By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Nghệ An: Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Hoàng Mai đến năm 2045
    Tạp chí Xây dựng 03/06/2025
    Tuần lễ Ta đi xe đạp 2025 (lần thứ 7): “Tạo nên những Vùng phát thải thấp”
    Ashui.com 01/06/2025
    Hội thảo chuyên đề “Quy hoạch khu công nghiệp thông minh: Bối cảnh và hành động thực tiễn”
    Báo Xây dựng 30/05/2025
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

TPHCM đề xuất nghiên cứu lại đường sắt đến cảng Cát Lái

Ashui.com 23/10/2017
11 phút đọc
SHARE

Trước tình trạng kẹt xe tại khu vực dẫn vào cảng Cát Lái, TPHCM đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nghiên cứu lại việc kết nối đường sắt đến cảng Cát Lái.  

Loay hoay chuyện quy hoạch

Hồi cuối tháng 9, trong văn bản góp ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam bộ (nhóm 5) đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, chính quyền TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu kết nối các tuyến đường sắt đến các cảng trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là cảng Cát Lái. 

Kiến nghị này không có gì phải bàn nếu như vào năm 2009, TPHCM không chủ động đề nghị bỏ quy hoạch đường sắt dẫn đến cảng Cát Lái. Vì sao trước đây thành phố đã đề nghị bỏ ra khỏi quy hoạch nay lại kiến nghị nghiên cứu lại? 


Do lượng hàng qua cảng tăng quá “nóng” đã dẫn tới kẹt xe thường xuyên trên đường Đồng Văn Cống – tuyến đường chính dẫn vào cảng Cát Lái.
(Ảnh: Thành Hoa) 

Ban đầu, Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển GTVT TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ ký vào năm 2007 xác định TPHCM sẽ xây dựng mới hai tuyến đường sắt chuyên dụng nối từ đường sắt quốc gia tới cảng Hiệp Phước và Cát Lái. Tuy nhiên, năm 2009, khi làm việc với Bộ GTVT, chính quyền TPHCM kiến nghị bỏ tuyến đường sắt dẫn đến cảng Cát Lái vì có thể trong tương lai không có nhu cầu về tuyến đường sắt này. Theo lý giải của chính quyền TPHCM khi đó, việc điều chỉnh này là do thay đổi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khu công nghiệp Cát Lái. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bộ như tỉnh lộ 25B (nay là Đồng Văn Cống), đại lộ Đông -Tây, đường Vành đai 2, cầu Phú Mỹ, đại lộ Nguyễn Văn Linh được hoàn thành, cộng với các tuyến đường thủy, thì có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến Cát Lái. Do đó, tuyến đường sắt nối từ đường sắt quốc gia đến cảng Cát Lái sẽ không đảm bảo hiệu quả khi đưa vào sử dụng. 

Chính vì thế, trong các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sau này, tuyến đường sắt đến Cát Lái không được đưa vào quy hoạch. Mới nhất là Quyết định số 1556 ngày 6-6-2013 của Bộ GTVT về phê duyệt quy hoạch chi tiết đường sắt khu vực đầu mối TPHCM, vẫn có tuyến đường sắt chuyên dụng đến cảng Hiệp Phước nhưng không có tuyến đường sắt đến cảng Cát Lái.

Trước khi nghĩ đến việc xây đường sắt đến Cát Lái, TPHCM cần phải giải quyết các vấn đề giao thông nội tại ở khu vực cảng Cát Lái như việc hoàn thành nốt các đoạn còn lại của đường vành đai 2, hoàn thiện nút giao Mỹ Thủy…

Ở thời điểm năm 2009, sự tính toán lượng hàng qua cảng Cát Lái của thành phố chưa sát thực tế và đến nay, mọi thứ đã vượt qua tầm kiểm soát. Theo báo cáo của Sở GTVT TPHCM, quy hoạch đến năm 2020, năng lực dự kiến thông qua cảng Cát Lái khoảng 36 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, thực tế trong năm 2016, sản lượng hàng đã vượt quy hoạch khi đạt 53 triệu tấn, tăng 7,16% so với năm 2015. Riêng trong sáu tháng đầu năm 2017, sản lượng hàng qua cảng Cát Lái đã đạt 27,2 triệu tấn, tăng 15,24% so với sáu tháng đầu năm 2016. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 17.000 xe chở hàng ra vào cảng Cát Lái, vào giờ cao điểm có thể lên 19.000- 22.000 lượt xe/ngày đêm.

Theo nhận định của ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, dù các trục đường đã mở rộng (như đại lộ Mai Chí Thọ mở đúng lộ giới 100 mét, đường Nguyễn Thị Định rộng 60 mét) và xây dựng các nút giao thông nhưng do lượng hàng qua cảng tăng quá “nóng” đã dẫn tới kẹt xe thường xuyên trên đường Đồng Văn Cống – tuyến đường chính dẫn vào cảng Cát Lái.

Khi tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng, làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, khiến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam giảm sút, lúc này những người làm quản lý mới thấy sự cần thiết của việc làm tuyến đường sắt đến cảng Cát Lái. 

Nghiên cứu lại có còn khả thi?

Việc xây dựng tuyến đường sắt nối đến Cát Lái đã được các chuyên gia bàn thảo từ nhiều năm trước. Khi đó, các chuyên gia đã phân tích cần xây dựng tuyến đường sắt kết nối từ các khu công nghiệp đến cảng Cát Lái, nếu vậy doanh nghiệp chỉ cần đóng hàng vào container đưa lên tàu lửa là chạy đến tận cảng để bốc lên tàu biển. Việc vận chuyển bằng tàu lửa vừa chở được lượng hàng lớn vừa giảm tải cho đường bộ. Còn xét về khía cạnh kinh tế, vận chuyển bằng đường sắt thì giá thành sẽ rẻ hơn, khi đó giá cả hàng hóa sẽ cạnh tranh tốt hơn.

Ông Phạm Sanh, một chuyên gia giao thông, cho rằng việc xây đường sắt rất tốn kém, song không vì cái khó mà quên đi vai trò của đường sắt, điều quan trọng là tầm nhìn. Mấy chục năm qua, Bộ GTVT chỉ chú trọng làm đường bộ và sân bay. Dù TPHCM nằm ở khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam có lưu lượng vận chuyển hàng hóa, hành khách rất lớn, nhưng các tuyến đường sắt Hòa Hưng – Trảng Bom, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dĩ An – Lộc Ninh vẫn chỉ quy hoạch trên giấy. Đã vậy, sau vài năm lại chỉnh sửa quy hoạch.

Đánh giá về hiệu quả của tuyến đường sắt đến cảng Cát Lái, một chuyên gia của Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TPHCM cho rằng, việc dỡ bỏ tuyến đường sắt đến Cát Lái và bỏ tuyến đường sắt này ra khỏi quy hoạch là một sai lầm trong quy hoạch đường sắt. Ông cho rằng, việc nghiên cứu lại tuyến đường sắt nối đến Cát Lái trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải xem xét lại toàn bộ quy hoạch của TPHCM xem tuyến đường sắt này có còn giá trị hay không. Quỹ đất để xây dựng tuyến đường sắt này cũng là bài toán khó, bởi khi loại ra khỏi quy hoạch thì không còn quỹ đất.

Có thể thấy việc nghiên cứu lại dự án đường sắt kết nối đến cảng Cát Lái là cả một quá trình rất dài, từ vấn đề quỹ đất, nguồn vốn đến việc kết nối với các ga đường sắt… Hiện nay, do đã loại ra khỏi quy hoạch nên quỹ đất dọc các tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái đã được xây dựng thành các khu nhà ở. Nếu thực hiện dự án này thì việc đền bù giải tỏa mặt bằng là rất lớn. Một điểm bất lợi nữa là các khu công nghiệp của TPHCM, nằm rải rác ở các quận, huyện và không tập trung thành một khu lớn để lập thành ga tập kết hàng hóa. Bên cạnh đó, bản thân cảng Cát Lái cũng không còn khả năng mở rộng nhiều diện tích nên việc làm đường sắt đến cảng có thể không mang lại hiệu quả cao nhất.

Có lẽ, trước khi nghĩ đến việc xây đường sắt đến Cát Lái, TPHCM cần phải giải quyết các vấn đề giao thông nội tại ở khu vực cảng Cát Lái như việc hoàn thành nốt các đoạn còn lại của đường vành đai 2, hoàn thiện nút giao Mỹ Thủy… để tạo thêm các hướng đi mới dẫn vào cảng thay vì chỉ có hướng đi duy nhất từ xa lộ Hà Nội. Ngoài ra, cần nhanh chóng đẩy mạnh vận chuyển bằng đường thủy để giảm tải cho đường bộ, khi đó tình trạng kẹt xe vào cảng Cát Lái mới có thể giảm bớt. 

Lê Anh 
(TBKTSG)  

TỪ KHÓA:cảng Cát Lái
Bài trước Vì sao bờ sông Sài Gòn phải cõng dày đại dự án?
Bài tiếp Bất động sản nghỉ dưỡng: Cuộc so găng quyết liệt tại Nha Trang, Đà Nẵng
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Nên giữ lại hay xóa bỏ các thành phố thuộc tỉnh?
Phản biện 04/06/2025
Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 08 về định mức xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 04/06/2025
Cần làm gì để thị trường vật liệu xây dựng ổn định dài hạn?
Thị trường 04/06/2025
Một số kinh nghiệm về sáng kiến thành phố phát thải các-bon thấp trên thế giới
Nhìn ra thế giới 03/06/2025
Nghệ An: Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Hoàng Mai đến năm 2045
Tin trong nước 03/06/2025
Xe đạp – phương tiện giao thông bền vững cho sức khỏe và môi trường
Nhìn ra thế giới 03/06/2025
Kiến nghị giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận nhà ở xã hội
Bất động sản 02/06/2025
Dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng: Cần chính sách và lộ trình rõ ràng
Góc nhìn 02/06/2025
Nghị quyết 68-NQ/TW: “Đòn bẩy” thể chế cho thị trường bất động sản
Bất động sản 02/06/2025
Tuần lễ Ta đi xe đạp 2025 (lần thứ 7): “Tạo nên những Vùng phát thải thấp”
Sự kiện 01/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?