By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Đồng Nai dành hơn 800ha đất phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
    Báo Xây dựng 26/03/2026
    Ngành Xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng 14,5%/năm, đô thị hóa vượt 50%
    Tạp chí Xây dựng 26/03/2026
    Nhiệm vụ quy hoạch đô thị Khánh Hòa đến năm 2050: Tập trung rà soát các căn cứ pháp lý
    Báo Xây dựng 24/03/2026
    Thi tuyển phương án kiến trúc cầu Thủ Thiêm 4 (TPHCM)
    Ashui.com 23/03/2026
    Hà Nội sẽ hình thành trung tâm phát triển mật độ cao quanh nhà ga
    Báo Xây dựng 22/03/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Dự báo xu hướng sang nhượng dự án sẽ tăng

Ashui.com 07/01/2011
8 phút đọc
SHARE

Mặc dù đã âm thầm diễn ra lâu nay, nhưng xu hướng mua bán, sát nhập các dự án bất động sản được dự báo sẽ rất sôi động trong năm 2011 khi các nhà đầu tư đang phải xem lại danh mục đầu tư của mình để bảo toàn vốn trong bối cảnh thị trường vẫn còn khá trầm lắng như hiện nay.

Đây là hoạt động bình thường trên thị trường, và các nhà đầu tư chuyển nhượng dự án khi thương vụ đó đem lại lợi nhuận cho họ, chứ không hẳn đồng nghĩa với việc sang nhượng là tháo chạy khỏi dự án.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy thị trường trầm lắng kéo dài hơn hai năm qua với các khó khăn về huy động vốn, mãi lực thị trường giảm đã và đang thử sức chịu đựng của nhà đầu tư phát triển dự án; và không ít trong số đó đã đuối sức phải tìm cách sang nhương lại dự án của mình.

Giới quan sát thị trường cho rằng thực ra thị trường đã có sự thay đổi một số dự án với các thương vụ mua bán qua lại giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều tài sản bị chuyển nhượng nhưng các giao dịch này thường diễn ra âm thầm mang tính nội bộ, trong đó có cả hình thức bán toàn bộ một tòa tháp trong dự án, bán các khu vực bán lẻ trong các dự án phức hợp và cả tình hình bán sỉ trong quá trình xây dựng dự án.

  • Ảnh bên : Dự án Imperia An Phú ở quận 2, TPHCM vừa được quỹ đầu tư Prudential Vietnam mua lại phần vốn góp của Công ty Vina Development Inc (Hàn Quốc)

Trong số các dự án đã chuyển nhượng thời gian vừa qua có thể kể đến thương vụ Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Đất Xanh mua lại dự án của Công ty TNHH Hà Thuận Hùng và biến khu đất rộng hơn 3.700 mét vuông thành dự án căn hộ cao 14 tầng Phú Gia Hưng Apartment tại quận Gò Vấp, TPHCM.

Ở một thương vụ khác, Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Nam Long Bitexco cũng đã chi 8 triệu đôla Mỹ để có được cao ốc 10 tầng trên khu đất diện tích 4.350 mét vuông trên đường Võ Văn Tần, TPHCM từ Công ty CP Kỹ Thuật Việt. Hoặc Công ty Đông Dương cũng đã mua lại quyền sử dụng lô đất 2.700 mét vuông tại Khu Nam Sài Gòn từ Công ty CP TM-XD Bất động sản Hòa Bình với giá 11,9 triệu đôla Mỹ.

Vào khoảng tháng 9 năm ngoái, Công ty JSM Indochina, chuyên đầu tư vào lãnh vực nhà ở và bán lẻ ở thị trường Việt Nam và Campuchia, đã công bố đã chi 26 triệu đôla Mỹ để mua lại hai lô đất là dự án căn hộ Prince và Princess ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM. Hai lô đất này được kết hợp chung với dự án Peninsula mà công ty đã mua lại trước đó giá 19 triệu đôla Mỹ để hợp thành một dự án với 600 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê.

Một tháng sáu đó, theo thông tin công bố trên website của công ty này, JSM Indochina cũng đã ký biên bản ghi nhớ sẽ chi 65 triệu đôla Mỹ để mua lại hai tòa nhà với 180 căn hộ trong một dự án cũng ở quận 2 từ chủ đầu tư dự án là một công ty xây dựng không được nêu tên.

Tuy nhiên, JSM Indochina hồi tháng 9 vừa qua cũng đã chọn CBRE làm trung gian để tìm nhà đầu tư bán lại hai dự án ở quận 2, TPHCM.

Gần đây nhất, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Prudential Vietnam đã mua lại phần vốn góp của Công ty Vina Development Inc của Hàn Quốc để đầu tư vào dự án căn hộ Blooming Park, vừa được đổi tên thành Imperia An Phú, đang được xây dựng tại phường An Phú, quận 2, TPHCM.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn hai hécta, gồm bốn khối nhà cao từ 24 – 28 tầng với khoảng 700 căn hộ và khu vực bán lẻ, và vốn đầu tư khoảng 120 triệu đôla Mỹ. Trong đó, Prudential nắm giữ 60%, hai đối tác còn lại là Công ty CP Kiến Á và Công ty CP Đầu tư & Dịch vụ TPHCM (Invesco) nắm giữ lần lượt 30% và 10% vốn trong dự án này.

Ngoài ra, thị trường đang ghi nhận một số chủ đầu tư đang tìm đối tác để chuyển nhượng lại dự án của mình do không chịu nổi trong tình hình khó khăn vừa qua.

Ở góc độ phát triển thị trường, một số chuyên gia cho rằng cú sốc thị trường vừa qua, măc dù đem đến không ít khó khăn cho các doanh nghiệp, cũng cơ hội để thị trường sàng lọc bớt những chủ đầu tư không chuyên nghiệp, khả năng tài chính yếu để thị trường phát triển mạnh hơn.

Bình luận về xu hướng này, ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phân tư vấn và nghiên cứu thị trường Công ty Savills Vietnam, cho rằng quy mô thị trường đã lớn lên rất nhiều kể từ năm 2007. Trong xu thế thị trường đang mở rộng, sân chơi cũng đòi hỏi tính chuyên nghiệp hơn, buộc những người chơi ở trong sân là các chủ đầu tư phải suy nghĩ nhiều hơn trong họat động đầu tư.

“Do vậy, việc sát nhập, mua bán sang nhương dự án là chuyện tất yếu trên thị trường”, ông Trung nhận định.

Đình Dũng

Có thể bạn cũng quan tâm

Cần Thơ định hình “siêu đô thị Mekong”, tạo cực tăng trưởng mới phía Nam

Bổ sung thiết kế FEED trong dự thảo Nghị định quản lý hoạt động xây dựng

Sẽ tăng cường thanh tra các dự án đầu tư lớn

Quy định về điều kiện năng lực chuyên môn đối với tổ chức tư vấn lập quy hoạch

Hoàn thiện và chuẩn hóa quy trình lập quy hoạch từ quốc gia đến địa phương

Bài trước Phố cổ… bị treo
Bài tiếp Mở bán 50 căn hộ của dự án The Vista tại Hà Nội
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Trung Quốc: Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh đến 2030
Năng lượng - Môi trường 26/03/2026
Đồng Nai dành hơn 800ha đất phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
Tin trong nước 26/03/2026
Ngành Xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng 14,5%/năm, đô thị hóa vượt 50%
Tin trong nước 26/03/2026
Tiềm năng phát triển đô thị định hướng TOD tại các trung tâm giao thông ở Hà Nội
Quy hoạch đô thị 25/03/2026
Khi thiết kế là bản tuyên ngôn cho gỗ quý
Thiết kế / Sáng tạo 24/03/2026
Điều gì đang đẩy lãi suất vay mua nhà đi lên?
Bất động sản 24/03/2026
Nhiệm vụ quy hoạch đô thị Khánh Hòa đến năm 2050: Tập trung rà soát các căn cứ pháp lý
Tin trong nước 24/03/2026
Dự kiến sửa đổi điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội
Bất động sản 23/03/2026
Thi tuyển phương án kiến trúc cầu Thủ Thiêm 4 (TPHCM)
Tin trong nước 23/03/2026
Ha Tinh proposes $300 mln infrastructure project for climate adaptation
News 22/03/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Đất cho trung tâm dữ liệu đắt hơn 30-50% so với đất công nghiệp

KTSG Online 12/03/2026
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM bỏ chủ trương đầu tư Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội

KTSG Online 08/03/2026
Kinh tế / Pháp luật

Đề xuất cơ chế đặc thù phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp

VnEconomy 03/03/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hàng loạt giải pháp chống lãng phí trong đầu tư dự án

VnEconomy 01/03/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?