu tư của chủ đầu tư … Tuy nhiên theo Luật đất đai – 2003 thì phải xử lý triệt để mà không được phép xem xét hay châm chước gì. Luật đất đai – 2003 cũng quy định ai gây thiệt hại người đó phải bồi thường. Từ đó tới nay chưa có nghị định hướng dẫn vấn đề bồi thường ra sao. Song không phải không có nghị định là bỏ qua. Theo tôi, UBND TP Hà Nội cần ban hành quy định về bồi thường. Nếu vi phạm ở mức độ hành chính thì giải quyết theo hành chính, còn nếu vi phạm có tính chất hình sự thì giải quyết bằng luật hình.

* Việc cấp dự án “vội” như vậy tất nhiên cơ quan quản lý biết sẽ có nhiều dự án không phù hợp quy hoạch. Trong trường hợp như vậy có thể coi là vi phạm pháp luật không vì họ biết cấp như vậy là gây thiệt hại mà vẫn làm?

“Các DN đều có tâm tư nặng nề. Trong đó, nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự khó chịu vì phải chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên, ở vị trí nhà đầu tư, họ cũng chỉ biết… bức xúc và chờ đợi, bởi quyết định cuối cùng thuộc về thành phố”. 

Ông Phạm Tiếp – Trưởng Phòng Công Thương huyện Hoài Đức  

Hiện nay chưa có quy định để điều chỉnh các hành vi thuộc diện đúng pháp luật nhưng gây hại về sau. Cũng đã có ý kiến cho rằng nên nghiên cứu vấn đề này khi xây dựng luật pháp. Tuy nhiên nếu nói tới góc độ “đạo đức cán bộ” trong việc cấp đất tràn lan này thì có thể. Nói công bằng thì việc cấp đất tràn lan ở Hà Tây đã gây thiệt hại rất lớn, cả cho nhà đầu tư, người dân bị thu hồi đất và Nhà nước cũng thiệt hại vì sẽ phải giải quyết một hậu quả nặng nề.

* Ông có cho rằng đây là một bài học lớn về cấp đất và quy hoạch không?

Đúng là một bài học lớn và đắt. Theo tôi, khi định điều chỉnh quy hoạch cần tính trước và có quy định cụ thể. Chẳng hạn như thế nào thì được cấp đất, thế nào thì không được cấp… Tôi được biết, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo về việc dừng cấp đất tại Hà Tây song tình trạng vẫn xảy ra như ta đang thấy. Nếu gọi là rút kinh nghiệm thì có lẽ những trường hợp tương tự chúng ta phải có chỉ đạo sớm hơn nữa, ngay từ khi có chủ trương.

* Xin cảm ơn ông.

>> Quy hoạch Hà Nội mở rộng: Bao nhiêu dự án sẽ phải dừng? 

Có thể bạn cũng quan tâm

Khoảng hở chiến lược cho vùng TPHCM: Thiếu quy hoạch ứng phó thiên tai, khẩn cấp và di dân

Bão tan, ngập chưa dứt: Lỗ hổng thoát nước đô thị từ đâu?

Lời giải từ mô hình nhà ở xã hội chỉ cho thuê

Cách mạng TOD là chọn lựa tiên quyết để phát triển hạ tầng TPHCM

TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn: Để hiện thực hóa giấc mơ kinh tế biển TPHCM…

Bài trước Novotel Phan Thiết được cấp chứng nhận Green Globe
Bài tiếp Nhà giá rẻ có thực sự rẻ?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Australia công bố thiết kế sân vận động 2,3 tỷ USD phục vụ Olympic 2032
Tin thế giới 13/01/2026
TPHCM trước ngưỡng chuyển đổi sang kinh tế xanh: Cơ hội dẫn dắt hay nguy cơ lỡ nhịp?
Góc nhìn 13/01/2026
Red River Dragon Park (Công viên Rồng bên bờ sông Hồng)
Giới thiệu dự án 13/01/2026
Huế: Xây dựng bãi đỗ xe thông minh, người dùng dễ tìm và đặt chỗ
Tin trong nước 12/01/2026
Ngành gỗ vững vàng trước “sóng lớn”, lần đầu xuất khẩu vượt mốc 17 tỷ USD
Thị trường 12/01/2026
Đưa yêu cầu về vật liệu mỹ thuật công cộng vào tiêu chí công trình xanh
Năng lượng - Môi trường 12/01/2026
TAA gallery / thiết kế: TAA design
Tư vấn thiết kế 11/01/2026
Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
Tin trong nước 11/01/2026
Di dời trường đại học và năng lực phát triển tri thức của đô thị
Phản biện 11/01/2026
“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiKiến trúc sư

KTS Lionel Leow (TA.LE Architects) chia sẻ về quan điểm kiến trúc xanh vị nhân sinh

Kiến trúc & Đời sống 13/09/2025
Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Đưa TP.HCM lọt top 100 thành phố đáng sống trên thế giới

Báo Xây dựng 03/09/2025
Đối thoại

GS.TS Nguyễn Hoàng Giang: “Tuần lễ thường niên RILEM lần thứ 79 và ICONS 2025 sẽ khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ vật liệu thế giới”

ConsMedia 25/08/2025
Đối thoại

Vì sao phải khẩn trương xây dựng quy hoạch chung, bản đồ nền, chuyên đề cấp xã, phường?

Báo Xây dựng 12/07/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?