By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
    VnEconomy 15/07/2026
    Huế định hình mô hình phát triển mới giai đoạn 2026 – 2030
    VnEconomy 13/07/2026
    Tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên dành cho đường sắt khổ hẹp
    Tạp chí Xây dựng 12/07/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050
    TTXVN 10/07/2026
    Hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở theo mô hình mới
    VnEconomy 08/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Thị trường

Thị trường vật liệu xây dựng – Cảnh chợ chiều…

Ashui.com 22/08/2013
9 phút đọc
SHARE

Không như kỳ vọng. Dù đã bước vào mùa cao điểm xây dựng nhưng thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc. Ngược lại, lượng hàng tồn kho đang ở mức cao, nhiều doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, số khác đã ngừng sản xuất.

 
 

Ảm đạm

Triển lãm Vietbuild định kỳ mỗi năm 2 lần tại TPHCM thể hiện khá rõ nét cung – cầu của thị trường VLXD. Tuy nhiên, khác với sự nhộn nhịp của những thời điểm “hoàng kim” trước đây, đợt triển lãm Vietbuild 2013 lần thứ 2 vừa diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7 TPHCM (từ ngày 14/8 đến 18/8) đã phần nào minh chứng và phản ánh rõ nét bức tranh ảm đạm của ngành VLXD cũng như lĩnh vực bất động sản. 

Đáng chú ý, đợt triển lãm có sự tham gia của 2.160 gian hàng của gần 800 đơn vị trong và ngoài nước. Thế nhưng, “dấu trầm” trong cả 5 ngày diễn ra triển lãm cho thấy sức cầu quá yếu, trong khi các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành VLXD tung ra một lượng cung rất hoành tráng thông qua những gian hàng với đủ kiểu dáng lẫn chất lượng, đồng thời ra sức quảng bá nhằm đẩy mạnh sức tiêu thụ trong tuyệt vọng.

“Đợt triển lãm lần này, lượng khách đến tham quan giảm hẳn. Cả 5 ngày diễn ra triển lãm, công ty chúng tôi chỉ ký vỏn vẹn 3 hợp đồng với doanh số khoảng 300 triệu đồng, giảm hơn một nửa so với các lần triển lãm trước” – anh Hồ Văn Thắng, đại diện bộ phận kinh doanh một công ty chuyên cung cấp kính xây dựng tham dự triển lãm Vietbuild 2013 lần 2 tại TPHCM, cho biết.

Ghi nhận bên ngoài thị trường cũng không mấy sáng sủa. Tại khu vực chuyên kinh doanh VLXD trên đường Tô Hiến Thành, Thành Thái… quận 10, TPHCM, hầu hết các cửa hàng đều chất hàng hóa tràn ngập từ trong cửa hàng ra ngoài hành lang. Tuy nhiên, có một hình ảnh chung nhất là các cửa hàng luôn vắng khách hàng. Hình ảnh các xe tải hay xe chuyên dùng chờ chở mướn không còn thấy hoạt động như trước đây.

“Các năm trước còn bán lai rai, mỗi tháng doanh số được trên dưới 1 tỷ đồng. Còn hiện nay, dù đang bước vào mùa cao điểm nhưng khách vắng lắm, cả tuần mới bán được bộ bồn cầu hay vài cái vòi nước, đèn trang trí… Tình hình này nếu kéo dài, sợ không đủ tiền trả mặt bằng nên chúng tôi đã cho nhân viên nghỉ việc bớt, chỉ giữ lại một người để phụ giúp khi có hàng đi giao” – bà Trần Thị Lan, chủ cửa hàng T&T trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, tâm sự. 
 

Nhanh chóng tái cấu trúc 

Theo thống kê của Hội VLXD Việt Nam, tổng công suất các dây chuyền xi măng lò quay đã hoàn thành xây dựng 70 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, những tháng đầu năm, sản lượng của các nhà máy chỉ đạt xấp xỉ 25 triệu tấn. Thậm chí, một số dây chuyền dừng hoạt động như xi măng Thanh Liêm, Áng Sơn 1, X77…

Tương tự, lĩnh vực gốm – sứ xây dựng cũng không sáng màu hơn. Hiện nay, tổng công suất gạch ốp lát các loại khoảng 435 triệu m², sứ vệ sinh khoảng 13 triệu sản phẩm song những tháng đầu năm, sản lượng chỉ đạt 70% công suất; sản phẩm tiêu thụ chậm, lượng tồn kho khoảng 1,5 tháng sản xuất. Đối với sản lượng kính xây dựng cũng chỉ đạt 50% trong tổng công suất khoảng 188 triệu m², hàng tồn kho lên đến 2 – 2,5 tháng sản xuất.

Ngay cả vật liệu xây không nung – một loại sản phẩm đang được nhà nước khuyến khích sản xuất và sử dụng – tính đến hết năm 2012, có tổng công suất khoảng 5,4 tỷ viên/năm, chiếm 25% tổng sản lượng vật liệu xây, trung bình cũng chỉ đạt khoảng 30% – 40% công suất đối với dây chuyền sản xuất gạch cốt liệu, dưới 20% đối với dây chuyền bê tông khí chưng áp. Các cơ sở sản xuất bê tông bọt hầu như đã dừng sản xuất.

Đáng chú ý, mặc dù các mặt hàng trên sản xuất trong nước đang ế ẩm và tồn kho nhiều, song lượng hàng nhập khẩu vẫn ào ạt tràn vào càng khiến doanh nghiệp trong nước thêm khó khăn do phải cạnh tranh gay gắt.

Hội VLXD đánh giá, ngoài yếu tố khách quan, tốc độ tăng của VLXD cao hơn tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành xây dựng đã tạo nên kết quả tích cực, nhưng cũng tạo nên khó khăn hiện nay của ngành. Ở một số ngành, sản xuất đã vượt nhu cầu, khối lượng nhập khẩu một số loại VLXD còn lớn, nhất là một số vật liệu cơ bản như sắt, thép, gạch lát, đồ nội thất và thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, đã khiến cung vượt cầu, nên lượng tiêu thụ VLXD bị giảm, làm lượng sản phẩm sản xuất một vài năm nay bị sụt giảm theo.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện sức mua thép rất yếu, chỉ trên dưới 300.000 tấn/tháng so với bình thường trước đây luôn ở mức trên 400.000 tấn/tháng. Lượng thép thành phẩm tồn kho hiện lên đến gần 350.000 tấn và tồn kho phôi thép 450.000 tấn. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp thép đã phải giảm công suất hơn 50%, có đơn vị chỉ sản xuất cầm chừng hoặc đóng cửa. 

Chưa kể, hiện nay quy mô, thiết bị công nghệ lạc hậu ảnh hưởng tới môi trường và quy hoạch chồng chéo trong ngành đang đẩy ngành VLXD vào con đường khó khăn càng thêm chồng chất. Do đó, để có thể phát triển bền vững, các doanh nghiệp VLXD phải tự cứu mình bằng cách tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp từ bộ máy tổ chức, hệ thống phân phối, đa dạng các chủng loại sản phẩm. Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, đồng thời tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản xuất, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Trước mắt, không đầu tư mới các dây chuyền sản xuất lĩnh vực đã dư thừa công suất. Về giải pháp căn cơ, doanh nghiệp tìm mọi cách để hạ giá thành và đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm tốt với giá hợp lý nhất. Đồng thời, các doanh nghiệp cần giảm các chi phí gián tiếp, hợp lý hóa tổ chức sản xuất, bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu. 

Lạc Phong – Ảnh: Phạm Kim Ngân

Có thể bạn cũng quan tâm

Vật liệu xanh có vai trò quyết định đối với các công trình đạt chuẩn xanh

Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng

Chinh phục 25 tỷ USD: Ngành gỗ Việt Nam cần chuyển đổi sang bền vững

Ngành thép dự báo tăng trưởng 10% trong năm 2026

Ngành gỗ TPHCM: Sự hợp nhất HAWA – BIFA, phép thử cho vai trò dẫn dắt

Bài trước Giải pháp nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu
Bài tiếp Dân bán đảo Thanh Đa được xóa “treo”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
Tin trong nước 15/07/2026
Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 15/07/2026
Xanh hóa khu công nghiệp: Mệnh lệnh chiến lược
Góc nhìn 15/07/2026
Digital Twins hạ tầng giao thông: Từ bài toán công nghệ đến bài toán quản trị dữ liệu quốc gia
Giải pháp 14/07/2026
Huế định hình mô hình phát triển mới giai đoạn 2026 – 2030
Tin trong nước 13/07/2026
Kinh nghiệm của Singapore cho việc ứng phó nắng nóng tại châu Âu: Không chỉ là lắp thêm điều hòa
Năng lượng - Môi trường 13/07/2026
Quy hoạch không gian nước
Góc nhìn 13/07/2026
New-generation industrial parks need to attract high-quality investors: Summit
News 12/07/2026
Tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên dành cho đường sắt khổ hẹp
Tin thế giới 12/07/2026
Siêu đô thị Jakarta và bài toán ùn tắc chưa lời giải
Nhìn ra thế giới 12/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Thị trường

Ngành gỗ vững vàng trước “sóng lớn”, lần đầu xuất khẩu vượt mốc 17 tỷ USD

VnEconomy 12/01/2026
Sự kiệnThị trường

MComplex chính thức khai trương Trung tâm giải pháp nội thất toàn diện tại Royal City (Hà Nội)

Ashui.com 11/11/2025
Thị trường

Bộ Xây dựng muốn siết quản lý giá vật liệu xây dựng

KTSG Online 18/10/2025
Thị trường

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

Ashui.com 03/10/2025
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?