By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk
    Báo Xây dựng 06/01/2026
    Daikin Air Tower – công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt 3 chứng nhận công trình xanh cấp độ cao nhất
    Báo Xây dựng 31/12/2025
    Công bố kết quả Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 31/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Quy hoạch đô thị

Xây dựng “Thành phố thông minh”

Ashui.com 14/06/2011
7 phút đọc
SHARE

Trong nhiều năm qua, Đà Nẵng đã nghiên cứu nhiều về mô hình “Thành phố thông minh” tại các thành phố lớn của các nước Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản… và đang bước đầu xây dựng dự án “Thành phố thông minh” cho chính mình.

Theo các chuyên gia trong các lĩnh vực CNTT thì “Thành phố thông minh” được hiểu nôm na là một thành phố mà ở đó tất cả mọi hoạt động, công việc đều điện tử hóa, từ đèn xanh đèn đỏ ngoài đường đến những vật dụng trong nhà như máy tính, quạt, đèn, điều hòa… sẽ được lập trình sẵn để có thể tự biết ngắt điện khi đã đủ và hoạt động khi công việc yêu cầu. “Thành phố thông minh” là trong đó, việc khai thác và sử dụng các nguồn lực, tài nguyên như nước, đất, biển… sẽ dựa trên nền tảng tin học hóa một cách tối đa và hiệu quả nhất. Hoặc có thể được hiểu từ khái niệm thành phố sinh thái hay thành phố phát triển bền vững khi các hệ thống và các giao thức khác nhau trong một khu đô thị có thể tương tác, kết nối với nhau, giúp thành phố đó phát triển tốt hơn.

Ví dụ: “Thành phố thông minh” cho phép chúng ta bằng những ứng dụng của CNTT có thể biết nguồn nước có bị ô nhiễm hay không qua một thiết bị đo nguồn nước đặt sẵn mà không cần con người phải đến đó đo, ghi và nhập lên máy móc như thông thường, giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí và đặc biệt là thu thập được những dữ liệu chính xác nhất. Hay kiểm soát được các luồng, tuyến giao thông bằng cách lắp đặt các hệ thống camera tại hiện trường hoặc kiểm soát được các nguồn gốc của thực phẩm…

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho rằng: “Thành phố thông minh” là kỳ vọng lớn của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, để xây dựng được “Thành phố thông minh” rất cần sự đồng lòng, hợp sức của tất cả các sở, ban, ngành liên quan. Hiện Đà Nẵng bắt đầu xúc tiến để xây dựng “Thành phố thông minh”, nhưng đây là một quá trình có khi phải mất 15-20 năm mới hình thành được. Và thực tế, từ giữa năm 2010, Tập đoàn CNTT Cisco đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh” với UBND thành phố Đà Nẵng. Bản ghi nhớ này sẽ góp phần giúp Đà Nẵng hướng đến phát triển kinh tế, sinh thái bền vững trong những năm tiếp theo.

Cùng với Tập đoàn Cisco, vừa qua, Công ty Intel Việt Nam cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác CNTT giai đoạn 2011-2012 với thành phố Đà Nẵng. Qua đó, cung cấp và cho thành phố thử nghiệm các công nghệ mới nhất của Intel nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT. Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Intel Việt Nam, khẳng định: “Thành phố Đà Nẵng có định hướng, có cam kết rõ ràng và toàn diện về định hướng và phát triển CNTT. Vì vậy, Intel sẽ nỗ lực triển khai thử nghiệm các công nghệ mới nhất của mình tại Đà Nẵng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT của Sở TT&TT nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Intel tin tưởng rằng cùng sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố, các ban, ngành liên quan, Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng sẽ trở thành Trung tâm dữ liệu Xanh với công nghệ điện toán đám mây, giúp khai thác Trung tâm với hiệu suất cao nhất trên cơ sở sử dụng năng lượng, các nguồn lực, tài nguyên thông tin hợp lý và hiệu quả nhất, nền tảng cho hạ tầng Chính phủ điện tử hàng đầu ở Việt Nam.”

Cùng chung mong muốn hỗ trợ Đà Nẵng triển khai nhanh ý tưởng xây dựng “Thành phố thông minh”, đầu tháng 6 vừa qua, IBM (tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia) đã đưa ra nhiều giải pháp CNTT và giải pháp kinh doanh. Trong đó, chú trọng đến các cách thức xây dựng một thành phố thông minh hơn thông qua các thách thức của quá trình đô thị hóa như quản lý nguồn cung nước sạch, giao thông đô thị và truy soát nguồn gốc thực phẩm.

Với sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà đầu tư, các tập đoàn nói trên, thành phố Đà Nẵng trong tương lai hoàn toàn có khả năng xây dựng được “Thành phố thông minh”, trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước có cơ cấu kinh tế hiện đại, thân thiện với môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững, đồng thời là hạt nhân gắn kết các địa phương trong khu vực để cùng phát triển.

Thanh Tình

  • Mô hình Thành phố thông minh tại Ceatec 2010 

Có thể bạn cũng quan tâm

Báo cáo Triển vọng Đô thị hóa thế giới năm 2025: Việt Nam cần thích ứng gì?

Hướng tới những thành phố đáng sống, hiệu quả và bao trùm

Phân loại đô thị không còn gắn cứng với một đơn vị hành chính

Phát triển đô thị xanh, phát thải thấp cho các mục tiêu tăng trưởng xanh, Net Zero

TPHCM: Không gian công cộng cần “huyết mạch” kết nối

Bài trước Sửa đổi Luật Nhà ở – Đề xuất vội vàng?
Bài tiếp Nhật Bản tài trợ Việt Nam 41 tỷ yen xây dựng đường cao tốc
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 10/01/2026
Why Vietnam must build a global strategy for its construction industry
News 09/01/2026
Phát triển xanh cho ngành thép Việt Nam: Lộ trình chuyển đổi hướng tới sản xuất bền vững và giảm phát thải carbon
Vật liệu xây dựng 09/01/2026
Cơ hội mở ra từ hơn 3.000km cao tốc
Góc nhìn 08/01/2026
“Chuẩn hoá” việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai trên môi trường số
Kinh tế / Pháp luật 08/01/2026
Hà Nội tiếp tục làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai
Kinh tế / Pháp luật 07/01/2026
Dusit Le Palais Từ Hoa / thiết kế: DesignLab
Nội - ngoại thất 07/01/2026
TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
Tin trong nước 07/01/2026
Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản
Kinh tế / Pháp luật 06/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Quy hoạch đô thị

Bảo tồn và Phát triển bền vững Không gian khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội: Đề xuất mô hình Quy hoạch – Bảo tồn di sản

Ashui.com 16/12/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 2: Nâng cao chất lượng môi trường sống

TTXVN 14/12/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 1: Định hình những công trình công cộng biểu tượng

TTXVN 13/12/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Không gian văn hóa – Sức mạnh mềm và bản sắc để định vị TPHCM trong mạng lưới đô thị toàn cầu

KTSG Online 07/12/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?