By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TP.HCM bổ sung 5 tuyến metro, tăng cường kết nối với sân bay Long Thành
    Báo Xây dựng 27/12/2025
    Khẩn trương phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội
    Tạp chí Xây dựng 26/12/2025
    Phát triển đô thị xanh, phát thải thấp cho các mục tiêu tăng trưởng xanh, Net Zero
    VnEconomy 25/12/2025
    Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3
    Ashui.com 23/12/2025
    Huế phát triển đô thị thông minh gắn với quy hoạch và di sản
    Báo Xây dựng 23/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Hình hài khu phố đi bộ ở Đà Nẵng

Ashui.com 19/11/2018
8 phút đọc
SHARE

Đà Nẵng đang cân nhắc các phương án thành lập một khu phố đi bộ nhằm tạo thêm điểm vui chơi, mua sắm cho người dân địa phương và khách du lịch đến thành phố miền Trung này.


Một đoạn đường Trần Hưng Đạo gần cầu Rồng vào ban đêm.
(Ảnh: Nhân Tâm)

Phố đi bộ ở các thành phố

TPHCM hiện nay có hai khu phố đi bộ đều nằm ở trung tâm thành phố. Một trong số đó là phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 670m, rộng 64m, bắt đầu từ công viên Bạch Đằng đến trụ sở UBND TPHCM và khai trương vào giữa năm 2015 với tổng số vốn 430 tỉ đồng. Phố đi bộ thứ 2 hình thành cách đây hơn một năm trên cơ sở khu phố Tây ba lô đang hoạt động với đường Bùi Viện được chọn làm trục đường chính.

Khu phố đi bộ ở thành phố Huế cũng hoạt động gắn liền với phố Tây ba lô ở đây và khai trương vào cuối tháng 9/2017. Thành phố Huế đã đầu tư 50 tỉ đồng cho cơ sở hạ tầng khu phố đi bộ gồm ba trục đường chính là Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu. Đây cũng chính là khu phố Tây ba lô lâu nay với những hoạt động kinh doanh, buôn bán tấp nập.

Nói đến phố đi bộ không thể không nhắc đến thủ đô Hà Nội. Từ tháng 10-2014, phố cổ Hà Nội có sáu tuyến đi bộ gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện và Đào Duy Từ. Riêng Tạ Hiện là nơi tập trung đông người, đặc biệt là khách nước ngoài với nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, giải trí.

Các phương án mở phố đi bộ ở Đà Nẵng

Hiện nay, Đà Nẵng có ít nhất ba phương án thực hiện khu phố đi bộ được đề xuất và mỗi phương án có những ưu điểm riêng.

Phương án thứ nhất là phố đi bộ và chợ đêm tại quận Sơn Trà lấy tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ Cầu Rồng đến Cầu Sông Hàn) là trục chính. Theo giải thích từ Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, khu vực này có nhiều ưu thế sẵn có như bến du thuyền, cầu tình yêu và tượng “Cá chép hóa rồng” luôn thu hút nhiều du khách và người dân địa phương, đặc biệt là giới trẻ. Vào các đêm thứ Bảy và Chủ nhật, khu vực này càng đông đúc khi nhiều khách du lịch kéo đến đây để xem “rồng phun nước, phun lửa”.

Điểm nhấn chính của khu phố này là chợ đêm vừa được khai trương vào ngày 2/9 vừa qua. Chợ đêm Sơn Trà có quy mô 160 gian hàng được chia thành năm khu vực gồm: hàng quà lưu niệm, hàng tổng hợp, ẩm thực, đặc sản – hải sản khô, giải khát và thời trang. Chợ đêm nằm ngay khu đất trống đối diện cầu Rồng, có bãi đỗ xe rộng nên có thể sẽ trở thành cổng vào phố đi bộ. Cổng vào còn lại sẽ nằm ở phía cầu sông Hàn.

Phương án thứ hai là mở một khu phố đi bộ trên đường Bạch Đằng, đoạn từ khu “đuôi rồng” của cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, với điểm nhấn chính là công viên APEC hiện hữu, chợ đêm và quảng trường (nằm trong quy hoạch). Công viên vườn tượng APEC mở rộng với diện tích gần 9.000m2, gồm các hạng mục công viên, vườn dạo kết nối với vườn tượng hiện trạng; khu vực sân khấu, sân phun nước, khán đài phục vụ tổ chức các sự kiện văn hóa; khu vui chơi trẻ em, nhà vệ sinh công cộng ngầm, cây xanh thảm cỏ và bãi xe công cộng. Một khu chợ đêm cũng sẽ hình thành tại đây. Bên cạnh đó, khu phố đi bộ này sẽ gắn liền với Cổ Viện Chàm và khu phố Tây với nhiều quán bar, nhà hàng trên đường Bạch Đằng gần đó.

Cả hai phương án phố đi bộ có gắn liền với chợ đêm này đã được UBND thành phố “bật đèn xanh” cho Sở Du lịch tiến hành khảo sát và tìm kiếm các nhà đầu tư để hình thành phố đi bộ phù hợp với đặc thù với thành phố du lịch như Đà Nẵng.

Trước đó, Sở Du lịch cũng đã đề xuất lên UBND TP. Đà Nẵng một phương án mở phố đi bộ nhưng phương án này cần phải được nghiên cứu thêm, đặc biệt là vấn đề giao thông vì khu phố đi bộ này nằm ở ngay trung tâm thành phố. Được biết, khu vực này có đầy đủ các yếu tố để trở thành khu phố đi bộ cho du khách. Cụ thể, ngay ngã tư đường Hùng Vương và Trần Phú là chợ Hàn. Đây là khu chợ thu hút nhiều khách du lịch nhất tại thành phố hiện nay.

Xung quanh khu vực chợ Hàn là các tiện ích “ăn theo” như tạp hóa, quầy thuốc tây, thời trang, cửa hàng ăn uống… với đa số dịch vụ theo phong cách Hàn Quốc và Trung Quốc – hai đối tượng khách chiếm đến gần 80% tổng số khách du lịch nước ngoài đến Đà Nẵng. Hơn nữa tại khu vực này trên đường Hùng Vương có một công viên hiện hữu và một quảng trường sẽ được xây dựng, các địa điểm khác như khu phố ẩm thực đêm trên đường Phạm Hồng Thái, con đường café Yên Bái, rạp hát Trưng Vương trên đường Hùng Vương hay nhà thờ Con Gà trên đường Trần Phú.

Dù phương án nào được lựa chọn thì một khu phố đi bộ được kỳ vọng sẽ giúp Đà Nẵng có thêm sản phẩm để thu hút du khách đến và ở lại thành phố này lâu hơn.

Nhân Tâm

(TBKTSG)

Có thể bạn cũng quan tâm

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm – Tại sao không? – Làm theo cụm, có điểm nhấn

“Trung tâm thành phố không chỉ là chỗ của người giàu”

Đẹp hơn, phải sạch hơn!

Siêu phố đi bộ

Hà Nội: Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình phố đi bộ Hồ Gươm

TỪ KHÓA:phố đi bộphố đi bộ Đà Nẵng
Bài trước TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn
Bài tiếp Chuyện chưa kể đằng sau mỗi tòa nhà chọc trời
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TP.HCM bổ sung 5 tuyến metro, tăng cường kết nối với sân bay Long Thành
Tin trong nước 27/12/2025
Bảng giá đất mới có làm khó “luồng xanh” nhà ở xã hội?
Góc nhìn 27/12/2025
Khẩn trương phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội
Tin trong nước 26/12/2025
TP.HCM công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026
Kinh tế / Pháp luật 26/12/2025
Nhà máy Khóa Huy Hoàng – Dấu ấn kiến trúc công nghiệp bền vững
Giới thiệu dự án 26/12/2025
HCMC proposes PPP railway linking Thu Thiem with Long Thanh airport
News 26/12/2025
Thiết kế bếp chuẩn Việt: Hiểu đúng thói quen, sống thoải mái mỗi ngày
Nội - ngoại thất 25/12/2025
Phát triển đô thị xanh, phát thải thấp cho các mục tiêu tăng trưởng xanh, Net Zero
Quy hoạch đô thị 25/12/2025
Dulux Professional từ AkzoNobel thiết lập chuẩn mực mới về bền vững cho vật liệu xây dựng
Trang trí nội ngoại thất 25/12/2025
Nhà ở xã hội và nhà giá rẻ ở Việt Nam: vòng luẩn quẩn của chính sách?
Bất động sản 25/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

Nhiều lo ngại nếu TPHCM có ‘siêu’ phố đi bộ

Ashui.com 06/10/2018
Góc nhìn

Nghệ thuật đường phố: Văn minh xa vời

Ashui.com 31/07/2017
Góc nhìn

Phố đi bộ Bùi Viện đang thay “áo mới”

Ashui.com 12/07/2017
Tin trong nước

Hội An mở rộng không gian dành cho người đi bộ và xe không động cơ

Ashui.com 15/04/2017
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?