Ashui.com

Monday
Dec 11th
Home Tin tức Triển lãm Giải thưởng Tài năng 2014 chủ đề "Biến đổi khí hậu qua ảnh”

Triển lãm Giải thưởng Tài năng 2014 chủ đề "Biến đổi khí hậu qua ảnh”

Viết email In

Ngày 13/11 tại Nhà sàn studio, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm cuộc thi “Giải thưởng Tài năng 2014 – Biến đổi khí hậu qua ảnh”. Cuộc thi này bắt đầu từ tháng 6/2014 và nhận được 120 tác phẩm là ảnh/chùm ảnh từ khắp cả nước gửi về tham gia. 

1. Cuộc thi “Giải thưởng Tài năng 2014 – Biến đổi khí hậu qua ảnh” do Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa Đan Mạch (CDEF) hỗ trợ các dự án văn hóa và nghệ thuật đương đại tại Việt Nam và xúc tiến giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch tổ chức để tìm và hỗ trợ các tài năng trẻ tương lai của Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật khác nhau. Cuộc thi lần này có sự phối hợp của Ashui.com và báo Thể thao&Văn hóa. 

Cuộc thi năm 2014 dành cho tất cả các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp, là các cư dân hợp pháp mang quốc tịch Việt Nam cư trú tại Việt Nam và có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi (sinh từ tháng 6 năm 1979 đến tháng 6 năm 1996). Các ảnh dự thi phải phản ánh chủ đề "Biến đổi khí hậu" và mỗi thí sinh có thể gửi tối đa 5 bài dự thi. Khi tham gia cuộc thi, các nhiếp ảnh gia đã chấp nhận cho phép CDEF toàn quyền sử dụng ảnh dự thi mà không cần thông báo hoặc trả tiền. 

Tất cả các bài dự thi sẽ được đánh giá về mặt nội dung, tính độc đáo và kỹ thuật. Để phù hợp với mục tiêu của CDEF, BTC khuyến khích các bức ảnh dự thi có tính đương đại và sáng tạo. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn qua hai vòng. Trong vòng đầu tiên, 50 ảnh/bộ ảnh được chọn để triển lãm tại Hà Nội và TP.HCM và được đăng tải trên trang web của cuộc thi. Vòng thứ hai chọn ra giải Nhất, giải Smartphone và giải Bình chọn. Giải Nhất và giải Smartphone do Hội đồng Giám khảo quyết định. Giải Bình chọn sẽ được công bố dựa trên số lượng bình chọn của công chúng trên trang web của cuộc thi. 

Ban giám khảo của cuộc thi có ba thành viên gồm hai chuyên gia Việt Nam và một chuyên gia Đan Mạch sẽ chọn ra các tác phẩm nhận các giải thưởng: Giải Nhất: 2.500 USD trong đó bao gồm 1.500 USD tiền mặt và phần còn lại là chi phí hỗ trợ nhiếp ảnh gia tham gia các khóa đào tạo/hội thảo/chương trình/triển lãm về nhiếp ảnh do nhiếp ảnh gia tự chọn; Giải Smartphone: 6.000.000 đồng tiền mặt; Giải Bình chọn: 6.000.000 đồng tiền mặt. 

2. Ông John Nielsen, Chủ tịch Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa Đan Mạch (CDEF), Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, cho biết: “Văn hóa nghệ thuật có một quyền lực riêng và cũng là một phần quan trọng trong quan hệ hợp tác mật thiết giữa Đan Mạch và Việt Nam. Kể từ năm 2005, Đan Mạch đã hỗ trợ phát triển văn hóa và nghệ thuật tại Việt Nam, tập trung vào thúc đẩy sự sáng, tiếp cận và tham gia của người dân trong nghệ thuật và đa dạng văn hóa. Hiệp định đối tác toàn diện được ký kết vào năm ngoái giữa Đan Mạch và Việt Nam một lần nữa khẳng định văn hóa và giao lưu giữa nhân dân hai nước là lĩnh vực then chốt mang lại lợi ích chung cho cả hai nước trong tương lai”.

Ông John Nielsen nói về ý nghĩa khi tổ chức cuộc thi ảnh “Biến đổi khí hậu”: “Trái đất nóng lên đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với hầu hết các chính phủ trên toàn thế giới vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều do tác động của biến đổ khí hậu. Theo các nhà khoa học, nếu đến năm 2100, mực nước biển dâng cao một mét do tác động của biến đổi khí hậu, 7 triệu người ở đồng bằng Sông Cửu Long sẽ phải di dời khỏi nơi sinh sống và sự xâm nhập của nước biển sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng một số khu vực đất đai màu mỡ nhất của Việt Nam”. 

Về các tác phẩm dự thi, Ông John Nielsen nhận xét: “Tôi cho rằng các bức ảnh tham dự Giải thưởng tài năng năm nay đã ghi lại và phản ánh những tác động khác nhau của biến đổi khí hậu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tôi cũng hy vọng những bức ảnh này sẽ có sức mạnh giúp nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân và xã hội về tác động của biến đổi khí hậu và những gì mỗi chúng ta có thể làm, ngay từ những việc nhỏ để tạo ra một thay đổi lớn”. 

Thời gian triển lãm tại Hà Nội: 13-19/11/2014 tại Nhà sàn studio, 24 Lý Quốc Sư; tại TP.HCM: 14-21/11/2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố, 97 Phó Đức Chính, Quận 1.

Workshop chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh với công chúng: 14h ngày 21/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố, 97 Phó Đức Chính, Quận 1, TP.HCM. Công bố giải và bế mạc: 15h30 ngày 21/11 tạiBảo tàng Mỹ thuật Thành phố, 97 Phó Đức Chính, Quận 1, TP.HCM. 

(Thể thao & Văn hóa) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Hiện có 1196 khách Trực tuyến