By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
    Ashui.com 30/05/2026
    Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
    Tạp chí Xây dựng 30/05/2026
    Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
    Ashui.com 28/05/2026
    Hội thảo “Precast Academy – Công nghệ bê tông đúc sẵn tại Việt Nam”
    Báo Xây dựng 27/05/2026
    NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026
    Ashui Agency 27/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 ngành Xây dựng

Ashui.com 16/01/2013
12 phút đọc
SHARE

Sáng 16/1/2013, hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 ngành Xây dựng đã được tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm đầu cầu tại các tỉnh trong cả nước. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Cao Lại Quang, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng VN Nguyễn Văn Bình chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các Cục, Vụ, Viện, các tổng công ty ngành Xây dựng, các Sở Xây dựng địa phương… 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2012 trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường trong nước thu hẹp, sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho cao; tỷ lệ nợ xấu ngân hàng ở mức đáng lo ngại, thị trường bất động sản trầm lắng, chưa có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức trong Ngành từ Bộ đến các Sở, năm 2012, ngành Xây dựng đã từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào những chuyển biến tích cực của nền kinh tế cả nước.

 

Cụ thể, năm 2012 GDP tăng 5,03% so với năm 2011; lạm phát được kiềm chế ở mức 7,5%; xuất khẩu tăng cao, nhập siêu giảm; các cân đối về tiền tệ, tín dụng, tài chính được kiểm soát, mặt bằng lãi suất giảm dần, tỷ giá ổn định; nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp tăng khá trong các tháng gần đây; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân được cải thiện,… 

Giá trị sản xuất xây dựng toàn Ngành (theo giá hiện hành): đạt khoảng 720.170 tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2011 (trong đó khu vực nhà nước đạt 112.918 tỷ đồng, khu vực ngoài nhà nước đạt 583.136 tỷ đồng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 24.116 tỷ đồng); tỷ lệ đô thị hóa: 32%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt: khoảng 19,1m2 sàn/người (năm 2011 đạt 18,3m2 sàn/người); tổng diện tích sàn nhà ở: đạt khoảng 75 triệu m2 sàn (trong đó: tại đô thị khoảng 35 triệu m2, tại nông thôn khoảng 40 triệu m2 sàn); diện tích nhà ở xã hội đạt khoảng 2,5 triệu m2; hỗ trợ khoảng 68 nghìn hộ nghèo cải thiện nhà ở. 

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị: đạt 100%; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2000 (quy hoạch phân khu) so với diện tích đất xây dựng đô thị trung bình đạt: 55%; quy hoạch chi tiết đạt khoảng 25%; tỷ lệ xã hoàn thành lập quy hoạch chung: 68%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung: 78%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải tại khu vực đô thị : 83,5%. 

Năm 2012, Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng đã tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở cho khoảng 3.000 dự án; qua đó cho thấy, việc tham gia ý kiến thiết kế cơ sở được thực hiện tốt, đảm bảo thời gian và chất lượng, giúp các nhà đầu tư thực hiện đúng các quy định về đầu tư xây dựng. Triển khai việc lập và công bố chỉ số giá xây dựng, đến nay đã có 39/63 tỉnh, thành phố công bố. 

Năm 2012, theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng công trình xây dựng trên toàn quốc khoảng 51.600 công trình. Chất lượng các công trình xây dựng cơ bản đảm bảo, xu hướng chất lượng ngày một nâng cao và được kiểm soát tốt hơn qua việc kiểm tra, nắm tình hình chất lượng của hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng ở Trung ương, địa phương và hoạt động của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng đã hoàn thành được nghiệm thu đưa vào sử dụng đều đảm bảo chất lượng, phù hợp với công năng, yêu cầu thiết kế đã được phê duyệt. 

Thông qua hoạt động của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, năm 2012, Bộ Xây dựng đã giúp Thủ tướng Chính phủ thực hiện kiểm soát chất lượng trên 50 công trình trọng điểm, công trình quan trọng quốc gia; tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại của một số công trình: Thủy điện Sông Tranh 2, Thủy điện Sơn La, hầm Thủ Thiêm,…; đối với Thủy điện Sơn La, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng, lần đầu tiên Bộ Xây dựng và HĐNTNN đã thuê tư vấn nước ngoài kiểm tra độc lập trước khi nghiệm thu, đưa vào khai thác và sử dụng. 

Nhằm bảo đảm cho quy hoạch phải đi trước một bước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong các vùng và từng đô thị, Bộ Xây dựng đã tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trên phạm vi cả nước; chủ động tổ chức lập các quy hoạch thuộc thẩm quyền của Bộ và các quy hoạch có ý nghĩa quan trọng do Thủ tướng Chính phủ giao; đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức lập các quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch các đô thị, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của tỉnh. 

Trong năm 2012, Bộ Xây dựng đã tổ chức thẩm định 08 nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng , trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đang chỉ đạo nghiên cứu, lập và điều chỉnh quy hoạch xây dựng cho 05 vùng liên tỉnh và 12 quy hoạch xây dựng dọc tuyến cao tốc . Cùng với 12 đồ án quy hoạch xây dựng vùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến nay các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước đã cơ bản được phủ kín quy hoạch. 

Đến nay, đã có 54/63 tỉnh tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; 100% các đô thị có quy hoạch chung được duyệt; 14/15 khu kinh tế ven biển đã phê duyệt đồ án quy hoạch, 01 khu kinh tế đã phê duyệt nhiệm vụ; 10/28 khu kinh tế cửa khẩu đã phê duyệt đồ án quy hoạch, 03 khu kinh tế cửa khẩu đã phê duyệt nhiệm vụ; 3/3 khu công nghệ cao đã được phê duyệt đồ án quy hoạch. 

Bộ Xây dựng cũng đang tiếp tục phối hợp với UBND TP Hà Nội trong công tác triển khai thực hiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được phê duyệt; tổ chức lập quy hoạch phân khu. 

Về nhiệm vụ trọng năm Ngành Xây dựng năm 2013, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng nhất là đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng, bảo đảm chất lượng công trình xây dựng. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; kiểm soát chặt chẽ các dự án phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch; Tập trung giải quyết khó khăn của thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia nhằm tăng nhanh diện tích nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp. 

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tổ chức triển khai có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị và nhà ở được Chính phủ ban hành; chủ động, tích cực trong việc phối hợp, góp ý xây dựng hệ thống cơ chế chính sách, các văn bản Quy phạm pháp luật của ngành. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước liên quan đến các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành xây dựng tại địa phương, trong đó trọng tâm là các lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị và nông thôn, phát triển nhà ở và quản lý thị trường bất động sản. 

Linh Vân (Diễn đàn Doanh nghiệp) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh

Bộ Xây dựng lọt top 3 bộ ngành về cải cách thủ tục hành chính

Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”

Tăng tốc điều chỉnh quy hoạch và hoàn thiện thể chế

Ngành Xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng 14,5%/năm, đô thị hóa vượt 50%

TỪ KHÓA:Bộ Xây dựngngành xây dựng
Bài trước Biến ổ gà thành tác phẩm nghệ thuật
Bài tiếp Quảng Nam thông qua kịch bản ứng phó nếu vỡ đập Sông Tranh 2
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
Sự kiện 30/05/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển
Đối thoại 30/05/2026
Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
Tin tức / Sự kiện 30/05/2026
Wave Cube: Khối lập phương hình sóng hay câu chuyện về sức sáng tạo vô hạn của con người
Kiến trúc 29/05/2026
Ho Chi Minh City ranked among the World’s Most Engaged Downtowns in New Gensler Study
News 29/05/2026
Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2026
Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
Sự kiện 28/05/2026
SMEG ra mắt bộ sưu tập SMEG x Porsche giới hạn tại Việt Nam
Trang thiết bị 28/05/2026
VICEM Hà Tiên: Số hóa dữ liệu xanh toàn cầu, quản trị bằng chỉ số CO2 quy đổi
Vật liệu xây dựng 28/05/2026
Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao
Góc nhìn 28/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

ADB mong muốn hỗ trợ vốn cho phát triển hạ tầng xây dựng, giao thông tại Việt Nam

Báo Xây dựng 04/03/2026
Kinh tế / Pháp luật

Bộ Xây dựng giữ vai trò trung tâm trong các dự án đường sắt trọng điểm

Tạp chí Xây dựng 10/02/2026
Tin trong nước

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành sớm 2 năm đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội

KTSG Online 06/02/2026
Sự kiện

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường trao đổi kinh nghiệm thoát nước, xử lý nước thải

Báo Xây dựng 24/01/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?