By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
    Báo Xây dựng 14/06/2025
    Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
    Ashui.com 12/06/2025
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Hà Nội chấp thuận phương án xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc

Ashui.com 24/04/2013
7 phút đọc
SHARE

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chấp thuận phương án xây cầu vượt nút giao Ô Chợ Dừa trên không gian Đàn Xã Tắc, dù trước đó nhiều chuyên gia lo ngại công trình sẽ ảnh hưởng tới di tích. 

Xét về các mặt kỹ thuật, không gian kiến trúc, cảnh quan, giải phóng mặt bằng và bảo tồn di sản, Chủ tịch UBND Hà Nội đồng tình phương án kiến trúc cầu vượt qua nút giao Ô Chợ Dừa do Ban quản lý dự án trọng điểm giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) đệ trình, được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thẩm định.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố vẫn yêu cầu đại diện chủ đầu tư tổ chức hội thảo giới thiệu và làm rõ phương án kiến trúc cây cầu, lấy ý kiến các chuyên gia văn hóa, lịch sử để hoàn thiện dự án. 

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, từ năm 2007, UBND thành phố đã phê duyệt quyết định chuẩn bị đầu tư cầu vượt trực thông. 5 phương án đã được nghiên cứu, trong đó phương án đi ngầm đã được đơn vị tư vấn xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch, giao thông.  

Trao đổi với VnExpress, ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, phương án 2 với cầu vượt có nền đường cong mềm mại, lệch phía bắc của tuyến (về phía đường Tôn Đức Thắng) có ưu điểm về kinh phí đầu tư xây dựng, ít ảnh hưởng đến di tích Đàn Xã Tắc và đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng ý. Đồng thời, phương án này còn hạn chế tối đa việc giải phóng mặt bằng phạm vi nút và giảm thiểu ảnh hưởng đến nhà dân.

Theo đó, cầu vượt dài 631 m, rộng 14,5 m với 4 làn xe. Cầu cách nhà dân 5 m và có tường chắn để giảm tiếng ồn. Hai trụ cầu cách nhau 62 m nằm bên ngoài khu vực bảo tồn Đàn Xã Tắc. Từ trên không, mép cầu vượt sẽ chờm vào khu vực thảm cỏ hiện đặt tảng đá dấu tích của Đàn Xã Tắc là 1,5 m. 

Phó giám đốc Sở khẳng định, quy trình xác lập phương án kiến trúc cầu vượt đã được thực hiện chặt chẽ, các giải pháp kỹ thuật đều được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thống nhất bằng văn bản. Phương án của cầu sau khi được tổ chuyên gia kỹ thuật chấp thuận đã được đưa ra Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch thủ đô và nhận được sự đồng thuận.

Trước đó, trong thời gian Hà Nội nghiên cứu phương án hướng tuyến cầu vượt qua Đàn Xã Tắc, một số chuyên gia khảo cổ, lịch sử đã bày tỏ lo ngại công trình sẽ ảnh hưởng đến di tích khảo cổ từng khai quật tại Đàn Xã Tắc. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mới đây cũng đã yêu cầu Hà Nội tính toán kỹ lưỡng giải pháp thi công phần móng các trụ cầu để tránh ảnh hưởng đến khu vực di tích. Trường hợp phát hiện dấu tích kiến trúc hoặc di vật, cổ vật thì cần nhanh chóng thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về văn hóa. 

Đàn Xã Tắc là loại đàn tế cổ, được lập để tế thần Đất, thần Nông và là một trong những di tích quan trọng vào bậc nhất của Thăng Long xưa. Đàn được lập từ thời vua Lý Thái Tông (năm Mậu Tý 1048), đến sau thời vua Lê Chiêu Thống (1788) thì mất dấu. Sau hơn hai trăm năm mất dấu, đàn tình cờ được tìm thấy vào cuối năm 2006, khi xây dựng vành đai 1 đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa. 

Năm 2007, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phê duyệt khu vực bảo vệ di tích lịch sử Đàn Xã Tắc, trong đó có xác định vùng bảo vệ cấp 1. Bộ Văn hóa và UBND TP Hà Nội đã thống nhất giải pháp lấp cát để bảo vệ và cho phép xây dựng đường giao thông đi qua ranh giới khu vực bảo vệ cấp 1. Để khẳng định dấu tích của Đàn Xã Tắc, thành phố đã bố trí thảm xanh có tính chất là đảo giao thông và có lưu dấu bằng hiện vật (tảng đá). 

Theo Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, các nút giao giữa các đường vành đai và các trục hướng tâm đều phải xử lý bằng giải pháp giao thông khác mức. Đối với nút giao vành đai 1 và các trục đường hướng tâm như đường Bạch Mai – Phố Huế, đường Giải Phóng – Lê Duẩn, đường Tôn Đức Thắng – Nguyễn Lương Bằng, đường Giáng Võ – Láng Hạ, đường Nguyễn Chí Thanh, theo quy hoạch đều xác định sẽ xây dựng các nút giao khác mức. 

Trong đó, nút giao cắt đường Giải Phóng – Lê Duẩn đã xây dựng hầm chui (hầm Kim Liên), nút giao Bạch Mai đang xây dựng cầu vượt và các nút giao còn lại trên đường vành đai 1 cũng đang được hoàn thiện theo Dự án mở đường vành đai 1. Nút giao Ô Chợ Dừa là nút giao quan trọng thuộc vành đai 1 giao với trục đường hướng tâm có lưu lượng giao thông lớn, là một trong các điểm “đen” về ùn tắc hiện nay cần phải giải quyết. 

Đoàn Loan (VnExpress) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Hội nghị tham gia ý kiến phương án thiết kế nút giao thông Ô Chợ Dừa

Khảo cổ có cần quy hoạch?

Đàn Xã Tắc Thăng Long có đáng được bảo tồn hay không?

Đàn Xã Tắc: “tắc” vì lòng vòng

Xây cầu vượt ở Đàn Xã Tắc – phỏng vấn nhà sử học Dương Trung Quốc

TỪ KHÓA:cầu vượt đàn Xã Tắcđàn Xã Tắc
Bài trước Bộ Tài chính “phản ứng” Bộ Tài nguyên – Môi trường về chính sách tài chính với đất
Bài tiếp Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM
Góc nhìn 15/06/2025
Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị
Kinh tế / Pháp luật 15/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
Tin trong nước 14/06/2025
Đi tìm vốn dài hạn cho TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
AkzoNobel giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm mới dành cho khu vực Đông Nam Á
Trang trí nội thất 13/06/2025
Theo AI – AI theo?
Phong thủy 13/06/2025
Ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu sạch trong thi công sân bay Long Thành
Góc nhìn 13/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong quy hoạch đô thị, nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 13/06/2025
Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
Tin trong nước 12/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoại

GS Phan Huy Lê: “Dừng cầu vượt Đàn Xã Tắc, tìm phương án khác”

Ashui.com 19/04/2013
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?