By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
    Ashui.com 22/12/2025
    Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
    Báo Xây dựng 20/12/2025
    Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
    Tạp chí Xây dựng 20/12/2025
    Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
    TTXVN 19/12/2025
    Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
    Báo Xây dựng 18/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo khoa học “Quản lý Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh”

Ashui.com 06/11/2015
12 phút đọc
SHARE

Ngày 6/11, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM” nhân dịp kỷ niệm Ngày Đô thị Việt Nam (8/11/2015). Đến dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín.

 

Liên kết phát triển vùng TPHCM


(nguồn: moc.gov.vn) 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng TPHCM là đô thị đi đầu trong cả nước thí điểm chính quyền đô thị, tập trung có trọng điểm và trọng tâm xây dựng các khu đô thị mới hiện đại văn minh xứng tầm khu vực như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng…; các dự án cải tạo đô thị và môi trường như dự án kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè…; các dự án khai thác thế mạnh và tiềm năng không gian ngầm; đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, từng bước xóa sổ các khu nhà ổ chuột. Đây là những kết quả rất đáng tự hào của TPHCM trong những năm qua. 

Để phát triển một cách có hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro, việc phát triển TPHCM cần có sự liên kết phát triển trong vùng TPHCM do đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế – xã hội, giao thương quốc tế và đảm bảo an ninh – quốc phòng của Việt Nam. Với nhiều lợi thế và tiềm năng lớn trong phát triển, tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 70%, đóng góp trên 40% GDP và sản xuất khoảng gần 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn quốc, TPHCM và vùng TPHCM là nhân tố then chốt trong hoàn thành mục tiêu sớm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đã và đang phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với UBND TPHCM và các tỉnh trong vùng tập trung hoàn thiện Quy hoạch xây dựng vùng TPHCM làm cơ sở xây dựng những định hướng lớn cho việc phát triển toàn diện vùng Thành phố. Việc phát triển có tính liên kết thông qua kết nối hệ thống hạ tầng, chia sẻ tiềm năng và lợi thế sẽ góp phần tạo ra động lực tương hỗ, tạo nền tảng tốt cho mục tiêu phát triển bền vững của cả khu vực. 


(nguồn: Zing News) 

Đô thị đặc biệt

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết là một trong hai đô thị đặc biệt trong tổng số 788 đô thị của Việt Nam, TPHCM đang giữ vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị Việt Nam. Những năm qua, việc phát triển đô thị tại TP đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, TP đã từng bước hình thành được hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đáp ứng các yêu cầu phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Môi trường, kiến trúc cảnh quan đã có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại, nhưng vẫn bảo tồn những nét đặc sắc riêng… TPHCM đã và đang khẳng định tầm vóc của một đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình; đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 là “Xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á”, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết Đảng bộ, chính quyền TP luôn ý thức một trong các công tác trọng tâm phải thực hiện là quản lý quy hoạch – kiến trúc – xây dựng. TP cần tập trung chỉ đạo và có những giải pháp để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông; giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập nước; kết nối hạ tầng các tỉnh, thành phố trong vùng; tăng cường quản lý và bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng, hạn chế tác hại biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tổ chức lại đời sống dân cư đồng thời với việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu đô thị vệ tinh theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhìn nhận trong quá trình xây dựng và phát triển, TPHCM vẫn còn một số bất cập, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch – kiến trúc đô thị và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý phát triển của các bộ – ngành Trung ương, các chuyên gia khoa học và các tổ chức trong nước và quốc tế. 


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng cho các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TPHCM. 

PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, góp ý trong tương lai, TP cần nhiều cách tiếp cận mới trong quy hoạch. Trong đó nên đặc biệt lưu tâm đến vấn đề dân cư và dân số; kế đến là hợp tác liên kết vùng và những đột phá trong phát triển giao thông để TP có thể trở thành hình mẫu đi đầu, rút ngắn thời đại văn minh xe máy ở các đô thị Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, cũng cho rằng áp lực lớn cho quy hoạch TP chính là vấn đề dân số.
Ông Hòa chia sẻ, theo quy hoạch thì đến năm 2025, TP có 10 triệu dân nhưng đến nay dân số đã hơn 10 triệu. Do đó, cần phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật – xã hội cho tương xứng. Số vốn để thực hiện quy hoạch hạ tầng cho TP đến năm 2025 là khoảng 1.300.000 tỷ đồng.

(Zing News) 

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng cho 12 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TPHCM, trong đó có nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng Việt Nam. Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam trao tặng Giải thưởng đặc biệt xuất sắc vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam cho 3 lãnh đạo TP: nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín; tặng bằng khen cho 6 tập thể, 8 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển đô thị tại Việt Nam. 

Hội thảo khoa học “Quản lý Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM” là hội thảo chuyên đề hướng tới Hội thảo khoa học Quốc gia “TPHCM quản lý quy hoạch và kiến trúc xây dựng hướng tới phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, do UBND TPHCM và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức vào quý I năm 2016, để tổng kết các vấn đề về lý luận và thực tiễn phát triển trong thời gian qua, định hướng công tác quản lý Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng tại TPHCM hướng tới phát triển bền vững.

Hội thảo có sự tham dự của những chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc về quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật đô thị nói về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, đồng thời trao đổi những bài học kinh nghiệm quý báu trong nước và quốc tế có giá trị để có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của TPHCM. Trên cơ sở đó, cùng nhau kiến nghị những giải pháp, đề xuất, những chương trình hành động, những công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP. 


Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính trao tặng Giải thưởng đặc biệt xuất sắc vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam cho Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín. 

Minh Thư 
(HCM CityWeb)  

Có thể bạn cũng quan tâm

Khoảng hở chiến lược cho vùng TPHCM: Thiếu quy hoạch ứng phó thiên tai, khẩn cấp và di dân

Sáu chiều không gian phát triển của TPHCM – Không gian lòng đất: Hạ tầng ngầm – giải pháp sống còn cho siêu đô thị

Quy hoạch và phát triển TP.HCM mới: Bài học kinh nghiệm từ mô hình Thượng Hải

Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất 6 phân vùng đô thị

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đô thị đa trung tâm như thế nào?

TỪ KHÓA:Ngày Đô thị Việt Namquy hoạch TPHCM
Bài trước Hàng loạt khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy dưới 30%
Bài tiếp Kết quả các giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới – WAF Awards 2015
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Công viên điện mặt trời Arinos: bước ngoặt trong chuyển dịch năng lượng của Brazil
Nhìn ra thế giới 22/12/2025
Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
Tin trong nước 22/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xử lý dứt điểm các dự án vướng mắc, tồn đọng kéo dài
Kinh tế / Pháp luật 22/12/2025
Chiến lược ngoại giao đô thị và tầm nhìn 2035 của TPHCM
Góc nhìn 21/12/2025
Hoàn thiện thể chế, trụ cột quản lý Nhà nước ngành Xây dựng giai đoạn mới
Kinh tế / Pháp luật 21/12/2025
Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 20/12/2025
Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
Tin thế giới 20/12/2025
Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
Tin trong nước 20/12/2025
Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
Sự kiện 19/12/2025
Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Bất động sản 19/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

TPHCM sẽ phát triển theo mô hình đa trung tâm với 6 đô thị trực thuộc

Ashui.com 03/01/2025
Góc nhìn

TPHCM cấm phân lô bán nền: Lợi hay hại?

Ashui.com 09/11/2024
tphcm2
Tin trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh uỷ quyền các quận, huyện phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500

Ashui.com 18/08/2024
tphcm1
Tin trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt Đề án xây dựng Thành phố thành trung tâm dịch vụ lớn tầm khu vực

Ashui.com 11/08/2024
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?