By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Giải thưởng Pritzker 2026: Smiljan Radić Clarke (Chile)
    Ashui.com 13/03/2026
    Việt Nam lọt vào Top 10 thị trường công trình xanh đạt chứng nhận LEED toàn cầu
    Ashui.com 13/03/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến 2050, tầm nhìn đến 2075
    Chinhphu.VN 12/03/2026
    Quy hoạch Khu đô thị Đại học Quốc tế gần 880 ha tại TP.HCM
    Tạp chí Xây dựng 11/03/2026
    Hội thảo “Không gian sống vì sức khỏe – Giải pháp thông gió thông minh cho khí hậu nhiệt đới”
    Báo Xây dựng 10/03/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Hà Tĩnh và bí quyết “lội ngược” vào Top 10 PCI

Ashui.com 23/02/2012
11 phút đọc
SHARE

Năm 2011, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ vượt từ vị trí 37 (năm 2010) lọt vào top 10 và đứng vị trí thứ 7 trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là một trong những sự kiện gây ngạc nhiên trong buổi Lễ công bố Chỉ số PCI 2011 diễn ra ngày 23/2, tại Hà Nội. 

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Võ Kim Cự, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về  thành công này. 

Cơ chế chính xác, rõ ràng

Thưa ông, những hành động cụ thể nào đã giúp cho Hà Tĩnh vượt qua các tỉnh, thành phố bước vào top 10 trong Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2011?

Ông Võ Kim Cự (ảnh bên): Hai năm 2010 – 2011, chúng tôi đã tập trung rất cao độ, lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị cho nên đã có những thành công đột biến như vậy, tôi cho rằng đánh giá trên là khách quan, nghiêm túc và rất chính xác.

Theo tôi, có bốn yếu tố giúp đạt được thành công này là sự đoàn kết, đồng thuận, nhất trí rất cao trong toàn thể Đảng bộ nhân dân Hà Tĩnh.

Thứ hai là sự kết hợp, lồng ghép giữa kinh nghiệm truyền thống của Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung với kinh nghiệm của quốc tế, các nước trong khu vực tạo ra bước phát triển nhanh hơn, nhưng đúng hướng và bền vững hơn.

Thứ ba là khâu hoạch định chiến lược phải chuẩn xác. Chúng tôi đã kết hợp với một tập đoàn tư vấn của Mỹ để xây dựng một quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Từ đó hoàn thành các quy hoạch về công nghiệp, nông nghiệp của vùng và địa phương, xác định sản phẩm chủ lực của từng khối, để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư họ thấy được định hướng rõ của tỉnh, giúp họ tập trung đầu tư đúng hướng.

Tiếp đến, Hà Tĩnh thực hiện hoàn chỉnh cơ chế chính sách chính xác rõ ràng để khuyến khích cho cả nhà đầu tư và người lao động vào đầu tư phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cụ thể, đặc biệt cần quan tâm đến khâu cải cách thủ tục hành chính, mà trọng tâm là bộ máy tổ chức cán bộ, công nhân viên chức từ tỉnh đến cơ sở.

Chúng tôi có một đề án riêng thông qua cấp ủy, chính quyền về việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ, công chức, viên chức, qua đó thay thế, chuyển đổi, giải thể, sát nhập các tổ chức hành chính nhằm mục đích giảm tối đa các khâu trung gian, thực hiện được một cửa. Đồng thời, kiên quyết thay đổi các cán bộ không đủ năng lực phẩm chất để đáp ứng phục vụ hệ thống doanh nghiệp.

Trong năm 2011 chúng tôi đã có 4 kỳ họp giao ban, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, các phó chủ tịch cùng các giám đốc sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ tịch các huyện, khối, xã cùng với hàng chục các giám đốc chi nhánh ngân hàng cổ phần thương mại và các doanh nghiệp cùng ngồi bàn tháo gỡ từng việc vướng mắc, để doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn.  

Những vướng mắc pháp lý về đất đai, Sở Tài nguyên môi trường sẽ xử lý ngay, như cấp quyền sử dụng đất và các thủ tục hành chính, giúp cho các doanh nghiệp tháo gỡ đồng bộ các vướng mắc. Vì vậy, năm 2011, Hà Tĩnh đã đạt mức tăng trưởng 15% trong khối doanh nghiệp. Đây là minh chứng để khẳng định môi trường đầu tư, môi trường phát triển doanh nghiệp đang đi đúng hướng.

Tính minh bạch phụ thuộc yếu tố con người

Theo những chỉ tiêu cơ bản của PCI thường có một chỉ tiêu khó thực hiện là chỉ số về Tính minh bạch và chi phí bôi trơn, Hà Tĩnh có những giải pháp đột phá gì để giải quyết vấn đề này?

– Chúng tôi đặt ra mục tiêu của cấp ủy, chính quyền trong cả hệ thống chính trị xác định việc kêu gọi đầu tư và phát triển là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên và là yếu tố quyết định phát triển kinh tế của tỉnh.

Từ mục tiêu ấy, cho nên phải dồn sức ưu tiên tất cả các nguồn lực và yêu cầu tất cả hệ thống chính trị là phải bình đẳng, công khai hóa, minh bạch hóa và tôn trọng.

Nhất là thái độ ứng xử với các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải như người nhà, người thân của mình. Vì vậy, các cán bộ công chức vi phạm, sách nhiễu là chúng tôi xử lý thay đổi công tác, hình thức cao hơn là kỷ luật.

Doanh nghiệp luôn quan tâm đến hai yếu tố, một là nhanh về thời gian, nhưng phải giảm tối đa chi phí không minh bạch, mà cái này phụ thuộc hoàn toàn vào con người, từ thái độ văn hóa, thái độ ứng xử. Do đó, từ cán bộ cấp cao của tỉnh cho đến một cán bộ bình thường phải quán triệt vấn đề này.

Thêm vào đó, chúng tôi đặt ra yêu cầu phải công khai hóa, minh bạch hóa các loại phí nhằm giảm tối đa nhất các chi phí không minh bạch cho doanh nghiệp, điều này là quan trọng nhất.

Thành công của chúng tôi có được là nhờ vào sự quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương này tới hàng vạn đảng viên, hàng chục vạn nhân dân cùng thông suốt và có trách nhiệm thực thi, kiểm soát.

Hiên nay, chúng tôi có một đường dây nóng và các doanh nghiệp có quyền gọi trực tiếp cho Bí thư, Chủ tịch tỉnh. Ở đâu đó có những sự vụ là chúng tôi triệu tập thường vụ ngay, đảm bảo môi trường luôn luôn được minh bạch và công khai thật sự, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư lâu dài.

Làm đến khi… dân giàu bền vững

Thưa ông, một số địa phương trong đó có cả những địa phương lớn chưa thực sự coi trọng đến chỉ số CPI, vì cho rằng đây chỉ là một chỉ số nghiên cứu, dù có bị hạ thấp họ cũng không nỗ lực để cải thiện. Vậy do đâu Hà tĩnh lại đặt ra mục tiêu này là quan trọng để phấn đấu thay đổi?

– Tôi cho rằng, sáng kiến của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, cùng với các tổ chức quốc tế thực hiện, nghiên cứu điều tra hình thành các nhóm, phân loại các tỉnh để tạo ra thế thi đua, cạnh tranh trong cả nước là đúng đắn.

Tuy nhiên đối với Hà Tĩnh, kể cả nếu như không có sự so sánh này thì chúng tôi xác định vẫn phải làm và phải thực hiện quyết liệt. Bởi vì đây là yêu cầu của thực tiến, yêu cầu của nhân dân, yêu cầu chính của xã hội.

Mình phải tự đổi mới, phải tạo lên môi trường thật tốt, mới khơi được nguồn lực trong từng người dân, trong từng doanh nghiệp, lúc đó họ mới yên tâm đầu tư thì đất nước nói chung và địa phương nói riêng mới phát triển được.

Không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước mà nguồn lực chính ở trong dân, nguồn lực chính trong từng doanh nghiệp, từng con người cụ thể.

Hơn nữa, tạo chỉ số cạnh tranh này chính là tìm kiếm một môi trường pháp lý, môi trường chính trị có “chữ tâm” của lãnh đạo các cấp đối với đất nước, đối với nhân dân.

Cho nên chúng tôi xác định đầu tư cho doanh nghiệp chính là đầu tư cho nhân dân, một cách sâu sắc bền vững nhất. Chúng tôi sẽ làm bài bản và tiếp tục làm giảm đói nghèo cho dân, làm cho dân giàu một cách bền vững, hướng đến cuộc sống chất lượng cao hơn./.

Linh Chi (thực hiện)

  • Lào Cai dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Có thể bạn cũng quan tâm

Cần đẩy mạnh phát triển sân chơi công cộng và cải tạo không gian sinh thái trong đô thị

Kiến trúc bền vững giúp hồi sinh những truyền thống tốt đẹp

Sớm hoàn thiện khung pháp lý, tiêu chuẩn về EPD trong vật liệu xây dựng

Bảo tồn, phát triển làng cổ Thổ Hà: Vai trò “nhạc trưởng” trong kết nối ký ức kiến trúc

Giải “bài toán” quy hoạch ven Hồ Tây: Những ranh giới nào không thể vượt qua?

Bài trước Lào Cai dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)
Bài tiếp Đường phố, giao thông làng
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Trung tâm văn hóa Red Stone Formation: Triết lý của sự trở về
Kiến trúc 13/03/2026
Giải thưởng Pritzker 2026: Smiljan Radić Clarke (Chile)
Kiến trúc sư 13/03/2026
Việt Nam lọt vào Top 10 thị trường công trình xanh đạt chứng nhận LEED toàn cầu
Năng lượng - Môi trường 13/03/2026
Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến 2050, tầm nhìn đến 2075
Tin trong nước 12/03/2026
The Second Farmstay / thiết kế: CTA | Creative Architects
Tư vấn thiết kế 12/03/2026
Đất cho trung tâm dữ liệu đắt hơn 30-50% so với đất công nghiệp
Kinh tế / Pháp luật 12/03/2026
Vietnam ranks among global top 10 for LEED-certified green building projects
News 12/03/2026
Tín dụng và lãi suất thúc đẩy quá trình sàng lọc thị trường bất động sản
Bất động sản 11/03/2026
Carbon hàm chứa – “mặt trận” mới của năng lực vật liệu
Vật liệu xây dựng 11/03/2026
Quy hoạch Khu đô thị Đại học Quốc tế gần 880 ha tại TP.HCM
Tin trong nước 11/03/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiKiến trúc sư

KTS Chu Kim Đức: Mong muốn tạo dựng đa dạng sinh học đô thị, bằng giải pháp thuận tự nhiên

Ashui.com 05/02/2026
Đối thoại

Cách nào gỡ điểm nghẽn ùn tắc giao thông tại Hà Nội?

Báo Xây dựng 30/01/2026
Đối thoại

Đổi mới phân loại đô thị, mở không gian phát triển

Báo Xây dựng 16/01/2026
Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Khoảng hở chiến lược cho vùng TPHCM: Thiếu quy hoạch ứng phó thiên tai, khẩn cấp và di dân

KTSG Online 30/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?