Ashui.com

Friday
Sep 17th
Home Chuyên mục Kiến trúc Triangle - "Kim tự tháp Cheops" ở Paris

Triangle - "Kim tự tháp Cheops" ở Paris

Viết email In

Paris vừa công bố kế hoạch xây dựng công trình bằng kính mà họ gọi là kim tự tháp Cheops hiện đại ở phía Tây Nam của thủ đô và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 18 tháng tới. Cao 50 tầng, đây là toà nhà cao tầng đầu tiên được xây dựng ở Paris trong vòng 30 năm qua.

Công trình tạo dấu mốc cho Paris

Dự kiến cao tới 200 mét, tòa nhà chọc trời này do bộ đôi kiến trúc sư (KTS) Thụy Sĩ Jacques Herzog và Pierre de Meuron thiết kế. Họ chính là tác giả của sân vận động Olympic Bắc Kinh (sân “Tổ chim”) và bảo tàng Tate Hiện đại ở London. “Nó sẽ như một thành phố thẳng đứng. Công trình này sẽ là một dấu mốc đối với Paris”, KTS Herzog khẳng định.


Triangle – nhìn trực diện

Tòa tháp, mang tên Triangle (Tam giác) sẽ tọa lạc gần trung tâm hội nghị Porte de Versailles ở phía Nam của tháp Eiffel và tháp Montparnasse - hai công trình cao nhất ở Paris hiện nay. Tòa tháp sẽ có các văn phòng, trung tâm hội nghị và nhiều khả năng có một khách sạn gồm 400 phòng và các nhà hàng cũng như quán cà phê. Xung quanh tòa tháp là công việc, cửa hàng và cây cầu nối Paris với vùng ngoại ô.


Triangle – nhìn từ phố Vaugirard Porte de Versailles: Có bề ngang rất hẹp

Bertrand Delanoe, Thị trưởng thành phố Paris đánh giá đây là một dự án hoà trộn cả yếu tố bảo vệ môi trường và có thiết kế “đẹp đến kinh ngạc”. Khi hoàn tất vào năm 2012, tòa nhà chọc trời sẽ nằm bên con đường vành đai thành phố và không một chiếc ô tô nào có thể đi qua được tòa tháp này mà không bị quan sát. Bên ngoài tòa tháp chủ yếu được lắp kính, nhờ đó mà buổi tối khi sáng đèn trông toà tháp hình tam giác này sẽ rực rỡ và nguy nga như một lâu đài trong câu chuyện cổ tích. Công trình này bắt mắt không chỉ vì hình dáng của nó mà còn gây kinh ngạc bởi nền móng hẹp của công trình. Tuy có chiều cao tới 200 m, song bề mặt của nó chỉ rộng 13 m và độ cao của tòa tháp không thẳng vút lên mà sẽ gợn sóng.

“Paris đang chuyển mình”, Anne Hidalgo, Phó thị trưởng thành phố Paris khẳng định sau khi thông báo các kế hoạch xây dựng tòa tháp vào hôm 26/9. Năm 1977 các nhà chức trách thành phố Paris đã áp dụng điều luật cấm xây dựng các công trình cao quá 37 m trong nội đô Paris. Song hồi tháng 7 họ đã xóa bỏ quy định này sau nhiều bàn cãi. Hội đồng thành phố Paris hy vọng quyết định bãi bỏ các điều luật nói trên sẽ khiến thành phố này có thể cạnh tranh được với London, Berlin và Barcelona để trở thành thủ đô sôi động nhất châu Âu.
 
Một góc Triangle

Không nhận được sự đồng thuận của số đông người dân Paris

Theo kế hoạch ban đầu thì tòa tháp cao 180 m - công trình cao thứ 3 ở Paris, sau tháp Eiffel cao 300m (không kể cột ăng-ten) và tháp Montparnasse 210m. Song kiến trúc sư Herzog muốn tăng thêm một số tầng để tòa tháp có chiều cao 211 m và như vậy có thể vượt được chiều cao của tháp Montparnasse. Chính công trình không đẹp mắt được mệnh danh là “Quái vật Montparnasse” này đã khiến các nhà chức trách Paris ra luật cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời hồi năm 1977. Herzog cho biết, tòa tháp mang hình tam giác sẽ không đổ bóng xuống các đường phố lân cận và nó sẽ hoạt động bằng năng lượng mặt trời và sức gió.

Tuy nhiên theo kết quả một cuộc điều tra thì các kế hoạch đó đã bị 63% người dân Paris phản ứng - những người vẫn kiên quyết phản đối xây dựng các công trình tòa nhà chọc trời. Trong mắt của họ, các tòa tháp cao tầng mọc lên sẽ “đổ đồng” Paris với New York và Thượng Hải và như vậy sẽ làm “vấy bẩn” phong cảnh đô thị độc đáo mà Nam tước Georges Eugène Haussmann đã tạo dựng từ những năm 1860. Sự phản đối đó lại bùng lên hơn nữa khi Hội đồng thành phố Paris đang có kế hoạch cấp phép xây dựng các tòa nhà dân cư cao 50 ở trung tâm thành phố và kế hoạch - được sự hậu thuẫn của Tổng thống Pháp Sarkozy – xây dựng các tòa tháp cao 300 m ở quận kinh doanh phía Tây Paris.

[ Herzog & de Meuron ]

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo