By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
    ConsMedia 19/05/2025
    Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
    Báo Xây dựng 19/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
    Ashui.com 18/05/2025
    Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2025
    TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
    KTSG Online 17/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Vật liệu xây dựng

Vật liệu xanh – Cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Ashui.com 08/07/2017
7 phút đọc
SHARE

Trong tương lai gần, phát triển công trình xanh sẽ là một xu hướng của ngành Xây dựng. Ngoài việc chọn lựa “đất xanh”, “cây xanh”,… thì vật liệu xanh cũng là một tiêu chí quan trọng không kém để công trình xanh trở nên bền vững và tăng giá trị kinh tế cho người sử dụng. 

Để đạt được một công trình xanh có chất lượng thì vật liệu xanh góp phần không nhỏ trong tiêu chí xanh và bền vững, từ móng cho đến mái của công trình. Vật liệu xanh đòi hỏi cao ở việc tiêu tốn ít năng lượng hơn khi tạo ra nó và tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng. 

Ngoài ra, vật liệu xanh không gây độc hại, có thể tái chế sau khi sử dụng, vòng đời sử dụng lâu dài, tiết kiệm tài nguyên, không ảnh hưởng đến môi trường. Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh là cách để hướng tới các giải pháp xây dựng bền vững, cũng là việc quan trọng để tạo nên một Công trình Xanh có chất lượng.

 


Giảng đường Trường Đại học California-Berkeley sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng.

Trên thế giới, từ rất lâu đã có không ít các quốc gia dùng vật liệu xanh trong xây dựng như “gạch bùn” ở Ai Cập hay “gạch bùn và rơm” ở Tây Ban Nha. Những người dân bản địa Mỹ đã quen thuộc với việc sử dụng gạch sống trong xây dựng. Trong nhiều thế kỷ qua, chủ các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi cũng đã biết dùng những bức tường bằng đất nện và gia cố thêm bằng các vật liệu như gỗ, tre. 

Theo thời gian, công nghệ hiện đại đã thay thế phần nào những vật liệu xanh bởi tính tiện ích. Nhưng tình hình biến đổi khí hậu của Trái đất, sự ô nhiễm môi trường trầm trọng khiến cho con người lại tìm về với vật liệu xanh có từ cổ xưa như xốp cách nhiệt XPS, xi măng xanh, gạch không nung, tôn lợp sinh thái, gạch ốp lát tái chế, hoặc các vật liệu xanh được khai thác trong tự nhiên đá nguyên khối, tre, nứa… đang được thị trường xây dựng đón nhận trở lại.

Những vật liệu xanh này chính là một phần tạo nên công trình xanh hoàn hảo. Ví dụ như tường được xây dựng bằng vật liệu không nung, ngoài khả năng cách âm, cách nhiệt tốt giúp giảm chi phí tiêu thụ năng lượng, loại vật liệu nhẹ này còn là sản phẩm thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, việc dùng gạch không nung còn tiết kiệm vật liệu, giảm chi phí và thời gian thi công, giảm lượng chất thải rắn, giảm việc tiêu thụ năng lượng và phát thải CO2 trong quá trình vận chuyển và thi công. 

Ông Lê Hoài An, Giám đốc điều hành Cty CP gạch Khang Minh cho rằng: “Trong lịch sử, nhân loại đã phải trả giá rất nhiều cho việc bảo vệ môi trường nên việc tái đầu tư để bảo vệ môi trường là việc hết sức cần thiết. Đương nhiên việc tái đầu tư cho môi trường cần phải mất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ cũng như chi phí. Quan trọng là mỗi chúng ta phải xác định ý thức trong việc bảo vệ môi trường để có sự đầu tư cần thiết, hợp lý và đúng đắn”.

Trong hội thảo “Chiến lược thương hiệu gắn với phát triển xanh” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Cty CP Eurowindow, một trong những doanh nghiệp đang rất chú trọng đến chiến lược phát triển vật liệu xanh chia sẻ với báo chí: “Eurowindow luôn định hướng phát triển gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích chung của xã hội. Do vậy, để góp phần bảo vệ môi trường, phát triển sản phẩm gắn liền với cam kết bền vững mà trong suốt 15 năm qua, Eurowindow đã lần lượt cho ra đời các dòng sản phẩm xanh, góp phần vào công cuộc tạo dựng các công trình kiến trúc xanh”.

Bộ Xây dựng đã có nhiều chiến dịch tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Quyết định 567/QĐ-TTg, Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng về Vật liệu xây dựng gạch không nung. Sau 7 năm triển khai, Chương trình 567 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Đến nay tổng công suất thiết kế của 3 loại sản phẩm gạch không nung chính gồm: gạch block xi măng cốt liệu, gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông bọt đạt khoảng 7 tỷ viên quy chuẩn (QTC)/năm; sản xuất đạt 5,8 tỷ viên QTC/năm, chiếm khoảng 25% so với tổng sản lượng vật liệu; tiêu thụ tổng các loại khoảng trên 5,5 tỷ viên QTC/năm… 

Trong tương lai gần, công trình xanh sẽ trở thành một xu hướng mới của thời đại thì việc phát triển, sử dụng vật liệu xanh sẽ là điều tất yếu. Đây sẽ là một cơ hội mới cho các nhà đầu tư hướng tới. 

Hạ Ly 
(Báo Xây dựng) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Gạch nấm sợi “da Voi” làm mát thụ động bền vững cho các tòa nhà

Xu hướng công trình xanh và phát triển bền vững

Xu thế kiến trúc xanh và cuộc đua vật liệu xây dựng bền vững

Gỗ CLT – Giải pháp xanh thay thế cho bê tông

Sử dụng vật liệu phát thải thấp: Còn nhiều thách thức

TỪ KHÓA:green is qualityvật liệu xanhxanh là chất lượng
Bài trước Dulux Professional giới thiệu các giải pháp mới tới khách hàng dự án
Bài tiếp UNESCO đưa thành phố cổ Hebron ở Bờ Tây vào danh sách di sản thế giới
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Đồ nội thất nhanh” cũng nguy hiểm như thời trang nhanh?
Nội - ngoại thất 20/05/2025
Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
Sự kiện 19/05/2025
Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
Tin trong nước 19/05/2025
Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc
Kiến trúc 19/05/2025
Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi metro Bình Dương – TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 19/05/2025
Xem xét bố trí 10.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP.HCM qua Đồng Nai
Kinh tế / Pháp luật 18/05/2025
[Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
Sự kiện 18/05/2025
Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
Tin thế giới 18/05/2025
Lại nói chuyện “kiến trúc hàng hiệu”
Góc nhìn 17/05/2025
Thiết kế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội
Kinh tế / Pháp luật 17/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Nhiều ưu điểm, công trình xanh vẫn chưa thể “cất cánh”

Ashui.com 21/11/2022
Vật liệu xây dựng

Phát triển vật liệu xây dựng xanh: Xu thế tất yếu

Ashui.com 12/10/2022
Góc nhìn

ESG – “xanh” thật hay “xanh” giả vờ

Ashui.com 13/07/2022
Kiến trúc

Các giải pháp thiết kế mặt đứng chung cư theo hướng kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Ashui.com 22/02/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?