By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
    ConsMedia 19/05/2025
    Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
    Báo Xây dựng 19/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
    Ashui.com 18/05/2025
    Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2025
    TPHCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
    KTSG Online 17/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Trật tự nên trở thành một thuộc tính của văn hóa

Ashui.com 02/03/2019
6 phút đọc
SHARE

Sáng 19/2/2019 tại giao lộ Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) và Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã xảy ra ùn ứ nghiêm trọng, kéo dài nhiều giờ, mà lý do chính là do tín hiệu giao thông trục trặc, người đi đường không giữ được trật tự, mạnh ai nấy đi.

Đây không phải vụ việc hy hữu, phần nhiều các vụ kẹt xe/tắc đường tại Việt Nam là do mất trật tự, thiếu kiên nhẫn, thiếu nhường nhịn, chứ không hoàn toàn do quá thiếu đường đi hoặc do tai nạn. Tại các nơi có đường sắt ngang qua là một ví dụ, khi chắn đường hạ xuống, lập tức làn xe trái, phải, lấn chiếm lòng đường của nhau, sau đó là kẹt xe. Nếu chịu khó giữ trật tự và nối hàng nhau, thì khi tàu qua, chỉ mất vài phút là thông thoáng.

Mà không chỉ có giao thông, ngày nay việc mất trật tự cũng là nguồn cơn chính làm cho các lễ hội vốn tốt đẹp cả trăm năm, ngàn năm bị biến tướng.


Ùn ứ tại giao lộ Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) và Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, hướng từ quận Bình Thạnh ra quận 2. (Ảnh: Lê Phan/báo Tuổi trẻ)

Ở hàng loạt các lễ hội đã diễn ra những cảnh chen lấn, xô đẩy, ùn ứ đến ngộp thở, mà nguyên nhân không chỉ là quá đông người, mà còn do ai cũng muốn chen lên phía trước để được gần nhất với thánh thần, để “tranh cướp” được “lộc” của lễ hội. Hoặc như mới đây tại Hội Phết lâu đời ở Hiền Quan (Phú Thọ) cũng phải dừng việc cướp phết bất ngờ do không đảm bảo được trật tự.

Theo thống kê thì đến năm 2018 Việt Nam vẫn còn có gần 8.000 lễ hội, trung bình mỗi ngày có hơn 20 cái, trong đó hơn 88,3% là các lễ hội dân gian. Các địa bàn có nhiều lễ hội nhất là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ… Nhìn ở kinh phí và việc dồn nhân lực tổ chức thì đây có lẽ là một gánh nặng quá lớn, nhưng nếu nhìn ở tín lý và tín ngưỡng, thì điều này cho thấy sức mạnh nội tại của nền văn hóa Việt Nam nói chung.

Nếu khảo sát các lễ hội dân gian thì sẽ thấy rất nhiều lễ hội là sản phẩm nội sinh từ quá trình đi tìm nền độc lập, xây dựng đất nước, tạo lập văn minh và khẳng định bản sắc riêng. Việt Nam chưa phải là nước phát triển và giàu có, nhưng chắc gì khi tách bỏ hết các lễ hội sẽ phát triển và giàu có hơn.

Chỉ cần so sánh các tỉnh có nhiều lễ hội và ít lễ hội sẽ thấy điều này, đa số các tỉnh ít lễ hội chưa chắc giàu có hơn. Vấn đề còn lại là làm sao để các lễ hội thanh thoát và thiêng liêng nhất có thể. Rất tiếc là do mất trật tự mà các cụm từ đáng buồn như “hỗn loạn lễ hội”, “lễ hội biến tướng”, “lễ hội biến dạng”, “lễ hội biến chất”… xuất hiện ngày một nhiều.

***
Trở lại chuyện kẹt xe, tắc đường, nhiều người than phiền là do Việt Nam đang quá thiếu đường để đi. Nhưng đường chỉ là một điều kiện cần chứ chưa phải là đủ, nếu ý thức giao thông kém (như kiểu chạy xe ngược chiều cao tốc) thì vẫn gây hỗn loạn, mất trật tự như thường.

Năm 2005, khi đề cập đến tin tức giao thông ở Việt Nam, tờ Der Spiegel (Đức) nói rằng về diện tích, dân số và tổng số km đường thì Việt Nam với Đức tương đương nhau, nhưng số người chết do tai nạn giao thông thì quá khác nhau. Lúc đó số người chết tại Đức chỉ bằng gần 1/10 Việt Nam, trong khi Đức có vô số đường autobahn (siêu tốc), gần như không giới hạn tốc độ. Nhiều xe đã chạy đến 322 km/h trên những chặng đường không giới hạn tốc độ. Nhiều nước hỏi làm sao để autobahn rất ít tại nạn, Đức trả lời, tiên quyết vẫn là ý thức trật tự của người lái xe.

Trật tự là tự do và sức mạnh, nên phải làm sao để trật tự đó trở thành một thuộc tính của văn hóa. Đây là quan điểm xuyên suốt của Lý Quang Diệu (1923-2015) khi tái thiết, xây dựng đất nước Singapore từ lạc hậu thành văn minh, hiện đại bậc nhất thế giới. Trong một bài nói chuyện, người ta hỏi tỷ phú Trần Bá Dương rằng bí kíp nào để Thaco thành công như ngày hôm nay, ông Dương nói đại ý rằng khi công ty xây dựng được trật tự là văn hóa, kỷ luật là sức mạnh.

Vô Ưu

(TT&VH)

Có thể bạn cũng quan tâm

Nâng cao hiệu quả của hầm và cầu đi bộ

Xe máy, ôtô thản nhiên nối đuôi chiếm ‘lãnh địa” buýt nhanh BRT

TỪ KHÓA:văn hóa giao thông
Bài trước Sân bay châu Á xóa ấn tượng bẩn thỉu, tệ hại thế nào?
Bài tiếp Singapore tham vọng dẫn đầu thế giới về xe tự lái
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hơn 200 định mức xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 20/05/2025
Nguồn năng lượng xanh trong khu công nghiệp đã được “cởi trói”?
Góc nhìn 20/05/2025
“Đồ nội thất nhanh” cũng nguy hiểm như thời trang nhanh?
Nội - ngoại thất 20/05/2025
Cuộc thi Thiết kế Nhà phố 2025: Nhìn lại không gian sống quen thuộc bằng góc nhìn mới
Sự kiện 19/05/2025
Sơn La ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Mộc Châu
Tin trong nước 19/05/2025
Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc
Kiến trúc 19/05/2025
Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi metro Bình Dương – TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 19/05/2025
Xem xét bố trí 10.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP.HCM qua Đồng Nai
Kinh tế / Pháp luật 18/05/2025
[Cà phê Net Zero] Sống thân thiện với môi trường và bền vững
Sự kiện 18/05/2025
Tham vọng của Neom đối mặt thách thức môi trường
Tin thế giới 18/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?