By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thí điểm vùng phát thải thấp trước khi nhân rộng
    Nhân Dân 31/07/2025
    Hà Nội công bố quy hoạch khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
    TTXVN 30/07/2025
    TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
    KTSG Online 29/07/2025
    Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
    Báo Xây dựng 28/07/2025
    Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
    Ashui.com 27/07/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ashui.com 15/07/2013
8 phút đọc
SHARE

“Bộ Xây dựng có nghe và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30 nghìn tỷ để làm lợi cho cá nhân hoặc cho một bộ phận”. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định như vậy khi nói về gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời của Đài Truyền hình Việt Nam tối 14/7.  

Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang đi lệch hướng khỏi nghị quyết 02 trong việc giải quyết hàng tồn kho, khi hàng tồn kho cũ còn nhiều thì chúng ta lại khởi công nhiều công trình nhà ở xã hội mới. Quan điểm của Bộ trưởng thế nào về việc này? 

– Những việc mà Bộ Xây dựng và các địa phương cùng các doanh nghiệp liên quan đang đi đúng hướng nghị quyết 02 của Chính phủ. Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), giải quyết hàng tồn kho và phát triển nhà ở xã hội là hai nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, nhưng lại có sự liên quan mật thiết với nhau. 

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giải quyết hàng tồn kho là nhằm khắc phục lệch pha về cung cầu, để cho giao dịch trong thị trường BĐS ấm lên, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Còn phát triển nhà ở xã hội là một nhiệm vụ chiến lược nhà ở với mục tiêu mọi người dân đều được cải thiện nhà ở, có chỗ ở, đặc biệt với những người có khó khăn về nhà ở. 

Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS trong nghị quyết 02 đề ra có một quan điểm hết sức quan trọng mà Chính phủ yêu cầu là phải gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS với việc thực hiện chiến lược nhà ở. Tức là sản phẩm BĐS phải phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, đến với người dân.

Trong thời gian vừa qua thị trường BĐS của chúng ta tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao nhưng lại thiếu những sản phẩm quy mô nhỏ, giá thấp, phù hợp với đại đa số người dân. Nên chúng ta phải khắc phục cái lệch pha này. 

Hiện nay tồn kho BĐS không chỉ là những căn hộ, những ngôi nhà xây dựng xong rồi mà tồn kho ở nhiều dự án dở dang có hạ tầng rồi, hoặc GPMB rồi nhưng chưa làm. Vì thế một giải pháp quan trọng là cấu trúc lại dự án BĐS để sản phẩm phù hợp với các đối tượng. 

Vì thế không chỉ cơ cấu lại các sản phẩm hiện có, mà những sản phẩm dở dang hoàn toàn có thể chuyển dự án từ nhà ở thương mai sang nhà ở xã hội. Và thực tế trong thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà xã hội… 

Nhiều người cho rằng tỷ lệ gói hỗ trợ dành 70% cho người dân, 30% cho doanh nghiệp nhưng thực tế thời gian qua nhiều dự án nhà ở xã hội được khởi công, trong khi số lượng người dân được tiếp cận gói hỗ trợ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Liệu có xảy ra tình trạng tiền hỗ trợ chủ yếu chảy vào doanh nghiệp thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người dân không, thưa Bộ trưởng?

– Nếu nhiều dự án nhà ở xã hội được vay để xây dựng loại hình nhà ở này thì cũng rất tốt. 

Phát triển nhà ở không có lợi nhuận cao nên không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà, mà phải động viên, tìm mọi biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội. Nhưng dù anh có được vay nhiều thì cũng không thể quá 30% được.

Đây là một gói tín dụng trung hạn, không phải đưa ra là làm được ngay. Mặt khác phải có nhà ở xã hội, nhà dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 để người dân mua thì mới cho vay được. Nhưng hiện nay khối lượng nhà này rất ít, vì thế chưa thể giải ngân được ngay. 

Mục tiêu gói tín dụng này là phải đến đúng được với người khó khăn về nhà ở. Nếu chúng ta giải ngân nhiều nhưng lại không đúng đối tượng thì sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó gói tín dụng này là do ngân hàng chịu trách nhiệm chính, cho vay nhưng phải bảo toàn vốn, nên họ cũng có điều kiện để quản lý nguồn tín dụng này. 

Bộ trưởng vừa nhấn mạnh là phải đảm bảo đưa đến đúng đối tượng, đúng mục tiêu. Tuy nhiên có ý kiến lại phản ánh một vài dự án ở Hà Nội đang niêm yết giá từ 10 – 14,5 triệu/m2 nhưng lại cộng thêm khoản chênh lên tới vài trăm triệu đồng. Các môi giới lý giải việc làm vậy để ép giá xuống dưới 15 triệu/m2 để người dân mua nhà dự án này có thể hưởng lợi từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ. Bộ trưởng có biết hiện tượng này hay không? Liệu đây có phải hiện tượng lách để hưởng lợi chính sách hay không? 

– Gói 30 nghìn tỷ thực hiện theo nghị quyết 02 của Chính phủ, phải đúng đối tượng. Còn ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Xây dựng có nghe được những thông tin này và đang cho kiểm tra và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30 nghìn tỷ để làm lợi cho cá nhân hoặc cho một bộ phận. 

Lợi ích quan trọng nhất vẫn là lợi ích của người dân chưa có nhà ở nhưng lại không có khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường. 

Thành Nam (thực hiện) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Lãi suất gói 30.000 tỷ đồng: “Sao cứ đòi Nhà nước bao cấp mãi!”

Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Gói 30.000 tỷ hết thời hạn có tác động đến doanh nghiệp nhà ở xã hội?

Gói 30.000 tỷ đồng: Khách hàng hoang mang vì lãi suất

Sắp có hướng dẫn mới về gói 30.000 tỷ

TỪ KHÓA:Bộ trưởng Xây dựngdân hỏi bộ trưởng trả lờigói 30000 tỷ đồngTrịnh Đình Dũng
Bài trước Hoàn thành dự án Mô hình Thủy văn và Mô phỏng sự phát triển đô thị Đà Nẵng
Bài tiếp Nhà ở thương mại và nhà ở xã hội: Xuất hiện “sóng ngầm”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thí điểm vùng phát thải thấp trước khi nhân rộng
Tin trong nước 31/07/2025
Sửa Luật Đất đai 2024: Đề xuất 2 phương án về bảng giá đất, bỏ “nguyên tắc thị trường”
Kinh tế / Pháp luật 31/07/2025
Giao thông xanh – nhìn từ chuyện sắp cấm xe máy chạy xăng
Góc nhìn 31/07/2025
Nhiều băn khoăn về đánh thuế chuyển nhượng bất động sản
Kinh tế / Pháp luật 30/07/2025
Hé lộ những kỹ thuật độc lạ trong bê tông thời La Mã
Nhìn ra thế giới 30/07/2025
Hà Nội công bố quy hoạch khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
Tin trong nước 30/07/2025
Tổng quan về kiến trúc cổ truyền Việt Nam
Kiến trúc 29/07/2025
Xây dựng Luật Quy hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho các loại quy hoạch
Kinh tế / Pháp luật 29/07/2025
TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
Tin trong nước 29/07/2025
Tái chế thủy tinh phế thải sản xuất gạch xây dựng bền vững
Công nghệ mới 28/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Bất động sản: Tồn kho giảm mạnh, giải ngân gói 30.000 tỷ tăng nhanh

Ashui.com 11/06/2014
Bất động sản

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã thất bại?

Ashui.com 02/06/2014
Góc nhìn

Chính phủ bác một nửa số đề xuất của Bộ Xây dựng, vì sao?

Ashui.com 13/05/2014
Bất động sản

“Tăng tốc” giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Ashui.com 21/01/2014
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?