By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hà Nội: Tái cấu trúc không gian đô thị, hướng tới phát triển cân bằng và bền vững
    VnEconomy 07/04/2026
    Hướng tới phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng năng động, bền vững, giàu bản sắc văn hóa
    Báo Xây dựng 07/04/2026
    Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
    Tạp chí Xây dựng 06/04/2026
    Anh thử nghiệm hệ thống định vị lượng tử đầu tiên trên tàu hoả
    Báo Xây dựng 05/04/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn 2075
    Báo Xây dựng 04/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Triển lãm “Nghìn năm – một con phố”

Ashui.com 04/12/2010
8 phút đọc
SHARE

Không sở hữu kiến trúc thanh lịch như Tràng Tiền và nhiều con phố khác, nhưng đường Lê Duẩn mang trên nó lịch sử ngàn năm. Nhà sử học Đặng Phong chọn đường giao thông huyết mạch này để kể chuyện lịch sử Thăng Long- Hà Nội.

Đặng Phong vốn nổi danh là nhà sử học chuyên nghiên cứu lịch sử kinh tế Việt Nam, ngẫu nhiên chọn viết về lịch sử Hà Nội. Ông quyết định “zoom” vào một con đường nhất định.

Andrew Hardy, Trưởng đại diện Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam, bạn vong niên của Đặng Phong nhớ lại: Sau khi nảy sinh ý tưởng, mọi người ngồi uống bia ở ga Hàng Cỏ. Đặng Phong nảy ý định, việc đầu tiên phải thả bộ dọc con đường, quan sát và phát hiện ra vô khối điều lí thú trên mỗi dấu mốc đi qua: Đoạn giao với Khâm Thiên, Nguyễn Du, Hàng Lọng, vườn hoa Cửa Nam cho tới tận đầu đường chỗ giao với Điện Biên Phủ…

  • Ảnh bên : Ga Hàng Cỏ 1902 (Hồng Vĩnh chụp lại tại triểm lãm Nghìn năm một con phố)

Dù đang ở thời hiện đại, ngước nhìn hai phía con đường, tác giả chợt nhận ra dấu ấn lịch sử trong mỗi căn nhà. Góc ngã ba Nguyễn Du vốn là vườn của ông tây Dufourcq, người có sáng kiến đưa nhiều loại hoa, rau của Pháp vào Việt Nam. Đoạn giao với Trần Quốc Toản là biệt thự của Victor Tardieu, một trong những người sáng lập Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Phong cách nghiên cứu cả không gian, thời gian áp dụng trong cuốn sách, được các nhà sử học Đào Hùng và Dương Trung Quốc gắn danh “phong cách Đặng Phong” trong buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách Chuyện Thăng Long-Hà Nội qua một đường phố, tối 1/12 tại L’Espace.

Đặng Phong nhẩn nha đi dọc con đường, dùng lát cắt không gian và thời gian mà điểm mặt từng địa danh, tưởng như bình thường và quen thuộc, nhưng mang trong mình bao điều thú vị. Khu vực Cửa Nam xưa kia là nơi giao thương sầm uất, đặt Đãi Lậu Viện và Đình Ngang- đón tiếp quan, dân chờ đợi trước khi vào thành.

Chợ Cửa Nam xưa vốn được ghi danh “Thăng Long bát thị”, liên quan đến một loạt phố phường quanh đó. Hàng Lờ chẳng hạn, ngày nay là đoạn ngõ Hội Vũ đến Cửa Nam sát đường Lê Duẩn, buôn bán dụng cụ đánh bắt cá. Bởi hai bên con đường này cho đến tận cuối thế kỷ 19 vẫn còn hoang sơ nhiều ao hồ, đầm lầy.

Thế kỷ 16, 18, con đường có tên Hàng Cỏ, vốn là nơi tập trung cỏ bán cho đội nuôi voi của triều đình trong thành. Theo ghi chép của Alexandre de Rhodes và giáo sỹ Baldinotti, thành Thăng Long có khoảng 300 đến 400 con voi, nuôi thành voi chiến hoặc voi vận tải, thú vị hơn voi được huấn luyện thành đội voi cứu hỏa, do nhà cửa trong thành thời này chủ yếu tranh tre nứa lá.

Cái tên Hàng Cỏ không chỉ mộc mạc, nó còn cho thấy sức sống dai dẳng. Kinh qua nhiều tên gọi khác nhau, ngày nay tên gọi này còn lưu dấu ở tên ga Hà Nội, và một ngõ nhỏ ngay trước cửa ga, chỗ 108 Trần Hưng Đạo rẽ vào mang tên ngõ Hàng Cỏ.

Như lời giới thiệu sách gợi mở của Andrew Hardy, nhiều điều lý thú chờ đợi độc giả khám phá trong cuốn sách: “Dưới tên hành chính hiện đại-Quốc lộ 1- giờ đây nó (đường Lê Duẩn) nối liền Hà Nội với TP Hồ Chí Minh. Cái tên mới cho ta thấy đây là con đường quan trọng nhất trong hai con đường giao thông huyết mạch trên đất nước này.

Điểm mút phía bắc con đường là cổng chính và Hoàng thành Thăng Long, trái tim chính trị một ngàn năm tuổi của Việt Nam. Bao nhiêu hành trình đã bắt đầu và kết thúc ở cổng thành này? Như đối với một con đường huyết mạch khác, ga tàu hỏa cũng được xây dựng trên đường Lê Duẩn bao giờ cũng là cổng mở của Hà Nội về phía Nam đất nước. Và câu chuyện hướng Nam là khúc tráng ca của Việt Nam ”.

Đặng Phong dành dung lượng khá lớn nói về các bước thăng trầm để có tên đường Lê Duẩn ngày nay: Đường Thiên Lý từ thế kỷ 19 trở về trước, rồi đến bức tranh lịch sử thế kỷ XX thời Pháp thuộc, tên đường đổi thành Đường Cái Quan (Route Mandarine) sau khi Pháp xây dựng xong ga Hàng Cỏ. Những năm 1950, đường đổi thêm một lần nữa sang tên tướng Pháp thời bấy giờ Lattre de Tassigny. Sau năm 1954, đổi thành Nam Bộ, hướng vào Nam và chuyên chở bao nhiêu hi vọng thống nhất đất nước.

Năm 1986, Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời, năm sau tên ông được lấy đặt cho con đường huyết mạch này, bởi cả cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với sự nghiệp giải phóng miền Nam. Đặng Phong còn tìm ra mối liên quan khác giữa con đường và vị cố Tổng Bí thư: Khoảng năm 1927-1928, Lê Duẩn là công nhân làm tại nhà ga Hà Nội. 

Cùng với sự ra mắt cuốn sách Chuyện Thăng Long-Hà Nội qua một đường phố, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, NBX Tri thức phối hợp Viện Viễn Đông Bác cổ, Trung tâm Văn hóa Pháp thực hiện triển lãm Nghìn năm-một con phố, khai mạc tối 1/12/2010.

Hình ảnh trong triển lãm: bản đồ, ảnh chụp… nhằm mục đích cụ thể hơn nội dung cuốn sách. Bản thân Đặng Phong tham gia lựa chọn, chỉ tiếc ông qua đời ít ngày trước triển lãm.

Cuốn sách đầu tay của Đặng Phong (1937-2010) Kinh tế thời nguyên thủy ở Việt Nam, còn câu chuyện con đường Lê Duẩn là cuốn sách cuối cùng của ông, trong số hơn 20 đầu sách, chủ yếu về kinh tế.  

(Tiền Phong)

Có thể bạn cũng quan tâm

Tuần lễ Đa dạng trong Kiến trúc | Diversity in Architecture Week

[ Art.itecture #2 ] Xây dựng cảm xúc: Cách âm nhạc và kiến trúc định hình trải nghiệm của con người

Vật liệu gỗ phù hợp với xu hướng xanh hóa ngành Xây dựng

Hội nghị Kiến trúc Quốc tế Mùa Xuân AIA International 2026 – “Kiến tạo nơi chốn”

Hội thảo khoa học “Siêu đô thị thế hệ mới – Động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đô thị Việt Nam”

Bài trước Căn bếp hợp phong thủy
Bài tiếp Xử lý nghiêm nhà “siêu mỏng”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hà Nội: Tái cấu trúc không gian đô thị, hướng tới phát triển cân bằng và bền vững
Tin trong nước 07/04/2026
Hiến kế Luật Đô thị đặc biệt tạo đột phá cho TP.HCM
Kinh tế / Pháp luật 07/04/2026
Hướng tới phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng năng động, bền vững, giàu bản sắc văn hóa
Quy hoạch đô thị 07/04/2026
Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Quy hoạch đô thị 06/04/2026
Trung Quốc: Tăng tốc chuyển đổi xanh, mục tiêu giảm 17% lượng phát thải CO2
Năng lượng - Môi trường 06/04/2026
HCMC accelerates emission controls as air pollution rises
News 06/04/2026
Sửa đổi Luật Kiến trúc đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Kinh tế / Pháp luật 05/04/2026
Cần ứng xử phù hợp với không gian sinh thái đặc thù của Hồ Tây
Góc nhìn 05/04/2026
Anh thử nghiệm hệ thống định vị lượng tử đầu tiên trên tàu hoả
Tin thế giới 05/04/2026
Central Courtyard Precinct: Hành trình tái sinh “trái tim xanh” của Đại học Macquarie
Kiến trúc 04/04/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Sự kiện

Forest Talk & Link: “Chuyển đổi vật liệu – từ chính sách đến kiến trúc”

ConsMedia 20/03/2026
Sự kiện

Hội nghị lấy ý kiến Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Báo Xây dựng 19/03/2026
Sự kiện

Hội thảo “Không gian sống vì sức khỏe – Giải pháp thông gió thông minh cho khí hậu nhiệt đới”

Báo Xây dựng 10/03/2026
Phản biệnSự kiện

Phát triển Ninh Bình thành cực tăng trưởng quan trọng phía Nam vùng Đồng bằng sông Hồng

Báo Xây dựng 09/03/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?