Ashui.com

Friday
Jan 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Kiến trúc 10 đề cử chính thức cho danh hiệu “Nhà ở của Năm” tại Ashui Awards 2019

10 đề cử chính thức cho danh hiệu “Nhà ở của Năm” tại Ashui Awards 2019

Viết email In

Ashui Awards 2019 vừa công bố danh mục 92 đề cử chính thức tại 10 hạng mục bình chọn danh hiệu của năm. Chúng ta cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi nhà cho danh hiệu “Nhà ở của Năm” (Housing of the Year) dưới đây.

DT House / thiết kế: IZ Architects

Nằm ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, DT House được bố trí với khoảng sân rộng phía trước cùng với hai cầu thang liên kết hai khoảng thông tầng tạo nên một khoảng thông thủy rất lớn bên trong nhà. Ngoài ra còn tạo ra một nguồn sáng và gió tự nhiên lý tưởng, nguồn không khí bên trong căn nhà luôn luôn được lưu thông như một lá phổi. Cây xanh là một điều không thể thiếu, nó như một điểm nhấn cho những ô thông tầng, thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện trong một không gian kín và mở, tạo cảm giác thư thái và giải tỏa trong căn nhà với diện tích nhỏ.

Duyen Ha House / thiết kế: Nguyen Thanh Trung Architects

Để có tầm nhìn xuyên suốt từ không gian sinh hoạt chung đến sân trước và sân sau, các KTS đã sử dụng mảng tấm kính lớn để xóa đi ranh giới bên trong, bên ngoài của Duyen Ha House, một ngôi nhà ở Hà Nội. Mái phía trước và sau đã được đua ra để giảm thiểu ánh nắng gay gắt trực tiếp trên các mảnh kính làm nóng ngôi nhà vào mùa hè. Để đảm bảo không gian riêng tư, phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh được ngăn cách với không gian sống bằng bức tường bê tông cao 2,2m. Mái nhà đã được thiết kế thêm một lớp vật liệu cách nhiệt. Đó là một lớp lưới và đá được trải trên nó, tạo ra một khoảng trống với trần bê tông, giúp nhiệt được giải phóng nhanh chóng khi chiều xuống.

Hà House / thiết kế: VTN Architects

Ngôi nhà cách trung tâm TPHCM 15 phút lái xe có một khu vườn xanh đủ rộng để phục vụ được nhu cầu sinh sống và vui chơi giải trí. Không gian bên trong tầng trệt và tầng một được kết nối bằng một khoảng không gian trung tâm rộng. Phần trung tâm này giúp liên kết và tạo tương tác giữa những người sinh hoạt trong ngôi nhà. Dự án này là một trong những dự án thuộc loạt dự án “Ngôi nhà cho cây xanh” mà VTN Architects đã tiếp tục trong vài năm qua. Trong số đó, các KTS không chỉ nhắm đến việc trồng cây trong nhà mà còn muốn tạo ra một kiểu nhà mới cho cây. Kiểu nhà mà trong đó cuộc sống của con người và thiên nhiên đan xen chặt chẽ và kết nối hơn.

House of PT / thiết kế: SILAA + BHA

Ngôi nhà này được xây dựng cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên, nằm ở phía Tây Bắc của Huế. Các KTS đã xếp chồng các tầng của ngôi nhà xen kẽ (theo chiều cao và mặt bằng) cho phép tầm nhìn xuyên suốt từ tất cả các phòng chính cũng như tạo ra các sân thượng & bóng râm trên mỗi tầng. Do đó, gió tự nhiên có thể đi dọc theo ngôi nhà thông qua các khoảng trống và giúp giảm độ ẩm cao của môi trường nhiệt đới. Với cấu trúc này, sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình trở nên tốt hơn và cũng cung cấp mối quan hệ tốt với cây xanh xung quanh. Các bề mặt cửa gỗ được sử dụng để bảo vệ các khu vực riêng tư từ bên ngoài và cả ánh nắng gay gắt của mùa hè.

House T / thiết kế: Studio Happ

Ngôi nhà này diễn ra tại một thị trấn ngư dân nhỏ nằm bên bờ biển ở Bình Thuận. Chỉ bằng cách làm việc và kết hợp các yếu tố gió, bóng mát và vị trí của các khu vực cây xanh, các KTS có thể tạo ra những không gian tuyệt vời thích ứng hoàn hảo với điều kiện thời tiết nhiệt đới. Một đoạn dốc trở thành không gian công cộng nhất ở phía trước và riêng tư nhất ở phía sau, che phủ bởi không gian xanh mát và mái che. Mỗi không gian được kẹp giữa các khu vườn và khu vực cây xanh, tối đa hoá thông gió và mang cây xanh đến trải nghiệm cuộc sống hàng ngày.

NGA House / thiết kế: Sanuki Daisuke architects

Khi tiếp cận ngôi nhà từ con hẻm nhỏ chiều rộng khoảng 1m, một khoảng trống lớn dần hiện ra giữa một bối cảnh đô thị TPHCM chật chội. Người sử dụng có thể tận hưởng sự thay đổi của không gian theo thời gian, thời tiết qua những khoảng mở với những chiều hướng khác nhau. Mặc dù là ngôi nhà được xây trong khu vực có mật độ cao, các KTS vẫn cố gắng tạo nên “Outside house – Ngôi nhà ngoại cảnh”, nơi mà gia đình sống ở đây luôn cảm nhận được ánh nắng và những cơn gió quanh khu vườn.

Nhà Mái Đỏ / thiết kế: TAA Design

Thay vì có một khoảng sân lớn như những ngôi nhà trong làng ở Quảng Ngãi, TAA Design đã tạo ra rất đa dạng khoảng sân ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao, ở tầng lửng một khoảng sân được tạo ra để kết nối với sân giữa nhà. Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt, cung cấp đa dạng các loại thực phẩm sạch, là nguồn lương thực chính của gia đình, dư thì tặng hàng xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng.

Nhà Xếp tầng / thiết kế: Nha Dan Architects

Theo nguyên tắc kiến trúc các không gian khi xếp chồng lên nhau sẽ tối đa hóa diện tích sử dụng và tạo nên những không gian nhỏ, biệt lập, nhưng với công trình này kiến trúc sư muốn làm ngược lại, kết nối trực quan và không gian các phần khác nhau của ngôi nhà bằng cách tách sàn và xếp tầng so le. Với giải pháp này, cuộc sống trong ngôi nhà sẽ có tầm nhìn thoáng đãng, tự nhiên hơn, điển hình khi một thành viên trong gia đình bước ra khỏi phòng ngủ thì chính họ đã ở 1 không gian khác, không gian đó tiếp tục kết nối với không gian bên kia của tầng trên. Phần trục chính giữa ngôi nhà ví như giếng trời giúp cho các ánh sáng ban ngày lan tỏa xuống tầng hầm, không gian làm việc và khu vườn bên cạnh ngôi nhà một cách tự nhiên.

Oldmeetsnew House / thiết kế: Block Architects

Gạch tạo thành một lớp bao che bên ngoài để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà ở Trà Vinh này. Ngoài ra, nó còn lọc vi khí hậu bên trong. Mặt bằng ngôi nhà lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nông thôn ba gian truyền thống, bao gồm ba khu vực chính ở trung tâm và hai phòng ngủ ở hai bên. Nhìn từ trên cao, ngôi nhà trông giống như hai khối nhỏ màu trắng tinh khiết tương phản với lớp gạch đỏ tự nhiên. Đó là phép ẩn dụ của KTS về mối quan hệ giữa thế hệ cũ và mới, riêng tư và chung. Quan trọng hơn, chính những giá trị của gia đình là nơi che chở và thúc đẩy tất cả chúng ta phát triển.

YT House / thiết kế: rear studio, AHO design studio

Sự hình thành một không gian chung nằm trung tâm của ngôi nhà ở Đắk Lắk này như một không gian kết nối đa chiều. Một mặt, nó kết nối hai khối chức năng chính, mặt khác, nó kết nối các không gian bên ngoài và bên trong. Các không gian riêng tư được kéo dãn ra ngoài biên của hệ mái, đóng khung một phần cảnh quan của khu đất có nhằm điều tiết vi khí hậu và tăng tính trải nghiệm cho gia chủ. Với giải pháp thiết kế này giúp điều chỉnh vi khí hậu và nâng cao trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên của chủ nhà. Khe sáng đỉnh mái trải dài theo phương ngang như một bức rèm ánh sáng hình thành nên vùng không gian ước lệ thay đổi theo biểu kiến mặt trời trong ngày và các mùa trong năm.

  • Các bạn có thể tìm hiểu thêm và tham gia bình chọn đến hết ngày 30/12 tại website: https://ashui.com/awards/
  • Kết quả sẽ được công bố rộng rãi vào ngày cuối cùng của năm, 31/12/2019.

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo