Ashui.com

Monday
Nov 18th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Kiến trúc Trường Quốc tế Oslo

Trường Quốc tế Oslo

Viết email In

Trường quốc tế Oslo là một trường tư thục với khoảng 500 trẻ từ hơn 50 quốc gia khác nhau, trường được phân thành các khu vực nhà trẻ, tiếp đón, tiểu học, và trung học cơ sở. Trường được thiết kế trên cơ sở sử dụng các chức năng cơ bản của lớp học kết hợp với các bộ môn chức năng đặc biệt nhằm tối ưu quá trình học tập.

Các kết cấu của công trình xây dựng từ những năm 1960 đã xuống cấp, tuy vậy kiến trúc cũ của nó vẫn mạch lạc. Tổ chức mặt bằng tầng 1 cũ rất dễ dàng cho sự định hướng phát triển, tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên và tiếp xúc gần gũi với môi trường bên ngoài. Các mô đun của công trình rất linh hoạt cho quá trình nâng cấp.

  • Thiết kế : Jarmund/Vigsnæs AS Architects MNAL
  • Địa điểm : Oslo, Norway
  • Chủ đầu tư : Oslo International School
  • Nhóm thiết kế : Einar Jarmund, Håkon Vigsnæs, Alessandra Kosberg, Siv Hofsøy, Anders Granli, Halvor Kloster, Katrine Skavlan, Nikolaj Zamecznik, Kazuhiko Yamada, Trine Johanne Jamtli
  • Kiến trúc cảnh quan : Grindaker AS
  • Tư vấn : AS Frederiksen (structure), Ingénia AS / Ing. Per Rasmussen AS / Heiberg & Tveter AS (Mechanical), NEAS Brannconsult AS (Fire), Norconsult AS (Acoustics)
  • Thi công : Oslo Byggentreprenør AS
  • Thời gian thực hiện : 2006 - 2009
  • Diện tích xây mới : 3.900 m2
  • Diện tích cải tạo: 3.300 m2
  • Nhiếp ảnh: Ivan Brodey  

 

Liên kết với không gian của công trình cũ, phần xây mới tổ hợp xung quanh 3 sảnh mới dành làm khu vực chơi của trẻ cho các nhóm trẻ khác nhau. Các sảnh hiện trạng thiết kế là các khu vườn yên bình với sỏi trắng, ghế gỗ dài và cây cỏ phù hợp với các trò chơi không ồn ào và các buổi thảo luận. Hai cây sồi to cũ vẫn được giữ lại. Các sảnh của giai đoạn hai có sàn bằng cao su phù hợp với các trẻ ít tuổi. Khu sân ngoài trời được đặt ở phía tây dành cho trẻ chơi bóng. 

Các khu vực mới với sự thay đổi nhẹ nhàng dễ dàng phù hợp với một mức đầu tư hạn định, và cố gắng để giữ chất lượng. Hệ thống kỹ thuật được đặt trên phần mái công trình. 

Thành công của dự án chính là việc nâng cấp từ khu vực hiện trạng, thay đổi các kết cấu cũ và hình thành các khu vực giáo dục mới phục vụ cho các nhu cầu cần thiết. Dự án chia thành 3 giai đoạn nhằm để trường hoạt động bình thường trong quá trình xây dựng.

Giai đoạn 1 : Xây dựng phần nhà Pavilion gắn với phần sảnh. Chúng bao gồm các phòng thí nghiệm, thư viện và một “quảng trường” chính. Lối vào chính, là kết quả của sự kết hợp, nó chuyển tới phía tây của công trình. Kiến trúc mới là sự phát triển như là các ngôn ngữ mới với sự gắn kết  nhẹ nhàng, hữu cơ các khoảng không được kết nối chặt chẽ giữa mới và cũ. Cùng một thời gian khu vực này sẽ được che chắn các kết cấu cũ lại. Ánh sáng tự nhiên tràn ngập các phòng từ các khe sáng từ sàn đến trần cùng các của sổ mái tròn.

Giai đoạn 2 : Bao gồm các không gian chia ra cho trẻ bé hơn. Là những ngôi nhà với 10 lớp học nối liền với khu văn phòng. Không gian công cộng lấy ánh sáng tự nhiên từ sảnh chính. Kích thước của phòng học rất linh hoạt, có thể thay đổi tùy theo số trẻ của từng lớp.

Giai đoạn 3 : Đang lên kế hoạch, các công trình mới sẽ có gồm: tập kịch, âm nhạc, khoa học tự nhiên. Phần của khu vực trên sẽ dùng buổi tối.

Vật liệu : Các bức tường với hình dạng hữu cơ sẽ được phủ bởi các panel gỗ lồi lõm đặc biệt gắn bằng các loại keo sạch. Phái trong tường được phủ lớp sơn trắng. Giai đoạn 2 có các mặt đứng các ống xi măng với 10 màu sắc khác nhau. Vật liệu bên ngoài cũng như bên trong.

 

KTS Nguyễn Bắc

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo