Ashui.com

Wednesday
Nov 29th
Home Công nghệ Công nghệ mới Cuộc đua chế tạo pin Mặt Trời trong suốt có thể gắn vào cửa sổ

Cuộc đua chế tạo pin Mặt Trời trong suốt có thể gắn vào cửa sổ

Viết email In

Cùng với các công nghệ hiện đại khác, công nghệ điện quang đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Một cuộc đua lớn đang diễn ra để tạo ra loại pin Mặt Trời trong suốt bao phủ các cửa sổ của những tòa nhà lớn và làm giảm đáng kể chi phí năng lượng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết vẫn còn có những rào cản lớn trong cuộc đua này.  


(Ảnh minh họa. Nguồn: extremetech.com) 

Theo thống kê được thực hiện năm 2012, tại Mỹ có 5,6 triệu tòa nhà thương mại với hơn 8 tỷ m2 cửa sổ. Nếu chỉ một phần nhỏ của những ô cửa kính đó có thể thu nạp năng lượng từ Mặt Trời, thậm chí ở mức hiệu năng thấp như các pin Mặt Trời hiện nay, nó sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu tạo ra năng lượng từ các nhiên liệu hóa thạch. 

Nhiều trung tâm nghiên cứu và các trường đại học tại Mỹ đang tìm cách phát triển những tổ hợp quang điện trong suốt có thể được lắp trên các cửa sổ để thu nạp năng lượng Mặt Trời mà không làm mất đi tầm nhìn.

Hãng Công nghệ Cửa sổ Mặt trời, có trụ sở ở Columbia của tiểu bang Maryland, cho biết họ đã phát triển một loại pin Mặt Trời trong suốt hữu hiệu.

Ông John Conklin, Giám đốc điều hành công ty này, cho biết cửa sổ thu năng lượng Mặt Trời có thể hoàn toàn trong suốt hoặc có màu sắc để tăng hiệu năng của nó.

Tuy nhiên, ông Troy Townsend, một nhà nghiên cứu về pin Mặt Trời của Đại học St. Mary ở Maryland, cho rằng việc để cho ánh nắng đi xuyên qua pin Mặt Trời làm giảm hiệu năng của nó đi một nửa vì lúc đó năng lượng chỉ được tạo ra bởi các phần cực tím và hồng ngoại của dải quang phổ.

Theo ông, một trong những thách thức lớn với các pin Mặt Trời trong suốt là chúng phải thu nhận tối đa lượng tia cực tím và tối đa lượng tia hồng ngoại. Ngoài ra, do các tấm kính hấp thụ tia cực tím cho nên hiệu năng bị giảm đi rất nhiều./. 

(TTXVN / Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo