By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3
    Ashui.com 23/12/2025
    Huế phát triển đô thị thông minh gắn với quy hoạch và di sản
    Báo Xây dựng 23/12/2025
    Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
    Ashui.com 22/12/2025
    Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
    Báo Xây dựng 20/12/2025
    Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
    Tạp chí Xây dựng 20/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Mafia thay đổi diện mạo đô thị để thể hiện quyền lực

Ashui.com 11/04/2022
8 phút đọc
SHARE

Với việc làm biến dạng diện mạo thành phố Palermo, mafia đã chứng minh họ không chỉ có khả năng thao túng các luật liên quan quy hoạch đô thị, mà còn có thể thay đổi cả khí hậu.

Nếu bạn hỏi Maurizio Carta rằng mafia trông như thế nào, ông sẽ đưa bạn đến các khu dân cư thuộc thủ phủ Palermo của Sicilia. Ở đó, hàng trăm khu chung cư xám xịt, hoang tàn tạo thành những vết sẹo ở vùng ngoại ô.

Đó là kết quả của một phong trào xây dựng điên cuồng vào những năm 60 và 70 của thế kỷ trước, khi Vito Ciancimino, một ông trùm của gia tộc Corleonesi bạo lực, ra lệnh phá các biệt thự theo trường phái tân nghệ thuật lộng lẫy để tạo không gian cho các tòa nhà. Đây là một trong những chương đen tối nhất trong quá trình đô thị hóa Sicily thời hậu chiến, và sẽ đi vào lịch sử với tên gọi “cái sự cướp phá Palermo”.


Palermo từng chịu sự thao túng của các ông trùm mafia trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, khiến thành phố mất nhiều khu vườn và biệt thự tinh tế.
(Ảnh: The Guardian)

Đô thị biến dạng, khí hậu thay đổi

Giới mafia ở Sicily từng tuyên bố việc quy hoạch đô thị ở Palermo nằm dưới sự kiểm soát của Vito Ciancimino, người từng được chính quyền bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu các hoạt động xây dựng công trình công cộng vào năm 1959.

Maurizio Carta, vốn là giáo sư quy hoạch đô thị của Đại học Palermo, dùng từ “cướp phá” để mô tả giai đoạn ấy.

“Giống như những tên cướp man rợ, mafia tàn phá thành phố với xi măng, làm biến dạng các công viên, phong cảnh và vẻ đẹp tự nhiên của nó”, vị giáo sư bình luận.

Những đống phế liệu từ việc phá dỡ và vật liệu xây dựng được chất lên bờ biển, gây ra tình trạng ô nhiễm. Ngày nay, người dân vẫn chưa thể vào nhiều bãi biển trong số này.

“Với việc cướp phá Palermo, bọn mafia đã thể hiện quyền lực tội phạm rất lớn. Chúng gửi một thông điệp tới các tổ chức, khẳng định chúng có quyền lực để thay đổi không chỉ các luật điều tiết những dự án quy hoạch đô thị và hình dạng thành phố, mà còn cả khí hậu địa phương”, Carta nói.

Palermo, theo ông Carta, được xây dựng để gió di chuyển tới các núi, rồi vòng lại để làm mát thành phố. Nhưng với những công trình cao dọc bờ biển và chân các ngọn núi, Palermo trở thành một thành phố nóng nực, oi bức, ngột ngạt.

“Các ông trùm cũng gửi một thông điệp tới hàng nghìn người dân mất nhà sau Thế chiến thứ hai: Nếu những gia đình đó thấy một ngôi nhà, đó là nhờ công của những ông trùm”, Carta nhận định.

Ba thế kỷ sau khi Giáo hoàng Urban VIII giao quyền quy hoạch kiến trúc và đô thị của nhà thờ Công giáo cho Gian Lorenzo Bernini để đại diện cho Vatican như một thế lực khải hoàn, mafia đã sử dụng kiến trúc để phô trương sức mạnh của chúng.


Hàng trăm biệt thự bỏ hoang trên mũi Pizzo Sella thuộc vịnh Palermo.
(Ảnh: The Guardian)

Những vết sẹo sâu hoắm

Các ông trùm đã thay đổi hình dạng các thành phố ở Italy, tàn phá cảnh quan bằng bê tông để khẳng định quyền lực của chúng. Bởi vì kiến trúc mafia, giống như mọi hoạt động của các gia tộc mafia, có cú pháp, logic và chức năng riêng.

Bernini đã thiết kế đài phun nước lộng lẫy của Bốn con sông ở quảng trường Piazza Navona của Rome và Quảng trường St Peter. Ciancimino, người không phải là nghệ sĩ cũng không phải là kiến trúc sư, đã cấp phép xây dựng 4.000 tòa chung cư ở Palermo, với gần một nửa số tòa chung cư đó được xây dựng bởi các công ty có quan hệ trực tiếp với gia tộc Cosa Nostra.

Phóng viên của Observer đã đến các khu vực có lịch sử tội phạm tổ chức ở phía nam của Italy. Sự ảnh hưởng của mafia nằm ở những ông trùm có quan hệ với cơ quan công quyền thay thế những dinh thự tinh tế của thế kỷ 19 bằng những khối bê tông và hàng chục công trình xây dựng dở dang, đổ nát bên bờ biển. Ở đó, người ta có thể thấy khái niệm mafia bằng cách nhìn vào những biệt thự lòe loẹt, trơ trẽn của những ông trùm. Mỗi biệt thự là một sự phô trương sức mạnh, giống như các chế độ quân chủ độc tài.

“Cướp phá Palermo” có lẽ là bằng chứng kinh điển nhất về cách thức mafia ở Sicily không chỉ giết người và gây nghèo đói, mà còn phá hoại cảnh quan bằng những dự án dang dở sau khi các ông trùm đã lấy tiền dành cho việc xây dựng chúng.

Vào những năm cuối thập niên 70, siêu trùm Michele Greco, kẻ mang biệt danh “Giáo hoàng” và đứng đầu Cupola (nhóm điều hành gia tộc Cosa Nostra), đã ấn định tham vọng của hắn với Pizzo Sella, một mũi đất lộng lẫy trên Vịnh Palermo có tầm nhìn bao quát thành phố và bãi biển ở Mondello. Theo các công tố viên, Greco đã chống lưng cho hoạt động xây dựng 314 biệt thự trái phép ở đây. Khi chính quyền bắt đầu điều tra dự án, tình hình đã trở nên quá muộn. Một nửa số biệt thự đã được xây xong và một nửa số còn lại bị bỏ dở.

Ngày nay, 170 biệt thự đang dần xuống cấp vẫn đứng sừng sững ở Pizzo Sella nơi người dân gọi là “ngọn đồi của sự nhục nhã”. Giới chức đã tịch thu một số biệt thự trong số đó, nhưng không san phẳng chúng. Giờ đây, chúng trở thành một đống rác lộ thiên mà chuột chiếm đóng – một vết sẹo sâu trên một trong những mỏm đất đẹp nhất ở Sicily.

Kiến Văn

(Zing.vn)

TỪ KHÓA:mafiaPalermo
Bài trước Không có rừng nhiệt đới, nhiệt độ trái đất sẽ cao hơn 1 độ C
Bài tiếp Rà soát mức đầu tư các dự án giao thông lớn do giá vật liệu tăng cao
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Dữ liệu đất đai: Cần chuyển từ tư duy “quản lý chặt đầu vào” sang cơ chế “trách nhiệm đầu ra”
Kinh tế / Pháp luật 24/12/2025
Vành đai 4 TPHCM dự kiến khởi công giữa năm 2026
Kinh tế / Pháp luật 24/12/2025
TPHCM: Không gian công cộng cần “huyết mạch” kết nối
Phản biện 24/12/2025
Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3
Sinh viên 23/12/2025
Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam
Vật liệu xây dựng 23/12/2025
Huế phát triển đô thị thông minh gắn với quy hoạch và di sản
Tin trong nước 23/12/2025
Công viên điện mặt trời Arinos: bước ngoặt trong chuyển dịch năng lượng của Brazil
Nhìn ra thế giới 22/12/2025
Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
Tin trong nước 22/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xử lý dứt điểm các dự án vướng mắc, tồn đọng kéo dài
Kinh tế / Pháp luật 22/12/2025
Chiến lược ngoại giao đô thị và tầm nhìn 2035 của TPHCM
Góc nhìn 21/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?